Chứng khoán phái sinh và sự khác biệt với giao dịch cổ phiếu

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính hữu hiệu giúp các doanh nghiệp bảo hiểm rủi ro. Trên thị trường chứng khoán, bên cạnh cổ phiếu còn có các sản phẩm chứng khoán phái sinh là nguồn đầu tư sinh lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Qua bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công cụ chứng khoán phái sinh như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng giao dịch giao sau, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi. Và, làm rõ về sự khác biệt giữa chứng khoán phái sinh và cổ phiếu.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh

Trên thị trường tiền mặt hay thị trường giao ngay, việc mua bán hàng hóa và thanh toán diễn ra tức thì hoặc ngay sau đó. Ngoài ra ở trường hợp khác, việc mua bán diễn ra trong tương lai dựa trên các thỏa thuận, hợp đồng gọi là thị trường phái sinh. Thị trường phái sinh là nơi phát hành và trao đổi mua bán các hợp đồng, giấy tờ có giá.

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng. Giá trị chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào một hoặc nhiều tài sản tài chính như chứng khoán, chỉ số chứng khoán và các tài sản khác như thực phẩm, nông sản.

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh cho phép các nhà đầu tư kỳ vọng vào giá trị tài sản trong tương lai từ đó sinh lời từ sự chênh lệch. Với mức giá đã xác định, trong tương lai người mua kỳ vọng giá tài sản tăng, người bán kỳ vọng giá tài sản giảm.

Các công cụ chứng khoán phái sinh

Công cụ chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại hợp đồng. Trong đó, hợp đồng giao dịch sau là sản phẩm chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch đầu tiên trên thị trường Việt Nam.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là loại hợp đồng đơn giản nhất. Hợp đồng này là thỏa thuận giữa người mua và người bán về việc mua bán tài sản vào một ngày trong tương lai. Vào ngày đáo hạn, nếu giá thực tế cao hơn thì người bán sẽ kiếm lời, còn trường hợp giá thực tế giảm thì ngược lại.

Hợp đồng giao dịch giao sau

Hợp đồng giao dịch giao sau hay còn gọi là hợp đồng giao sau, hợp đồng tương lai. Đây là hợp đồng giữa hai bên mua và bán thông qua môi giới.

Hợp đồng giao dịch sau

Khác với hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng giao dịch giao sau được chuẩn hóa và niêm yết trên sàn giao dịch tập trung bởi Sở giao dịch chứng khoán. Hợp đồng giao dịch giao sau không có thời điểm chính xác thực hiện hợp đồng, đồng thời các bên tham gia phải tốn thêm chi phí cho hợp đồng tùy theo diễn biến thị trường.

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn đưa ra cho nhà đầu tư thêm quyền chọn mua/ bán trong trường hợp giá tương lai không đạt kỳ vọng. Sau khi bỏ ra một khoản chi phí cho quyền chọn mua/ bán, trong tương lai nhà đầu tư có quyền mua hoặc bán tài sản đã xác định trong hợp đồng theo hướng có lợi nhất. Với sự biến động giá liên tục, hợp đồng quyền chọn sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Hợp đồng hoán đổi

Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận mang tính pháp lý giữa bên bán và bên mua, cả hai bên đều đồng ý hoán đổi dòng tiền của công cụ tài chính cho nhau trong tương lai. Đồng thời, có một bên sẽ thanh toán một chuỗi các dòng tiền trong một khoảng thời gian xác định cho bên còn lại.

Sự khác biệt giữa giao dịch chứng khoán phái sinh và giao dịch cổ phiếu

Tương tự như giao dịch cổ phiếu, các hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh cũng có những báo giá riêng, được niêm yết trên sàn giao dịch. Nhà đầu tư phán đoán và dựa vào kỳ vọng của mình mà đặt lệnh và khớp lệnh khi giao dịch.

Sự khác biệt của giao dịch chứng khoán phái sinh

Cổ phiếu được niêm yết giá sẽ giao động liên tục trong từng kỳ và không có thời gian đáo hạn. Đối với giao dịch chứng khoán phát sinh sẽ có ngày đáo hạn và kết thúc hợp đồng tùy vào từng loại hợp đồng.

Về ký quỹ, nhà đầu tư chỉ cần hoàn thành khoản ký quỹ đã được thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh. Còn với giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư cần hoàn thành thanh toán đầy đủ khoản mua.

Điểm khác biệt cuối cùng, chứng khoán phái sinh cần thanh toán hằng ngày, cổ phiếu phải thực hiện thanh toán toàn bộ lãi, lỗ mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN

Xiaomi phát hành cổ phiếu toàn cầu và niêm yết trên sàn chứng khoán của Hong Kong

Có tổng cộng 2.179.585.000 cổ phiếu đang được phát hành qua đợt niêm yết này, trong đó có 2.070.605.000 cổ phiếu quốc tếvà 108.980.000 cổ phiếu Hong Kong (có thể điều chỉnh lại), chiếm lần lượt 95% và 5% số lượng cổ phiếu được phát hành.

TimCook nhận tổng cộng 650 triệu USD thưởng cổ phiếu từ khi nhậm chức

Theo chương trình này, mỗi năm, nếu cổ phiếu Apple tăng vượt 2/3 cổ phiếu trong nhóm S&P 500, Cook sẽ được nhận cổ phiếu thưởng có thể chuyển nhượng. Theo Financial Times, tổng lợi nhuận cổ đông (TSR) của cổ phiếu Apple xếp thứ 50 trong số 423

Samsung giới thiệu dịch vụ chuyển khoản miễn phí Samsung Pay

Với Samsung Pay Card, người dùng hoàn toàn có thể chuyển tiền một cách dễ dàng, tiện lợi và được bảo mật tối ưu từ Samsung Pay Card đến tài khoản của các ngân hàng khác nhau, ngay cả khi ngân hàng đó chưa nằm trong hệ sinh thái Samsung Pay.

