Lối thoát nào cho Quảng cáo Mobile tại Việt Nam ?

Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo cũng cho rằng sự thiếu hụt về hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực không hẳn là các yếu tố quan trọng gây cản trở sự phát triển của quảng cáo trực tuyến. Thay vào đó, sự thiếu hụt về niềm tin của khách hàng đã làm giảm động lực thúc đẩy thị trường này đi lên.

Chưa thuyết phục được khách hàng

Bà Nguyễn Thị Bích Phương, Giám đốc về phát triển thị trường của MicroAd, nhà cung cấp giải pháp quảng cáo trực tuyến đến từ Nhật Bản, nói rằng tâm lý e ngại rủi ro là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp trong nước không mạnh dạn dành kinh phí quảng cáo cho kênh trực tuyến và kênh di động – vốn vẫn còn là những kênh truyền thông khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Thị trường quảng cáo trực tuyến chỉ phát triển mạnh khi nhiều doanh nghiệp có năng lực tài chính chịu đầu tư cho kênh quảng bá này. Tuy nhiên, doanh nghiệp càng lớn thì lại càng e ngại rủi ro và ít chịu mạo hiểm. Do đó, kinh phí đổ vào các kênh quảng cáo trực tuyến, quảng cáo di động vẫn còn rất thấp, chưa tới 1% tổng nguồn chi hằng năm cho hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp lớn như P&G, Unilever, Coca-Cola... Bà Phương nhận định rằng nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn nghe ngóng thị trường, chờ xem công ty nào sẽ đi tiên phong, hiệu quả ra sao rồi mới mạnh dạn đầu tư cho kênh quảng cáo trực tuyến.

Ông Nguyễn Minh Quý, Tổng giám đốc công ty NovaAds, cho rằng khác với loại hình quảng cáo truyền thống, nội dung là yếu tố quyết định trong các chiến dịch truyền thông xã hội. Và nhiều doanh nghiệp trong nước thường không làm tốt việc dung hòa giữa hoạt động quảng bá thương hiệu của họ với việc cung cấp thông tin hữu ích đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Do đó, một trong những nhiệm vụ khó khăn của các nhà quảng cáo là tìm được tiếng nói chung với doanh nghiệp khách hàng về những loại nội dung nào cần chia sẻ đến người tiêu dùng trên các kênh trực tuyến và cách thức chia sẻ như thế nào là hợp lý.

Còn theo ông Nguyễn Quang Duy, Giám đốc về phát triển kinh doanh của Vserv, đơn vị cung cấp giải pháp quảng cáo trên thiết bị di động, có hai nguyên nhân khiến lĩnh vực quảng cáo trực tuyến chưa thực sự phát triển ở thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Trước hết, phần lớn người tiêu dùng sử dụng các thiết bị di động thông minh và thường xuyên truy cập Internet sống và làm việc ở khu vực thành thị. Do đó các sản phẩm quảng cáo trực tuyến chỉ có độ phủ rộng ở những khu vực này. Trong khi đó, các kênh quảng cáo truyền thống như truyền hình có độ phủ rộng đến tận nông thôn, miền núi và hải đảo. Thứ hai, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhanh thì điều mà họ quan tâm hàng đầu là mức độ gia tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch quảng cáo. Trong khi đó, những hạn chế trong hoạt động thanh toán trực tuyến ở Việt Nam đã phần nào ngăn cản sự phát triển doanh số bán hàng qua kênh trực tuyến. Chính vì thế, các nhà sản xuất, nhà bán lẻ mặt hàng tiêu dùng nhanh cho đến nay vẫn ưu tiên phát triển các kênh phân phối trực tiếp.

Một yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng là niềm tin của khách hàng vào dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Giám đốc một công ty quảng cáo (không muốn nên tên) chia sẻ rằng để đánh giá mức độ thành công của một chiến dịch quảng cáo trực tuyến hay quảng cáo di động cần dựa trên những thông số như lượng người tham gia, tần suất xuất hiện quảng cáo, sự tương tác của người sử dụng… “Tuy nhiên, việc kiểm tra tính chính xác của các con số này là không dễ dàng và rất mất thời gian nên khó thuyết phục các doanh nghiệp khách hàng tin tưởng”, vị này nói.

