Đánh giá chi tiết Galaxy S9: Đáng để nâng cấp

Trong buổi lễ giới thiệu Galaxy S9, Samsung đã thể hiện một tư tưởng hoàn toàn mới, điều mà họ chưa từng làm trước kia. Ông DJ Koh, lãnh đạo mảng di động của Samsung cho biết việc trở thành hãng đầu tiên ra mắt một tính năng nào đó đã trở nên vô nghĩa, chiến lược của họ là mang lại những thứ có ý nghĩa và có giá trị với người dùng cuối.
Đánh giá chi tiết Galaxy S9: Đáng để nâng cấp
Đồng ý với tư tưởng đó, Galaxy S9 là chiếc điện thoại mà mình thật sự hài lòng. Vẫn còn có những thứ màu mè, những tính năng trang bị cho có mà ít khi dùng, nhưng tất cả những tính năng cơ bản nhất của S9 lại được thay đổi tốt hơn rất nhiều.

Thiết kế:

Năm ngoái chúng ta đã khen quá nhiều về Galaxy S8 rồi, năm nay không khác nhiều nên mình sẽ không khen lại nữa. Có một điểm cộng của S9 là nó ngắn hơn, thuận mắt hơn so với vẻ ngoài “dài lạ” của Note 8. Ngoài ra thì khung của máy cũng được nâng cấp, nó cứng hơn khá nhiều so với đời cũ. Mình thì mình chưa thử làm rơi máy nhưng nghe người ta nói thế
Thiết kế cải tiến cũng mang lại cụm cảm biến vân tay mới, nó ngắn hơn đáng kể so với các cảm biến vân tay trên điện thoại khác, lại đặt ở vị trí không thật sự thuận tiện là phía dưới camera. Mình thường xuyên chạm vào phần camera của máy, làm bám vân tay rất nhiều trên đó. Galaxy S9+ còn đỡ chứ S9 thì có lẽ sẽ tệ hơn, trừ các bạn tay rất nhỏ. Trên thực tế thì mình hiếm khi sử dụng cảm biến này, bởi vì tính năng quét thông minh Intelligent Scan hoạt động khá hiệu quả. Intelligent Scan sẽ tự động chuyển đổi giữa cảm biến mống mắt (an toàn hơn nhưng chậm) và nhận diện khuôn mặt (kém bảo mật nhưng nhanh) để các bạn có thể mở khóa nhanh nhất có thể.
Chính vì việc kết hợp cả hai hình thức bảo mật này mà Intelligent Scan không thể dùng để thanh toán hay xác thực những giao dịch mang tính thương mại. Ngoài ra thì khi bạn nhắm mắt lại, Intelligent Scan vẫn nhận. Với mình thì nó là điểm yếu lớn nhất, nên để đảm bảo an toàn của bản thân với các bà vợ ở nhà thì các bạn nên chọn mở khóa bằng mống mắt kết hợp với cảm biến vân tay. Nhân nói về mống mắt thì nó đã được cải tiến khá nhiều trên S9 so với Note 8, nhạy hơn, quét xa tốt hơn.
Có một điểm chê nữa phải nói trên Galaxy S9: phím Bixby. Không chỉ chiếm vị trí thuận lợi nhất, làm người dùng thường xuyên bấm nhầm (nhất là khi chơi game) mà nó chỉ có thể bị tắt đi chứ không thể bị thay thế. Đúng ra Samsung nên cho phép người dùng gán chức năng khác cho phím này, còn đối với mình thì hiện tại nó chỉ đóng vai trò nút bấm để giải trí mỗi khi buồn.
Cuối cùng, trong thiết kế của Galaxy S9 có một điểm mạnh nữa mà ít người để ý đến: loa của máy. Loa của S9 bây giờ là loa stereo, nó không quá lớn, chỉ nhỉnh hơn khoảng 30% so với Galaxy Note 8 nhưng tiếng thì trong và rõ hơn rất nhiều. Người dùng ngày càng thích dùng loa điện thoại để phát nhạc nên loa lớn sẽ là một ưu điểm.

