Interpol cho biết "metaverse"mở ra thế giới tội phạm mạng mới

Cơ quan cảnh sát GLOBAL Interpol cho biết họ đang chuẩn bị cho nguy cơ diễn ra tội phạm mạng mới trên quy mô lớn hơn - “metaverse”.

Madan Oberoi, giám đốc điều hành công nghệ và đổi mới của Interpol, nói với Reuters “Một số tội phạm có thể là mới đối với phương tiện này, một số tội phạm hiện có sẽ được phương tiện này kích hoạt và đưa lên một cấp độ mới,”.

Song song đó là các vấn đề an toàn cho trẻ em cũng là một mối quan tâm. Môi trường không gian thực tế ảo cũng có thể tạo điều kiện hoạt động cho tội phạm trong thế giới thực.

Madan Oberoi còn nói thêm: “Nếu nhóm khủng bố muốn tấn công một không gian vật lý, chúng có thể sử dụng không gian này để lập kế hoạch, mô phỏng và khởi động các cuộc tập trận của chúng trước khi tấn công.

Đầu tháng 10, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu Europol cho biết trong một báo cáo rằng các nhóm khủng bố trong tương lai có thể sử dụng thế giới ảo để tuyên truyền, tuyển dụng và đào tạo tội phạm. Người dùng cũng có thể tạo ra thế giới ảo với 'các quy tắc cực đoan'.

Nếu môi trường “metaverse” ghi lại các tương tác của người dùng trên blockchain, “điều này có thể giúp người dùng có thể theo dõi mọi thứ mà ai đó làm dựa trên một lần tương tác với họ - cung cấp thông tin có giá trị cho những kẻ theo dõi hoặc tống tiền”, Europol cho biết.

Metaverse đã trở thành một từ thông dụng công nghệ vào năm 2021, với các công ty và nhà đầu tư đặt cược rằng môi trường thế giới ảo sẽ ngày càng phổ biến và đánh dấu một giai đoạn mới trong sự phát triển của internet. Facebook thông báo họ sẽ đổi tên thành Meta vào tháng 10 năm 2021 để đánh dấu sự chuyển hướng của mình đối với ý tưởng này.

Nhưng cho đến nay, tầm nhìn này có rất ít dấu hiệu thành hiện thực. Giá trị cổ phiếu của Meta đã giảm xuống vào ngày 27 tháng 10 khi các nhà đầu tư bày tỏ sự hoài nghi về việc chi tiêu vào các cược metaverse. Doanh số bán tài sản dựa trên blockchain đại diện cho đất ảo và các tài sản kỹ thuật số khác cũng đã giảm mạnh sau một thời gian tăng trưởng điên cuồng vào năm ngoái. 

TIN LIÊN QUAN

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse

Ai cũng có thể có một cuộc sống khác bên trong một thế giới ảo. Điều tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng đó lại đang trở nên rất gần.

Phát triển nguồn nhân lực, hợp tác công - tư để nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng

Đây là nội dung được các chuyên gia an ninh mạng nhấn mạnh tại Diễn đàn Chính sách trực tuyến khu vực châu Á Thái Bình Dương APAC lần thứ 3 với chủ đề Phản ứng linh hoạt hơn trên không gian mạng nhờ nâng cao năng lực vừa diễn ra ngày 14/9.

Cảnh báo thủ đoạn hoạt động tinh vi mới của IS trên không gian ảo

Mặc dù đang bị đánh bại trên các chiến trường Iraq và Syria, tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng vẫn có một lực lượng ủng hộ hùng hậu trên mạng Internet.

THỦ THUẬT HAY

Microsoft sắp ra mắt ứng dụng “Your phone” giúp đồng bộ điện thoại với Windows 10

Ứng dụng “Your phone” mà Microsoft sắp công bố sẽ cho phép điện thoại thông minh đồng bộ hóa với Windows 10 ngay “tắp lự”. Gần đây, Microsoft xác nhận rằng ứng dụng di động tiếp theo của mình, “Your phone” (Điện thoại của bạn) sẽ cho phép điện

Chỉ 5 phút để biến smartphone thành ‘máy chiếu 3D’

Để biến smartphone của bạn thành một máy chiếu 3D, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau: giấy ô ly, hộp đĩa CD, bút, kéo, băng dính/ keo dán, dao dọc giấy và một chiếc smartphone.

6 tuyệt chiêu bảo mật người dùng iPhone cần phải biết

Mặc dù iOS là hệ điều hành đóng và đề cao tính bảo mật lên hàng đầu, nhưng vẫn có một vài 'sơ hở' nhất định. Nếu các bạn muốn bảo mật chiếc iPhone của mình một cách tối đa nhất, hãy làm theo 6 bí kíp sau đây...

Hướng dẫn thêm Column vào menu Start của Windows 10

Theo mặc định, Windows 10 hiển thị ba cột (Column) trong menu Start. Tuy nhiên, có một cột thứ tư ẩn có thể hiển thị cho bạn nhiều ứng dụng và thông tin nhanh hơn khi bạn nhấp vào nút Windows.

5 phần mềm gỡ bỏ ứng dụng hay dành cho máy tính

Trình gỡ cài đặt phần mềm chuyên dụng giúp bạn gỡ ứng dụng cài đặt dễ dàng hơn nhiều, gỡ cài đặt nhiều chương trình cùng một lúc và xóa mọi tệp còn lại, giúp giữ máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Hơn nữa, trình gỡ cài đặt phần mềm cũng sẽ

ĐÁNH GIÁ NHANH

[Video] Đánh giá hiệu năng Asus ZenFone Max - đa nhiệm tốt pin trâu

Ngay sau dịp nghỉ Tết Bính Thân, thương hiệu điện thoại Asus đã giới thiệu mẫu điện thoại thông minh mới với tên gọi Asus Zenfone Max tại thị trường Việt Nam. Asus ZenFone Max được nhiều người dùng biết đến như một...

Loa soundbar Samsung Harman Kardon HW-N950: Đẹp cổ điển, âm thanh ấn tượng

Được tạo ra với mục đích phục vụ cho nhu cầu giải trí cho gia đình, Samsung Harman Kardon HW-N950 mang đến thiết kế sang trọng nhưng không kém phần cổ điển, âm thanh cao cấp đến từng chất âm, thời lượng Pin ấn tượng, cùng đa dạng các kết nối mang

Đánh giá Logitech G Pro X: gaming đỉnh cao với switch thay đổi dễ dàng

Logitech G Pro X là phiên bản nâng cấp của G Pro với tiêu chí: giữ lại những điểm tốt & bổ sung thêm các tính năng “đáng tiền”. Mẫu bàn phím cơ này sở hữu layout tenkeyless với 87 phím + 2 phím chức năng riêng biệt.