Bật mí đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, hỗ trợ đa người dùng

Sau 7 năm duy trì kết nối cuộc gọi video 1vs1, Apple đã thiết kế lại FaceTime, giờ hỗ trợ cuộc gọi lên tới 32 thành viên cùng lúc, có thể bao gồm cả người dùng sử dụng macOS Mojave, iOS 12, thậm chí cả watchOS 5 Apple Watch qua audio FaceTime. 

Bật mí đầu tiên về FaceTime 5.0 trên macOS Mojave, hỗ trợ đa người dùng

FaceTime 5.0

Trong bản Mojave Public Beta mới, FaceTime vẫn cần phải cải tiến rất nhiều. Nó có thể kết nối thành công với người dùng FaceTime trên iOS 12 và cả MacHigh Sierra, thế nhưng, trong khi bạn có thể thấy giao diện đa người dùng, kết nối nhóm dường như vẫn chưa hoạt động.

FaceTime 4.0 trong macOS High Sierra không có bất kỳ khái niệm nào về cuộc gọi điện hơn một người cùng lúc. Nếu bạn gọi điện cho nhiều người, nó sẽ không đổ chuông. Các bản ghi nội dung cuộc gọi FaceTime liên quan tới nhiều bên trước đó hiển thị trên máy Mac đời cũ hơn sẽ được đặt tên là “Unknown”, và High Sierra không thể gọi lại cho họ.

Bạn có thể hi vọng sự xuất hiện của tính năng FaceTime đa người dùng trên bản nâng cấp Mojave. Tất nhiên, bạn sẽ phải nâng cấp hệ điều hành và người dùng bản Mac cũ vẫn có thể FaceTime 1vs1 trên cả iOS 12 và Mojave.

Giao diện FaceTime Mojave mới

Khi chỉ có một người tham gia hội thoại, FaceTime giữ nguyên giao diện quen thuộc của nó, nghĩa là bạn sẽ thấy mình hiện trong khung hình nhỏ, nổi lên trên cửa sổ của người đang nói. Sự khác biệt cơ bản trong FaceTime 5.0 trên Mojave là nút camera chụp Live Photo đã được thay thế bằng nút hiển thị liên hệ, cho phép bạn thêm người dùng khác vào cuộc gọi. 

Khi mời thêm người gọi, FaceTime sẽ chia đôi giao diện người dùng, hình ảnh của bạn qua camera sẽ hiện dưới hai cửa sổ người gọi, ở góc dưới bên phải (như hình trên). Các điều khiển mới hiện sidebar chứa các cuộc gọi trước đó và bị nhỡ ( hoặc thành viên đang gọi hiện tại). Nó cung cấp một nút bấm kết thúc cuộc gọi màu đỏ quen thuộc, các nút tắt âm microphone hoặc tắt camera, nút gọi toàn màn hình (hoặc chuyển sang chế độ cửa sổ). 

Khi bạn thêm nhiều hơn hai thành viên khác vào cuộc gọi, mỗi người trở thành khung nổi trong một cửa sổ lớn. FaceTime mới sẽ quản lý hội thoại các nhóm lớn hơn bằng cách tự động phát hiện người đang nói và đặt vị trí phù hợp cho họ. Bạn cũng có thể click vào thành viên khác để đưa họ tới vùng trung tâm. UI này hiện đã hoạt động dù tính năng gọi đa người vẫn chưa ra mắt. 

Người gọi có thể tham gia vào cuộc trò chuyện bất kỳ lúc nào; nếu bạn mời một người nhưng họ không hồi đáp, một nút “ring again” (đổ chuông lại) để liên lạc lại với khi gọi điện.

Trong khi gọi, bạn có thể mời thêm các thành viên mới. Sau đó, họ sẽ chọn hiện trong video đầy đủ hay chỉ audio. Sử dụng Messages tích hợp, bạn có thể chuyển từ cuộc gọi FaceTime sang nhắn tin trong nhóm. Trên iOS 12, nút thêm người mới vào cuộc gọi hiện tại vẫn như cũ. 

