Wikipedia lên kế hoạch thu phí hàng loạt tên tuổi Apple, Google, Amazon...

Wikipedia lên kế hoạch thu phí hàng loạt tên tuổi Apple, Google, Amazon...

Là một trong những website liên tục có lượng truy cập cao nhất trong nhiều năm qua, Wikipedia vẫn giữ nguyên tiêu chí miễn phí cho người dùng muốn tiếp cận thông tin. Dù vậy, Wikimedia Foundation- tổ chức phi lợi nhuận điều hành Wikipedia đang lên kế hoạch thu phí từ những công ty công nghệ lớn, trong đó có Apple, Google và Amazon.

Sau nhiều năm hoạt động, chi phí để vận hành và duy trì Wikipedia được cho là tiêu tốn hàng tỷ đô, nhưng tổ chức này đến nay vẫn chưa thu một đồng phí nào từ người dùng trên khắp thế giới. Nguyên tắc hoạt động của Wikimedia Foundation là 'sống bằng tiền đóng góp' (donation).
Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch năm 2018, đại diện Wikipedia cho biết Google đã từng rót hàng triệu đô cho tổ chức này. Nhưng cũng tính đến thời điểm đó thì Amazon chưa có bất cứ đóng góp gì.

Thực tế, Google khai thác rất nhiều thông tin từ website này. Ví dụ như khi người dùng tìm từ khoá, các kết quả của Wikipedia sẽ được thể hiện thành dạng riêng, với tóm lượt thông tin ngắn gọn ngay trên trang tìm kiếm. Nếu muốn đọc chi tiết hơn, người dùng có thể click vào link để xem bản đầy đủ tại bách khoa toàn thư online này.

Còn các trợ lý ảo như Siri của Apple hoặc Alexa của Amazon, khi được yêu cầu tra cứu thông tin, chúng ngay lập tức quét và dẫn lại nguồn Wikipedia. Thậm chí YouTube cũng căn cứ vào Wikipedia để đính chính các thông tin trên nền tảng của mình.

Như vậy, có thể cho rằng các ông lớn công nghệ đã 'đào mỏ' Wikipedia suốt thời gian qua.

Tời Wired của Mỹ đã tìm hiểu về Wikimedia Enterprise- một phần của Wikimedia Foundation. Đơn vị mới này có nhiệm vụ soạn thảo yêu cầu thu phí các ông lớn công nghệ. Dịch vụ này sẽ giúp đem lại thêm kinh phí để duy trì hoạt động cho Wikipedia. Theo đại diện của Wikipedia, tổ chức này đã có những thảo luận ban đầu với các công ty công nghệ lớn của Mỹ và sớm nhất là đến tháng 6 năm nay, thoả thuận sẽ có hiệu lực.

Hiện chưa rõ phản ứng của các ông lớn công nghệ ra sao, khi bấy lâu nay họ luôn được 'xài chùa' thông tin.

Ngoài ra cũng còn một câu hỏi khá 'thú vị' khác- Các tình nguyện viên đóng góp bài viết cho Wikipedia bấy lâu nay sẽ phản ứng như thế nào? Với tiêu chí phi lợi nhuận, cho người dùng trên khắp thế giới tiếp cận thông tin miễn phí của Wikipedia, đội ngũ tình nguyện viên cũng sẵn sàng đóng góp các bài viết rất giá trị, hoàn toàn không vụ lợi. Nhưng nếu Wikipedia 'bán nội dung thu tiền', thì liệu tổ chức này có nên chia nhuận bút cho tình nguyện viên của mình?
Theo Mashable.​

TIN LIÊN QUAN

Wikipedia sắp có thêm phiên bản tra cứu bằng giọng nói

Nhiều khả năng trong thời gian tới, trang Wikipedia sẽ có thêm phiên bản tra cứu thông tin bằng giọng nói, phục vụ cho người khiếm thị.

Ứng dụng Wikipedia trên Android đã có thiết kế mới toanh

Ứng dụng Wikipedia trên Android đã có những cải tiến đáng kể về thiết kế.

Giật mình với những bí mật về tác giả Wikipedia

Có một điều mà nhiều người dùng Wikipedia nhận thấy là, văn phong trên trang bách khoa toàn thư mở trực tuyến này đôi khi có vẻ thiếu tự nhiên. Hiện tượng này được tiết lộ là do, tác giả của các bài viết có thể không phải là... con người.

