Hoàng hôn trên Sao Hoả ,NASA lần đầu công bố hình ảnh

Theo CNN, tàu thăm dò vũ trụ Curiosity đã thực hiện việc thám hiểm về mặt Sao Hỏa trong hơn 10 năm qua nhằm tìm câu trả lời cho việc hành tinh này từ một nơi có khí hậu ấm và ẩm ướt, lại biến thành sa mạc cằn cỗi.

Ngày 2/2, tàu Curiosity lần đầu tiên quan sát được những tia nắng cuối cùng khi Mặt Trời lặn xuống trên đường chân trời của Sao Hỏa, thắp sáng những đám mây. Đây là lần đầu tiên những tia sáng Mặt Trời được quan sát rõ nét trên hành tinh đỏ.

Tàu thăm dò của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu đám mây ở thời điểm hoàng hôn trên Sao Hỏa sau khi thực hiện nghiên cứu mây dạ quang trên hành tinh này từ năm 2021.

Trong giai đoạn đầu của hoạt động nghiên cứu, Curiosity sử dụng máy quay dẫn đường đen trắng để ghi lại hình ảnh những đám mây dạ quang khi chúng hình thành.

Các đám mây cung cấp cái nhìn chi tiết hơn về các kiểu thời tiết và điều kiện khí hậu trên Sao Hỏa.

Giới khoa học có thể sử dụng thông tin về thời gian, địa điểm các đám mây hình thành trên Sao Hỏa để hiểu thêm về thành phần và nhiệt độ khí quyển của hành tinh.

Trong giai đoạn tiếp theo, kéo dài 3 tháng, Curiosity sẽ sử dụng các máy ảnh màu trên tàu thăm dò để ghi lại sự hình thành của các phân tử mây.

Trên Sao Hỏa, phần lớn các đám mây được hình thành bởi phân từ băng tuyết và di chuyển ở độ cao khoảng 60 km. Tuy nhiên, Curiosity đã phát hiện một đám mây di chuyển ở độ cao lớn hơn.

Các nhà khoa học tin rằng đám mây này được hình thành từ các phân tử băng tuyết carbon dioxide - còn được gọi là băng khô, nhưng chưa giải thích được nguyên nhân của hiện tượng này.


TIN LIÊN QUAN

Robot Curiosity của NASA chụp được hình ảnh một “kim tự tháp” trên sao Hỏa

Robot Curiosity của NASA gần đây đã thu được hình ảnh của một cấu trúc trên sao Hỏa giống như một kim tự tháp. Vật thể này nằm ở giữa các tảng đá của hành tinh đỏ. Kim tự tháp không phải là sản phẩm của tự nhiên, vậy ai tạo ra nó? Robot Curiosity

NASA phát hiện các vật thể hình que trên sao Hỏa

Xe thám hiểm Curiosity của NASA phát hiện những vật thể nhỏ hình que trên bề mặt sao Hỏa, CNET hôm qua đưa tin. Curiosity đáp xuống bề mặt sao Hỏa tháng 8/2012 và vẫn đang thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu hành tinh này.

Công nghệ thực tế ảo đã có thể giúp mọi người "đi bộ trên sao Hỏa" dễ dàng

Đây là một trong những nỗ lực của NASA và Google trong việc giúp người dùng có những trải nghiệm như thật tại các địa điểm trên sao Hỏa bằng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

NASA công bố robot tự hành thăm dò sao Hỏa với 23 con ‘mắt’

Với hy vọng tìm kiếm cuộc sống trên Hành tinh Đỏ vào năm 2020, NASA vừa cho mắt một robot tự hành có 23 “mắt” để quan sát, khám phá và nghiên cứu trên sao Hỏa. Robot mới này của NASA có tên là “Depot catching”, nó là loại xe tự hành thứ tư đi thăm

NASA chi 1,5 tỉ USD đưa tàu vũ trụ đến Mặt trời

Tàu thăm dò có kích cỡ bằng một chiếc xe hơi nhỏ, sẽ bay vòng quanh Mặt trời ở khoảng cách 6 triệu km, nơi có sức nóng vào khoảng 1.300 độ C. Đây là lần đầu tiên một tàu thám hiểm tiến vào quầng Mặt trời.

Lốp xích titan cho xe thám hiểm sao Hỏa có khả năng đàn hồi gấp 30 lần lốp thông thường

Ý tưởng về loại lốp mới đã được nhen hóm từ những năm 2000 khi một kỹ sư của NASA có tên Vivake Asnani, cộng tác cùng với hãng lốp Goodyear để phát triển loại lốp mới tên là Spring Tyre.

NASA phát hiện cùng lúc 5 cặp siêu hố đen khổng lồ

Các nhà thiên văn học vừa có một phát hiện hi hữu khi cùng lúc tìm ra năm cặp hố đen hiếm gặp được kì vọng sẽ giúp làm sáng tỏ về các vết rách trong kết cấu không-thời gian. Theo Iflscience, năm cặp hố đen này được phát hiện nhờ dữ liệu của một ...

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách cập nhật iOS 12 chính thức nhanh chóng

iOS 12 không có nhiều tính năng mới, mà tập trung cải thiện hiệu suất tổng thể của các thiết bị iOS. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem thiết bị của mình có tương thích để nâng cấp lên iOS 12 hay không? Sau đó mới tiến

Cách tải file Torrent bằng Internet Download Manager(IDM )

Các file Torrent luôn đặc biệt và gây ra những vấn đề khó chịu với người dùng. Ngoài ra, chúng ta cũng khó có thể tải về máy tính những file này theo cách thông thường.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2018 nhanh nhất

Sau khi biết điểm thi, thí sinh được quyền làm đơn phúc khảo từ ngày 11/7 đến 20/7 tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi ban đầu, không hạn chế số môn phúc khảo. Cho dù đã có đáp án bài thi THPT Quốc gia 2018 của Bộ

Hướng dẫn cách “cứu” smatphone của mình khi gặp sự cố vô nước

Nếu điện thoại của bạn chỉ bị thấm vài giọt nước, hãy lập tức lau khô nó, đặc biệt là nếu điện thoại của bạn không có khả năng chống nước. Trong trường hợp này, điện thoại sẽ không bị hư hại quá nghiêm trọng.

Nhưng lỗi phổ biến của máy in và cách khắc phục - sự cố máy in.

Có một số vấn đề về lỗi máy in phổ biến nhất định mà hầu hết người sử dụng phải đối mặt một hoặc hai lần trong quá trình sử dụng máy in của họ. Tuy nhiên, những sự cố máy in phổ biến

ĐÁNH GIÁ NHANH

‘iPhone 8 Plus tốt hơn máy ảnh chuyên nghiệp’

Phóng viên của Mashable có 2 tuần trải nghiệm chụp hình bằng iPhone 8 Plus và rút ra nhiều điểm ưu việt của nhiếp ảnh di động so với sử dụng camera chuyên nghiệp.

Trên tay Leica CL: máy ảnh APS-C 24MP, có EVF, giá 66,9 triệu đồng

Nhân tiện khai trương Leica Boutique đầu tiên tại Hà Nội, Leica cũng đồng thời mang chiếc máy compact mới được giới thiệu là CL về Việt Nam. Đây là máy ảnh compact mới nhất của hãng, sử dụng cảm biến APS-C với độ phân

Đánh giá chi tiết màn hình ViewSonic XG2402 dành cho game thủ

Với sự phát triển bùng nổ và nhu cầu sử dụng màn hình có tốc độ quét cao của game thủ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp thì nhiều hãng làm màn hình LCD truyền thống cũng đã bắt đầu phát triển những dòng sản phẩm dành