10 bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chắc chắn bạn cần phải biết

10 bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chắc chắn bạn cần phải biết

Chụp ảnh trên smartphone giờ đây đã trở nên quá dễ dàng. Nhưng làm sao để bức ảnh của bạn trở nên xinh lung linh hơn, có sức sống hơn thì hãy thử qua 10 bí quyết chụp ảnh đẹp dưới đây. Để có những bức ảnh đẹp hơn cũng như bạn có thể sử dụng những tấm ảnh đó để tham gia cuộc thi Truy tìm OIS với giải thưởng khủng đang diễn ra nhé.

Lưu ý: Bạn không cần phải nhớ hết toàn bộ 10 quy tắc này, hãy dành thời gian ra để thực hành với từng quy tắc. Dần dần bạn sẽ nghiệm ra được lúc nào thì nên sử dụng quy tắc nào để chụp. Có thể lúc đầu chúng ta chụp chưa đẹp, nhưng hãy kiên trì luyện tập, kết quả bạn nhận lại được chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.

1. Chọn lựa khung cảnh đơn giản

Khi chụp ảnh trong một vài trường hợp khi vật chủ thể của bạn quá bé so với khung cảnh bên ngoài. Bạn muốn tập trung ảnh nhìn của mọi người vào chủ thế và hạn chế các vật, sự việc bên ngoài để bức ảnh truyền đạt đúng nội dung mà bạn muốn thì hãy thử đưa camera đến gần chủ thể hơn hoặc nếu bạn không thể đến gần thì hãy sử dụng zoom ở mức vừa phải để có một bức ảnh vừa truyền đạt đủ nội dung mà người xem cũng đỡ bị phân tâm nhé.

Mẹo chụp hình:

 • Đưa máy lại gần hơn để chụp với những cảnh rộng.
 • Nếu là cảnh tĩnh vật thì loại bớt các vật thể không liên quan.

2. Lấp đầy khoảng trống trong khung hình

Đây là một lỗi rất phổ biến mà nhiều người mắc phải và ngay cả bản thân mình cũng bị. Việc này xuất phát từ khi bạn chụp một tấm hình mà để chừa lại một khoảng trống khá lớn về một bên hoặc là xung quanh khiến người xem cũng cảm thấy bối rối người xem sẽ không biết nhìn vào đâu và câu chuyện của bạn trong ảnh sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹo chụp hình:

 • Đưa máy hoặc vật thể hoặc chủ thể lại gần hơn để chụp. 
 • Căn chỉnh lại vật thể hoặc chủ thể vào giữa khung hình.

3. Thay đổi tỉ lệ khung hình

Thật là nhàm chán nếu các tấm hình của bạn vẫn mãi chỉ ở tỉ lệ 4:3 mặc định quen thuộc trên các điện thoại. Hãy thử sang ảnh vuông với tỉ lệ 1:1 hoặc khung ảnh màn ảnh rộng tỉ lệ 16:9. Việc thay đổi tỉ lệ khung hình sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn lên rất nhiều.

Mẹo chụp hình:

 • Chỉnh tỉ lệ khung hình ở phần cài đặt trong ứng dụng máy ảnh.

4. Tránh xa tâm của khung hình

Với những bạn đã biết với đường chéo 3x3 thì có thể áp dụng quy tắc này một các đơn giản hơn. Nhưng quy tắc này vẫn khá khó, cần bạn phải làm chủ nó thật vững mới tạo ra một bức ảnh đẹp. Với việc đặt chủ thể ra khỏi tâm khung hình sẽ giúp tấm ảnh có chiều sâu hơn, cũng như có thể thêm tiền cảnh và hậu cảnh một cách dễ dàng. Hãy cân nhắc và lựa chọn nếu bạn đã xác định được tiền cảnh và hậu cảnh.

Mẹo chụp hình:

 • Thử tìm tiền cảnh, hậu cảnh của bức ảnh sau đó đưa chủ thể nằm ở khoảng 1/3 của khung ảnh.
 • Lựa chọn góc chụp, điều kiện ánh sáng, khung cảnh xung quanh,... sao cho phù hợp nhất.

5. Tận dụng các đường dẫn hướng có sẵn

Những đường dẫn hướng này có thể là đường ray xe lửa, hàng rào,... và cũng có thể cong hay thẳng tùy theo cảnh vật. Việc tận dụng những đường này sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về một chủ thể hoặc vật thể mà bạn muốn làm nổi bật và bức ảnh của bạn cũng sẽ có chiều sâu hơn.

Mẹo chụp hình:

 • Tìm góc máy phù hợp để tận dụng những đường dẫn hướng song song sao cho chúng hội tụ về chủ thể, vật thể hoặc tại một điểm của khung hình.

