Mì ăn liền - "kẻ giết người" thầm lặng đáng sợ

Sự hấp dẫn, tiện lợi của gói mì ăn liền đã khiến chúng ta bị 'đầu độc' một cách nhẹ nhàng mà không hề hay biết. Nhưng vì không bỏ được món ăn này, hãy học cách ăn ít gây hại nhất.

Mì ăn liền - "kẻ giết người" thầm lặng đáng sợ

Ăn mì tôm, chớ uống nốt nước mì mà mắc bệnh

Chưa có một món đồ ăn nhanh nào mà lại tiện lợi và được sử dụng rộng rãi như mì ăn liền (hay còn gọi là mì tôm).

Một món ăn hợp với mọi lứa tuổi, có thể ăn bất kỳ thời gian nào và bất kỳ ở đâu, chỉ cần một chút nước sôi hoặc thậm chí là ăn sống.

Chính vì việc ăn một gói mì vừa nhanh gọn, vừa rẻ tiền, lại có thể nhanh chóng làm no bụng với hương vị khá thơm ngon như vậy, ít ai nghi ngờ rằng, liệu nó có phải là một món ăn vô hại hay không.

Theo thông tin được kênh TVBS (Đài Loan, Trung Quốc) vừa đăng tải rằng, mặc dù mì ăn liền cho phép bạn tiết kiệm thời gian, nhưng sức khỏe lại đang bị đe dọa.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một bát mì ăn liền tương đương với uống 65ml nước tương (hoặc nước mắm), lượng natri trong một gói mì vượt xa tiểu chuẩn bình thường.

Hầu như chúng ta đều biết rằng, tiêu chuẩn về lượng muối được phép ăn để cơ thể khỏe mạnh không được quá 6 gram/người/ngày.

Nhưng trong thực tế, hàm lượng muối trong một gói mì tôm và gia vị đi kèm cao vượt quá 1,8 lần so với trọng lượng tiêu chuẩn. 

Hậu quả khi thường xuyên uống nước mì tôm

Theo ý kiến của bà Chu Nghị, PGS về khoa học thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc chia sẻ với kênh TVBS:

Không chỉ có vấn đề liên quan đến lượng muối quá cao, trong thành phần gói mì ăn liền còn chứa một lượng dầu cũng cao không kém.

Đặc biệt là ở gói nước sốt, gia vị đi kèm, chứa tới hơn 90% chất béo. Không những thế, trong thành phần sợi mì còn chứa thêm 20% lượng mỡ tích tụ bởi quá trình chiên mì khi sản xuất.

Việc thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, ung thư dạ dày, và luôn là một gánh nặng cho thận.

Đối với phụ nữ và trẻ em gái, ăn nhiều mì ăn liền không chỉ có hại cho da, mà còn làm tăng hội chứng tiền kinh nguyệt, trẻ em bị dậy thì sớm.

Mặc dù ai cũng biết rằng ăn mì ăn liền là không tốt cho sức khỏe, nhưng đây là món ăn tiện lợi như đã nói ở trên nên rất khó khuyên mọi người phải từ bỏ sở thích.

Chuyên gia hướng dẫn cách ăn mì tôm ít độc hại hơn

Các chuyên gia cho rằng, nếu vẫn tiếp tục ăn mì, bạn nhất định phải lựa chọn, chỉ ăn sợi mì mà không ăn nước (pha mì), hoặc mỗi lần ăn mì chỉ nên ăn 1/3 lượng muối trong gói mì là đủ, không được ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, nên cho thêm thức ăn kèm khi ăn mì ăn liền với những món ăn giàu vitamin như rau bina (rau cải bó xôi), ớt xanh, rau lá xanh …để pha loãng các chất phụ gia khác nhau trong gói mì gây hại cho cơ thể con người.

Cần lưu ý thêm rằng, phải kiểm tra kỹ gói mì trước khi ăn như hạn sử dụng, an toàn đóng gói.

Chất lượng của gói mì liên quan đến an toàn sức khỏe, khi mì đã bị đổi màu, bạn không nên ăn nữa.

Ngửi gói mì có mùi vị 'ôi' thì phải khẩn trương bỏ ngay vì lúc này mì đã bị biến chất, có thể gây hại cho cơ thể.

Cuối cùng, bà Chu Nghị khuyên bạn rằng, có nhiều loại mì ăn liền có một lớp màng bám bên ngoài sợi mì như một lớp mỡ hoặc sáp.

