Robot vận chuyển AGV Việt Nam chế tạo

Đầu năm 2020 đại dịch Covid 19 bùng phát mạnh mẽ ở Việt Nam. Dưới tình hình đó, Bộ y tế đã buộc phải lập các khu cách ly để tiến phục vụ nhu cầu cách ly xã hội đối với trường hợp nghi ngờ và người nhập cảnh. Để giảm thiếu tiếp xúc cho các bác sĩ với người cách ly Bộ khoa học và công nghệ đã nảy ra ý tưởng tạo ra các robot vận chuyển phục vụ cho nhu cầu cách ly. Sau 2 tuần nghiên cứu và chế Học viện kỹ thuật quân sự chế tạo thành công sản phẩm công nghệ này. Bài viết dưới đây Uniduc giúp bạn tìm hiểu về robot vận chuyển AGV Việt Nam được dùng trong các khu cách ly. 

I. Dự án robot vận chuyển trong khu cách ly AGV Việt Nam

Sau khi dịch Covid 19 bùng phát mạnh mẽ thì các phương án về tăng mức độ an toàn cho người cách ly cũng như bác sĩ điều trị được triển khai. Trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự và Bộ quốc phòng, Bộ khoa học và công nghệ đã tiến hành giao Học viện kỹ thuật chế tạo robot hỗ trợ cho việc vận chuyển y tế với nhiều tính năng hiện đại. Mẫu robot này được thiết kế theo mẫu TUG của hãng Aethon, Mỹ.

Sau 2 tuần nghiên cứu và chế tạo Robot vận chuyển mang ten Vibot theo phiên bản 1a. Robot vận chuyển AGV Việt Nam sẽ thực hiện các chức năng như: vận chuyển thức ăn, thuốc men, các nhu cầu yếu phẩm từ bên ngoài vào buồng bệnh. Ngoài ra, thiết bị còn giúp vận chuyển các rác thải sinh hoạt và y tế, các đồ quần áo của người cách ly đưa ra khu tập kết. Thiết bị công nghệ này còn giúp quá trình giao tiếp từ xa giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

II. Đặc điểm của các robot vận chuyển AGV Việt Nam

Các mẫu robot tự hành AGV Việt Nam Vibot có thiết kế rất đa năng và linh hoạt sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đặc biệt tại khu cách ly. Nó có thể giúp vận chuyển nhiều loại hàng hóa với nhiều tải trọng khác nhau, phiên bản này có thể mang tải trọng tới 100kg. Robot hoạt động vận chuyển sẽ được giám sát chặt chẽ bởi trung tâm điều hành. Nhờ đó, các hoạt động của robot được mở rộng phạm vi cùng với đó có thể bổ sung nhiều máy vào hệ thống khi cần thiết.


Robot vận chuyển AGV Việt Nam sử dụng phương pháp dẫn đường bằng vạch từ và được định vị trí bằng thẻ nhận dạng. Đây là hai công nghệ đơn giản nhưng lại có độ tin cậy cao. Nhờ đó, robot có thể tự di chuyển trong khu vực cách ly để thực hiện các nhiệm vụ.

Vibot - 1a có tính năng tự phát hiện vật cản trên đường đi và tránh các va chạm nhờ được trang bị các cảm biến ở phía sau và phía trước. Vibot-1a có thể làm việc liên tục trong 12 giờ đồng hồ do được thiết kế với nguồn pin có công suất lớn. Trong quản đường di chuyển chúng tôi có bố trí các trạm sạc dự phòng để tránh trường hợp năng lượng của robot bị cạn.

Trong quá trình vận chuyển robot có thể phát các bản tin giải trí và nhạc.Với các cảm biến cảm biến thông minh, Vibot -1a phát ra các âm thanh như “xin tránh đường”,”xin cảm ơn”, tạm biệt”.

Nhờ hệ thống camera trên robot các bác sĩ có thể giao tiếp với bệnh nhân thông qua đường truyền thiết lập riêng. Các camera này có chất lượng hình ảnh và âm thành tốt hạn chế các âm nhiễm nhờ đó quá trình giao tiếp được rõ ràng hơn. Nhờ vậy, mà bác sĩ có thể hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và hạn chế lây nhiễm chéo.

Nhờ sử dụng các robot vận chuyển AGV Việt Nam Vibot-1a cso thể thay thế quá trình làm từ 3 - 5 nhân viên y tế. Robot Vibot -1a ngoài việc giảm rủi ro cho các nhân viên y tế. Nhờ đó, họ có thể tập trung nhiều thời gian cho việc chăm sóc các bệnh nhân nặng hơn 

III. Dự án robot vận chuyển AGV Việt Nam trong tương lai

Theo thông tin từ Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng cho hay, sau khi chế tạo phiên bản Vibot -1a, nhóm nghiên cứu từ học viện sẽ tiến hành nâng cấp và cải tiến các tính năng mới. Các tính năng sẽ đi theo chiều hướng tự động hóa hơn, ngày càng thông minh hơn. Mục tiêu của Vibot -1a là tương tự như Robot TUG đến từ hàng Aethon của Mỹ.