Nhìn về phía trước

Bước sang năm 2014, cơ hội vẫn đang rộng mở đối với các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến, khi mà nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn hồi phục dần dần. Nhiều nhà quảng cáo cho biết nhiệm vụ chính của họ là củng cố niềm tin nơi khách hàng, bởi nếu không giải quyết được vấn đề này, có nhiều khả năng loại hình dịch vụ này vẫn mãi ở trong trạng thái tiềm năng chưa được khai thác hết.

Bà Phương của MicroAd cho biết công ty đã xác định sẽ tập trung vào nhóm những doanh nghiệp đứng hàng thứ hai hoặc thứ ba trong một lĩnh vực nhất định. Các doanh nghiệp này thường có tỷ lệ chấp nhận rủi ro cao hơn so với các doanh nghiệp đầu ngành, bởi bản thân họ cũng bị thôi thúc bởi sức ép tạo sự đột phá trong hoạt động cạnh tranh. Bà Phương kỳ vọng rằng sự tham gia của nhiều khách hàng có tiềm lực sẽ giúp thúc đẩy thị trường đi lên.

Ông Nguyễn Nam Thành, Giám đốc điều hành Công ty TouchSolutions, nhận định xu hướng quảng cáo trong năm tới sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm thế nào để kích thích hoặc khuyến khích người sử dụng tương tác với doanh nghiệp, và giải pháp ứng dụng di động được xem là một trong những hình thức hỗ trợ khá tốt mục đích này.

Ngoài ra, theo ông Thành, các doanh nghiệp nên nhìn nhận rằng xu hướng quảng cáo trong thời gian sắp tới tập trung không chỉ vào Internet hoặc thiết bị di động mà vào cả một hệ sinh thái bao gồm ti vi, máy tính, thiết bị di động thông minh và biển báo ngoài trời. Hệ sinh thái này sẽ đem lại những thông tin cần thiết về người tiêu dùng để doanh nghiệp có thể sử dụng cho các kế hoạch tiếp thị tiếp theo sau đó.

Không cho biết về những dự án đang thực hiện, tuy nhiên, ông Thành kỳ vọng rằng những chiến dịch quảng cáo đạt hiệu quả, dù số lượng ít, vẫn sẽ tạo niềm tin nơi khách hàng và thu hút sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng.

Trong khi đó, theo ông Vinh của NovaAds, năm nay vẫn là thời điểm của các chiến dịch quảng cáo truyền thông xã hội phức hợp với Facebook làm trung tâm. Về tính sáng tạo trong các chiến dịch quảng cáo, ông Vinh cho rằng công nghệ mã QR (Quick Response – tạm dịch là mã phản hồi nhanh ) và AR (Augmented Reality – tạm dịch là mã thực tế ảo) sẽ đóng vai trò quyết định trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận hành vi của người sử dụng. Và các chiến lược quảng cáo của NovaAds sẽ đi theo các xu hướng nói trên, trong mục tiêu bảo đảm đáp ứng các thông số đo lường hữu hiệu đối với khách hàng.

Còn theo ông Duy của Vserv, để củng cố niềm tin của khách hàng bằng tính minh bạch trong các chiến dịch quảng cáo trên thiết bị di động, bên cạnh sự xác minh từ các doanh nghiệp thứ ba, Vserv đang tìm kiếm những sự thỏa thuận hợp tác với các mạng viễn thông trong nước nhằm gia tăng tính chính xác của những kết quả thống kê từ người sử dụng thiết bị.

TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp lội ngược dòng trong sản xuất từ chuyển đổi số

Trước bối cảnh khó khăn chung do dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chủ động chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh để lội ngược

OnePlus 5T sẽ chính thức ra mắt vào ngày 16/11

Một hình ảnh quảng cáo mới của OnePlus 5T vừa được đăng tải bởi người đứng đầu kiêm đồng sáng lập OnePlus là ông Carl Pei, gián...

Apple Store ngừng hoạt động trước giờ iPhone 8 ra mắt

Như một thói quen, cứ mỗi lần Apple giới thiệu thế hệ iPhone mới thì cửa hàng trực tuyến của hãng bắt đầu ngừng hoạt động....

Galaxy S21 FE chỉ có mặt tại một số thị trường Châu Âu khi ra mắt

Galaxy S21 FE là cái tên nhận được nhiều sự mong đợi từ người dùng, báo cáo mới đây cho thấy model sẽ chỉ ra mắt ở thị trường Châu Âu.

