Dao phương Tây hay còn gọi là dao kiểu Đức
Trong suốt chiều dài lịch sử, Đức chiếm thị phần lớn trong việc sản xuất dao cao cấp nên không gì lạ khi những chiếc dao phương Tây được gọi thêm một cái tên khác: dao kiểu Đức. Các loại dao này thường khá nặng, lưỡi dao dày với đường cong dần dần đến đầu mũi. Với thiết kế như này, chúng phù hợp trong các công việc tốn nhiều công sức như cắt các rau củ hay thức ăn còn cứng và thái hạt lựu.
Wusthof và Zwilling J. A. Henckels là hai trong số những thương hiệu dao nổi tiếng nhất bên phương Tây.
Dao kiểu Nhật
Có thể nói, đây là kiểu dao được dùng phổ biến nhất đối với các đầu bếp Nhật và chuyên gia về sushi. Dao Nhật thường nhẹ hơn. Lưỡi dao cũng thẳng và mỏng hơn nên các đường cắt thường khá sắc nét. Khác với dao phương Tây, loại dao này thích hợp dùng để thái các lát mỏng và dài, cắt tỉa và cắt các rau củ, thực phẩm mềm như cà chua, cá.
Tuy nhiên, do lưỡi dao mỏng, chúng cũng sẽ bị mòn nhanh hơn và cần được bảo dưỡng nhiều hơn. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như Shun, Korin hay Mac.
Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, việc sở hữu cả hai loại dao là điều cần thiết vì chúng được chế tạo với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nếu bạn là người đang học nấu ăn hay chưa đạt đến trình độ chuyên nghiệp, dao phương Tây có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn.
Theo Cnet
đứcnhật bảndaophương tây