Màn hình:

Đây là điểm mạnh của S9, Samsung đã cân chỉnh lại để màn hình này có màu sắc dễ chịu hơn. S9/S9+ bây giờ đã hỗ trợ dải màu DCI-P3, được Samsung cho phép can thiệp các dải màu RGB độc lập để chỉnh sửa điểm trắng, đồng thời có độ sáng cao hơn khá nhiều so với iPhone X và Galaxy Note 8. Những thay đổi này là rất tích cực, màu sắc trên S9 cân bằng hơi, ở góc nhìn trực diện thì nó hơi ngả hồng trong khi iPhone X (bản Mỹ, tắt TrueTone) thì hơi ngả xanh.
Có một điểm mạnh khác của màn hình, đã có từ thời Galaxy S8 nhưng ít ai để ý: Samsung là hãng duy nhất đến thời điểm này trang bị 2 cảm biến ánh sáng ở mặt trước và sau của máy. Ứng dụng của 2 cảm biến rất dễ hiểu, máy sẽ nhận diện chính xác hơn điều kiện môi trường xung quanh. Lấy ví dụ nếu mình đang đứng ngoài trời, bóng mình che mất cảm biến ánh sáng thì hầu hết các điện thoại khác sẽ tự giảm độ sáng màn hình xuống, rất khó nhìn, trong khi trên S9 thì điều đó không xảy ra. Hơn thế nữa thì khi các bạn thay đổi môi trường sáng đột ngột, màn hình S9 sẽ chuyển dịu hơn và đỡ gắt hơn so với S8/Note 8 trước kia.
Trong phần hiển thị, có một điểm mình cực thích là khả năng chuyển đổi sang chế độ Nightmode. Ví dụ dễ thấy nhất là khi duyệt web, Samsung cho phép chuyển sang tông đen chữ trắng chỉ bằng 2 nút bấm. Chế độ này giúp tiết kiệm pin rất nhiều so với màn hình trắng mặc định, đặc biệt là khi duyệt tinhte.vn dùng tông trắng chủ đạo. Tuy sự chênh lệch sáng giữa chữ và nền vẫn hơi gắt nhưng Samsung làm nightmode tốt hơn rất nhiều so với Smart Invert trên iOS 10.2. Phải đến iOS 10.3 sắp tới thì Apple mới cải tiến tính năng này.

Hiệu năng:

Đây là điểm mình hài lòng nhất trên S9 trong quá trình sử dụng hằng ngày. Trong bài đánh giá chi tiết S8 năm ngoái, mình chê rất nhiều về chip xử lý. Con chip xử lý trên điện thoại Android trong 2 năm qua không được cải tiến nhiều, thế nhưng Exynos 9810 hay SnapDragon 845 là câu chuyện hoàn toàn khác, chúng mạnh mẽ hơn 30-50% so với thế hệ cũ, và hệ quả là tình trạng lag trên S9 được cải tiến rất nhiều. Thậm chí Galaxy S9 còn thắng iPhone X trong một số bài thử tốc độ tải game hay ứng dụng.
Nói đi thì cũng phải nói lại, bản thân Apple vẫn làm rất tốt việc tối ưu hóa phần mềm và con chip của họ. Thử nghiệm xuất file video thì có những lúc iPhone X nhanh gấp đôi, hay một số game nặng cũng vậy. Rõ ràng là với việc phân mảnh thì Google và các OEM của họ vẫn còn cần làm rất nhiều điều để tối ưu hệ thống.
Cá nhân mình mà nói, việc S9 đỡ lag hơn hẳn, mượt hơn rất nhiều so với S8 và Note 8 thật sự là cải tiến rất rất lớn trong việc sử dụng điện thoại hằng ngày. Quyết định đổi máy từ Note 8 lên S9+ cũng vì lý do này. Trước S9+ thì OnePlus 5T hay Google Pixel 2 là những chiếc máy siêu mượt, siêu ít trễ nhưng giao diện của chúng thì lại đơn sơ và hơi chán.

