Ethereum – một góc nhìn thấu hiểu giản đơn cho tất cả mọi người (Phần 2)

Các hợp đồng thông minh

Bây giờ có thể bạn đã mường tượng về những việc Ethereum có thể làm, tuy nhiên làm thế nào mà Ethereum làm được điều đó?

Ngôn ngữ lập trình của Ethereum, Solidity được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh, đó là nguyên lí để khởi chạy các Dapps.

Về thực tế, tất các hợp đồng đều được set các lệnh NẾU và THÌ. Điều này nghĩa rằng, một dãy các điều kiện đặt ra để hành động có thể xảy ra. Ví dụ nếu tôi trả $1,500 cho việc thuê nhà của mình vào tháng thứ 1, ông chủ nhà sẽ cho phép tôi sử dụng nó.

Đó là điều tương tự về việc cách các hợp đồng thông minh hoạt động trên Ethereum. Các nhà phát triển Ethereum viết các điều kiện cho các chương trình của họ hoặc Dapp và sau đó mạng lưới Ethereum sẽ thực hiện các lệnh đó.

Họ gọi nó là các hợp đồng thông minh bởi vì nó giải quyết tất cả các khía cạnh của các hợp đồng: thi hành, quản lí, hiệu quả, thanh toán. 

Ethereum – một góc nhìn thấu hiểu giản đơn cho tất cả mọi người (Phần 2)

Ví dụ, nếu một hợp đồng thông minh được sử dụng để trả tiền thuê nhà. Chủ nhà không cần phải trực tiếp thu tiền từ người thuê nhà. Các hợp đồng tự bản thân nó biết nếu số tiền đã được gửi. Nếu tôi thực sự đã gửi các khoản tiền thuê, điều này sẽ làm cho tôi đủ khả năng đẻ có thể mở cửa căn hộ của mình. Nếu tôi vẫn chưa thanh toán cho khoản tiền nhà, tất nhiên cửa sẽ vẫn đóng.

Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh vẫn có những điểm bất lợi. Trở lại ví dụ vừa rồi của tôi, thay bằng việc xuất ra thông báo cho việc người thuê nhà vẫn chưa thanh toán khoản tiền này, các hợp đồng thông minh sẽ khóa luôn căn hộ của họ. 

Do đó, một hợp đồng trên nền tảng Ethereum có lẻ không thực sự thông minh chút nào. Khi nó thực sự là một bản án phán quyết. Tuân theo các quy tắc đã được định ra và sẽ không sự bất kì sự cân nhắc thứ cấp nào hay các yếu tố tình cảm, tinh thần có thể được xem xét như những gì các hợp đồng trong thực tế vẫn diễn ra.

Khi một hợp đồng thông minh được triển khai trên nền tảng Ethereum, nó sẽ không thể chỉnh sửa hay thay đổi, ngay cả với tác giả tạo ra nó. Điều này tạo ra một vấn đề thực sự nghiêm túc, không như Bitcoin, Ethereum được tạo nên để có thể tạo ra các hợp đồng phức tạp và các hợp đồng phức tạp sẽ rất khó để an toàn.

Với các hợp đồng độ phức tạp càng lớn đòi hỏi việc xác lập các câu lệnh, chương trình cũng phức tạp theo. Với hợp đồng thông minh, tính bảo mật đồng nghĩa với độ chính xác càng cao để đảm bảo các hợp đồng này có thể thực hiện các yêu cầu của người viết.

Ethereum ra mắt với ý tưởng áp dụng LUẬT LÀ LUẬT. Xây dựng các hợp đồng trên nền tảng Ethereum là duy nhất và không thể thay đổi cũng như đánh lừa các hợp đồng này.

Ether –  tiền tệ của Ethereum

Chúng ta đã bao quát khá nhiều vấn đề xoay quanh Ethereum. Và bây giờ điều cuối cùng tôi muốn nói đến là tiền tệ của Ethereum. 

Như phần trên, ta đã nói về việc Ethereum về cơ bản là một tổ hợp các máy tính làm việc cùng nhau như một siêu máy tính để thực thi mã hóa cấp quyền cho Dapps. Tất nhiên sẽ cần chi phí tiền bạc để trang bị hệ thống này, chi phí năng lưu, lưu trữ, hệ thống làm mát.

Đó là lí do tại sao Ether được tạo ra. Khi mói người nói về giá trị của Ethereum, họ thực sự đang nói về Ether đồng tiền đưa ra với mục đích kích cầu mọi người để chạy giao thức Ethereum trên máy tính của họ. Điều này giống như cách người ta khai thác Bitcoin và được trả tiền để duy trì Blockchain của Bitcoin.

Để triển khai một hợp đồng thông minh với nền tảng Ethereum, tác giả của nó sẽ phải trả tiền cho việc này. Khoản thanh toán đó có thể thực hiện quan Ether. Điều này sẽ được thực hiện do đó mọi người sẽ viết các code một cách hiệu quả và tối ưu hơn và không lãng phí mạng lưới Ethereum đang tiêu tốn năng lượng và các nhiệm vụ không cần thiết.

Ether đã được phân phối lần đầu dưới dạng ICO từ năm 2014. Thời điểm đó, nó có giá 40 cent cho 1 Ether. Bây giờ Ether đang có giá hàng trăm đô bởi vì việc sử dụng mạng lưới Ethereum đã được nhân rộng rất nhiều kể từ năm 2017.

