Sao lưu và phục hồi Windows 10 từ System image

Windows 10 system image sẽ cho phép bạn phục hồi máy tính của mình về trạng thái trước đó trong trường hợp hệ thống bị lỗi nghiêm trọng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu và phục hồi Windows 10 từ System image.

System Image sap chép toàn bộ mọi thức trên máy tính của bạn, bao gồm Settings (các thiết lập), Preferences, Documents (tài liệu), Applications (ứng dụng), và các thiết lập Registry - thậm chí là cả nền background. System image không linh hoạt như File Backup - bạn không thể hồi phục các file riêng lẻ từ System image.


Sao lưu và phục hồi Windows 10 từ System image

Trên Windows 10, Microsoft tích hợp một số công cụ mà bạn có thể sử dụng để tạo và hồi phục từ System Image Backup.

Để sử dụng backup image hiệu quả, bạn cần một System Repair Disc hay System Recovery Drive. Nếu cần áp dụng bản sao lưu cho thiết bị không khởi động được, bạn có thể sử dụng media này để khởi động máy tính và áp dụng bản sao lưu từ bên ngoài cài đặt Windows. Nếu đã có đĩa cài đặt Windows 10, nó sẽ hoạt động như System Repair Disc. Nếu chưa có đĩa cài đặt, bạn sẽ phải tạo một recovery media.

Tạo System Repair Disc

Nếu có đĩa ghi CD hoặc DVD hoặc đĩa DVD, CD trống, bạn có thể tạo System Repair Disc.

Bước 1: Chèn đĩa CD, DVD trắng vào khay CD, DVD trên máy tính của bạn.

Bước 2: Chạy công cụ Windows 7 Backup and Restore từ Control Panel. Bạn sẽ nhận thấy rằng giao diện người dùng khá giống với công cụ sao lưu Windows 7 backup cũ. Điều này là bởi vì bạn đang sử dụng công cụ Windows 7 backup trong Windows 10. Microsoft chỉ “bọc” chức năng Windows 7 Backup trong một giao diện khác trên Windows 10.


Bước 3: Click chọn Create a System Repair Disc ở khung bên trái cửa sổ.


Bước 4: Chọn ổ DVD của bạn rồi click chọn Create Disc để burn (ghi) đĩa.


Tạo System Recovery Drive

Ngoài ra bạn có thể tạo một recovery drive giống mới recovery disc nhưng trên ổ USB.

Bước 1: Cắm ổ USB trắng vào máy tính của bạn. Ổ USB phải có dung lượng trống ít nhất 512 MB.

Bước 2: Nhập “Recovery Drive” vào khung Search trên Start Menu, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm bạn click chọn Create a Recovery Drive.


Bước 3: Bỏ tích hộp nằm kế bên Back up system files to the recovery drive rồi click chọn Next.


Bước 4: Nếu cần thiết bạn chọn một ổ đĩa từ danh sách, sau đó click chọn Next.


Bước 5: Click chọn Create để tạo đĩa.


Tạo System Image

Từ giờ nếu máy tính của bạn gặp phải sự cố nào đó, bạn có thể khởi động máy tính từ đĩa đó, bạn có thể tạo một image backup. Image này sẽ là “snapshot” ghi lại trạng thái hiện tại máy tính của bạn, chụp toàn bộ mọi thứ sau khi sao lưu.

Bước 1: Mở công cụ Windows 7 Backup and Restore từ Control Panel.


Bước 2: Click chọn Create a System Image ở khung bên trái.


Bước 3: Từ menu dropdown, chọn ổ đĩa cứng mà bạn muốn sử dụng để lưu trữ system image, sau đó click chọn Next.


Bước 4: Đĩa boot và tất cả phân vùng quan trọng sẽ được lựa chọn tự động sao lưu. Chọn bất kỳ phân vùng bổ sung nào mà bạn muốn thêm vào system image.

Lời khuyên cho bạn là không nên chọn bất kỳ phân vùng nào không nằm trên cùng ổ đĩa vật lý. Bằng cách này bạn sẽ tránh được tình trạng ghi đè các file trên ổ cứng không bị hư hỏng do bất cứ thứ gì làm hỏng ổ đĩa hệ thống, bạn cũng cần lưu ý chia ổ cứng Windows cẩn thận không lại thiếu dung lượng nhé, nếu chưa rõ cách chia ổ cứng Windows, bạn có thể lên TCN để tìm hiểu.