6. Tận dụng các đường chéo

Cũng gần giống như ở trên chúng ta tận dụng những đường dẫn hướng thẳng nhưng quy tắc này sẽ giống như phiên bản độ khó cao hơn của quy tắc trên. Việc sử dụng những đường nằm ngang sẽ làm cho bức ảnh thêm phần ổn định, tạo cảm giác chắc chắn. Nhưng nếu bạn biến chúng thành những đường chéo sẽ đem lại một cảm giác gì đó chơi vơi, nguy hiểm hoặc trở nên mạnh mẽ hơn, bức ảnh của bạn sẽ tạo cho người xem một cảm giác mới.

Mẹo chụp hình:

 • Tận dụng những đường thẳng và chọn góc máy phù hợp.
 • Có thể xoay nghiêng máy để chụp nếu thấy cần thiết.
 • Chọn đường chéo từ góc trên bên này khung hình đến góc dưới bên kia khung.

7. Chừa lại khoảng trống

Nguyên tắc này dành cho các bạn chụp lại những vật thể đang di chuyển. Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đoán hướng đi của vật thể hoặc chủ thể và chừa lại một chút khoảng trống trước khi chụp để khi bấm máy là cùng lúc đó vật thể hoặc chủ thể lọt vào giữa khung hình. Hãy căn chỉnh bố cục cho phù hợp với chủ thể của bạn nữa nhé, có thể là 1/3 hay chính giữa tùy bạn.

Mẹo chụp hình:

 • Sử dụng đường lưới 3x3.
 • Sử dụng chế độ chuyên nghiệp để chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn nếu cảm thấy cần thiết.

8. Kiểm soát hậu cảnh

Hậu cảnh ở đây chính là tấm nền phía sau chủ thể hoặc vật thể của bức ảnh. Nếu bạn kiểm soát hậu cảnh không tốt thì những bức hình bạn chụp có thể gây lộn xộn, thậm chí là rối mắt cho người xem. Nhưng nếu bạn biết tận dụng góc chụp và sử dụng camera chân dung, xóa phông trên máy của bạn thì ngay cả những hậu cảnh tưởng chừng như xấu nhất vẫn có thể làm nên những tuyệt tác.

Mẹo chụp hình:

 • Thay đổi góc chụp đến khi tìm được góc chụp ưng ý.
 • Đổi chỗ, căn chỉnh vật thể hoặc chủ thể sao cho phù hợp với góc chụp ưng ý đã chọn được ở trên.
 • Sử dụng camera xóa phông hay chân dung

9. Sáng tạo với màu sắc

Không chỉ là phối màu sáng tối để tạo ra sự tương phản màu sắc, bạn cũng có thể lựa chọn phối các màu cùng tông cho tấm ảnh. Có vô vàn các cách phối màu khác nhau giúp tấm hình của bạn trở nên đẹp mắt hơn.

Mẹo chụp hình:

 • Hãy thử sáng tạo với những màu sắc mà bạn có.

10. Phá vỡ quy tắc

Quy tắc là thứ cần thiết giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng bạn chưa có, nhưng khi đã có đủ kỹ năng thì chúng lại là cản trở sự sáng tạo trong con người bạn. Với những sự vật, sự việc, khung cảnh quá ấn tượng thì bạn hãy thử một lần phá vỡ các quy tắc phía trên để tạo ra một bức ảnh ấn tượng hơn.

Mẹo chụp hình:

 • Đơn giản thôi, hãy để những quy tắc sang một bên và nhường lại sân khấu cho sự sáng tạo.

Như các bạn đã thấy đấy, chụp hình đẹp không hề khó. Vấn đề là các bạn có đủ kiên nhẫn cũng như có đủ thời gian luyện tập hay không thôi. Chúc các bạn sẽ chụp được những tấm hình đẹp ưng ý nhé.

Bật mí với bạn, cuộc thi Truy tìm OIS - Galaxy A52s 5G Contest đã diễn ra từ ngày 16/11, cách chơi rất đơn giản nhưng quà lại vô cùng hấp dẫn lên đến hàng chục triệu đồng, chi tiết cuộc thi các bạn theo dõi tại nút cam bên dưới nhé.

TRUY TÌM OIS - GALAXY A52s 5G CONTEST


Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Huy

TIN LIÊN QUAN

3 Cách nâng tầm ảnh Chụp Thức Ăn với Canon EOS R

Chụp ảnh thức ăn là một trong những thể loại khó khăn nhất mà bạn cần nắm vững. Từ ánh sáng cho đến phong cách, và thậm chí sử dụng cả đạo cụ, chụp ảnh thức ăn nghĩa là kể chuyện bằng món ăn. Có 3 cách đơn giản để thêm chuyển động vào ảnh chụp thức

Chụp ảnh lung linh nhờ 5 mẹo nhỏ từ Google

Tính năng này làm cho những bức ảnh được chụp từ smartphone trông gần giống với những bức ảnh được chụp bằng máy DSLR cao cấp.

