Những hộp sọ đặc biệt của người Inca: Ẩn đố với nhân chủng học hiện đại và dấu chấm hết cho thuyết tiến hóa Darwin đầy sơ hở?

Những hộp sọ đặc biệt của người Inca: Ẩn đố với nhân chủng học hiện đại và dấu chấm hết cho thuyết tiến hóa Darwin đầy sơ hở?
Những chiếc sọ dạng “kéo dài” (Bảo tàng quốc giac Ica)
Nhiều nhà nhân chủng học đang cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn của những chiếc sọ người với hình thù kỳ lạ được tìm thấy trong nhiều di tích khảo cổ ở Nam Mỹ với niên đại hàng ngàn năm.
Dựng lại bối cảnh văn hóa của thời đại mà những bộ xương này thuộc về là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi chúng ta thiếu thông tin về độ tuổi và nguồn gốc thực sự của chúng. Điều này khiến bí ẩn xung quanh những chiếc sọ này càng thêm dày đặc.

Tại bảo tàng khảo cổ Lima và Ica (cả hai đều ở Peru), đang trưng bày nhiều kiểu hộp sọ với những hình dáng rất khác biệt. Thật ngạc nhiên là chúng thuộc về các nhóm người khác nhau ở Nam Mỹ.
Người ta cũng tìm thấy ở Nubia cổ đại (ở miền Nam Ai Cập) và trong các nền văn hóa của châu Á, châu Phi và châu Âu. Một số giả thuyết cho rằng đó là làm méo hộp sọ cả một quá trình là để phục vụ các nghi lễ tôn giáo, tuy nhiên người ta cũng không thể thay đổi hình dáng hộp sọ tới mức như vậy và tăng kích cỡ của hộp sọ là điều không thể. 

Theo lý thuyết này, quá trình làm biến dạng hộp sọ được tiến hành rất sớm, bằng cách sử dụng các tấm ván, dây đai da và các vật tạo tác khác để nén hộp sọ nhằm tạo ra một hình dạng cụ thể, để nó phát triển thành một hình bất bình thường, điều này không gây ra khả năng thay đổi khối lượng của não.
Tuy nhiên giả thuyết này không có cơ sở, vì trên thực tế khối lượng của não ở những sọ này lớn gấp đôi một hộp sọ thông thường.
Những chiếc sọ khác lạ được phân thành bốn dạng: sọ kéo dài,  sọ hình chữ M, hình chữ J và loại được coi là cổ nhất – sọ “tiền hiện đại”. Một số nhà nhân chủng học lại phân chúng theo loại, và ta có sọ Opa, Pampas, Aymara, Caverns, Necropolis, Nazca, Palta…
Những chiếc sọ dạng kéo dài (G), dạng “J” (C), và dạng “M” (D) (Bảo tàng quốc gia Ica).
Những câu hỏi đặt ra đối với những chiếc sọ kỳ lạ này là sự đa dạng của chúng. Một ví dụ điển hình là chiếc sọ loại Paracas số 177, có phần trán phẳng, khiến các nhà nhân chủng học, dựa trên học thuyết của Darwin, phân loại nó như là một tiền thân của nhánh người Neanderthal.
Tuy nhiên, chiếc sọ này có một hàm rất giống với hàm của con người hiện đại. Một trong các giả thuyết để giải thích sự bất thường này thì đây là mẫu của một chủng người “tiền hiện đại”.
Nhưng giả thuyết này lại đưa đến một vấn đề còn bối rối hơn. Theo học thuyết đã được thiết lập, loài người bắt đầu xuất hiện ở vùng đất Bắc Mỹ không quá 35.000 năm TCN và muộn hơn mới xuất hiện ở Nam Mỹ.