Doanh số iPhone 13 có thể bị sụt giảm do nguồn cung hạn chế

Báo cáo mới đây cho thấy doanh số iPhone 13 series sẽ bị sụt giảm trong kỳ nghỉ lễ này do thiếu nguồn cung và Apple buộc phải cắt giảm sản ...

Dropbox đã âm thầm đệ trình kế hoạch IPO lên cơ quan chức năng

Dự kiến, theo TechCrunch, hãng cung cấp dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây Dropbox sẽ IPO ngay trong những tháng đầu của năm 2018. Phát ngôn viên của họ không trả lời khi được hỏi về tính xác thực của thông tin trên.

Video quảng cáo chính thức đầu tiên của OnePlus 6T lộ diện

Trong đoạn video, OnePlus 6T xuất hiện chỉ trong vòng một vài giây và mục đích của đoạn quảng cáo này là 'nhá hàng' tính năng cảm biến vân tay trong màn hình hoạt động trên thiết bị.

iPhone 13 Pro có giá linh kiện đắt hơn so với Galaxy S21 Plus

Báo cáo mới đây vừa cho thấy giá linh kiện iPhone 13 Pro đắt hơn khá nhiều so với đối thủ Galaxy S21 Plus của Samsung, cùng tìm hiểu nhé!

THỦ THUẬT HAY

Cách lưu ảnh chụp màn hình bằng file PDF trên Windows 10, 11 cực đơn giản

Hướng dẫn bạn cách lưu ảnh chụp màn hình bằng file PDF để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn trên Windows 10, 11 một cách đơn giản. Click xem ngay nhé!

3 cách phản ánh trên PC Covid khi bị sai thông tin cực kỳ hiệu quả

Nhiều người dùng phản ánh sai thông tin trên ứng dụng PC Covid như thông tin tiêm chủng, khai báo y tế hộ, mã QR,... Đây là cách phản ánh trên PC Covid khi bị sai thông tin...

Hướng dẫn cách dùng app VNEID giúp bạn vừa khai báo y tế vừa khai báo di chuyển

Công an phối hợp Bộ Y tế vừa giới thiệu một ứng dụng mới có tên VNEID. Ứng dụng được xây dựng và phát triển nhằm giúp người dân cập nhật các thông tin và trở thành thẻ thông hành trong tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng. Nếu bạn chưa biết cách

Chuẩn PCI express 4.0 (PCIe 4.0) là gì? Liệu có nên nâng cấp không?

Chuẩn PCI express 4.0 (PCIe 4.0) được ra mắt năm 2017, một bản nâng cấp về tốc độ so với các phiên bản trước đó. Nếu bạn đang muốn nâng cấp máy để cải thiện tốc độ thì nên lựa chọn phần cứng có chuẩn kết nối PCIe 4.0.

Mang giao diện đẹp như mơ của Macbook lên smartphone của bạn

Nếu bạn đã quá nhàm chán với giao diện mặc định trên smartphone thì hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho bạn một giao diện mới cực kì mới mẻ và thú vị...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Sony MDR-100AAP: Tai nghe Hi-Res thời trang

Sony MDR-100AAP được Sony giới thiệu trong sự kiện IFA năm 2015, với tổng cộng 5 màu sắc khác nhau. Phiên bản màu mình có cơ hội trên tay là màu xanh Viridian.

Đánh giá siêu môtô MV Agusta Rivale 800: độc nhưng khá đắt đỏ

Cảm giác lái ấn tượng, khả năng tăng tốc mạnh mẽ, linh hoạt cùng kiểu dáng độc đáo là những gì mà tuyệt tác thời trang và công nghệ MV Agusta Rivale 800 mang lại.

Đánh giá Xpeira XA2: chiếc máy tầm trung được nhiều người quan tâm nhất dòng XA

Phần lớn chúng ta, có cả fan lẫn người dùng cơ bản, đều phải thừa nhận rằng Sony đã định hướng rất tốt thiết kế kể từ khi chiếc Xperia XA ra mắt. Với chiếc XA2, lần này Sony cũng không hề có ý định chạy theo xu hướng 18:9 mà riêng một cõi với kiểu

}