CGTN: Xiongan, 'Thành phố tương lai' của Trung Quốc và sự phát triển theo hướng đổi mới của thành phố

BẮC KINH, 12/5/2023 /PRNewswire/ -- Nhiều tòa nhà chọc trời đang được xây dựng, các khu dân cư hiện đại phủ đầy cây xanh và xe buýt không người lái chạy đan xen trên những con đường trải nhựa chỉ là một số ít các ví dụ cho thấy sự phát triển của Khu công nghiệp mới Xiongan tại tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc.

Một đô thị hiện đại cao cấp, thân thiện với môi trường với cơ sở hạ tầng công nghệ cao, Khu công nghệ mới Xiongan là một trong những dự án đầy tham vọng của Trung Quốc. Khu đô thị mới phát triển tới mức không ai có thể tin rằng toàn bộ thành phố trong mơ này mới chỉ bắt đầu được xây dựng từ sáu năm trước.

Nằm cách thủ đô Bắc Kinh và khu đô thị ven biển Thiên Tân 105 km, Xiongan được thành lập để giảm bớt áp lực cho Bắc Kinh đồng thời thúc đẩy 'phát triển kết hợp trong khu vực' giữa các khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc. Thành phố được kỳ vọng có thể sánh ngang với Đặc khu kinh tế Thâm Quyến và Khu đô thị mới Phố Đông tại Thượng Hải.

Vào thứ Tư, sau khi đi chuyến tàu cao tốc kéo dài một giờ đồng hồ, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát thành phố, nơi ông ca ngợi 'những kết quả quan trọng theo từng giai đoạn' của thành phố đồng thời kêu gọi phát triển không ngừng với chất lượng cao trong đổi mới, số hóa trình độ cao, phát triển carbon thấp và tạo môi trường thân thiện với cư dân.

Một trung tâm đổi mới

Tại Xiongan, mọi thứ đang dần được số hóa khi thành phố này tăng cường phát triển chất lượng cao với đổi mới khoa học và công nghệ.

Xe buýt không người lái hiện đang trong quá trình thử nghiệm chính là một ví dụ. Để nâng cao hiệu quả của mạng lưới giao thông, các phương tiện không chỉ có khả năng nhận biết đèn tín hiệu giao thông và biển báo giao thông mà còn có thể giảm tốc độ hoặc dừng lại trong trường hợp gặp phải chướng ngại vật.

Thành phố cũng là khu vực sở hữu 153 km 'con đường kỹ thuật số', nơi các cảm biến trên cột đèn có thể theo dõi số lượng và tốc độ của phương tiện để giúp giảm tình trạng tắc đường. Weng Mengyong, Chủ tịch Hiệp hội Giao thông và Đường cao tốc Trung Quốc cho biết: 'Việc xây dựng thành phố thông minh… chính là hình mẫu trong việc lập kế hoạch và quản lý các thành phố trong tương lai.

Trong chuyến đi, Chủ tịch Tập đã nhấn mạnh tầm nhìn của mình về 'vùng đất màu mỡ cho phát triển đổi mới và các dự án kinh doanh'.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi các chính sách và biện pháp tiên phong trong cải cách và mở cửa, cũng như các dự án đổi mới thử nghiệm hướng tới tương lai trong khu vực.

Kể từ khi Trung Quốc công bố kế hoạch thành lập thành phố vào năm 2017, Khu công nghệ mới Xiongan đã sử dụng khoản đầu tư lên tới hơn 510 tỷ nhân dân tệ (khoảng 74 tỷ USD). Cụ thể, các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đã thành lập hơn 140 công ty con và chi nhánh tập trung vào các ngành như công nghệ thông tin, khoa học đời sống hiện đại, công nghệ sinh học và vật liệu mới, v.v.

Thành phố dành cho người dân

Zhao Can, nhân viên Công ty TNHH Xây dựng Đô thị Hebei Xiongan cho biết: 'Xiongan là thành phố trẻ có tiềm năng lớn'. Cựu cư dân Bắc Kinh này đã quyết định sinh sống cùng vợ tại Xiongan.

Zhao nằm trong số hàng trăm nghìn tài năng trẻ mà thành phố thu hút được nhờ các chính sách thuận lợi, dịch vụ công cộng thân thiện và môi trường sống 'xanh'.

Trong chuyến đi vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm cộng đồng hơn 5.000 cư dân tái định cư và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo cuộc sống và công việc phù hợp cho những người dân nơi đây.

