Các quốc gia G7 cung cấp cho Việt Nam 15,5 tỷ đô la để cắt giảm sử dụng than

Chín quốc gia phát triển, giàu có sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo theo thỏa thuận trị giá 15,5 tỷ USD.

Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa các quốc gia G7, Na Uy và Đan Mạch tuân theo thỏa thuận tương tự với Indonesia đạt được trong COP27. Khoản tài trợ này, chủ yếu dưới hình thức cho vay từ cả nguồn công và tư, nhằm giúp Việt Nam đạt mức ô nhiễm khí nhà kính cao nhất vào năm 2030 thay vì năm 2035.

Văn phòng đối ngoại Anh cho biết trong một tuyên bố rằng số tiền ban đầu trị giá 15,5 tỷ đô la tài chính công và tư nhân sẽ được giải ngân trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Thỏa thuận này sẽ giúp Việt Nam đạt mức phát thải khí nhà kính cao nhất vào năm 2030, đưa ra dự báo trước đó vào năm 2035, giới hạn công suất điện than tối đa ở mức 30,2 gigawatt (GW) thay vì 37 GW theo kế hoạch ban đầu và cung cấp 47% điện năng từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, tuyên bố cho biết.

“Hôm nay, Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc vạch ra một quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đầy tham vọng nhằm mang lại an ninh năng lượng lâu dài,” Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này được hỗ trợ bởi Đan Mạch và Na Uy, những người không phải là thành viên G7.

Việt Nam, nằm trong số 20 quốc gia sử dụng than hàng đầu thế giới, ban đầu được dự kiến ký kết 'Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng' với các quốc gia G7 tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về khí hậu COP27 vào tháng 11, nhưng các cuộc đàm phán cấp cao đã bị đình trệ trước cuộc họp.

Để thuyết phục Việt Nam ủng hộ lời đề nghị, các nhà đàm phán phương Tây do Liên minh châu Âu và Anh dẫn đầu đã nhiều lần tăng số tiền tài trợ cho Hà Nội.

Một nửa trong số 15,5 tỷ đô la đã thỏa thuận sẽ đến từ khu vực công và phần còn lại từ các nhà đầu tư tư nhân, các nguồn tin cho biết, từ chối nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Một phần nhỏ của kinh phí sẽ là các khoản tài trợ, trong khi phần lớn đầu tư công sẽ là các khoản vay, một trong những nguồn tin cho biết.

Thỏa thuận của G7 với Indonesia hứa hẹn 10 tỷ đô la trong quỹ công để đóng cửa các nhà máy than ở đó và mang lại mức phát thải cao nhất của ngành trong vòng 7 năm tới năm 2030. Nam Phi được hứa 8,5 tỷ đô la.

Từ khoá : quốc gia G7, G7

TIN LIÊN QUAN

Qualcomm và Viettel đạt thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ 3G và 4G/LTE

Với thỏa thuận này, M1 Communications sẽ tiếp cận danh mục bằng sáng chế đa dạng của Qualcomm để nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và cung cấp các thiết bị sử dụng công nghệ 3G; 4G/LTE trên toàn thế giới với mục đích phát triển các thiết bị viễn

Qualcomm và Viettel đã đạt được thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ 3G và 4G/LTE

Theo các điều khoản trong thỏa thuận, M1 được quyền sử dụng, có trả phí, các bằng sáng chế của Qualcomm để phát triển, sản xuất và bán các thiết bị 3G/4G hoàn thiện.

Xiaomi và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh và sử dụng bằng sáng chế

Nokia sẽ cung cấp trang thiết bị hạ tầng mạng được thiết kế để mang lại công suất cao với điện năng tiêu thụ thấp, đáp ứng được kỳ vọng của những nhà cung cấp dịch vụ web lớn và các công ty vận hành trung tâm dữ liệu.

VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác với TTXVN

Ngày 4/1, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2017-2022.

Nokia cấp phép bằng sáng chế nhiều năm với nhà sản xuất smartphone OPPO

Mới đây, Nokia công bố rằng hãng đã ký một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế nhiều năm với nhà sản xuất smartphone OPPO của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc can thiệp, Samsung ký thoả thuận ổn định giá bộ nhớ máy tính

Theo DramExchange, Samsung sắp ký thoả thuận với chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát tình trạng giá bộ nhớ máy tính tăng vọt trong thời gian gần đây. Qua đó chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra những giải pháp hỗ trợ để Samsung tăng sản lượng bộ nhớ, bù

THỦ THUẬT HAY

Đừng vội vàng phán xét người khác khi chưa hiểu rõ sự việc

Don't judge a book by its cover - Đừng đánh giá một cuốn sách dựa vào bìa của nó.

Cách kiểm tra nhanh điện thoại, SIM, nơi bạn sống có hỗ trợ 4G

Viettel vừa công bố giá của gói cước 4G, thật bất ngờ khi chúng lại rẻ hơn rất nhiều so với 3G hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng được các gói cước mới này thì điện thoại, sim, nơi bạn sống phải hỗ trợ 4G. Thật may mắn là Viettel...

Hacker có thể tấn công qua các đồ vật trong nhà

Các nhà nghiên cứu tại Proofpoint đã phát hiện một cuộc khai thác lớn thông qua các hệ thống TV và ít nhất một chiếc tủ lạnh.

Lệnh netcfg trong Windows

dụng cho Windows Server (Kênh bán hàng năm), Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012

ĐÁNH GIÁ NHANH

Không có chống ồn chủ động, đâu là lý do nên mua AirPods 3?

AirPods 3 đã chính thức ra mắt sau thời gian dài rò rỉ. Mẫu tai nghe mới của Apple không có tính năng chống ồn chủ động như AirPods Pro. Vậy lý do nên mua AirPods 3 là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 4 lý do nên […]

So sánh iPhone 13 mini và iPhone 13: Đâu là mẫu điện thoại phù hợp với bạn?

iPhone 13 mini và iPhone 13 sở hữu nhiều ưu điểm giống nhau, nhất là mức giá phải chăng thì đâu mới là thiết bị phù hợp với bạn, tham khảo bên dưới nhé!

Đập hộp và đánh giá nhanh Xiaomi Redmi 5 Plus: Liệu có được như mong đợi?

Xiaomi đang làm chúng ta “bối rối” thật sự với cách đặt tên sản phẩm của mình. Theo thông lệ hàng năm, Xiaomi Redmi là dòng màn hình 5.0 inch còn Redmi Note là dòng màn hình lớn hơn với 5.5 inch.