Giữ an toàn tài khoản trực tuyến với 7 mẹo đơn giản sau

Mật khẩu là một trong những thành phần quan trọng đổi với bất kỳ ai, giúp bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng các dịch vụ trên Internet. Đặc biệt là tài khoản liên quan tới tài chính, ngân hàng hay mạng xã hội v.v... 


Tuy nhiên, nếu bạn đặt mật khẩu quá đơn giản thì điều này lại phản tác dụng và dễ dàng lọt vào tay kẻ xấu. Sau đây là 7 lời khuyên hữu ích nhất từ trang Thealert Investor có thể giúp cho tài khoản trực tuyến của bạn an toàn hơn.

1. Tạo mật khẩu mạnh

Theo thống kê từ SplashData (nhà cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu nổi tiếng), có tới hơn 5 triệu mật khẩu trực tuyến bị rò rỉ, chủ yếu từ những người dùng ở Bắc Mỹ và Tây Âu. Đứng đầu danh sách là các loại mật khẩu cực kỳ đơn giản như '123456', mật khẩu (password), 12345, 12345678, bóng đá (football) và qwerty.

Điều đó nghĩa là gì? Mật khẩu lý tưởng nhất phải có ít nhất từ 10 đến 15 ký tự và bao gồm hỗn hợp chữ, số và các ký tự đặc biệt cho phép như @, $ hoặc * v.v... Đặc biệt là chúng không nên liền mạch theo mội hướng nào đó, hay giống với mật khẩu cũ của bạn.


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một công cụ tạo mật khẩu ngẫu nhiên, hoặc chọn một câu ngắn hay cụm từ để sử dụng như là nguồn cảm hứng, sau đó thay thế và thêm các chữ số kèm ký tực đặc biệt. Ví dụ: Cookie Monster thành 'W@nT~C0oK13$.'!

2. Tránh đặt mật khẩu chứa thông tin nhạy cảm hoặc có thể tìm thấy dễ dàng trên Internet

Một phần để tạo ra mật khẩu mạnh là không sử dụng các thông tin cá nhân hoặc có thể dễ dàng tìm thấy thông qua mạng xã hội hay bất kỳ dịch vụ internet nào. Ví dụ bạn thường xuyên đăng bài về chú mèo cưng Fluffy thì nên tráng những từ liên quan như Fluffy Love, Fluffy_L0v3 v.v... Hay 'H@rRy*P0tt3r' có thể là một mật khẩu mạnh, nhưng bạn không nên sử nó nếu đang là thành viên của một nhóm Harry Potter fan. Áp dụng tương tự như vậy với những câu hỏi bảo mật tài khoản đôi khi được yêu cầu người dùng điền vào.

3. Sử dụng mật khẩu riêng biệt cho các tài khoản khác nhau

Mặc dù điều này có thể gây ra sự khó chịu khi phải nhớ cùng lúc nhiều mật khẩu khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho tài khoản ngân hàng, Facebook hay tất cả các dịch vụ internet thì hacker sớm có thể tìm thấy tất cả chúng và tàn phá cuộc sống, cũng như tài chính của bạn.


Bạn cần giúp ghi nhớ tất cả những mật khẩu? Có một số công cụ an toàn cho phép bạn lưu trữ mật khẩu của mình, hoặc nếu bạn cảm thấy như vậy vẫn chưa đảm bảo thì chỉ cần tạo một tài liệu ghi chép mật khẩu trên máy tính và mã hóa tập tin đó. Thậm chí là cách ghi chép thủ công ra giấy cũng là ý tưởng tuyệt vời, mặc dù điều đó hơi mất công và tốn thời gian!

4. Hạn chế liên kết tài khoản

Có lẽ bạn đã biết, một số trang web hay dịch vụ mạng xã hội cho phép người dùng liên kết tài khoản để sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, nên lựa chọn tạo tài khoản mới, mặc dù việc liên kết tài khoản khá là thuận tiện và đỡ tốn thời gian hơn.

Lưu ý rằng, khi bạn đăng nhập bằng tài khoản liên kết, họ thường yêu cầu cho phép sử dụng dữ liệu của bạn cho dù có hay không có thể thực hiện hành vi trộm cắp danh tính. Nhưng trên hết, liên kết một tài khoản để có thể truy cập đến những dịch vụ khác có nghĩa là, nếu tài khoản chính bị xâm phạm, phần còn lại cũng có thể bị tổn hại!