So sánh FaceTime trên Mojave với iOS 12

FaceTime cho Mac trên Mojave thiếu bộ lọc camera, sticker video và Animoji theo dõi khuôn mặt (Memoji tùy chỉnh) trên client iOS. Tất nhiên, iPhone X sở hữu độc quyền Animoji và cả camera TrueDepth theo dõi khuôn mặt 3D. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy hiệu ứng camera người dùng iOS áp dụng trên cuộc gọi từ máy Mac như hình bên dưới.

Hiệu ứng camera FaceTime trên iOS 12 mới hiện sau nút Effects mới với một icon ngôi sao. Nó mở ra một giao diện chứa các icon quen thuộc như khi sử dụng Messages trên iOS. 

Người dùng có thể sử dụng một nút Animoji để áp dụng một trong số 20 nhân vật dựa trên emoji do Apple thiết kế lên khuôn mặt cũng như tùy chỉnh “Memoji” bất kỳ để trò chuyện trong Animoji Messages. Trong FaceTime, Animoji và Memoji không chỉ còn là một hoạt ảnh dễ tương khi trò chuyện mà nó gần như biến thành avatar đời thực sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) mô phỏng khuôn mặt bạn ở đồ họa 3D.

Nút tiếp theo dành cho bộ lọc video trực tiếp, áp dụng cho camera và hiển thị cho tất cả các thành viên khác. Tính năng này bao gồm 9 bộ lọc quen thuộc (Vivid, Dramatic, Silvertone…). Trước đó, Apple đã có sẵn camera cho camera bình thường của iOS, cùng với một số bộ lọc mới bổ sung nhằm giúp bạn thoải mái thể hiện bản thân. 

 

Các bộ lọc định hướng video này bao gồm Comic Book đơn giản hóa hình ảnh, màu nước Water Color, mực Ink, phiên bản monochrome của Comic Book và bộ lọc Water Color. Bạn có thể chèn những hiệu ứng này lên các hiệu ứng khác, chẳng hạn như Animoji.

Chữ và sticker FaceTime trong AR

Các nút bổ sung cho chữ, hình vẽ và tất cả sticker đã cài để sử dụng trong các ứng dụng nhắn tin, cho phép bạn đặt các hiệu ứng đa dạng vào trong trình xem video bằng AR. Bạn có thể đặt một sticker hoặc nhãn dán bằng chữ, rồi FaceTime sẽ duy trì vị trí của nó ở không gian 3D khi camera của bạn di chuyển xung quanh. Nếu nó ghi đè lên hình khác, bạn chỉ cần kéo nó ra khỏi trình xem và tiếp tục công việc.

Tại sao Apple luôn tìm cách mới để sử dụng hiệu quả công nghệ AR của nó bởi giao diện 3D mới thực sự quan trọng, vượt trên cả đa chạm trong tương lai.

Trên thiết bị iOS, AR hiển thị các điều khiển 3D trong không gian để điều hướng góc nhìn ảo chồng lên thế giới thực. Nó không có tính ứng dụng trên Mac bởi MacBook quá lớn để đem theo khắp nơi như một thấu kính AR. Dĩ nhiên, tính năng này sẽ hữu dụng hơn khi công nghệ ARKit hiển thị trên iOS được thu nhỏ thành cặp kính thực tế, bạn có thể đeo và sử dụng ngay. Đây là “lối đi tắt”, nhưng rõ ràng, Apple đang hướng tới điều đó.

iChat AV mới

Trước khi FaceTime xuất hiện trên Mac vào năm 2012, Apple đã tung ra ứng dụng iChat có thể gọi điện qua video dành cho macOS từ năm 2002-2012, hỗ trợ hội thoại nhóm lên tới 3 người. Ban đầu, Apple giới thiệu FaceTime trên iPhone 4 năm 2010, sau đó, mang nó lên Mac, thay thế iChat. 