Điều này có nghĩa rằng tất cả những mảnh cốt người được phát hiện có khả năng thuộc về người hiện đại.
Phải chăng đã đến lúc cần đặt dấu chấm hết cho cái được gọi là “cây tiến hóa” trong học thuyết Darwin đầy sơ hở?
Việc phát hiện ra hộp sọ với những đặc điểm này bổ sung thêm vào danh sách các khám phá khảo cổ khác đặt ra câu hỏi về sự chấm hết những học thuyết được hình thành bởi nhân chủng học hiện đại, bao gồm cả học  thuyết của Darwin. Làm sao chúng có thể là học thuyết trụ cột khi những khám phá mới đã liên tục phủ định chúng?
Chiếc sọ dạng “J” cho thấy các hốc mắt đặc biệt rộng, rộng hơn 15% so với những chiếc sọ hay gặp. Chiếc sọ dạng “M”có những chỗ nhô lên hoàn toàn đối xứng, đó là điều không thể có được bằng các áp lực cơ học từ bên ngoài.
Ngoài ra, hộp sọ dạng “M” có một khoang sọ khổng lồ gần 3.000 cm3, trong khi người hiện đại có khoang sọ trung bình 1.400 cm3.

Bộ sưu tầm những chiến sọ biến dạng của người Inca trưng bày tại Bảo tàng Peru đem đến nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời khoa học, và có thể vì lý do này mà chúng ít được đề cập ra quảng đại quần chúng.
Video:

Xuân Hà (biên dịch theo Epoch Times France)
Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Từ 34.000 năm trước, con người đã có ý thức tránh kết hôn cận huyết: Thuyết Tiến hóa tiếp tục bị bác bỏ

Kết quả phân tích những hài cốt người cổ đại phát hiện tại Nga mới đây cho thấy ngay từ 34.000 năm trước kết hôn cận huyết cũng không xảy ra dù là trong các phạm vi xã hội nhỏ nhất. Theo popular-archaeology, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại

Phát hiện di tích cổ trong lòng hồ cao nhất thế giới, gợi nhớ sự tích Hồ Ba Bể

Năm 2000, các nhà khoa học phát hiện được di tích một đền thờ cổ đại dưới lòng hồ cao nhất thế giới Titicaca ở Bolivia. Sơ lược về hồ Titicaca Hồ Titicaca nằm trên dãy núi Andes, giữa 2 đất nước bí ẩn nhất thế giới là Peru và Bolivia. Đây là hồ

Đá Ica miêu tả con người thời khủng long, phá vỡ thuyết tiến hóa: lịch sử loài người phải viết lại?

Theo học thuyết tiến hóa, Lịch sử nhân loại chỉ gói gọn trong khoảng 1 vạn năm trở lại, trước đó con người còn rất sơ khai, tiến hóa từ khỉ, tri thức vô cùng hạn hẹp. Vậy mà giới khảo cổ đã khai quật được rất nhiều nền văn minh mấy triệu năm về ...

Khu dân cư phát triển đáng ngạc nhiên 15.000 năm tuổi được phát hiện ở châu Phi

Năm 2014, các nhà khảo cổ học Ba Lan đã khai quật được những công trình vững chắc ở Sudan, châu Phi. Chúng thể hiện một trạng thái phát triển hoàn thiện hơn nhiều của con người so với suy nghĩ của chúng ta trước đây về thời kỳ đó. Khu dân cư này

‘Đường cao tốc’ xuyên lục địa dài 40.000 km thời cổ đại: Công trình kỹ thuật bậc nhất thế giới

Hệ thống đường bộ thời Inca cổ đại là một trong những công trình kỹ thuật cao bậc nhất thế giới. Hệ thống “đường cao tốc” cực kỳ tinh vi này đã biến đế chế Inca thành một trong những nền văn minh cổ xưa hùng mạnh nhất ở tây bán cầu. Mạng lưới đường

Cánh cửa giả bí ẩn ở Peru phải chăng tiết lộ rằng người xưa đã biết sử dụng công nghệ cắt laser?

