Iphone, Facebook và Gmail những nỗi lo ám ảnh thế giới ảo

Bạn cũng có thể hiểu câu nói của Erin Egan, vị giám đốc nói trên như sau: 'Chúng tôi sẽ dùng tất cả mọi thông tin mà bạn đưa cho chúng tôi để kiếm lời. Làm thế nào mà bạn lại nghĩ khác như vậy được, đồ ngốc ?”.

Người dùng iPhone cũng không được tha

Iphone, Facebook và Gmail những nỗi lo ám ảnh thế giới ảo

Tưởng chừng như những người dùng iPhone có thể thở phào khi được bỏ qua trong nhóm mục tiêu này, nhưng sự thật lại trái ngược hoàn toàn, họ là miếng mồi ngon cho những kẻ muốn theo dõi và là mục tiêu ưa thích nhất của NSA.

Tài liệu mật của NSA do tờ báo Der Spiegel (Đức) đưa ra cho biết, NSA đã viết được mã nguồn để tấn công tổng cộng là 38 tính năng của iPhone, bao gồm những tính năng cần được bảo vệ tuyệt đối như hòm thư thoại, ảnh, và cả các ứng dụng riêng tư như Facebook, Yahoo Messenger và Google Earth.

Các file sao lưu cũng được dùng để thu thập thông tin của người dùng. Các file này chứa danh sách liên lạc, danh sách cuộc gọi, các tin nhắn đã gửi/nhận và cả tin nhắn nháp. Do các file sao lưu được lưu trên PC, NSA thậm chí còn không cần phải tấn công trực tiếp vào iPhone.

Tính năng Dịch vụ địa điểm (Location Services) cũng là miếng mồi ngon cho NSA: Tổ chức này có thể biết được bạn đang ở đâu tại bất kì thời điểm nào. Cả các bức ảnh chụp trên iPhone cũng bị thu thập. Tờ Der Spiegel cho biết, họ thậm chí đã có được bằng chứng trong tay về một bức ảnh chụp một quan chức chính phủ cao cấp đang ngồi xem các tài liệu theo dõi của NSA chiếu trên màn hình TV của ông ta.

Michael Hayden, tướng quân của Mỹ, người từng đứng đầu NSA, đã kể lại một câu chuyện giờ đã trở nên nổi tiếng: Vị tướng này cùng vợ đến thăm một cửa hàng của Apple tại Virginia, Mỹ. Khi được nhân viên bán hàng quảng cáo về 400.000 ứng dụng có thể chạy trên iPhone, ông quay sang vợ và cười: 'Cậu không biết tôi là ai à? 400.000 ứng dụng đồng nghĩa với 400.000 khả năng tấn công”.

Con người không nên có quyền riêng tư khi dùng Internet?

John Simpson, giám đốc Dự án Bảo vệ Quyền riêng tư Người tiêu dùng, trả lời phỏng vấn với Associated Press: 'Trong vụ việc của Gmail, Google đang cố khẳng định rằng công nghệ của họ không phải tuân theo các điều luật về quyền riêng tư. Nếu họ thắng, đây sẽ là một tiền lệ khủng khiếp, và họ sẽ cố gắng áp dụng cùng một chính sách với các công nghệ khác, đe dọa nghiêm trọng quyền lợi người dùng”.

Vấn đề là ở chỗ, 'quyền lợi” nào? Với thành công của Facebook, Mark Zuckerberg đã để người dùng tự chứng minh rằng cái họ cần không phải là quyền riêng tư, và rằng 'tiêu chuẩn” mới của xã hội là chúng ta không nên che giấu bất cứ thứ gì trên mạng.

Vị tỉ phú trẻ tuổi này đã nói rất đúng. Trong thời đại 2013, nhiều người sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để được 'nghe thấy”, được 'nhìn thấy” trên các mạng xã hội. Họ tự trưng bày mình. Ở Mỹ, người ta thậm chí còn lên Facebook để thú tội giết người , ở Việt Nam là vụ 'bà Tưng” sử dụng Youtube như là một công cụ để nổi tiếng.

