Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc

Khi phần lớn thế giới phải đối mặt với sự suy giảm mạnh về tăng trưởng, các thị trường mới nổi ở châu Á vẫn là một điểm sáng trên đường chân trời đầu tư. Châu Á mới nổi, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đã vượt trội so với các thị trường mới nổi khác trong hai thập kỷ qua. Trong tương lai, dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn các nền kinh tế tiên tiến trong hai năm tới. Tuy nhiên, trong khi các quốc gia này cung cấp các cơ hội đầu tư quan trọng, thì không phải là không có rủi ro.

Các thị trường châu Á mới nổi đã có một màn trình diễn mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong 5 năm trước đại dịch, Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm là 7%, trong khi ở Trung Quốc, tăng trưởng GDP trung bình là 6,9% một năm trong cùng thời kỳ, và ở Ấn Độ và Philippines tăng trưởng trung bình lần lượt là 6,7% và 6,5% theo số liệu của Ngân hàng Thế giới. 

Mặc dù các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đã phải chịu sự suy giảm nghiêm trọng trong đại dịch, nhưng họ đã tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng GDP ở Ấn Độ phục hồi lên 8,9% vào năm 2021, trong khi Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP là 8,1% và ở Philippines, nó phục hồi lên 5,7%. Trên khắp châu Á mới nổi nói chung, tăng trưởng GDP trung bình là 7,3% vào năm 2021.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tăng trưởng vững chắc tại các thị trường mới nổi ở châu Á dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, IMF đã đưa ra mức tăng trưởng GDP hàng năm là 4,6% cho khu vực châu Á mới nổi và đang phát triển vào năm 2022, tăng lên 5% vào năm 2023. Ngược lại, tổ chức này dự đoán mức tăng trưởng thấp hơn chỉ ở mức 2,3% và 1% ở khu vực châu Á. Hoa Kỳ và 2,6% và 1,2% ở Khu vực đồng Euro vào năm 2022 và 2023 tương ứng.

Ngoại trừ Trung Quốc, các nước châu Á mới nổi có xu hướng nhân khẩu học tích cực, với dân số trẻ khiến họ có vị trí thuận lợi để gặt hái cái gọi là “cổ tức nhân khẩu học”. Trong khi đó, các quốc gia này có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, đi kèm với đó là nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa và dịch vụ, quá trình đô thị hóa đang diễn ra và mức độ áp dụng công nghệ cao.

Việt Nam dự kiến sẽ đạt kết quả tốt nhất trong năm nay, với việc Ngân hàng Thế giới dự báo mức tăng trưởng GDP của quốc gia này là 7,5% vào năm 2022, khi các ngành sản xuất và dịch vụ của Việt Nam tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19 và được hưởng lợi từ nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và số lượng khách du lịch ngày càng tăng. 

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, Philippines cũng dự kiến sẽ có nhu cầu nội địa mạnh mẽ, cũng như đầu tư tư nhân và các dự án cơ sở hạ tầng công cộng lớn tăng lên, góp phần đưa GDP dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Trong khi đó, Malaysia và Indonesia có vẻ sẽ được hưởng lợi từ sự kết hợp của nhu cầu nội địa gia tăng, du lịch phục hồi và xuất khẩu nguyên liệu thô mạnh mẽ. Cả hai quốc gia cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá hàng hóa.

Bất chấp những dự báo lạc quan này, các thị trường châu Á mới nổi không phải không có rủi ro và cũng không tránh khỏi tác động của các yếu tố bên ngoài. Một trong những thách thức lớn nhất mà châu Á mới nổi hiện đang phải đối mặt là tăng trưởng toàn cầu chậm lại, điều này có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu của khu vực này. 

Trong khi đó, các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn còn, do sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra tiếp tục ảnh hưởng đến hệ thống, cản trở khả năng đưa hàng hóa của các quốc gia ra thị trường. Các nền kinh tế châu Á mới nổi cũng phải đối mặt với sự biến động giá cả hàng hóa. Mặc dù một số quốc gia trong khu vực hiện đang được hưởng lợi từ giá hàng hóa cao do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra, nhưng nếu giá vẫn tăng cao, chúng có khả năng dẫn đến lạm phát gia tăng, điều này có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng trong nước.

Các nước châu Á mới nổi cũng không tránh khỏi tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ tại các nền kinh tế tiên tiến. Khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ mạnh tay tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao, đồng tiền ở các thị trường châu Á mới nổi đã suy yếu so với đồng đô la Mỹ. 

Trong khi các loại tiền tệ yếu hơn có thể làm cho xuất khẩu rẻ hơn, chúng có thể làm tăng thêm lạm phát trong nước, làm tổn thương nhu cầu của người tiêu dùng, một trong những động lực tăng trưởng chính ở châu Á mới nổi. Đồng thời, sự suy giảm giá trị của đồng tiền của chính họ khiến cho các khoản nợ bằng ngoại tệ trở nên đắt đỏ hơn, tạo thêm những cơn gió ngược cho sự phục hồi kinh tế của họ. Từ quan điểm của nhà đầu tư, đồng tiền suy yếu cũng làm tăng rủi ro ngoại hối khi đầu tư vào các nền kinh tế châu Á mới nổi.

Ngân hàng Thế giới đã dự báo mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 4,3% vào năm 2022, chỉ hơn một nửa so với con số 8,1% của năm 2021. Sự chậm lại ở Trung Quốc có thể gây ra tác động dây chuyền đáng kể đối với các quốc gia châu Á mới nổi khác vốn coi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là điểm đến xuất khẩu quan trọng, đặc biệt là Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

Trong khi lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và nguy cơ suy thoái ngày càng tăng đe dọa các nước phát triển hơn, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á vẫn có thể là một trong số ít nơi tìm thấy cơ hội. Tuy nhiên, chúng không phải là không có rủi ro và những người tham gia thị trường nên theo dõi sát sao chiến tranh, chuỗi cung ứng và giá cả hàng hóa tăng cao có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho những khu vực này trong dài hạn như thế nào.