Firefox bỏ Google chọn Yahoo làm trình tìm kiếm mặc định

Mozilla mới đây đã công bố hợp tác 5 năm với Yahoo thay thế Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox.

Video: Wikiverse - công cụ biến trang Wikipedia thành "vũ trụ tri thức 3D đầy màu sắc"

Thay vì phải đọc những bài viết đầy chữ, lê thê và nhàm chán trên Wikipedia để tìm hiểu kiến thức thì với Wikiverse, chúng ta sẽ được thật sự 'bơi' trong cả một ' vũ trụ tri thức'.

Amazon và Google ‘ăn nên làm ra’ trong thời gian dịch COVID-19

Amazon và Google ‘ăn nên làm ra’ trong thời gian dịch COVID-19 Sự đảo lộn do đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của mạng Internet trong hầu hết mọi mặt của đời sống và chứng minh lợi ích về tài chính đối với Amazon và Google trong ba

Google, Microsoft, Facebook, IBM và Amazon lập luật cho AI

5 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới gồm: Google, Microsoft, Facebook, IBM và Amazon sẽ hợp sức lại thành lập hiệp hội trí thông minh nhân tạo...

Google, Apple xóa Parler khỏi kho ứng dụng, Amazon xem xét ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ cho parler

Google, Apple xóa Parler khỏi kho ứng dụng, Amazon xem xét ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ cho parler Goolge và Apple đồng loạt xóa ứng dụng Parler khỏi kho ứng dụng của mình sau khi ứng dụng truyền thông xã hội này bị cáo buộc là đã thúc đẩy các

THỦ THUẬT HAY

Mở khóa máy tính Windows từ xa bằng dấu vân tay trên thiết bị Android

Nếu bạn là dân công nghệ thì chắc sẽ dùng cách mở khóa Windows với nhận diện khuôn mặt, hay dấu vân tay (nếu laptop của bạn có hỗ trợ). Hôm nay, mình chia sẻ thêm cho các bạn một cách mở khóa máy tính Windows cực ngầu, đó chính là sử dụng chức năng

Cách phòng tránh và tiêu diệt mã độc đang lây lan trên Facebook Mesenger

Mã độc này được các chuyên gia bảo mật định danh với cái tên W32.FBCoinMiner.Worm, đây là một loại Trojan Horse sử dụng tài nguyên của máy tính để đào các loại tiền ảo.

Trải nghiệm Launcher 10 - giao diện Windows Phone cho Android

Launcher 10 là một trình khởi chạy mang đến giao diện Windows Phone miễn phí cho các điện thoại Android theo phong cách Windows 10 mới nhất. Chỉ vài bước cài đặt đơn giản, smartphone Android của bạn đã có một giao diện hoàn toàn mới theo những ô

Chi tiết các lập tài khoản CH Play trên điện thoại có thể bạn chưa biết

CH Play hay Google Play là kho ứng dụng khổng lồ không còn xa lạ với những người dùng Android. Tuy nhiên với những người dùng mới, việc tạo tài khoản CH Play là một câu chuyện hoàn toàn khác, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cách tính tiền điện bằng Zalo trên điện thoại nhanh nhất cho bạn

Cách tính tiền điện bằng Zalo sẽ giúp bạn tính được tiền điện phải nộp nhanh và chính xác nhất, rất hữu ích đối với những bạn không biết cách tính tiền điện.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Kodak Ektra - chiếc smartphone chuyên chụp ảnh

Chúng ta đã thấy những nỗ lực tương tự nhằm tạo ra một chiếc điện thoại chụp ảnh chuyên nghiệp, chẳng hạn như Nokia Lumia 1020 và Samsung Galaxy Zoom. Nhưng cũng không mấy tiến triển. Liệu Kodak Ektra có tạo nên sự...

Đánh giá iPad Air 4 2020: Một trong những máy tính bảng đáng mua nhất

iPad Air 4 2020 mang đến hàng loạt các nâng cấp từ cấu hình cho đến thiết kế, tính năng nhưng mức giá lại không quá cao, chính vì vậy đây là một sản phẩm vô cùng hấp dẫn.

So sánh iPhone 13 mini và iPhone 12 mini: Đủ thuyết phục để bạn nâng cấp?

Mặc dù đều đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng hiện tại nhưng nếu so sánh iPhone 13 Mini và iPhone 12 Mini thì đâu mới là lựa chọn của bạn?

}