Camera:

Có quá nhiều điểm để nói về camera của Samsung Galaxy S9/Galaxy S9+ mà trong phạm vi bài này mình không thể nói rõ hết được, hẹn các bạn một bài khác thì các anh ở camera.tinhte.vn sẽ phân tích kỹ hơn.
Nếu có hai điểm ấn tượng nhất về camera S9, thì đó chính là ống kính khẩu độ kép f1.5 và khả năng quay phim 960fps. Điểm thứ nhất gây ấn tượng về mặt kỹ thuật phần cứng trong khi điểm thứ hai là về tư tưởng, một tư tưởng hoàn toàn khác của Samsung mà mình có chia sẻ ở đầu bài.
Về khẩu độ f1.5, nếu chỉ có điểm này thì đối với mình Galaxy S9 cũng chỉ bình thường thôi. Khác biệt là ở chỗ Samsung đã trang bị thêm một vòng khẩu ở bên ngoài, và chính vòng khẩu này tạo nên sự khác biệt. Vòng khẩu này về bản chất giống với các ống kính kiểu Lens Baby trước kia, hay việc bạn cắt dán các ngôi sao gắn vòng ngoài để tạo hiệu ứng. Chính vòng khẩu này là yếu tố tiên quyết làm cho hiệu ứng bokeh hay phần background của S9/S9+ mờ nhiều hơn và hiệu ứng chuyển mềm hơn, dịu hơn rất nhiều, giảm cảm giác bị gắt.
Hơi tiếc một chỗ là Samsung lại chỉ dùng khẩu độ f2.4, vốn không có nhiều ý nghĩa thực tiễn trong việc chụp ban ngày. Nó sẽ giúp phơi đêm, sẽ giúp chụp macro tốt hơn một chút, các hiệu ứng sẽ nổi hơn nhưng để đạt được hiệu quả thực sự thì Samsung nên trang bị thêm khẩu f5.6 hoặc tốt nhất là f8, giống như Nokia từng làm trên chiếc Nokia N86 gần 10 năm về trước với bộ 3 khẩu f2.4, f3.2 và f4.8.
So sánh giữa bản thương mại bên trái và prototype bên phải (cùng khẩu độ f/2.4)
Về mặt bản chất, trừ khi các bạn chụp ảnh macro thường xuyên hoặc phơi sáng thì khẩu độ f2.4 không thật sự có ý nghĩa, vì với cảm biến nhỏ như vậy, DOF hay độ nét không thật sự là vấn đề mà Samsung muốn xử lý. Điều họ muốn cải thiện là hiệu năng khi chụp tốt, là hiệu ứng chụp macro. Trên thực tế thì bạn gần như không bao giờ phải suy nghĩ đến khẩu f2.4 trong quá trình sử dụng.
Hơi đáng tiếc một chút là Galaxy S9 không có khả năng quay phim HDR, một tính năng mới xuất hiện trên Xperia XZ2 cho dù màn hình của nó được chứng nhận HDR.
Điểm ấn tượng thứ hai là khả năng quay siêu chậm 960 khung hình mỗi giây. Tính năng này không mới, nhưng Samsung lại hiện thực hóa nó rất tốt. Không chỉ về chất lượng hình ảnh mà còn ở cả cách mà họ giúp người dùng tạo ra những video này. Việc quay slomo trên S9 gần như là tự động hoàn toàn, người dùng gần như không phải can thiệp gì nhiều, và khi quay xong thì chúng ta còn có nhạc lồng sẵn, còn cho phép tắt mở nhanh các hiệu ứng Slomo hay thậm chí là bổ sung thêm các hiệu ứng quay ngược hay loop, những hiệu ứng mà bạn phải tốn vài phút để thực hiện trên máy tính (chép vào phần mềm, import, chỉnh hiệu ứng, xuất ra…)
Nhìn chung khả năng quay Slomo trên Galaxy S9 thể hiện đúng triết lý mới của họ, cố gắng tạo ra những gì đó thực tế và hữu ích hơn, dễ sử dụng hơn thay vì cứ làm cho có và để kệ người dùng tự xoay sở.

AR Emoji:

