Giám đốc Công nghệ EOS đề xuất “xé bỏ” tất cả luật của mạng lưới, làm lại từ đầu

Chỉ vài tuần ngắn ngủi sau khi ra mắt mainnet, Giám đốc Công nghệ (CTO) của EOS Dan Larimer bây giờ lại muốn thay đổi những nguyên tắc cơ bản của mạng lưới và thay thế nào bằng một cái mới.

Giám đốc Công nghệ EOS đề xuất “xé bỏ” tất cả luật của mạng lưới, làm lại từ đầu

EOS lại có biến!

Dan Larimer, đồng sáng lập và là CTO của EOS, đang đề xuất xoá bỏ toàn bộ các quy định hiện hành của dự án và thay mới hoàn toàn, theo một cuộc đối thoại trên kênh Telegram EOSGov. 

“Liệu có đúng không khi hiểu rằng anh đang đề xuất gỡ bỏ hoàn toàn các quy định hiện hành, và thay thế nó bằng một bộ quy tắc mới mà chỉ cho phép trọng tài khả năng quyết định mã cùng ý định và lỗ hổng code/hack như là DAO?” – một thành viên trong group hỏi Larimer, người mà trả lời ngắn gọn: “Vâng”.

Tin tức trên nhanh chóng lọt vào tai nhà phát minh Dogecoin Jackson Palmer, nhân vật mà trong thời gian qua liên tục chỉ trích mô hình EOS, và anh đã không bỏ qua cơ hội này để tiếp tục mỉa mai:

What a surprise that just 2 weeks after launching, #EOS is considering scrapping its entire “constitution” and starting over. (Source: https://t.co/z5abgMhyPP) pic.twitter.com/cYoH7w93zL

— Jackson Palmer (@ummjackson) 27 tháng 6, 2018

Thật bất ngờ khi chỉ 2 tuần sau khi ra mắt, EOS lại cân nhắc xé bỏ toàn bộ nguyên tắc hoạt động và bắt đầu lại từ con số 0.

Tại sao phải cần thay đổi như vậy ngay lúc này?

Đã có các tranh cãi nổ ra về việc các quy định bây giờ có đang đặt quá nhiều quyền lực vào tay của trọng tài. Theo như hiện tại, nó yêu cầu mọi hợp đồng thông minh trên mạng lưới phải “được ghi lại bằng hợp đồng Ricardian nêu rõ ý định của các bên và Diễn đàn trọng tài sẽ là nơi giải quyết các tranh chấp nổi lên từ hợp đồng ấy”.

Nói cách khác, các trọng tài sẽ được phép giải quyết tranh chấp trực tiếp và quyền hạn của họ cũng gần như là vô tận. Do đó, Larimer đề xuất thay đổi bộ quy tắc ngay từ đầu và giới hạn quyền lực trọng tài về giải quyết các tranh chấp liên quan đến code và ý định, xử lí lỗ hổng code và hack.

Nhà bình luận WhalePanda đã ví đề nghị thay đổi Diễn đàn trọng tài của EOS là “bắt chước” Ethereum Foundation nhưng ở một cấp độ tập quyền hơn.

$EOS is throwing out their entire constitution and is basically going to have a similar governance model like $ETH where the foundation bails out big losses/hacks/DAO-ish events… but more centralized. https://t.co/7IR3brXLmB

— WhalePanda (@WhalePanda) 27 tháng 6, 2018

EOS đang vứt bỏ hoàn toàn các quy định của mình và định lập một mô hình quản lý tương tự Ethereum Foundation, cho phép họ xử lí các sự kiện thất thoát, hack kiểu như DAO nhưng ở một mức độ tập quyền hơn.

Nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm

Tuy nhiên, trừ khi Larimer tự mình thay đổi những luật quan trọng nhất của dự án, và qua đó gần như “kết liễu” tất cả, thì anh sẽ phải làm theo quy trình thay đổi đề ra trong chính bộ quy tắc cũ. Nếu không làm như vậy thì vừa đồng nghĩa với việc anh đã phạm luật, vừa gián tiếp thừa nhận mạng lưới này không phải phân quyền như nó vẫn khoe khoang bấy lâu nay.

Vì không tồn tại những chỉ dẫn cụ thể cho tình huống như thế này, quy định gần nhất mà ta có thể tham chiếu là Điều XIII của quy tắc EOS:

“Bộ luật này cùng các văn bản thuộc cấp của nó sẽ không thể bị sửa đổi trừ khi có một cuộc bỏ phiếu bởi người sở hữu token với lượng tham gia không ít hơn 15%, lượng phiếu bầu “Có” cao hơn ít nhất 10% so với “Không”, và tỉ lệ trên phải được duy trì suốt 30 ngày liên tục trong một quãng thời gian 120 ngày.”

Chuyện này chắc chắn sẽ rất khó để thực hiện hơn là nói. Bởi trước đó, EOS đã cần đến mãi 2 tuần mới kêu gọi đủ 15% lượng ủng hộ để thông qua các nhà sản xuất block, và đó là điều kiện duy nhất chứ chưa nói gì đến các yêu cầu phụ đề ra ở trên.

EOS, một altcoin đã gặp trục trặc bởi một lỗi ngăn chặn giao dịch chỉ hai ngày sau khi phát hành, đã đóng băng bảy tài khoản EOS bị nghi ngờ lừa đảo, theo một blog trên trang web có tên EOS42 trên Steemit.

Theo Bitcoinist

Bitcoin News

TIN LIÊN QUAN

Mạng lưới EOS đã quay trở lại hoạt động bình thường sau sự cố đột ngột

EOS Network Monitor hiện đang hiển thị rằng các nhà sản xuất block EOS (BP) – tương ứng với vai trò thợ đào bên Blockchain Bitcoin, đang tạo nên block mới ngay ở thời điểm hiện tại.

