Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse

Mạng xã hội sẽ trở thành những vụ trụ ảo

Hồi cuối tháng 7, cả thế giới bất ngờ khi Mark Zuckerberg - nhà sáng lập Facebook tuyên bố sẽ phát triển Metaverse, một vũ trụ kỹ thuật số, nơi mọi người có thể hiện diện và giao tiếp với nhau trong thế giới ảo.

Trong một bài phỏng vấn sau đó, ông chủ Facebook bày tỏ tin tưởng rằng, trong vòng 5 năm tới, Facebook có thể chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang thành công ty Metaverse.

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse

Facebook đang muốn chuyển từ mạng xã hội sang thành vũ trụ ảo Metaverse.

Phần lớn mọi người vẫn còn khá xa lạ với Metaverse. Tuy nhiên thuật ngữ này đã có từ thời điểm năm 1992, trước cả khi Facebook ra đời. Đây là một thế giới ảo trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash của Neal Stephenson.

Giống với tên gọi của mình, thế giới ảo Metaverse nằm ngoài vũ trụ vật lý và tồn tại song song với thế giới thực. Đó là nơi con người có một bản thể ảo để tương tác với nhau trên môi trường ảo được tạo ra bởi máy tính.

Để dễ hình dung, chúng ta có thể liên tưởng Metaverse tới thế giới trong Ready Player One (Đấu trường ảo), bộ phim mới ra mắt vào năm 2018.

Một hình ảnh trong phim Ready Player One, nơi con người bỏ lại thế giới thực để lao vào thế giới ảo qua chiếc kính VR.

Trong Ready Player One, thế giới thực chỉ còn là một địa điểm ăn, ngủ của con người, còn nơi họ sống thực sự là thế giới ảo. Đó là một thế giới không ô nhiễm, không rác thải, không bị giới hạn và con người có thể tự do làm những gì mình muốn.

Đó cũng là thế giới giả lập trong bộ phim kinh điển The Matrix (Ma Trận), nơi được người máy tạo ra để khống chế con người. Họ bị nhốt trong một thế giới ảo từ lúc mới sinh, dù vẫn luôn nghĩ rằng mình đang ở trong một thế giới thực.

Thế giới trong Ma Trận - bộ phim tuổi thơ của nhiều người thực chất chính là một Metaverse.

Sách truyện, phim ảnh,...có lẽ là nguồn cảm hứng để Mark Zuckerberg nghĩ đến phiên bản tiếp theo của Facebook, đó là khi mạng xã hội hơn 1 tỷ người sử dụng này sẽ biến thành một thế giới ảo. Theo các chuyên gia, nếu điều này trở thành sự thật, một ngành công nghiệp mới trị giá hàng tỷ USD sẽ ra đời trong thế giới ảo do Facebook phát triển.

Người Việt liệu có nên theo đuổi giấc mơ Metaverse?

Không chỉ Facebook, có một thực tế là rất nhiều người Việt cũng đang theo đuổi giấc mơ về vũ trụ ảo Metaverse. Hai tựa game Faraland và Axie Infinity của Việt Nam là những dự án như vậy. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những thế giới rất sơ khai bởi Metaverse không đơn thuần là việc sở hữu một nhân vật game và bước vào trong thế giới ảo.

Theo ông Ngô Văn Cường - CTO Meta Spatial, một công ty đang ấp ủ tham vọng xây dựng một vũ trụ ảo, Metaverse là một khái niệm còn khá mơ hồ, kể cả trên bình diện thế giới. Nếu hiểu theo một cách đơn giản nhất, Metaverse là một thế giới ảo, ở đó người ta có thể tự do làm việc và sáng tạo như trong thế giới thực.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, Metaverse là một thế giới ảo.

Để tạo ra được một thế giới như vậy, điều quan trọng là phải làm thế nào để hai thế giới đó tồn tại song song. Đó chính là mấu chốt cho thấy vai trò của công nghệ. Spatial Studio sẽ ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (VR/AR/MR/XR), kết hợp với công nghệ chuỗi khối (blockchain) để tạo ra thế giới ảo Metaverse, ông Cường chia sẻ.

Vị chuyên gia này cho rằng, bản chất của Metaverse là sự chuyển đổi số toàn diện, bao gồm cả con người. Trong tương lai gần, Metaverse có thể thay thế các ứng dụng của Internet ngày nay, như mạng xã hội, nhắn tin OTT, gọi điện video call,... Đó là khi con người sẽ kết nối với nhau không phải trên mạng xã hội mà trên một thế giới ảo.

Xét ở góc độ ứng dụng, sự ra đời của các Metaverse thực thụ sẽ rất có lợi. Trong thế giới ảo, ai cũng có thể sở hữu một ngôi nhà thông minh một cách tuyệt đối, hoặc có thể đi họp, xem phim, trải nghiệm du hành vũ trụ thông qua VR. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, những thế giới ảo như Metaverse có khả năng đem tới những tác hại về mặt nhân văn, khi nó khiến con người xa rời nhau hơn trong thế giới thực.

Người Việt hoàn toàn có tiềm năng để theo đuổi xu hướng phát triển Metaverse.

Chia sẻ với VietNamNet, CTO của Meta Spatial cho rằng, Metaverse sẽ mở ra một kỷ nguyên công nghệ của tương lai.

Tất cả các ứng dụng trong tương lai sẽ ít nhiều liên quan đến Metaverse ở một khía cạnh nào đó. Giống như viết app phải có bản dành cho iOS, Android, sau này các ứng dụng sẽ phải có thêm một phiên bản dành cho Metaverse.