Với triết lý thiết kế xây dựng từ một nền tảng với nhiều tính năng và mục đích. Vibot có thể sẽ được ứng dụng rộng trong đời sống và lĩnh vực công nghiệp. Ngoài ra, sản phẩm này còn sử dụng tại các tòa nhà, phân xưởng sản xuất, kho hàng tự động vận chuyển các sản phẩm theo yêu cầu.

IV. Thông tin đánh giá của một số bác sĩ về sản phẩm robot vận chuyển AGV Việt Nam được sử dụng trong khu cách ly

Dưới đây là một số đánh giá và cảm nhận của một số bác sĩ khi ứng dụng Robot vận chuyển AGV Việt Nam Vibot-1a tại các khu cách ly. 

1. Theo ý kiến đánh giá của GS, TS Nguyễn Văn Kính

Ông Kính hiện là Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương: Đây là sản phẩm đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu trong việc hỗ trợ điều trị Covid 19. Nhờ sản phẩm này mà công việc của đội ngũ y bác sĩ được giảm tải, đồng thời giảm việc tiếp xúc với bệnh nhân. Chính vì vậy, mà yếu tố lây nhiễm chéo đã được giảm đi rất nhiều.

Theo sự đánh giá của ông cho hay đối với các bệnh truyền nhiễm thì yếu gây nhiễm chéo là rất nghiêm hiểm để gây bùng phát dịch không kiểm soát. Chính vì thế mà việc hạn chế tiếp xúc cho các nhân viên y tế với bệnh nhân là một giải pháp tốt nhất.  

Việc sử dụng Robot có thể thay thế các công việc của điều dưỡng viên, nhân viên y tế. Nó có thể thực hiện các công việc như mang cơm, thuốc và thu gom rác thải...nhờ đó các công việc của nhân viên y tế đã được giảm tải đi. Bên cạnh đó, các robot có thể giúp bác sĩ liên kết với bệnh nhân bên ngoài khu cách ly. Nhờ đó các vấn đề của bệnh nhân được tư vấn kịp thời và giảm các vấn đề rủi ro khi trực tiếp thăm khám với bệnh nhân. 

2. Ý kiến đánh giá của GS, TS Đào Văn Hiệp

GS, TS Đào Văn Hiệp là Tổ trưởng tổ chuyên gia do Bộ trưởng KH&CN thành lập cho biết:  Đề tài chia thành hai giai đoạn. 

  • Giai đoạn đầu tiên là thiết kế sản phẩm để phục vụ cho khu cách ly nên công nghệ mới chỉ đang ở mức vừa phải, nghĩa là mới chỉ là robot tự hành. 
  • Giai đoạn hai thì mẫu robot này sẽ tiếp cận với trình độ cao hơn đó là robot thông minh. Công việc dẫn hướng không phụ thuộc vào vạch chỉ đường nữa mà phải theo bản đồ nạp sẵn. Ngoài ra, các robot thông minh có thể tự xây dựng được bản đồ tự hành của mình tại khu vực hoạt động. 

Ông còn nhấn mạnh rằng sau này robot không phải hoạt động đơn lẻ mà là hoạt động theo nhóm. Một trung tâm điều khiển được thiết lập sẽ thực hiện việc giám sát cho cả nhóm. Các robot sẽ được tương tác với nhau một cách tự đồng mà không cần phụ thuộc vào trung tâm điều hành.

Có thể nói rằng dự án robot vận chuyển AGV Việt Nam Vibot-1a dùng trong khu vực cách ly có ý nghĩa to lớn trong tình dịch bệnh diễn ra phức tạp. Chính sản phẩm khẳng định được trình độ của các nhà khoa học của Việt Nam, cũng nhữ sự điều hành kịp thời của hệ thống chính trị.

TIN LIÊN QUAN

Robot Make in Vietnam vận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân Covid-19

Những robot y tế VIBOT đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân, vật dụng y tế từ ngoài vào khu cách ly điều trị bệnh Covid-19 và ngược lại.

Singapore tăng cường trang bị kiến thức thực tế về robot cho sinh viên

Các giảng viên và cán bộ chuyên môn tại Học viện Công nghệ Singapore SIT đã phối hợp cùng nhau để thiết kế các bài học thực hành về hệ điều hành robot dành cho sinh viên ngành cơ điện tử và kỹ thuật máy tính.