Đây là tính năng được Samsung giới thiệu rất nhiều, và nó mang ý nghĩa rất tốt về mặt lý thuyết. Chỉ tiếc là do những giới hạn về phần cứng mà AR Emoji không thể theo dõi các cơ trên khuôn mặt bạn theo thời gian thực, nó chỉ có thể dùng camera để nhận diện 100 điểm trên mặt lúc bạn tạo AR Emoji, rồi dùng công nghệ máy học để cố gắng nhận diện các thành phần trên đó, để rồi xử lý tạo hình theo. Hệ quả là chúng ta sẽ có những biểu cảm hơi đơ đơ nhẹ.
Tuy việc tạo hình chưa tốt nhưng cái cách mà Samsung nghĩ để người dùng chia sẻ những AR Emoji này, cho phép chia sẻ lên Facebook, Zalo, tin nhắn… hay bất cứ nền tảng nào khác làm mình đánh giá AR Emoji rất cao. Nó thoải mái hơn hẳn cách mà Apple đang tự giới hạn Animoji trong iMessage.
Cũng cần lưu ý là sau này, việc tạo ra hệ thống tracking khuôn mặt như iPhone X không phải là dễ dàng. Đơn giản là các bộ xử lý hình ảnh ISP trên di động hiện tại mới chỉ hỗ trợ 4 camera, mà bản thân S9+ đã có tới 4 cái rồi (2 camera đằng sau, camera trước và cảm biến mống mắt). Chúng ta sẽ phải thấy một ISP mới, mạnh mẽ hơn thế hệ hiện tại để có thể làm được điều này.

Pin:

Hiệu năng cao hơn, màn hình sáng hơn, pin thì không thay đổi, và hệ quả là chúng ta có một thiết bị ngốn pin hơn so với S8+ hay Note 8. So với hai thiết bị trên thì pin của S9+ kém hơn một chút, mặc dù có thể sử dụng được cả ngày nhưng rõ ràng là mình không hài lòng về điều này. Ước gì Samsung dám chấp nhận máy dày hơn một chút, và trang bị viên pin 4000mAh thì mình sẽ hạnh phúc hơn.

Kết luận:

Nếu bạn cảm nhận được S8 hay Note 8 bị chậm, thì cá nhân mình khuyên các bạn nên thử S9, ít nhất là ngoài cửa hàng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bản thân mình đã quyết định sẽ nâng cấp lên S9, bởi vì tốc độ, độ trễ là những thứ rất quan trọng với mình. Đây cũng là lý do lớn nhất để chuyển sang S9 thay vì tiếp tục sử dụng Note 8 cho đỡ tốn tiền.
Trên thực tế, số tiền mà chúng ta phải bỏ ra cho điện thoại đang ngày một tăng cao, từ iPhone X giá 30 triệu cho đến S9+ giá cao hơn cả Note 8. Mình thật sự nhớ đến ngày xưa, ngày mà Nokia còn thống trị thị trường thì 15 triệu là cái giá cao nhất chúng ta phải trả cho một chiếc máy flagship. Còn bây giờ, mọi thứ đang trở nên quá mắc tiền. Chỉ mong Note 9 sẽ không tiếp tục bị tăng giá so với S9/S9+.

TIN LIÊN QUAN

Giá bán của Galaxy X có thể lên tới 1.500 USD

Người đứng đầu mảng di động của Samsung đã áp dụng chiến lược nâng cấp lặp lại với Galaxy S8 và Galaxy S9, trước khi chắc chắn về khả năng tại ngoại của mình. Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh cho thấy khách hàng dường như không mong muốn điều này.

Lộ thông tin Galaxy Note 10 sở hữu cỡ màn hình "khủng long"

Trong vài năm qua, chiến lược của Samsung là ra mắt 3 chiếc smartphone flagship mỗi năm. Gồm có hai chiếc smartphone Galaxy S và một chiếc Galaxy Note. Tuy nhiên trong năm 2019, con số này có thể sẽ tăng lên 5, bao gồm 4 chiếc smartphone Galaxy S

Samsung vô tình nhắc đến Galaxy Note 20 FE trên trang chính thức

Samsung đã xác nhận kế hoạch phát hành thiết bị Galaxy FE mới hàng năm. Sự thay đổi trong chiến lược này có thể áp dụng cho cả dòng Note với Galaxy Note 20 FE mới.

Galaxy S8, Galaxy S8+ và Note 8 sẽ được cập nhật One UI

Các thông tin trước đây cho rằng One UI chỉ được cập nhật cho các model smartphone mới như Galaxy S9 hay Note 9. Tuy nhiên báo cáo mới đây cho rằng One UI cũng sẽ có mặt trên các mẫu điện thoại cũ hơn.

Samsung Galaxy Note 9 sẽ chụp ảnh tốt hơn qua bản cập nhật mới nhất

Kể từ thời điểm mới được ra mắt, chiếc flagship Galaxy Note 9 của Samsung đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về cụm camera chất lượng. Tuy nhiên sắp tới, camera trên thiết bị này sẽ tốt hơn nữa nhờ một bản cập nhật.