Trong quá trình chuyển đổi, Mac mất tính năng chat video đa người nhưng có thể “FaceTime” trên thiết bị iOS. Nhiều công ty đã cung cấp dịch vụ video chat tương thích Mac, hỗ trợ đa người dùng. Thêm vào đó, một vài trong số các tính năng đặc trưng trên iOS 12 của FaceTime mới đã có mặt trên iChat ở Mac, bao gồm cả bộ lọc video.

Đến thời điểm hiện tại, Apple chưa mang bất kỳ tính năng mới nào của Messages cho iOS, bao gồm ứng dụng, sticker, bộ lọc ảnh, Animoji lên máy Mac. Phiên bản FaceTime cho macOS được lập trình mới hoàn toàn cũng như sử dụng các framwork khác so với phiên bản iOS. Và tất nhiên, nó cũng chạy trên phần cứng khác.

iPhone X cho Mac

Trong tương lai, điều này có thể thay đổi nếu Apple theo đuổi chiến thuật mang nhiều framework hơn từ iOS lên Mac OS, nhằm giúp hệ thống desktop Mac cao cấp có nhiều tính năng dành riêng cho phiên bản di động hơn.

Để thu hút sự quan tâm của người mua Mac cao cấp (nhiều người trong số họ sở hữu iPhone X), Apple có thể mang cả tính năng Continuity Camera mới, cho phép nhận dạng khuôn mặt (và cả ảnh 3D) trên Mac khi sử dụng kèm iPhone có camera TrueDepth. Về cơ bản, sử dụng iPhone như một webcam không dây tinh vi, FaceTime không phải ứng dụng duy nhất được hưởng lợi từ điều này.

Thành công trong việc bán phần cứng của iPhone X (triển khai camera TrueDepth tới hàng triệu người dùng toàn cầu), Apple đạt lợi thế lớn hơn các nhà sản xuất PC khác trong việc cung cấp camera kỹ thuật số cao cấp với các tính năng chụp hình độc đáo có thể dùng trên Mac ở nhiều ứng dụng, từ quét vật thể 3D từ xa để phân tích tới tạo mẫu và thiết kế sản phẩm.

Thử nghiệm các bản beta trước khi ra mắt MacOS Mojave và iOS 12 chính thức sẽ nhiều thông tin mới về FaceTime 5.0 và động thái mới của Apple trong video chat. Hãy cùng chờ đón nhé.

TIN LIÊN QUAN

Apple tung ra phiên bản macOS 10.14.1 beta 4 cho các nhà phát triển

MacOS Mojave bao gồm tất cả các ứng dụng Dark Mode, ứng dụng Home và News và hơn thế nữa. Bản phát hành có sẵn trên hầu hết các máy Mac từ năm 2012 trở đi. Nó có sẵn dưới dạng bản tải xuống miễn phí cho các máy Mac đủ điều kiện.

Cách chia sẻ màn hình với FaceTime trên máy Mac

Bạn muốn hiển thị màn hình của mình cho ai đó trong cuộc gọi FaceTime? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của để thực hiện.

Hướng dẫn cách kích hoạt Facetime trên các thiết bị của Apple

Facetime là ứng dụng gọi thoại, gọi video miễn phí dành riêng cho các thiết bị của Apple qua internet (sử dụng Wifi hoặc 3G/4G). Vì là ứng dụng độc quyền của Apple nên chỉ có thể sử dụng Facetime và gọi Facetime đến các thiết bị của Apple như

Cách tắt chụp ảnh khi gọi FaceTime trên iOS 11

Tính năng FaceTime Live Photos trên iOS 11 sẽ mặc định chụp ảnh khi gọi video call.

[WWDC 2017] Apple đã cho phép gọi FaceTime nhóm, hỗ trợ tối đa 32 người

Mới đây tại WWDC 2018, Apple đã công bố iOS 12 và cho phép gọi điện FaceTime theo nhóm với tên gọi Group Face Time, có thể hỗ trợ tối đa 32 người/nhóm.