Trung Quốc thử nghiệm robot cảnh sát tại Bắc Kinh

Trung Quốc sẽ cho thử nghiệm robot cảnh sát tại Bắc Kinh để kiểm soát đám đông. Các robot này được trang bị phần mềm nhận dạng khuôn mặt, có thể cảm nhận được mối nguy hiểm và được trang bị cánh tay có khả năng tạo ra cú sốc điện.

Hơn 50 robot làm việc tại bệnh viện công nghệ cao ở Singapore

Robot đang cách mạng hoá lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Tại Bệnh viện Đa khoa Changi, hơn 50 nhân viên là robot, đảm nhận hàng loạt công việc từ dọn vệ sinh đến phẫu thuật.

Robot có thể đổ mồ hôi

Các nhà khoa học tại Đại học Tokyo, Nhật Bản vừa chế tạo thành công robot Kengoro có khả năng tập thể dục và đổ mồ hôi như con người.

Robot tự động phân phát thuốc và các mẫu thử thay cho y tá và nhân viên

Theo trang Asahi Shimbun, từ tháng 2 tới, bệnh viện đại học Nagoya sẽ triển khai một nhóm robot để đưa thuốc và các mẫu thử cho bệnh nhân nhằm giảm khối lượng công việc của y tá và các nhân viên khác tại đây.

Robot sử dụng trí thông minh nhân tạo AI có thể tìm ra các loại thuốc mới trong y học

Các nhà khoa học có thể làm rất nhiều thí nghiệm để khám phá những phản ứng hóa học mới và có thể mất tới rất nhiều năm để tìm ra những loại thuốc mới sử dụng trong y học. Những “nhà hóa học robot” sẽ thực hiện các công việc khó khăn trong thí

Những mẫu robot có thể cứu người

CHIMP, MOMARO, HELIOS,... là những mẫu robot có khả năng cứu con người trong các thảm hoạ tự nhiên như động đất, sóng thần hay thảm họa hạt nhân.

THỦ THUẬT HAY

Cách quay màn hình iPhone, iPad không cần jailbreak

Quay video màn hình trên iPhone chưa bao giờ đơn giản đến như thế với 1 ứng dụng miễn phí có thể tải ngay trên Appstore, người dùng không cần Jailbreak máy hay hàng loạt bước cài đặt phức tạp như trước đây.

Hướng dẫn đặt vé máy bay Jetstar online nhanh chóng, thuận tiện và rất đơn giản

Thay vì phải mất thời gian đến đại lý hay qua môi giới thì bạn hoàn toàn có thể tự đặt được vé máy bay Jetstar trực tuyến với vài bước đơn giản và chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều. Đặt vé máy bay giá rẻ Jetstar trên

Nếu không muốn khó chịu với chữ " seen" huyền thoại trên Facebook, hãy làm theo những bước sau

Chức năng này được có trong add-on của Google Chrome tên là J2teaM mà mình từng hướng dẫn trong bài viết trước. Các bạn có thể xem ở phần xem thêm ở trên.

Cách tải phụ đề phim trên Linux

Những bộ phim kèm theo phụ đề giúp bạn hiểu rõ nội dung phim hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào tải phim bạn cũng có thể tải cả phụ đề. Vậy phải làm sao để xem được phụ đề phim trên Linux? Hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản thành viên CGV đơn giản, nhanh chóng

Bạn là một người thích đi xem phim tại các rạp phim cùng với bạn bè và người thân. Bạn muốn tiến hành đăng ký tài khoản thành viên của CGV Cinema nhưng lại không biết cách. Hãy cùng tìm hiểu cách thức đăng ký thông qua

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay và đánh giá nhanh Manfrotto Element: chân máy ảnh nhỏ gọn, linh hoạt

Manfrotto Element thích hợp với những đối tượng yêu nhiếp ảnh, thường xuyên di chuyển cũng như nhu cầu sử dụng hỗn hợp giữa tripod & monopod cho phân khúc nhiếp ảnh du lịch.

Đánh giá nhanh OnePlus 5: Chỉ đơn giản là xuất sắc

OnePlus 5 đã chính thức được giới thiệu vài ngày trước. Nó đến với một trải nghiệm gần như là tất cả những thứ mà người dùng yêu cầu trên điện thoại thông minh hiện nay nhưng lại có giá bán rẻ hơn khá nhiều so với

So sánh thời lượng pin giữa K8000, K10000 Pro, Xiaomi Mix 2 và iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus tắt nguồn đầu tiên sau 3 giờ 33 phút. Tại thời điểm này, Xiaomi Mix 2 còn 13% pin, K10000 Pro còn 71%, trong khi K8000 vẫn còn tới 79%. Xiaomi Mix 2 chịu thua sau khi trải qua 3 giờ 53 phút tiêu thụ năng