5 bí quyết giúp bạn chụp ảnh bằng iPhone đẹp hơn

5 bí quyết giúp bạn chụp ảnh bằng iPhone đẹp hơn iPhone luôn có những tính năng giúp chụp ảnh đẹp hơn mà người dùng có khám phá mãi cũng không hết. Thực sự khi chúng ta mua iPhone thì chẳng có hướng dẫn sử dụng nào cả, cho nên chúng ta phải tự mày

Bỏ túi ngay 4 cách chụp ảnh đẹp bằng iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 Pro Max là một trong những smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chụp ảnh đẹp bằng iPhone 12 Pro Max. Đặc biệt là các bạn lần đầu sử dụng iPhone. Vậy phải làm thế nào? iPhone luôn được đánh giá cao

Những mẹo hay giúp chụp được những bức ảnh đẹp ngay tức khắc

Đôi khi một tấm hình đẹp có thể bị phá hỏng bởi các chi tiết thừa và vô duyên, ví dụ như chiếc cột trong hình minh hoạ phía trên chẳng hạn. Ban đầu, bạn có thể không quá để ý đến nó nhưng khi xem kĩ lại tác phẩm của mình, chi tiết này đã phá hỏng

Muốn chụp đẹp, hãy tự hỏi mình 8 câu này trước khi nhấc máy

Chụp ảnh không khó, nhưng để chụp được những bức ảnh ấn tượng đòi hỏi phải có kiến thức và sự chuẩn bị kĩ càng. Bởi vậy, trước khi cầm máy ảnh lên và bấm nút chụp, hãy tự hỏi mình...

10 quy tắc chụp ảnh để bức ảnh của bạn đẹp hơn, có sức sống hơn

Bạn không cần phải nhớ hết toàn bộ 10 quy tắc này, hãy dành thời gian ra để thực hành với từng quy tắc. Dần dần bạn sẽ nghiệm ra được lúc nào thì nên sử dụng quy tắc nào để chụp. Có thể lúc đầu chúng ta chụp chưa đẹp, nhưng hãy kiên trì luyện tập,

4 lỗi phổ biến mà nhiều người vẫn hay mắc phải khi chụp ảnh

Với nhiều năm kinh nghiệm, nhiếp ảnh gia này đã chỉ ra 4 lỗi phổ biến về cách chụp mà nhiều người vẫn hay mắc phải khi chụp ảnh.

THỦ THUẬT HAY

Tại sao nên sử dụng Windows 10 Action Center thay vì ứng dụng Settings?

Action Center là một trong những tính năng bị đánh giá thấp trong Windows 10. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen sử dụng Action Center thay vì ứng dụng Settings thì bạn có thể tiết kiệm số lần nhấp chuột và cả thời gian

Cách lưu chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trên Zalo để sử dụng khi cần

Người dân đã tiêm vaccine Covid-19 có thể lưu chứng nhận tiêm chủng dưới dạng mã QR trên ứng dụng Zalo. Sau đây là cách lưu chứng nhận tiêm chủng trên Zalo...

Bài văn khấn thần tài 2023 xin vía tài lộc, công việc thuận lợi cả năm Quý Mão

Tương truyền, thần tài là vị thần cao quý giữ tiền bạc, của cải của con người. Ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm mọi gia đình thường, công ty, người kinh doanh đều sắm sửa cỗ cúng khấn tỏ lòng cảm ơn Thần tài đã mang

Cách nhận biết và xử lý khi pin iPhone bị phồng

Mới đây, trang phân tích linh kiện điện tử iFixit đã tiến hành 'mổ xẻ' và chỉ ra những dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử lý pin iPhone bị phồng sao cho hiệu quả. Nếu bạn quan tâm, cùng theo dõi những chia sẻ vô cùng

Hướng dẫn tải nhạc MP3 trên Zing MP3 về máy tính, laptop

Zing Mp3 là trang nhạc trực tuyến hàng đầu hiện nay và có rất nhiều lượt người sử dụng tải nhạc MP3 về máy tính thường xuyên. với Zing Mp3 thì bất cứ bài nào cũng có bao gồm nhiều chất lượng khác nhau.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Acer Aspire ES1 - 572 - 388E. Hoàn thiện tốt, thời lượng pin cao, giá 8 triệu

Acer Aspire ES1 - 572 được ra mắt với mục đích hướng tới người dùng trẻ tuổi năng động, nhu cầu giải trí cao nhưng có những hạn chế về kinh tế

Đánh giá ThinkPad X1 Yoga: màn hình OLED tuyệt vời, hiệu năng tốt, pin trung bình, giá cao

Chiếc laptop doanh nhân thiết kế màn hình xoay 360 độ này cũng đã bước sang thế hệ 2, năm nay Lenovo cải tiến thiết kế bàn phím trồi sụt khi lật mở, cấu hình mới và tiếp tục trang bị màn hình OLED rất đẹp. Chiếc máy