Thử gọi FaceTime với Android

Bắt đầu từ iOS 15, Apple đã cho phép người dùng iPhone thực hiện một cuộc gọi FaceTime với người dùng Android hay Windows. Tuy nhiên, đó không phải tín hiệu để Apple mở hoàn toàn những công cụ vốn…

Gọi nhóm FaceTime sẽ có trên iOS 11

Hiện nay các ứng dụng trò chuyện đang ngày càng nhiều, phục vụ khá tốt yêu cầu ..

Apple xóa tính năng gọi video nhóm Group FaceTime khỏi phiên bản beta iOS 12

Với iOS 12 dự kiến ​​sẽ được phát hành chính thức vào tháng tới, trong số các tính năng mới nổi bật thì không thể không kể đến tính năng gọi nhóm cho Facetime. Nhờ nó, người dùng iOS có thể trò chuyện video với tối đa 32 người dùng iOS 12 cùng một

THỦ THUẬT HAY

Lưu file đính kèm Gmail vào Google Drive

Với tiện ích miễn phí mở rộng 'Gmail Attachments to Drive', người dùng Chrome có thể tải trực tiếp những tập tin đính kèm trong hộp thư Gmail của mình đến kho lưu trữ trực tuyến Google Drive để lưu trữ, truy xuất cũng như chia sẻ.

Hướng dẫn cập nhật phiên bản mới nhất cho Galaxy S8 sửa nhiều lỗi

Tuy đến thời điểm hiện tại, Galaxy S8 và S8+ vẫn chưa được bán ra chính thức tại Việt Nam. Nhưng Samsung đã tung ra một bản update cho toàn bộ máy 'Quốc tế' để sửa nhiều lỗi trước đó, nhất là lỗi ám đỏ khá nghiêm trọng.

BlueStacks chạy ứng dụng Android trên máy tính Mac thật đơn giản

Từ năm 2012, người dùng Mac (máy tính chạy hệ điều hành OS X) đã có thể trải nghiệm BS trên máy tính của họ, song những tính năng cốt lõi và độ mượt mà ở thời điểm bấy giờ là rất kém so với PC (máy tính chạy hệ điều hành Windows).

“5 điều tôi học được từ MIT và Harvard”

Chia sẻ từ Desmond Lim - một doanh nhân khởi nghiệp trước đây đã từng quyết định rời bỏ 'việc tốt, lương cao' để quay lại Harvard và MIT học cao học và với ông, quyết định này chưa bao giờ là sai lầm.

Quảng cáo quay vòng trên Facebook là gì?Kích thước ảnh, video thế nào mới phù hợp?

Quảng cáo quay vòng hay quảng cáo định dạng quay vòng (Carousel) của Facebook là một kiểu quảng cáo khá ấn tượng. Nó cho phép hiển thị 10 hình ảnh và/hoặc video, tiêu đề link, liên kết, hay các nút kêu gọi hành động (nhấp chuột, mua, thích) trong

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá siêu mô tô MV Agusta Rivale 800: độc nhưng khá đắt đỏ

Cảm giác lái ấn tượng, khả năng tăng tốc mạnh mẽ, linh hoạt cùng kiểu dáng độc đáo là những gì mà tuyệt tác thời trang và công nghệ MV Agusta Rivale 800 mang lại.

Đánh giá thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi: D-Link DAP-1620

Thông thường khi bạn lắp mạng Internet với các nhà mạng thì hiện tại gần như tất cả các...

Đánh giá HP EliteBook x360 - Màn hình xoay 360 độ, chú trọng bảo mật, giá 41,9 triệu đồng

Sản phẩm không chỉ thay đổi ngôn ngữ thiết kế, nâng cấp cấu hình phần cứng mà còn chú trọng hơn vào yếu tố bảo mật, nhiều tính năng tối ưu cho người dùng doanh nghiệp nhằm mang lại khả năng tự bảo vệ của thiết bị t rước các cuộc tấn công mã độc.

}