Vậy thì tại sao người tiêu dùng lại nên cảm thấy bị đe dọa vì ai đó đang đọc email của họ?

Khi Facebook và Google nói thật


Dù Erin Egan bào chữa rằng, 'các thông tin của bạn thuộc về chúng tôi. Nhưng hãy tin chúng tôi”.

Nhưng Facebook không phải là ông lớn công nghệ duy nhất đưa ra những lời hứa mâu thuẫn như vậy.

Chỉ cách đây vài tuần lễ, các đại diện của Google đã thẳng thừng tuyên bố trong một tòa án tại San Jose ở Mỹ rằng, Google có quyền xem và phân tích tất cả các email bạn gửi và nhận bằng Gmail.

Sean Rommel, vị công tố viên ở phe còn lại, khẳng định: 'Thiệt hại dành cho người dùng là 2 mặt: họ mất quyền riêng tư và họ mất tài sản của họ. Google đang lấy đi tài sản của người dùng vì thông tin người dùng ‘được’ họ sử dụng miễn phí thay vì phải trả tiền”.

Đáp lại, luật sư của Google khẳng định, người khổng lồ tìm kiếm 'không thể tưởng tượng ra” việc mọi người không biết email của họ bị Google đọc nhằm đưa ra quảng cáo phù hợp.

Lớp bảo vệ nào cho người dùng Internet?

Kể cả mã hóa cũng không 'nhằm nhò” gì với NSA . Smartphone, như bạn có thể đã đoán ra từ trước, cũng không quá an toàn .

Google và Microsoft đang khởi kiện chính phủ Mỹ nhằm công bố với thế giới rằng, 'chúng tôi đã làm việc với NSA nhưng chúng tôi vô tội”. Các nghiên cứu độc lập tuyên bố điều ngược lại: Hơn 80% các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng đến từ chính phủ Mỹ đều đã được Apple, Microsoft, Google, Facebook và Yahoo chấp thuận.

Vài tuần trước, công ty High Tech Bridge đã thực hiện thử nghiệm có bao nhiêu công ty sẵn sàng mở file đính kèm trong email của người dùng. Trong số 50 công ty tham gia, có 6 trường hợp 'có”. 3 trong số này không phải là các tên tuổi xa lạ: Google, Facebook và Twitter.

Vậy nên, nếu chúng ta căm ghét NSA, chúng ta cũng không có lý do gì để tin vào Apple, Microsoft, Facebook hay Google cả. Họ đều sẵn sàng sử dụng và tiết lộ thông tin riêng tư của chúng ta. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn phải học cách tự bảo vệ thông tin riêng tư của mình trước và trong khi sử dụng chúng!

TIN LIÊN QUAN

Nhiều người dùng iPhone mỗi khi tải dữ liệu xuống đều không tìm được file. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi: các file tải về trên iphone nằm ở đâu.

Nhiều người dùng iPhone mỗi khi tải dữ liệu xuống đều không tìm được file. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi: các file tải về trên iphone nằm ở đâu.

16 thủ thuật đơn giản của Facebook Messenger trên iPhone (iOS) nhưng không phải ai cũng biết (phần 2)

16 thủ thuật đơn giản của Facebook Messenger trên iPhone (iOS) nhưng không phải ai cũng biết (phần 2)

Tại sao không gửi được file RAR qua Facebook?Cách sửa cực đơn giản

Facebook cho phép gửi file qua lại, bao gồm cả file RAR và ZIP qua Messenger trên máy tính. Vậy tại sao không gửi được file qua Facebook? Đây là nguyên nhân và cách khắc phục...

16 thủ thuật đơn giản của Facebook Messenger trên iPhone (iOS) nhưng không phải ai cũng biết (phần 1)

16 thủ thuật đơn giản của Facebook Messenger trên iPhone (iOS) nhưng không phải ai cũng biết (phần 1)

Chuyển file từ laptop sang iPhone không cần cáp

Chuyển file từ Laptop sang iPhone hoặc ngược lại đòi hỏi cần iTunes. Hôm nay hãy cùng FPTShop trải nghiệm qua một vài thao tác để chuyển file từ laptop sang iPhone không cần cáp.