Tiếp theo, click chọn Next.


Bước 5: Xem lại các tùy chọn một lần nữa để đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn chính xác các tùy chọn đó. Tiếp theo click chọn Start Backup để bắt đầu quá trình tạo image.


Phục hồi từ File Image

Để phục hồi Windows từ system image, bạn cần recovery media và ổ cứng chứa image backup. Lưu ý rằng quá trình phục hồi hệ thống từ system image, bạn sẽ có tất cả hoặc không có gì cả. Bạn sẽ phải hồi phục tất cả các file từ system image hoặc không có file nào.

Bước 1: Khởi động máy tính của bạn từ System Recovery Disc hoặc System Restore Drive. Có thể bạn sẽ phải nhấn phím nóng trên màn hình BIOS (F2 hoặc F12) để lựa chọn ổ boot thay thế.

Bước 2: Nếu được thông báo cài đặt Windows, click chọn Repair this Computer ở khung bên trái cửa sổ.

Bước 3: Click chọn Troubleshoot.

Bước 4: Click chọn Advanced Options.

Bước 5: Chọn System Image Recovery.

Bước 6: Click chọn biểu tượng Windows 10 để chọn hệ điều hành của bạn.

Bước 7: Chọn Image Backup mà bạn muốn, sau đó click chọn Next để bắt đầu quá trình hồi phục. Khi quá trình kết thúc, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của mình. Lúc này hệ thống sẽ trở lại trạng thái trước đó.

Chỉ mất vài bước để chuẩn bị, bạn có thể bảo vệ máy tính của mình trong một số trường hợp. Với sao lưu và phục hồi Windows 10 từ System image sẽ đưa hệ thống của bạn trở về hiện trạng trước khi bị ảnh hưởng từ bất cứ thứ gì..


Ngoài ra, để sao lưu dữ liệu trên Windows 10, bạn có thể sử dụng File History, chi tiết,bạn tham khảo cách sao lưu dữ liệu bằng File History tại đây nhé, với cách này , bạn có thể dễ dàng cứu dữ liệu trên máy tính của mình trường hợp xóa nhầm, mặc dù có nhiều cách cứu dữ liệu khác nhau, tuy nhiên, đề phòng vẫn hơn đúng không các bạn!

TIN LIÊN QUAN

Sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính Windows 10 với công cụ Image Backup

Làm thế nào để phục hồi dữ liệu từ một ổ HDD hoặc SSD đã hỏng? Hoặc nếu máy tính Windows của bạn trở nên quá chậm chạm hoặc thậm chí không thể khởi động được nữa?

( Giveaway)Bản quyền miễn phí Eassos System Restore, sao lưu và khôi phục hệ thống

Với bản quyền miễn phí Eassos System Restore, sao lưu và khôi phục hệ thống, bạn sẽ nhận được những tính năng mạnh mẽ nhất, toàn diện nhất để có thể đơn giản hoá việc sao lưu và khôi phục hệ thống của bạn. Hãy nhanh tay kích hoạt bản quyền Eassos

Những điều cần lưu ý khi backup dữ liệu trên máy tính

Việc sao lưu dữ liệu trên máy tính sẽ giúp người dùng có thể lấy lại dữ liệu quan trọng, khi ổ cứng máy tính gặp trục trắc trong quá trình sử dụng.

Tạo điểm tự khôi phục theo lịch tự động (Restore Point) tránh mất dữ liệu trên Windows 10

Windows thường xuyên bị lỗi do hỏng các file hệ thống. Trong những trường hợp này, chắc chắn bạn sẽ tốn kha khá thời gian để cài lại Windows và những phần mềm cần thiết. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì không cần phải làm như vậy. Trong

Sửa lỗi ISO image extraction failure khi tạo USB Boot bằng Rufus

Khi bạn USB Boot bằng phần mềm Rufus đề cài Windows hoặc các phần mềm khác sẽ xuất hiện thông báo lỗi Error: ISO image extraction failure.