Để tránh gây hại sức khỏe, khi ăn bạn nên chần qua nước sôi, rồi vớt mì sang bát khác để ăn, giống như thêm một lần bạn 'rửa' sạch mỡ bám trên sợi mì vậy. 

8 lý do khiến bạn nên 'cai nghiện' mì ăn liền

Vì sự tiện lợi, bạn khó có thể từ bỏ thói quen ăn mì ăn liền. Nếu vẫn thực sự muốn an toàn cho sức khỏe, hãy tìm hiểu 8 lý do sau đây để có thể dễ dàng quyết định việc bạn có nên ăn mì hàng ngày hay không.

1. Hàm lượng chất béo cao

Trong một gói mì ăn liền có chứa rất nhiều chất béo. Một lượng mì khoảng 85gram chứa 14,5 gam chất béo, trong đó chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe chiếm 6,5gram.

2. Thiếu protein và rau quả

Một gói mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lượng vitamin và canxi là gần như bằng không, và chỉ có 4gram protein và 10% chất sắt.

Trên thực tế, nam giới trưởng thành cần thêm ít nhất 56 gram protein mỗi ngày. Thậm chí cả thành phần rau xanh cũng không có đủ các chất dinh dưỡng. Nếu ăn một gói mì mà coi là 'xong' một bữa, thì bạn hoàn toàn bị thiếu chất.

3. Gói gia vị thiếu lành mạnh

Trong một túi gia vị đựng trong gói nilon bao nhôm đó thực ra chỉ có bột ngọt (mì chính), đường và các loại gia vị hương liệu. Những thành phần này là rất bất lợi cho sức khỏe của chúng ta.

4. Lượng muối dư thừa

Mỗi một gói mì chứa lượng muối lên đến 910mg, tương đương 41% lượng muối được khuyến cáo cho phép ăn hàng ngày. 

5. Chứa bisphenol A

Bisphenol A sẽ được sử dụng để sản xuất mì ăn liền, mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy nó, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng điều này sẽ có tác động tiêu cực lên các hormone, đặc biệt là estrogen, gây hại lớn cho cơ thể.

6. Hàm lượng calo cao

Mỗi một gói mì chứa tới 400 calo, liều lượng này tương đương với ¼ lượng calo được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ trưởng thành có thể ăn trong ngày.

7. Mì ăn là món ăn đã rán chín

Mì ăn liền sở dĩ không phải 'nấu' chín nữa bởi vì chúng đã được chiên chín trong quá trình sản xuất. Mà ai cũng biết rằng đồ ăn chiên rán không hề có lợi cho sức khỏe.

8. Gây ra hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa tim mạch sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường và nguy cơ đột quỵ.

Mỗi người ăn 2 gói mì/tuần sẽ phải đối mặt với vấn đề mắc hội chứng chuyển khóa cao hơn 68%.

Theo GameK

Nguồn : http://gamesao.vietnamnet.vn/game-online/mi-an-lien-ke-giet-nguoi-tham-lang-dang-so-31413.html

TIN LIÊN QUAN

5 lí do để uống nước chanh mật ong vào sáng sớm

Nước ấm, mật ong và chanh là hỗn hợp thức uống tuyệt vời. Nngoài việc làm dịu các cơn đau dạ dày và đem lại sự tươi mới cho làn da, thức uống này còn có nhiều công dụng khác mà bạn chưa biết đến.

Khó tin: Chàng trai uống nửa chai nước rửa chén mỗi ngày ‘vẫn bình thường’

Đồ uống yêu thích nhất của bạn là gì? Sinh tố, nước ngọt hay nước lọc? Một người đàn ông tên Trương Nguyệt, 31 tuổi sống tại thành phố Trùng Khánh lại khác biệt với mọi người đó là vì anh “nghiện” uống nước rửa chén.

Một số sai lầm khiến bệnh cảm/cúm lâu hết

Thường thì khi chúng ta bị cảm cúm chân tay mỏi rã rời, chỉ muốn nằm bẹp 1 chỗ, chả có nhu cầu làm gì. Nhưng như vậy chẳng thể làm cải thiện tình trạng của bạn được, nhất là khi chẳng muốn làm gì trong khoản không buồn uống nước.