Mạng lưới EOS đã quay trở lại hoạt động bình thường sau sự cố đột ngột “đóng băng”

EOS Network Monitor hiện đang hiển thị rằng các nhà sản xuất block EOS (BP) – tương ứng với vai trò thợ đào bên Blockchain Bitcoin – đang tạo nên block mới ngay ở thời điểm hiện tại.

Block One sản xuất ví lạnh EOS trong tương lai

Trong một chia sẻ gần đây trên Telegram, Dan Larimer cho biết Block One đang xây dựng ví lạnh (hardware wallet) và hứa hẹn nó sẽ là loại ví lạnh toàn nhất trong lĩnh vực tiền số.

Blockchain của EOS đã chạy trở lại sau khi tạm dừng

EOS network monitor hiện đang cho thấy các nhà sản xuất khối EOS (BPs) – tương đương với các thợ mỏ trên chuỗi khối Bitcoin – đang “sản xuất ngay bây giờ”.

EOS đóng băng bảy tài khoản sau đợt lộn xộn mainnet

Các nhà phát triển đã phát hiện ra lỗi đã khiến cho mainnet tạm dừng đột ngột vào ngày 16 tháng 6 và đã thông báo trên kênh Telegram rằng Block.one, cha đẻ của EOS, đang phát triển một bản vá phần mềm. Các nhà phát triển đã tổ chức một cuộc họp

Toàn bộ mainnet EOS “đứng hình” chỉ 2 ngày sau khi chính thức lên sóng

Trong khi các BP cùng nhiều nút mạng lưới đang được huy động để “nhận diện và khắc phục vấn đề” thì có vẻ như mọi giao dịch trên mainnet EOS đã bị đóng băng hoàn toàn. Nguyên nhân của sự cố thì vẫn chưa rõ, trong khi Cập nhật tình hình EOS trên

VeChain Thor triển khai mainnet, sẽ hoán đổi token vào giữa tháng 7

Sự kiện triển khai mainnet diễn ra sau khi node chủ đầu tiên lên sóng. VeChain tích hợp thuật toán đồng thuận Proof-of-Authority, cho phép tăng tốc độ khai thác block và làm hoạt động giao dịch diễn ra nhanh hơn so với các Blockchain khác. Mặc dù

EOS chạm ngưỡng 1,200 giao dịch trên một giây

Việc vượt qua Ethereum về khả năng xử lý khối lượng dữ liệu đã gây ra sự náo động cho thị trường, thị giá của EOS đạt ngưỡng $7,52 USD so với giá trước khi nhận thông tin là $7,12 USD. Hiện EOS đang được xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap,

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn ẩn thanh tìm kiếm Spotlight trên iPhone, iPad đã Jailbreak

Spotlight là một tính năng khá quen thuộc đối với người dùng iOS, giúp tìm kiếm nhanh nội dung trên thiết bị. Mặc dù các kết quả được lưu vào bộ nhớ tạm để tiếp tục sử dụng ở những lần tiếp theo. y.

Nên cập nhật iPhone 5s, iPhone 6 lên iOS 11 hay không?

Như vậy là Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 11 vào rạng sáng hôm nay, tất cả các thiết bị nằm trong danh sách hỗ trợ đều có thể tải về ngay lúc này thông qua giao thức OTA. Nhưng liệu với những 'chiếc iPhone đã có tuổi' như iPhone 5s

Viettel gửi tặng người dùng 15GB data 4G tốc độ cao hoàn toàn miễn phí, sử dụng trong 90 ngày

Theo đó thì Viettel sẽ gửi tặng mỗi thuê bao ưu đãi miễn phí sử dụng Mobile Internet trong 90 ngày (hệ thống cộng 5GB data sử dụng trong 30 ngày và KH có thể sử dụng được trên các hạ tầng data 2G/3G/4G).

Cách chat ẩn Viber trên iPhone, Android, ẩn cuộc trò chuyện Viber

Nhiều người nói Viber không có nhiều tính năng bảo mật như Zalo. Nhưng trên thực tế Viber cũng bảo mật người dùng rất tốt, chỉ là bạn chưa biết các tính năng này thôi. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách chat ẩn trên Viber trên iPhone,

Sử dụng BlueStack Tweaker 4 để root phần mềm BlueStack dễ dàng

Root là một nhu cầu mà rất nhiều anh cụ sử dụng Android đặt biệt quan tâm, thậm chí là kể cả việc root trên phần mềm giả lập BlueStack. Mình sẽ chia sẻ cách sử dụng công cụ BlueStack Tweaker 4 để root phần mềm này một cách dễ dàng và hiệu quả.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá thời lượng pin thực tế của Galaxy S7

Đánh giá chính xác nhất thời lượng pin thực tế của Galaxy S7/S7 edge thông qua các tác vụ như: duyệt web qua Wi-Fi, chạy video và để thiết bị trong chế độ chờ.

Đánh giá Google Pixel 6 Pro: Liệu có dẫn đầu thế giới Android?

Được trang bị nhiều tính năng hiện đại cùng cấu hình mạnh mẽ, Google Pixel 6 Pro hứa hẹn mang đến trải nhiệm tốt nhất cho người dùng hiện tại.

Mở hộp và trên tay Redmi 5A vừa ra mắt xem có gì đặc biệt

Đến với nhân vật chính của chúng ta - Redmi 5A. Máy được hoàn thiện bằng nhựa sơn giả kim loại. Phiên bản mình cầm trên tay có màu vàng hồng, máy sẽ có tổng cộng 3 màu, vàng, vàng hồng và xám.

}