5. Sử dụng xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố thường được các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử áp dụng trong quá trình đăng ký tài khoản bao gồm Gmail, Microsoft Mail và Yahoo Mail v.v...

Bạn nên làm điều này bất cứ khi nào có thể bởi tài khoản email đặc biệt quan trọng! Đây thường là nơi reset mật khẩu từ các dịch vụ khác nữa, do đó nó bắt buộc phải được bảo vệ để giúp cho các tài khoản khác cũng được an toàn. Chưa kể tới việc một hacker chuyên nghiệp có thể nhận được các thông tin của bạn từ tài khoản email như địa chỉ, thông tin y tế, thông tin về các tài khoản tài chính hay là tài khoản tiện ích v.v...


Chính vì vậy, sử dụng thiết lập này để cung cấp thêm một lớp bảo mật, một quá trình xác nhận an toàn hơn. Chẳng hạn như một mã được gửi bằng văn bản hoặc chứng thực ứng dụng để bảo đảm cho quá trình đăng nhập.

6. Thận trọng hơn khi đăng nhập tài khoản

Bạn cần thận trọng khi đăng nhập tài khoản vào một trang web hoặc ứng dụng bất kỳ bở đó có thể là kẻ giả mạo! Thậm chí cả trên những chiếc máy tính cũng vậy, rất có thể phần mềm độc hại hoặc virus được thiết kế để thu thập tất cả nội dung bạn gõ trên máy.
Ngoài ra, WiFi công cộng cũng mang những mối nguy hiểm cực kỳ lớn! Vì vậy khi nhập mật khẩu quan trọng thì nên tránh xa các mạng công cộng như ở sân bay, quán cà phê hoặc trong một khách sạn nào đó v.v...

7. Kiểm tra mức độ rò rỉ thông tin cá nhân

Nếu như xuất hiện các thông tin về một trang web hay ứng dụng đang dùng bị hacker xâm nhập, việc kiểm tra lại mức độ an toàn và khả năng rò rỉ dữ liệu cá nhân tại các dịch vụ đó là thật sự cần thiết.

Bạn có thể tiếp cận với những công ty, ứng dụng hoặc dịch vụ bị hacker xâm nhập, hoặc sử dụng các trang web thử nghiệm để xác định xem thông tin của mình đã bị đánh cắp hay chưa. Dưới đây là một gợi ý dành cho bạn:

Bạn có thể nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để xác định. Nếu bất kỳ tài khoản nào của bạn đang gặp nguy hiểm thì sẽ xuất hiện trong danh sách đỏ ở dưới màn hình.

 


Bài viết được Việt hóa và tóm tắt giúp bạn đọc dễ hiểu hơn. Để xem đầy đủ nội dung vui lòng truy cập trang web Business Insider hoặc Thealert Investor (phiên bản Tiếng Anh).

 

Nguồn: Thealert Investor / Tham khảo: Business Insider

TIN LIÊN QUAN

5 lời khuyên bảo mật đắt giá từ cựu nhân viên FBI

5 lời khuyên bảo mật để bảo vệ sự riêng tư và danh tính trực tuyến từ Mary Galligan - cựu nhân viên FBI.

50 nghìn tài khoản Gmail của người dùng Việt Nam bị phát tán trên mạng

Theo kiểm tra của SecurityDaily có khoảng 50 nghìn tài khoản Gmail của người dùng Việt Nam bị phát tán trên một trang chuyên về Bitcoin của Nga.

Tin tặc Nga đánh cắp 1,2 tỷ tải khoản người dùng

Công ty bảo mật Internet Hold Security có trụ sở tại Mỹ cho biết, các tin tặc ở Nga đã ăn cắp 1,2 tỷ tài khoản và mật khẩu cũng như 500 triệu địa chỉ email.