Nằm gần Thung Lũng Linh Thiêng (Sacred Valley) của người Inca ở Peru là di tích Naupa Huaca, một công trình cổ đại được xây với độ chính xác hoàn hảo tới mức không ai có thể giải thích được tại sao hay làm cách nào nó được xây dựng. Peru là một

Một trái tim 350 năm tuổi khiến các chuyên gia đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác

Quả là đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi các nhà khảo cổ học phát hiện ra quan tài của một nữ quý tộc đã kết hôn với một Hiệp sỹ Người Pháp, trong đó có lưu giữ những bí mật kỳ lạ về tình yêu sâu đậm của họ… Quan tài ...

Người Ai Cập cổ đã tới Bắc Mỹ vào 3.000 năm trước để khai thác thuốc phiện?

Phát hiện mới cho thấy người Ai Cập cổ đại đã đến Châu Mỹ từ 3.000 năm trước để khai thác thuốc lá và thuốc phiện, một trong những sự tiếp xúc sớm nhất với Tân Thế giới trước thời Columbus. Từ lâu đã có nhiều giả thuyết cho rằng Christopher

THỦ THUẬT HAY

Không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào, đây là cách bảo vệ các thư mục của bạn an toàn

Để đặt pass cho Folder bạn có thể sử dụng thủ thuật nhỏ nhưng an toàn mà chúng tôi giới thiệu dưới đây thay vì cài đặt phần mềm đặt mật khẩu cho thư mục.

Vài mẹo nhỏ giúp truy cập internet miễn phí

Phí sử dụng Wi-Fi đôi khi khá đắt đỏ, nhưng may mắn thay, có một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để hạn chế được việc chi trả những khoản phí này. Bạn có thể thử kết nối với Wi-Fi của hàng xóm hay sử dụng internet ở quán

Opera 50 bổ sung tính năng lưu trang web thành PDF và cải thiện HiDPI

Mới đây Opera Software đã phát hành bản cập nhật Opera Developer mới, phiên bản 50.0.0.2743.0 được bổ sung tính năng Lưu trang dưới dạng PDF và nhiều cải tiến mới, đặc biệt là cho hiển thị HiDPI.

Hướng dẫn cách dùng SnailDriver để tìm kiếm và cài đặt driver tự động

Với giao diện đơn giản và thao tác không đòi hỏi nhiều, cho dù chỉ là một người bình thường cũng có thể tự mình tải và cài đặt Snail Driver cho máy tính mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Hướng dẫn giải phóng dung lượng trong Windows 10 April 2018

Windows 10 April 2018 Update đã được tích hợp thêm tính năng mang tên Storage Sense. Tính năng này sẽ giúp tự động giải phóng dung lượng trên thiết bị của bạn bằng cách xóa các tệp tạm thời do phần mềm tạo ra và các

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh iPad 10.2 2021 và iPad 10.2 2020: Có điểm gì khác biệt, có nên nâng cấp?

Ngày 14/9 vừa qua Apple đã giới thiệu iPad thế hệ 9 với mức giá hợp lý và iPad mini 6. Nếu iPad mini 6 tập trung vào thiết kế thì iPad 10.2 2021 lại được nâng cấp về phần cứng và tính năng. Vậy giữa phiên bản 2021 và

Đánh giá Kawasaki Bajaj Pulsar 200NS: Môtô giá rẻ cho giới trẻ

Mẫu môtô giá rẻ Kawasaki Bajaj Pulsar 200NS 2016 được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam nổi bật với thiết kế mạnh mẽ, tay lái rộng cùng giá bán khá mềm chỉ 78 triệu đồng.

Đánh giá Honda PCX 150 HYBRID: Giá thành cao nhưng không có ưu thế vượt trội

Có thể coi là phiên bản cao cấp của chiếc PCX thế hệ mới từng xuất hiện ở nước ta với 2 model 125 và 150 cc, điểm thay đổi lớn nhất của chiếc xe đó là sự xuất hiện của hệ thống mô-tơ điện trợ lực cùng khối pin (ắc quy)