Nguồn: 99bitcoin

 

TIN LIÊN QUAN

Ethereum: Cộng đồng nhà phát triển Blockchain lớn nhất

Ước tính Ethereum có khoảng 250.000 nhà phát triển là đại diện cho cộng đồng phát triển blockchain lớn nhất. Truffle, một nền tảng do Ethereum phát triển, đã vượt hơn 200.000 lượt tải xuống tính đến tháng 10 năm 2017.

Ethereum, NEO, EOS, Qtum, Tron và cuộc chiến dApps

DApps về cơ bản là nền tảng phần mềm mà không hề dựa vào một chính quyền tập trung nào để đến tay người dùng. Một cách để tưởng tượng về điều này là hãy hình dung về một sự thay thế cho các ứng dụng trên Google Play và App Store, dựa vào các bên

Ethereum – một góc nhìn thấu hiểu giản đơn cho tất cả mọi người (Phần 1)

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về bản chất Ethereum, điều đầu tiên hãy nói về Bitcoin trước, bởi vì đây là cơ bản, nền tảng để có thể hiểu về Ethereum.

Ethereum classic sẽ được thêm vào coinbase

Sau thông báo trên chỉ vài phút giá ETC trên các sàn giao dịch tăng tới 30%, cùng lúc Binance cũng thông báo sẽ thêm thị trường ETC/BNB và ETC/USDT.

Ethereum [ETH] bị phát hiện có lỗi nghiêm trọng!

Khi bị phát hiện bởi Parity Technologies Vương quốc Anh, là một công ty dựa trên blockchain được dẫn dắt bởi cựu CTO Ethereum, vấn đề này được coi là nguyên nhân khiến phần mềm bị mất đồng bộ, có nghĩa là những người sử dụng lập trình đặc biệt sẽ

7 lý do Tron (TRX) sẽ thay thế Ethereum (ETH)

Tron được coi là đồng coin sử dụng “chủ quyền phổ biến của token ” trong giao dịch với cộng đồng, trong khi đó, Ethereum sử dụng “quy tắc độc tài”. Do ý tưởng bầu cử siêu đại diện được phô trương bởi Tron, các nhà phân tích đã phỏng đoán rằng

Ethereum sẵn sàng bước vào giai đoạn thứ 2 của mình

Một cộng đồng mở developer của Ethereum được dẫn đầu bởi những developers có danh tiếng như Vitalik Buterin, đang tập trung cùng nhau phát triển lớp hai của giải pháp Plasma và Sharding. Hai giải pháp này sẽ kết hợp cùng nhau để tăng khả năng cho

Ethereum Classic tăng vọt 25% với thông tin niêm yết trên Coinbase

Sàn giao dịch của Hoa Kỳ đã công bố vào sáng thứ Ba trên một bài đăng trên blog rằng giờ đây họ đang bắt đầu công việc kỹ thuật để tích hợp Ethereum Classic với nền tảng của Coinbase. Thời điểm có thể giao dịch ETC sẽ được thông báo chính thức ngày

THỦ THUẬT HAY

Thủ thuật iPhone và 7 điều luôn bị người dùng bỏ sót

Trong quá trình sử dụng, chúng ta vẫn luôn tìm hiểu và học những thủ thuật mới trên iOS để có thể cá nhân hóa tốt hơn - Và 7 mẹo vặt bên dưới sẽ là những gợi ý vô cùng giá trị.

Hướng dẫn dịch văn bản, ảnh và trang web với Google Translate

Khi nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển thì nhu cầu giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ ngày càng tăng.

Cách chặn tìm kiếm tài khoản Facebook qua email

Để tạo tài khoản Facebook, việc sử dụng địa chỉ email là cách làm phổ biến nhất. Và theo mặc định, địa chỉ email đăng ký Facebook sẽ để ở chế độ công khai, để bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm tài khoản Facebook của bạn thông qua đó.

Top 6 tính năng sử dụng trình duyệt web Google Chrome nên biết

Chắc hẳn, bạn cũng đã từng hoặc đang sử dụng trình duyệt Google Chrome mạnh mẽ. Chrome không chỉ có những tính năng mà bạn có thể dễ dàng tuỳ chỉnh từ phần cài đặt của trình duyệt mà nó còn có rất nhiều tính năng thú vị khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ

Hướng dẫn cách sử dụng Google Drive trên máy tính

Google Drive là dịch vụ lưu trữ trực tuyến cực kỳ hữu ích của Google. Không chỉ giúp người dùng có thể lưu trữ dữ liệu mà còn có thể quản lý và sử dụng chúng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào.

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh iPhone 12 Pro và 12 Pro Max: Hai cực phẩm này có gì khác biệt?

iPhone 12 Pro và 12 Pro Max của Apple vẫn là hai cực phẩm đốn tim fan kể từ khi xuất hiện. Nên chọn iPhone 12 Pro để nâng cấp hay iPhone 12 Pro Max?

BMW 320i 2018 có những ưu, nhược điểm gì?

Có thể nói, BMW 320i 2018 là mẫu xe làm say lòng người lái bởi cảm giác chân thực, mạnh mẽ, khả năng vận hành linh hoạt, công nghệ tiên phong nay còn được trang bị thêm hàng loạt các chi tiết hiện đại như đèn pha công nghệ LED, cản trước thiết kế

Coolpad N3: Chỉ 1.89 triệu đồng nhưng sở hữu nhiều thứ nổi bật trong tầm giá

Coolpad N3 ở hữu một thiết khá khác biệt nếu so sánh với đa số các đối thủ khác trên thị trường. Mặt lưng được làm bằng nhựa với lớp sơn giả kim loại, kết hợp với các đường ngang chạy quanh camera khiến cho mình liên tưởng đến phong cách thiết kế

}