Bí ẩn người phụ nữ suốt 60 năm chỉ uống nước vẫn sống khoẻ mạnh – Sức mạnh tiềm ẩn của cơ thể người

Đó là câu chuyện về bà Saraswati Bai sống tại làng Sundrail của bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ. Năm nay bà đã 75 tuổi và suốt 60 năm qua bà đã không ăn một hạt cơm nào, chỉ uống nước. Hiện nay bà vẫn đang khỏe mạnh, vẫn giúp gia đình trong

Nghiên cứu mới nhất khẳng định không có giới hạn an toàn, đã uống rượu bia là có hại cho cơ thể

Theo phân tích khoa học từ các nghiên cứu trước đó (được đăng tải trên Tạp chí Y học Lancet), các loại hóa chất có trong bia, rượu vang hay rượu mạnh có liên quan tới gần 1/10 số lượng người chết mỗi năm trong độ tuổi từ 15 đến 49 trên toàn thế

Công dân các nước thường được cảnh báo những gì trước khi đến Việt Nam?

Ăn chín uống sôi: Không ăn đồ chưa nấu chín hẳn, không ăn đồ ăn tái hoặc sống, không được uống nước từ vòi (thói quen ở những nước phát triển có nguồn nước đảm bảo).

Sư tử cái chột mắt giết hươu cao cổ tha xác về cho con

Sam Hankss, một nhiếp ảnh gia kiêm hướng dẫn viên ở nhà khách Roamer’s Rest trong công viên quốc gia Kruger, Nam Phi, phát hiện một con sư tử cái đơn độc sống trong vùng cùng với ba con non một tuổi, Africa Geographic hôm qua đưa tin.

Kỹ thuật trồng cây thuốc xạ đen chữa bách bệnh cho cả nhà

Cây xạ đen thuộc dạng cây mọc bụi leo, thân có màu xanh đậm, lá dài. Trong Đông y cây xạ đen từ lâu được biết tới như một cây dược liệu quý có khả năng phòng và điều trị được rất nhiều loại bệnh khác nhau, nhất là ung thư gan, xơ gan, tiêu viêm,

THỦ THUẬT HAY

Mẹo tự động bật/tắt màn hình không sợ hư phím cứng

Hầu hết các smartphone hiện nay đều sử dụng phím nguồn để mở sáng màn hình. Tuy nhiên, việc bật tắt liên tục sẽ làm cho nút này bị lờn đi và có...

Làm phim không khó với phần mềm Shotcut

Làm một bộ phim ngắn không phải là khó. Nhưng làm một bộ phim hay lại đòi hỏi kỹ năng và công cụ tốt. Hiện có rất nhiều công cụ chỉnh sửa video, một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện nay là Shotcut. Hãy cùng xem

Đổi Touchbar trên Macbook Pro thành phím truyền thống

Với những cải tiến mới trên Macbook Pro không phải ai cũng thích đặc biệt là dãy phím F1 đến F12 truyền thống biến mất tiêu đâu rồi. Để có thể lấy lại được dãy phím đó trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn

Hướng dẫn tải và cài đặt Driver Samsung cho máy tính

Khi bạn muốn chia sẻ các file nhạc, hình ảnh hay những bộ phim,... từ điện thoại của mình sang máy tính thì bạn cần phải có Driver mới có thể kết nối được. Nếu khi kết nối điện thoại của bạn chỉ báo sạc pin thì điều

ĐÁNH GIÁ NHANH

Dánh giá camera Nokia 7 Plus: Liệu có được như thời hoàng kim?

Đầu tiên, hãy cùng mình nhìn lại một chút về quá khứ của Nokia, từ thời những chiếc Lumia với khả năng chụp ảnh đỉnh cao. Những chiếc smartphone từ giá rẻ như 520 cũng có thể phơi sáng, rồi sang đến 830, 930 rồi 1520

Đánh giá nhanh Huawei P9 Plus: Có gì hấp dẫn so với P9?

Bộ đôi sản phẩm Huawei P9 và P9 Plus là phát súng từ nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc nhằm khiêu chiến với gã khổng lồ iPhone và...

Đánh giá Nokia 3.4: Điện thoại dưới 3 triệu rất đáng mua

Nokia 3.4 có khá nhiều ưu điểm trong tầm giá rẻ. Với mức giá khuyến mãi tại đang là 3.390.000 đồng, Nokia 3.4 sở hữu một thiết kế đẹp, cứng cáp; màn hình lớn hiển thị tốt; có camera góc siêu rộng; chạy mượt; hệ điều