Làm cách nào để tìm mật khẩu Facebook đang dùng trên Firefox

Trong bất cứ tình huống nào nếu bạn quên mất mật khẩu của mình, giả dụ ở đây là mật khẩu Facebook đều có cách giúp bạn tìm lại được trên trình duyệt. Firefox cũng không phải là một ngoại lệ khi trình duyệt này được tích hợp tính năng quản lý mật

Cách đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn trên hệ thống lưu trữ đám mây

Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn lưu trữ dữ liệu lên những hệ thống đám mây để phục vụ công việc tiện lợi hơn. Tuy nhiên, hệ thống này không thật sự an toàn, do đó, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để tự mình bảo mật dữ liệu khi lưu

Ebay bị hack và người dùng nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức

Cơ sở dữ liệu mật khẩu của Ebay đã bị xâm nhập. Điều này có nghĩa người dùng Ebay nên thay đổi mật khẩu càng sớm càng tốt. Trong khi đó, công ty này sẽ gửi email đến người dùng vào ngày hôm nay.

Twitter nhận trách nhiệm cho sự cố thiết lập lại hàng loạt mật khẩu người dùng

Mạng xã hội cho biết một e -mail đã gửi đến nhiều người sử dụng, thông báo rằng mật khẩu của họ đã được thiết lập lại, do một vấn đề về bảo mật tại một trang web khác đã được gửi đi khi bị lỗi hệ thống.

Cách nhận biết khi Gmail đã bị xâm nhập và biện pháp phòng chống

Với thông tin tin tặc có thể xâm nhập Gmail với tỷ lệ thành công 92%, người dùng Gmail đang tự hỏi làm thế nào để biết email của họ đã bị hack, và phải làm gì trong trường hợp đó. Và dưới đây là cách bạn có thể biết ai đó đã đột nhập Gmail của bạn,

THỦ THUẬT HAY

My Viettel: Công cụ hỗ trợ người dùng chuyển danh bạ 11 số sang 10 số

My Viettel là ứng dụng giúp chuyển danh bạ 11 số sang 10 số, kể cả các số điện thoại của Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile, Gmobile được lưu trong danh bạ vẫn được chuyển đổi.

Thiết lập Notification để tăng hiệu quả sử dụng Skype

Skype là phần mềm rất hữu dụng trong việc trao đổi công việc nhờ tính ổn định của nó. Tuy nhiên, đôi lúc người dùng sẽ gặp phải những thông báo liên tục từ Skype.

10 ứng dụng dành cho iOS trị giá 19 USD đang được miễn phí

Tiếp tục làm mới chủ đề miễn phí hằng ngày, TCN xin gửi tới các bạn danh sách ứng dụng bản quyền dành cho thiết bị iOS đang được miễn phí trên cửa hàng App Store. Mời các bạn cùng xem và nhanh tay tải về trước khi thời gian kết thúc nhé!

Tải nhạc và video trên Youtube cực kì đơn giản với cách sau

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Youtube và muốn tải những clip hay nhạc về nhưng không biết là thế nào thì bài viết sau sẽ giúp cho bạn việc đó. Mời...

Làm thế nào để thiết lập và sử dụng Zalo Web một cách đơn giản nhất

Vậy các bạn đã biết cách sử dụng Zalo Web thế nào chưa? Hay làm sao để đăng nhập Zalo Web? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách truy cập Zalo, một số thiết lập cơ bản để sử dụng hiệu quả hơn

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Xiaomi Mi Mix 2 Special Edition: Trắng xoá như tuyết mùa đông

Bên cạnh những phiên bản màu sắc thông thường đuược làm bằng kính kết hợp với khung kim loại, Mi Mix 2 còn có thêm 1 người anh em khác với mã sản phẩm mang tên Special Edition được chế tác hoàn toàn bằng chất liệu gốm sứ tuyệt đẹp. Hiện thiết bị

So sánh vivo V20 SE và vivo Y20s: Lựa chọn nào tốt hơn

Khác với vivo Y20s - phiên bản nâng cấp của Y20, vivo V20 SE là phiên bản rút gọn của dòng V20. Tuy nhiên, cả hai chiếc máy này đều sở hữu những điểm mạnh riêng, liệu chiếc máy nào sẽ tốt hơn ở thời điểm hiện tại.

So sánh XA1 và A3 2017: Tầm trung chưa bao giờ hết hot

Khi đặt hai chiếc máy cạnh nhau, dễ dàng thấy được những nét đặc trưng riêng. Xpeira XA1 góc cạnh hơn, vuôn vức mà mang sự mạnh mẽ, hừng hực khí thế hơn. Trong khi đó Galaxy A3 2017 bé bé xinh xinh, bo cong các góc mềm mại cực kì nữ tính.

}