TIN LIÊN QUAN

Porsche có lãnh đạo phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương mới

Porsche Châu Á Thái Bình Dương là đại diện của Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG, bắt đầu hoạt động từ năm 2001. Công ty có trụ sở đặt tại Singapore và hiện đang hỗ trợ các hoạt động cho 12 quốc gia trong khu vực, tích cực hỗ trợ các hoạt động của các

Việt Nam vô địch cuộc thi “Thợ máy Castrol khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2017”

Cuộc thi Thợ máy Castrol khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một sự kiện đặc biệt dành riêng cho thợ sửa xe máy, được tổ chức trên 6 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Thị trường cửa hàng tiện lợi Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Quy mô thị trường châu Á được dự báo sẽ đạt 4,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tương đương tổng quy mô của thị châu Âu và Bắc Mỹ.

Honda đạt kỉ lục doanh số mới năm 2017 khu vực Châu Á và Châu Đại Dương

Với những kỉ lục về doanh số bán ra theo từng mẫu xe, Civic hoàn toàn mới có doanh thu tăng gấp đôi so với năm 2016. Trong khi City, mẫu xe hướng tới thị trường Châu Á và Châu Đại Dương, đã góp phần nâng cao tổng doanh số bán hàng với vai trò là

Giá xe ô tô điện Trung Quốc giảm gần 50% trong 10 năm qua, trong khi giá xe điện tại Mỹ và Châu Âu liên tục tăng

Chỉ cần khoảng 100 triệu đồng, khách hàng Trung Quốc đã có thể mua được một mẫu xe điện đô thị hoàn toàn mới.

Hơn 1 tỷ người Châu Á sẽ gia nhập vào tầng lớp trung lưu vào năm 2030

Theo một nghiên cứu mới của World Data Lab cho thấy vào năm 2030, sẽ có hơn 1 tỷ người Châu Á gia nhập vào hàng ngũ giới trung lưu trên toàn cầu, và đại dịch sẽ chỉ gây ra những tác động tạm thời…

Ford Ranger đạt doanh số kỉ lục nửa đầu năm 2018 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Ông Gordon Short, Giám đốc mảng Xe tải và Xe du lịch cỡ trung, Ford Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ: “Ranger luôn là một trong những dòng xe hàng đầu của chúng tôi tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; sự thành công liên tiếp của Ranger đến từ sự

THỦ THUẬT HAY

Microsoft sắp ra mắt ứng dụng “Your phone” giúp đồng bộ điện thoại với Windows 10

Ứng dụng “Your phone” mà Microsoft sắp công bố sẽ cho phép điện thoại thông minh đồng bộ hóa với Windows 10 ngay “tắp lự”. Gần đây, Microsoft xác nhận rằng ứng dụng di động tiếp theo của mình, “Your phone” (Điện thoại của bạn) sẽ cho phép điện

Chỉ 5 phút để biến smartphone thành ‘máy chiếu 3D’

Để biến smartphone của bạn thành một máy chiếu 3D, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau: giấy ô ly, hộp đĩa CD, bút, kéo, băng dính/ keo dán, dao dọc giấy và một chiếc smartphone.

6 tuyệt chiêu bảo mật người dùng iPhone cần phải biết

Mặc dù iOS là hệ điều hành đóng và đề cao tính bảo mật lên hàng đầu, nhưng vẫn có một vài 'sơ hở' nhất định. Nếu các bạn muốn bảo mật chiếc iPhone của mình một cách tối đa nhất, hãy làm theo 6 bí kíp sau đây...

Hướng dẫn thêm Column vào menu Start của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 hiển thị ba cột (Column) trong menu Start. Tuy nhiên, có một cột thứ tư ẩn có thể hiển thị cho bạn nhiều ứng dụng và thông tin nhanh hơn khi bạn nhấp vào nút Windows.

5 phần mềm gỡ bỏ ứng dụng hay dành cho máy tính

Trình gỡ cài đặt phần mềm chuyên dụng giúp bạn gỡ ứng dụng cài đặt dễ dàng hơn nhiều, gỡ cài đặt nhiều chương trình cùng một lúc và xóa mọi tệp còn lại, giúp giữ máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Hơn nữa, trình gỡ cài đặt phần mềm cũng sẽ

ĐÁNH GIÁ NHANH

[Video] Đánh giá hiệu năng Asus ZenFone Max - đa nhiệm tốt pin trâu

Ngay sau dịp nghỉ Tết Bính Thân, thương hiệu điện thoại Asus đã giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới với tên gọi Asus Zenfone Max tại thị trường Việt Nam. Asus ZenFone Max được nhiều người dùng biết đến như một...

Loa soundbar Samsung Harman Kardon HW-N950: Đẹp cổ điển, âm thanh ấn tượng

Được tạo ra với mục đích phục vụ cho nhu cầu giải trí cho gia đình, Samsung Harman Kardon HW-N950 mang đến thiết kế sang trọng nhưng không kém phần cổ điển, âm thanh cao cấp đến từng chất âm, thời lượng Pin ấn tượng, cùng đa dạng các kết nối mang

Đánh giá Logitech G Pro X: gaming đỉnh cao với switch thay đổi dễ dàng

Logitech G Pro X là phiên bản nâng cấp của G Pro với tiêu chí: giữ lại những điểm tốt & bổ sung thêm các tính năng “đáng tiền”. Mẫu bàn phím cơ này sở hữu layout tenkeyless với 87 phím + 2 phím chức năng riêng biệt.