5 phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10

Trong một thời gian dài Windows 10 không hề có một giao diện dòng lệnh tuyệt vời nào. Do vậy, các nhà phát triển và quản trị viên hệ thống đã cài đặt các tùy chọn bên thứ ba để mô phỏng bảng console kiểu Unix. Và trong khi có thể có được một cửa sổ dòng lệnh bash shell bên trong Windows 10, nhưng nhiều người dùng vẫn thích các ứng dụng giả lập dòng lệnh có thể cấu hình được hơn. Do đó bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn năm trong số các phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10. 

1. cmder

Cmder là một phần mềm protable giả lập dòng lệnh nổi tiếng cho Windows 10. Nó được xây dựng trên một chương trình giả lập bảng console nổi tiếng khác là ConEmu và được tăng cường bởi Clink. Clink nâng cao sức mạnh của ConEmu, thêm các tính năng của hệ vỏ (shell) như bash completion. Phần mềm có độ tương thích rộng, làm việc với msysgit, PowerShell, cygwin và mintty, mang lại khả năng Unix cho Windows.
5 phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất cho Windows 10
Vì đây là phần mềm portable nên bạn có thể chạy cmder trên một USB và có thể sử dụng trên các máy khác nhau mà không cần cài đặt các tập tin trên ổ cứng máy tính. 

2. ConEmu

ConEmu là phần mềm giả lập console Windows với nhiều tab, cửa sổ và tùy chọn. ConEmu ban đầu được tạo ra như một “người bạn đồng hành” của Far Manager, một trình quản lý tập tin và lưu trữ được phát hành cho Windows vào năm 1996. Nhưng bất chấp “tuổi tác”, phần mềm vẫn không ngừng được phát triển. Phần mềm giả lập này cung cấp một trình đơn với nhiều thiết lập để tinh chỉnh và các phím nóng để thực hiện lệnh, bảng drawing từ editor Vim và Emacs. ConEmu tương thích với nhiều loại shell phổ biến giống với cmder, như cmd.exe, PowerShell, cygwin, PuTTY và các loại khác. Nếu bạn cài đặt một chương trình giả lập DOS như DosBox, bạn có thể chạy các ứng dụng DOS trong một môi trường 64-bit. Nhưng vì ConEmu không phải là một hệ vỏ, nên nó không có các tính năng của shell hữu ích như kết nối từ xa và tab completion. Mặc dù vẫn giữ được nhiều người hâm mộ, nhưng ConEmu có thể không phải là phần mềm giả lập dòng lệnh tốt nhất đối với người dùng mới.

3. Console

Console là một phần mềm mô phỏng dòng lệnh và tăng cường giao diện điều khiển cho Windows 10, tập trung vào việc sử dụng trực tiếp và đơn giản các tương tác. Nó cung cấp khả năng dòng lệnh đầy đủ và thiết kế đơn giản. Phần mềm này tích hợp với tất cả các hệ vỏ chính và cho phép bạn tùy chỉnh các kiểu cửa sổ, độ trong suốt, phông chữ và màu sắc văn bản. Nhưng Console không mở rộng như ConEmu, do đó nhiều người dùng chuyên nghiệp sẽ cảm thấy bị giới hạn bởi phần mềm này.

4. Babun

Babun đi kèm với bash và zsh, cung cấp các công cụ mà cả người mới bắt đầu và người dùng chuyên nghiệp đều có thể sử dụng ngay lập tức. Nó được xây dựng trên Cygwin, chuyển giao giao diện Unix cho Windows 10. Bạn có thể sử dụng oh-my-zsh để cấu hình các tùy chọn đa dạng của zsh, cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các tính năng của hệ vỏ. Nó cũng bao gồm trình quản lý gói và gói proxy HTTP.

5. Mintty

Nếu bạn chỉ sử dụng Cygwin cho hệ vỏ Windows, thì Mintty là một phần phần mềm mô phỏng bảng console xuất sắc. Trên thực tế, Mintty được cài đặt như là trình giả lập dòng lệnh mặc định. Giống như các phần mềm khác trong danh sách này, Mintty cung cấp các tính năng bổ sung như kéo và thả, toàn màn hình, sao chép và dán và hỗ trợ theme. Ngoài ra, nó cũng hoạt động với MSYS và Msys2. Cmder có lẽ là phần mềm tốt nhất cho người dùng tìm kiếm một trình giả lập dòng lệnh. Đối với những người đang tìm kiếm trải nghiệm mạnh mẽ hơn có lẽ nên thử CmdEmu.