Làm thế nào để chặn Facebook làm ‘gián điệp’ trên iPhone?

Làm thế nào để chặn Facebook làm ‘gián điệp’ trên iPhone? Điều này giúp ngăn cản tình trạng Facebook hiển thị quảng cáo sản phẩm sau khi người dùng vừa tìm kiếm trên Google. Facebook không sử dụng micro trên iPhone để nghe cuộc trò chuyện của người

Facebook Messenger không thể nhắn tin dài trên thiết bị iOS

Facebook Messenger ngày càng nhiều chức năng được thêm vào để lôi kéo nhiều người dùng hơn đến với ứng dụng. Tuy nhiên, gần đây lại xuất hiện một lỗi lạ khiến người dùng khó chịu.

5 ứng dụng tốn tài nguyên mà người dùng iPhone nên xóa

Người dùng iPhone nên xóa 5 ứng dụng sau đây để tránh việc hao hụt tài nguyên máy và đem đến nhiều phiến toái trong quá trình sử dụng.

THỦ THUẬT HAY

Người dùng iOS 6.1.3 gặp tình trạng pin nóng, nhanh hết và các vấn đề Wi-Fi

Cập nhật iOS mới nhất dường như đang tạo ra rắc rối cho một số người dùng và họ đang than phiền trên các diễn đàn hỗ trợ của Apple.

Hướng dẫn vô hiệu hóa phím bấm Bixby trên smartphone Samsung

Bixby được giới thiệu lần đầu trên thế hệ Galaxy S8 và tích hợp hẳn phím bấm vật lý cho trợ lý ảo này, giúp người dùng có thể ra lệnh để thực hiện nhanh một số tác vụ cần thiết, tuy nhiên người dùng không thể vô hiệu hóa trợ lý ảo Bixby trên thế hệ

Cách cài hình nền cho Safari trên iOS 15 để có giao diện mới mẻ hơn

Safari trên iOS 15 hỗ trợ bạn cài hình nền cho trình duyệt, để có giao diện mới mẻ hơn. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách cài hình nền cho Safari trên iOS 15 cho bạn...

Cách ghép ảnh "Dậy thì thành công" đang hot trên facebook

Dạo gần đây, Facebook đang xuất hiện rầm rộ trào lưu Puberty Challenge, nói dễ hiểu là khoe ảnh thời 'dậy thì' cách đây 10 năm hay một mối thời...

Cách tính phần trăm nhanh nhất và chính xác nhất

Trong nhiều trường hợp khác nhau, bạn phải tính phần trăm theo những cách khác nhau và có thể làm các bạn phân vân. Trong đó chúng ta hay thấy nhất là tính phần trăm chênh lệch giữa hai năm, % của 1 con số, hay tính % lãi xuất ngân hàng, tính phần

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh 3 chiếc smartphone đang "hot" nhất hiện nay

Thời gian gần đây 3 cái tên Galaxy Note 7 OPPO F1s và Lumia 830 đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dùng lẫn các bạn trẻ yêu công nghệ.

So sánh AirPods 3 với AirPods 2 và AirPods Pro: Có điểm gì giống và khác nhau?Nên mua AirPods nào?

AirPods 3 đã chính thức ra mắt với thiết kế tương tự AirPods Pro nhưng giá bán dễ chịu hơn. Vậy giữa 3 mẫu tai nghe không dây AirPods 3, AirPods 2 và AirPods Pro khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng mình đi so sánh AirPods 3 với AirPods 2 và AirPods Pro

Đánh giá siêu môtô MV Agusta Rivale 800: độc nhưng khá đắt đỏ

Cảm giác lái ấn tượng, khả năng tăng tốc mạnh mẽ, linh hoạt cùng kiểu dáng độc đáo là những gì mà tuyệt tác thời trang và công nghệ MV Agusta Rivale 800 mang lại.

}