Samsung sẽ thêm 2 lỗ nhỏ trên bộ khung của Galaxy Note 9 để gắn dây đeo

Ngoài việc thiếu nút bấm ra thì Galaxy Note 9 dự kiến sẽ có nhiều chi tiết hấp dẫn. Ví dụ như nó sẽ có thêm một màu mới là màu nâu, có pin lên tới 4.000 mAh, tăng lên rất nhiều so với 3.300 mAh của Galaxy Note 8.

Samsung Galaxy Note 10 sẽ không còn jack tai nghe 3.5 mm

Galaxy S10 ra mắt vào năm sau vẫn sở hữu jack tai nghe 3.5 mm, nhưng siêu phẩm mùa thu - Galaxy Note 10 sẽ bị lược bỏ jack cắm tai nghe 3.5 mm. Còn rất lâu nữa Galaxy Note 10 mới ra mắt, nhưng các báo cáo cho rằng chỉ là vấn đề về thời gian,

Samsung Galaxy Note 10 sẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5 mm

Đáng chú ý là loạt Galaxy S10 ra mắt vào năm sau vẫn sở hữu jack tai nghe 3.5 mm. Trong khi siêu phẩm mùa thu - Galaxy Note 10 sẽ bị lược bỏ jack cắm tai nghe 3.5 mm. Còn rất lâu nữa Galaxy Note 10 mới ra mắt, nhưng các báo cáo cho rằng chỉ là vấn

THỦ THUẬT HAY

Xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 2018 ở đâu?

Sẽ có 3 mẫu iPhone riêng biệt, trong đó có 1 dòng “siêu rẻ” bao gồm: Phiên bản nâng cấp của iPhone X (iPhone Xs) với màn hình OLED 5,8 inch; Phiên bản “át chủ bài” iPhone Xs Max cũng sử dụng màn OLED 6,5 inch; iPhone

Một số thủ thuật tùy biến Taskbar trên Windows 10 hiệu quả

Thanh Taskbar là một trong những tính năng được người dùng sử dụng nhiều nhất trong Windows 10 cũng như các phiên bản Windows khác. Để hiểu rõ hơn thanh Taskbar cũng như cách tùy chỉnh Taskbar trong Windows 10, mời các

Cách sử dụng hàm LEN trong Excel

Hàm LEN trên Excel dùng để đo độ dài của 1 chuỗi ký tự nào đó, bao gồm cả dấu cách và trả kết quả chính xác tổng ký tự cho người dùng.

Bộ nhớ và lưu trữ 3D NAND là gì?

Theo ngôn ngữ không chuyên, bộ nhớ 3D NAND nhanh và rẻ hơn. Vậy theo ngôn ngữ chuyên ngành thì bộ nhớ 3D NAND là gì? Chúng ta hãy xem nhé.

Cài đặt 5 bước bảo mật “rất quan trọng” cho Facebook cá nhân

Hiện những kẻ xấu có rất nhiều cách để có thể chiếm đoạt tài khoản cá nhân của bạn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Camera Meizu U20 - Ấn tượng trong phân khúc giá rẻ

Meizu U20 là sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, tạo được ấn tượng tốt trong lòng người tiêu dùng ngay từ khi ra mắt với mức giá 3.990.000 đồng, nay được kiểm chứng về khả năng chụp ảnh. Liệu đây có thực sự là một...

Đánh giá Asus ZenBook Pro UX510UW: Hoàn thiện cao cấp, hiệu năng cao, vận hành mát mẻ

Một chiếc Ultrabook cao cấp, mang trên mình sự lịch lãm, tinh tế, cùng hiệu năng mạnh mẽ trong một thiết kế mỏng nhẹ và lộng lẫy. Asus ZenBook Pro UX510UW liệu có trở thành một sản phấm sáng giá? Hãy cùng FPTShop tìm...

Đánh giá toàn diện Apple iPhone X và Google Pixel 2 XL

Cả hai điện thoại có giá khởi điểm cao, 849 USD với Pixel 2 XL và 999 USD với iPhone X. Kích thước màn hình của chúng cũng tương tự, gồm 5,8 inch với iPhone X và 6 inch với Pixel 2 XL.