Theo ông Cường, điểm mạnh của người Việt là sáng tạo và học hỏi. Đây là một lợi thế bởi những thế giới giả lập như Metaverse đòi hỏi sự sáng tạo không giới hạn. Nếu bắt kịp xu thế Metaverse, người Việt hoàn toàn có cơ hội ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới.


Nguồn: vietnamnet.vn

TIN LIÊN QUAN

Facebook tuyển dụng 10.000 nhân viên tại EU để xây dựng metaverse

Facebook vừa thông báo về kế hoạch tuyển dụng 10.000 nhân viên với chuyên môn và kỹ năng cao tại Liên minh châu Âu EU trong vòng 5 năm tới để xây dựng metaverse vũ trụ số, một phiên bản thực tế ảo VR của mạng Internet mà Tập đoàn công nghệ này coi

Metaverse là gì và tại sao đang được thảo luận nhiều?

Các không gian trực tuyến được chia sẻ đã phát triển mạnh trong đại dịch và có thể trở thành một phần của metaverse rộng lớn hơn.

Trung Quốc chạy đua để dẫn đầu thị trường metaverse

Mới đây, Trung Quốc đã ra mắt Ủy ban Công nghiệp Metaverse trực thuộc sự quản lý của Hiệp hội Truyền thông Di động Trung Quốc CMCA. Như vậy, với chính phủ Trung Quốc, metaverse đã trở thành một xu hướng chiến lược cho công nghệ trong tương lai.

Metaverse có thể cứu nguy 4 vấn đề của Facebook?

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã làm chấn động thế giới khi công bố đổi tên Facebook thành Meta Platforms Inc và đặt cược vào metaverse, nền tảng được cho là sẽ kế nhiệm Internet di động tại Hội nghị Connect vừa diễn ra.

Ứng dụng metaverse để doanh nghiệp kinh doanh và tiếp thị hiệu quả

Các xu hướng công nghệ mới tạo ra những chiến lược tiếp thị mới, giúp doanh nghiệp DN tồn tại và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19. Với khả năng vô tận, metaverse được kỳ vọng là lời giải cho các vấn đề của DN và các nhà tiếp thị.

Startup Việt theo đuổi "vũ trụ ảo" thu hút hơn 100 quỹ đầu tư

Số liệu thống kê của CoinMarketCap cho thấy, sau một tháng ra mắt với cộng đồng, vũ trụ ảo Meta Spatial - startup Việt cũng theo đuổi giấc mơ giống Facebook - với sản phẩm đầu tiên Meta Spatil Moon đã nhận được sự quan tâm của gần 1 triệu người

Hàn Quốc ứng dụng metaverse xây dựng thành phố thông minh và hòa nhập hơn

Chính quyền Seoul Hàn Quốc đang phát triển một nền tảng metaverse vũ trụ ảo/vũ trụ số ứng dụng cho tất cả các dịch vụ công của thành phố nhằm đưa Seoul trở thành một thành phố thông minh TPTM và hòa nhập hơn.

Metaverse (vũ trụ ảo) sẽ giúp học sinh được học từ những người giỏi nhất với chi phí thấp nhất

Theo các chuyên gia công nghệ, metaverse sẽ giúp xoá nhoà khoảng cách địa lý, định danh của con người, và học sinh có thể học được từ những người giỏi nhất với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm nhất định nếu học sinh tiếp

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn sạc và sử dụng Laptop đúng cách

Cách sử dụng Laptop của mỗi người khác nhau và thông thường các bạn đang có những suy nghĩ sai lêch về cách sử dụng. Bài viết dưới đây, dienmayxanh.com sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn sử dụng và sạc Laptop một cách đúng nhất nhằm kéo dài tuổi thọ

Cách cập nhật tình hình mưa bão mới nhất bằng Zalo trên điện thoại

Mùa thu là mùa mưa bão rất nhiều. Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cập nhật tình hình mưa bão bằng Zalo, giúp bạn dễ dàng nắm tình hình phòng tránh.

Hướng dẫn cách xem lại những trận đấu World Cup 2018

Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để theo dõi đầy đủ các trận đấu World Cup 2018 vì khung giờ phát sóng thường là vào buổi đêm (từ 17h dến 02h sáng), đừng lo vì các ứng dụng truyền hình sẽ cho phép bạn xem lại các trận đấu World Cup 2018 đầy

Tham khảo ngay bí quyết cắt bad sector ổ cứng nếu bạn gặp phải tình trạng này

Như chúng ta đã biết, sector là khu vực lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng. Trong số các lỗi ổ cứng thường gặp, lỗi bad sector là lỗi khó chịu nhất vì người dùng có thể mất trắng dữ liệu. Vậy thì cắt bad sector ổ cứng như thế nào để bảo toàn mọi thứ?

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh camera AI của Bphone 2017, iPhone 6 Plus và Galaxy A7 2017

Theo lời CEO Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone thế hệ mới, đây là công nghệ lần đầu tiên trên thế giới được áp dụng trên smartphone, cho phép trong cả những điều kiện rung tay vẫn có thể chụp ra những bức ảnh sắc nét, bắt dính được chuyển động.

Đánh giá Mobiistar LAI Zumbo J: Đáng giá từng xu

Có mức giá chỉ hơn 2 triệu đồng, nhưng Mobiistar LAI Zumbo J lại được trang bị kính 2,5D nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người.

Nokia 6 (2018) có những cải tiến gì so với Nokia 6 (2017)?

Nokia 6 2018 tiếp tục sở hữu phong cách thiết kế như người tiền nhiệm với kích thước không đổi.

}