Tổng hợp các cách reset Windows về trạng thái ban đầu

Nếu chẳng may máy tính Windows của gặp sự cố nào đó mà bạn không thể tự khắc phục thì có thể thử cách Refresh, Reset hoặc Restore lại thiết bị để khôi phục cài đặt gốc máy tính về trạng thái ban đầu. Tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng, người dùng có

Đây là cách gỡ bỏ cài đặt Windows 10 để trở về sử dụng Windows 7 hoặc 8.1

Giả sử vì một lí do nào đó mà bạn không muốn sử dụng hệ điều hành Windows 10 nữa, chẳng hạn như trong quá trình sử dụng Windows 10 bạn hay gặp phải một số lỗi nào đó, … Bạn hoàn toàn có thể hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Hướng dẫn sử dụng All In One System Rescue Toolkit - bộ công cụ hỗ trợ dân công nghệ

Nếu bạn là kỹ thuật viên hay là người chuyên giúp đỡ người khác về vấn đề máy tính và Windows thì hãy sử dụng công cụ mang tên All In One System Rescue Toolkit. Đây là một phần mềm tập hợp nhiều công cụ giúp kiểm tra, tối ưu hay khắc phục các lỗi

THỦ THUẬT HAY

Mách bạn cách sửa lỗi Windows Defender không hoạt động trên Windows 11

Microsoft Defender là một trong những chương trình đáng tin cậy nhất để bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại. Nhưng phải làm thế nào nếu Windows Defender bỗng dưng không hoạt động?

Hướng dẫn reset mật khẩu Windows 10 không cần sử dụng đến công cụ thứ 3

Nếu lỡ vô tình quên mất mật khẩu tài khoản đăng nhập trên Windows 10 và bạn không thể đăng nhập bằng bất kỳ tài khoản nào khác, trường hợp này bạn có thể reset lại mật khẩu đăng nhập để có thể truy cập máy tính Windows 10 của mình.

Cách chia sẻ video Youtube từ điện thoại lên Smart tivi Samsung, LG, Sony

Khi sở hữu tivi thông minh nhãn Samsung hoặc LG, chúng ta hoàn toàn có thể chia sẻ hình ảnh từ điện thoại hay máy tính bảng lên tivi. Đặc biệt, bạn có thể trình chiếu mọi video trên Youtube lên Smart tivi để có thể thưởng thức hình ảnh sắc nét và

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu - Database

Microsoft Access là công cụ tạo và quản lý cơ sở dữ liệu. Để hiểu về Access trước hết bạn phải hiểu về cơ sở dữ liệu (database).

Hướng dẫn xác thực cho Facebook cá nhân và fanpage

Người dùng Facebook có thể chủ động xác thực tài khoản hoặc fanpage để đảm bảo chủ quyền của mình.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Nên lựa chọn MacBook Air M2 hay MacBook Pro M1

Tại Việt Nam đã xuất hiện những chiếc MacBook Air M2 đầu tiên. Vẫn theo truyền thống của Apple, những phiên bản mới của thiết bị công nghệ này luôn được nâng cấp tối ưu hơn so với phiên bản tiền nhiệm của nó. Mời độc giả cùng trangcongnghe.vn tìm

Đánh giá Lenovo A7010: phablet đáp ứng tốt mọi nhu cầu, trừ game nặng

Lenovo A7010 là phiên bản kế nhiệm của chiếc K3 Note (A7000) từng được chú ý trên thị trường smartphone xách tay năm ngoái. Sản phẩm này vừa được bán chính thức tại Việt Nam vào...

Đánh giá nhanh HTC U12+: Thiết kế bắt mắt, màn hình đẹp, camera đỉnh và hiệu suất cao

Nếu bạn đã biết đến dòng HTC U thì có thể thấy được sự quen thuộc trong thiết kế HTC U12+. Mặt lưng vẫn là chi tiết mà chúng ta yêu thích nhất khi được làm cong bóng bẩy, hiệu ứng ánh sáng tốt. Đặc biệt phiên bản màu xanh mờ trong suốt mà HTC mang

}