Ông Tập lưu ý rằng, việc thúc đẩy quyền tiếp cận bình đẳng đối với các dịch vụ công cơ bản là bước cần thiết trong quá trình xây dựng thành phố cho người dân, đồng thời vừa đáng sống, vừa thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Các chuyên gia cho rằng sự phát triển của Khu công nghệ mới Xiongan là mô hình hiện đại hóa mang ý nghĩa lịch sử của Trung Quốc.

'Trước tiên là kế hoạch hoàn chỉnh và khoa học, sau đó cần có hệ thống toàn quốc hỗ trợ các bước đổi mới. Thành phố được sinh ra để trở thành nền móng cho những đột phá công nghệ trong nước,' Cong Yi, trưởng khoa Chủ nghĩa Mác tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thiên Tân cho biết.

'Không chỉ phản ánh nguồn gốc sức mạnh kinh tế của Trung Quốc mà còn đóng vai trò mẫu mực trên thế giới, sự phát triển của Xiongan cho thấy cách thức hiện đại hóa của Trung Quốc không hoàn toàn dựa trên tăng trưởng kinh tế, mà là mô hình phát triển toàn diện'.

https://news.cgtn.com/news/2023-05-11/China-s-city-of-the-future-Xiongan-and-its-innovation-Driven-growth-1jIrs4oCwKc/index.html


nguồn: CGTN

THỦ THUẬT HAY

Cách đổi hình nền bàn phím iPhone, giao diện, font chữ

Mới đây có một thủ thuật cho phép người dùng đổi hình nền bàn phím iPhone. Với thủ thuật này, bạn không chỉ đổi hình nền bàn phím iPhone, giao diện, font chữ mà còn có thể sử dụng chính hình ảnh của mình làm hình nền

Chuyển tiếng Việt cho Windows 10

Khi cài đặt Windows 10 thì ngôn ngữ mặc định sẽ là tiếng Anh. Song nếu bạn muốn chuyển về tiếng Việt cho thân thiện và dễ sử dụng thì cách làm lại rất đơn giản, nếu chưa biết thì các bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn

Hướng dẫn chuyển đầu số thuê bao từ 11 số thành 10 số trên iOS

Cụ thể là những thuê bao 11 số của VinaPhone sẽ được chuyển sang đầu số được coi là đẹp nhất, 08x. MobiFone sẽ có đầu số 07x và Viettel sẽ sử dụng đầu số 03x. Trong khi đó thì Vietnamobile sẽ được sử dụng đầu số 05x.

Hướng dẫn sử dụng các chức năng của Clean Master trên điện thoại Android

Hoạt động hệt như máy tính, điện thoại cũng thường xuyên tạo ra các file rác, tập tin tạm, lịch sử, điều này làm giảm hiệu năng và ảnh hưởng đến tốc độ vận hành của thiết bị. Clean Master được ra đời với nhiệm vụ giải

Các ứng dụng lọc ánh sáng xanh có thực sự đem lại hiệu quả?

Có một sự thật không thể bàn cãi đó chính là việc nhìn quá lâu vào màn hình (có thể là điện thoại, máy tính, TV) trước khi đi ngủ sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho mắt và chất lượng của giấc ngủ.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá thời lượng pin Galaxy J7 Prime: 11 giờ onscreen, hơn 12 giờ xem phim

Hãy cùng đánh giá xem liệu thời lượng pin của Galaxy J7 Prime liệu có thực sự tốt như lời đồn hay không nhé.

Trên tay Nokia 8.3 5G: Màn hình lớn, Camera khủng, hiệu năng ổn định

Nokia 8.3 5G là chiếc smartphone không chỉ hỗ trợ mạng 5G mà nó còn được tích hợp rất nhiều tính năng hấp dẫn khác. Mời bạn cùng chúng tôi trên tay Nokia 8.3 5G để xem nó có những điểm nhấn gì đặc biệt nhé! Màn hình

Samsung Gear IconX: Thiết kế thời trang và cho cảm giác “đeo như không đeo”

Samsung Gear IconX là mẫu tai nghe không dây mới nhất của Samsung, khi bao gồm hai tai nghe nhét tai nhỏ gọn và tiện lợi. Gear IconX chắc chắn sẽ rất được giới trẻ đam mê âm nhạc quan tâm khi nó có thiết kế thời trang