Verizon xác nhận tất cả các tài khoản Yahoo đều đã bị lộ thông tin

Thông tin bị lộ bao gồm số điện thoại, ngày sinh, câu hỏi bảo mật và trả lời, cùng 'hash' của mật khẩu. Mặc dù mật khẩu, dữ liệu thanh toán và tài khoản ngân hàng đều đã được mã hoá, tuy nhiên kỹ thuật bảo mật mà Yahoo sử dụng được cho là đã lỗi

Sinh viên thông qua các trường học sẽ nhận được 200 GB dung lượng iCloud miễn phí

Lưu ý rằng điều này sẽ không giống như kế hoạch giảm giá của sinh viên Apple Music (không có Việt Nam), khi mà bất kỳ sinh viên nào có email dạng .edu đều đủ điều kiện để nhận. Kế hoạch phân phối 200GB cập nhật chỉ dành cho học sinh học tại trường

Nokia nhận được 2 tỷ đô tiền bản quyền sáng chế từ Apple

Mức cổ phiếu của Nokia hôm nay tăng cao hơn mức kỳ vọng tại cùng thời điểm của năm 2016. Điều này phần lớn đến từ khoản tiền 2 tỷ đô bản quyền sáng chế do Apple chi trả.

Website của ngân hàng Vietcombank đã bị tấn công

Cụ thể, trang web Vietcombank gặp sự cố ở trang con khi đăng ký email liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong lúc đó, các mục khác vẫn hoạt động bình thường. Thông tin mô tả trên ảnh bìa của trang con này hiển thị 'Đại học Quốc gia Hà Nội' khi được

Được cấp phép Mobile Money, VNPT hướng dẫn khách hàng đăng ký dịch vụ

Bắt đầu từ ngày 19/11/2021, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp cận và hướng dẫn khách hàng đủ điều kiện đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn đổi tên facebook nhanh chóng và đơn giản

Bạn muốn đổi tên Facebook nhưng phải tìm nhiều lần ở các mục mới thấy chỗ đổi tên. Vậy thì hãy đọc ngay bài viết sau để biếtc cách đổi tên Facebook nhanh chóng và đơn giản trên điện thoại android, iphone, ipad, laptop.

Cách copy tất cả link trên Safari với iOS 15 để truy cập lại khi cần

Dùng Safari trên iPhone để duyệt web, có những lúc bạn mở rất nhiều tab khác nhau. Sau đây là cách copy tất cả link trên Safari với iOS 15 để truy cập lại khi cần nhé...

Hướng dẫn tìm hoặc tạo một RSS feed cho trang web

Nếu bạn vẫn là người thường xuyên dùng RSS, bạn chắc chắn đã nhận thấy rằng trên một số trang web không còn thấy biểu tượng RSS được hiển thị nổi bật nữa. Vậy phải làm thế nào để tìm RSS feed?

Thử mở rộng mạng Wifi nhà 2-3 tầng bằng DLink: dễ làm, gọn gàng, tốc độ được

Mình dùng thử Router DLink 619L và cục mở rộng vùng phát sóng DAP1330 để tăng vùng phủ sóng wifi ở nhà, kết quả đạt được khá hài lòng, thiết lập đơn giản, nhanh, và quan trọng là mở rộng wifi mà chẳng phải kéo thêm dây, hoặc là bị mất 1/2 băng

Hướng dẫn chi tiết cách đổi số thành chữ trong Excel

Muốn đổi số thành chữ trong Excel thì bạn cần tải vnTools (hãy chọn link tải phù hợp với phiên bản Excel đang dùng để tải về). Sau đó, cài đặt phần mềm này vào máy tính để hỗ trợ đổi số thành chữ, chuyển đổi font chữ, kiểu chữ. VnTools hỗ trợ các

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay smartphone Tecno L9: Thiết kế nguyên khối, Android 7.0 và pin “khủng” 4,000 mAh!

Tecno L9 là chiếc smartphone giá rẻ với nhiều ưu điểm nổi bật như thiết kế nguyên khối, được trang bị cảm biến vân tay, viên pin “khủng” 4,000 mAh và hoạt động trên Android 7.0 mới nhất. Hãy cùng trên tay smartphone Tecno L9 nhé!

Trên tay tai nghe B&O tặng kèm LG V30: Thiết kế đẹp mắt, chất âm tốt, sản xuất tại Việt Nam

Đây không phải lần đầu tiên, LG trang bị tai nghe hàng hiệu B&O cho sản phẩm của hãng. Bởi trước đó, mẫu LG V20 cũng sử dụng loại tai nghe cao cấp này, theo mình đánh giá, ở thế hệ thứ 2 này thiết kế và chất lượng âm thanh đã được cải thiện một

Đánh giá pin HTC U11: 3000 mAh đủ vượt mặt các siêu phẩm hàng đầu

HTC U11 chỉ có dung lượng pin ở mức trung bình là 3000mAh cho màn hình 5.5 inch Quad HD nhưng nó thực sự có tuổi thọ pin tốt hơn nhiều so với chúng ta mong đợi.

}