TIN LIÊN QUAN

Lệnh bootcfg copy trong Windows

Lệnh bootcfg copy tạo một bản sao cho một mục khởi động hiện có và bạn có thể thêm các tùy chọn dòng lệnh vào đó.

Hướng dẫn sử dụng dấu nhắc lệnh trên Windows XP, Windows Vista, Windows 7 và Windows 8

Trên hệ điều hành Windows, môi trường dòng lệnh (command prompt) cho phép chúng ta gửi đi những chỉ thị đến bộ phận hệ điều hành nằm bên dưới giao diện đồ họa. Việc thực thi một chương trình từ Command Prompt có thể nhanh hơn vì bạn không cần phải

Lệnh bootcfg addsw trong Windows

Lệnh bootcfg addsw thêm các tùy chọn load hệ điều hành cho một mục hệ điều hành được chỉ định. Lệnh này áp dụng cho Windows Server (Semi-Annual Channel), Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012.

Lệnh netcfg trong Windows

dụng cho Windows Server (Kênh bán hàng năm), Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012

Cách sửa lỗi file hệ thống Windows chỉ với một lệnh duy nhất

Khi bạn cài đặt Windows trên máy tính, nó sẽ đặt rất nhiều tập tin quan trọng vào hệ thống của bạn mà có thể bạn chưa từng biết hoặc dùng tới. Tuy nhiên, khi chúng bị lỗi thì sẽ gây ra nhiều vấn đề cho máy tính của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm cách

Hướng dẫn bạn cách cài đặt Microsoft Store mới trên Windows 10

Bạn muốn trải nghiệm chợ ứng dụng Microsoft Store mới của Windows 11 trên Windows 10 nhưng không biết làm thế nào? Dưới đây là cách để mang Microsoft Store mới lên Windows 10 dễ dàng.

Hướng dẫn thiết lập truy cập SSH trong Windows 10

Tuy nhiên, nhờ Windows PowerShell, bạn có thể không cần tới PuTTY nữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thiết lập truy cập SSH trong Windows 10 và xem liệu công cụ mới này có thể thay thế PuTTY hay không.

Hệ điều hành MS DOS bị khai tử trong im lặng

Chắc hẳn không ít bạn đọc đã phải vò đầu bứt tai với những câu lệnh khó nhớ của hệ điều hành MS DOS. Nỗi sợ hãi đã chấm dứt với thế hệ sau.

THỦ THUẬT HAY

Cách tra cứu giấy đi đường trên PC Covid cực kỳ tiện lợi cho bạn

PC Covid hiện đã có tính năng tra cứu giấy đi đường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi di chuyển. Sau đây là cách tra cứu giấy đi đường trên PC Covid...

Cách reset trình duyệt Edge nhanh chóng trong Windows 10

Giờ đây, việc reset lại Edge trong Windows 10 Fall Creators Update đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách reset lại Edge nhé!

Cách tùy biến lại thông báo trên màn hình khóa

Sau đây, TECHRUM xin chia sẻ với các bạn một cách để tùy biến lại thông báo trên màn hình khóa nếu cảm thấy quá nhàm chán với giao diện mặc định, hoặc đơn giản là muốn thêm tính năng trả lời nhanh mà không cần mở trực tiếp ứng dụng.

Cách xem lịch cúp điện trên Zalo cực nhanh và chính xác cho bạn

Cách xem lịch cúp điện trên Zalo này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong sinh hoạt hằng ngày từ đó có thể lên kế hoạch điều chỉnh công việc của mình nếu cần thiết

Hướng dẫn tìm điểm úng ngập bằng HSDC

Cơn bão số 3 đang tiến về đất liền với sức gió dự báo lên tới cấp 9, cấp 10 và giật trên cấp 10. Các tuy không nằm trong hướng di chuyển trực tiếp từ tâm bão, nhưng Hà Nội cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu còn

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay và đánh giá nhanh Samsung Galaxy C5

Vẫn là thiết kế nguyên khối, nhưng thay bằng vỏ lưng bằng nhựa, hay bằng kính, Galaxy C5 và Galaxy C7 thế hệ mới lại sử dụng vỏ kim loại hoàn toàn – tương tự...

Đánh giá chi tiết Infiniti QX60: SUV hạng sang 7 chỗ giá hơn 3 tỷ đồng

Infiniti QX60 là mẫu xe mang lại nhiều điều bất ngờ với những ưu điểm ở trang bị tiện nghi, thiết kế ngoại thất và động cơ. Dung hòa giữa 2 yếu tố thể thao và sự êm ái tưởng chừng chẳng hề liên quan.

}