4 trụ cột và 3 đột phá để phát triển khoa học công nghệ

Ngày 9.1, Bộ KHCN tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo, cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Năm 2017, Bộ KHCN đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đưa KHCN phục vụ trực tiếp cho phát triển; hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp (DN); thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia…

4 trụ cột và 3 đột phá để phát triển khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân. Ảnh:PV

KHCN đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và 38% giá trị gia tăng trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Năng suất một số vật nuôi, cây trồng đạt cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới: Lúa đứng đầu Asean; cá tra, hồ tiêu đứng đầu thế giới; cà phê, cao su đứng thứ hai thế giới.

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Bộ KHCN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đã đạt được của KHCN trong năm qua.

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm sâu sát đến các hoạt động của KHCN.

Thủ tướng cũng chỉ rõ để phát huy những hiệu quả và tháo gỡ những khó khăn cho phát triển KHCN cần phải làm rõ vai trò quản lý Nhà nước của Bộ KHCN, các Sở KHCN để phát triển KHCN, hiện nhiều đơn vị chưa có cơ chế thu hút nhân tài và còn thờ ơ với công nghiệp 4.0.

Cùng đó, nhiều tổ chức khoa học chưa tổ chức tốt cho các nhà khoa học, đông nhưng chưa mạnh. Hiện thu nhập trên đầu người của chúng ta vẫn quá thấp, do vậy giới khoa học phải đóng góp hơn nữa vào xây dựng đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao huân chương Lao động cho các đồng chí lãnh đạo Bộ KHCN. Ảnh: PV

Thủ tướng cũng đưa ra định hướng trong thời gian tới KHCN cần phải phát triển cần tập trung 4 trụ cột, 3 đột phá để góp phần vào chuyển đổi mô hình kinh tế, nhất là những mô hình đang thấp, nông nghiệp nông thôn thấp, năng suất lao động thấp.

Chỉ số sáng tạo của VN đã nâng lên 5 bậc những vẫn còn thấp cần phải tiếp tục đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, cần có sự đổi mới công nghệ cao. KHCN phải coi DN là trung tâm của đổi mới sáng tạo, cần phải có những dự án cụ thể hơn. Đột phá về thể chế chính sách, thể chế tốt mới không có sự thất bại, cần xóa bỏ tư duy hành chính và quy hoạch hóa về KHCN, các biện pháp can thiệp hành chính về KHCN. Đổi mới chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ KHCN, các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học trẻ tài năng để phát triển KTXH, bảo vệ Tổ quốc…

TIN LIÊN QUAN

Công bố 10 sự kiện KHCN năm 2017

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học Công nghệ công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2017 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, hội nhập quốc tế, tôn vinh nhà

Bộ Quốc phòng: Hoàn thành đóng mới 21 tàu quân sự

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị.

Khoa học công nghệ đã tạo đà cho các lĩnh vực khác phát triển

Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2017, nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức sáng 9/1 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tập trung mọi nguồn lực trong Cách mạng 4.0 để đột phá

Cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng, là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành nước công nghiệp hiện đại hóa trong thời gian sớm nhất và Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành

Giao quyền Bộ trưởng TT&TT đối với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng

Sáng ngày 9/8/2018, tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2018.

Chủ tịch Viettel được giao quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT

Ngày 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Ký kết hợp tác xây dựng Đà Nẵng thành thành phố thông minh

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và VNPT tiếp tục duy trì và triển khai hệ thống, dịch vụ viễn thông-công nghệ thông tin của VNPT đã triển khai trong giai đoạn 2014-2018, đặc biệt các dịch vụ phục vụ chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, Ủy ban nhân

Hệ tri thức Việt số hóa: Khơi dậy khát vọng, sáng tạo

Theo ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học - công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học - Công nghệ), Đề án Hệ tri thức Việt số hóa ra đời trong bối cảnh không gian mạng là kho tài liệu khổng lồ, nhưng không phải văn bản nào cũng đáng tin

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách đổi mật khẩu WiFi FPT

Đổi mật khẩu WiFi FPT hay đổi pass WiFi FPT sẽ giúp chặn những truy cập không mong muốn. Nếu bạn chưa biết cách đổi mật khẩu WiFi FPT thì hãy tham khảo bài hướng dẫn này nhé.

Hướng dẫn cách tắt âm chat trên Facebook

Khi chat trên Facebook hay ứng dụng Facebook Messernger, theo mặc định âm thanh chat sẽ tự động được bật. Tuy nhiên chúng ta có thể tùy chỉnh âm thanh chat này, hoặc tắt âm thanh chat trên Facebook.

Khởi động lại điện thoại, máy tính làm sao cho hợp lý?

Khởi động lại máy tính, điện thoại như thế nào để tiết kiệm năng lượng và giữ cho thiết bị chạy tốt là điều không ít người quan tâm.

10+ các phím tắt File Explorer bạn cần phải biết

Phải thừa nhận rằng với Windows 10, File Explorer thực sự rất tuyệt vời. Ngoài việc sở hỡ hữu những tính năng đầy mê hoặc và vô cũng hữu dụng như phiên bản Windows trước đó, nhưng được bổ sung mới hoàn toàn một vài thủ thuật Windows 10 mới như chạy

Hướng dẫn sử dụng tính năng gọi điện khẩn cấp trên iOS 11

Trong những trường hợp khẩn cấp, tính năng này sẽ có thể sẽ cứu bạn hay người khác khỏi những trường hợp nguy hiểm, vì vậy bạn hãy cố gắng ghi nhớ và chia sẻ tính năng này cho mọi người nhé.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá nhanh Toshiba X10: siêu nhỏ gọn, hiệu năng tốt, giá 5,4 triệu

Toshiba SSD X10 là sản phẩm chạy theo xu hướng ổ cứng di động nhỏ gọn nhưng tốc độ cao đang ngày càng trở nên phổ biến.

So sánh nhanh Xperia XA2 và XA2 Ultra với các đối thủ tầm trung khác

Như vậy là sau một thời gian xuất hiện dưới dạng tin đồn thì mới đây, bộ đôi smartphone tầm trung Xperia XA2 và XA2 Ultra cũng được Sony chính thức trình làng tại sự kiện CES 2018 đang diễn ra tại Mỹ.

Trên tay Realme Q2: màn hình lớn, chip Dimenisty 800U, thiết kế logo cá tính

Mới đây, Realme đã chính thức ra mắt Realme Q2. Nhiều người cho rằng Realme Q2 mang nhiều nét tương đồng với Reame V5 trước đó nhưng cũng có nhiều điểm cải tiến. Hãy cùng theo dõi những thông tin trên tay Realme Q2 dưới đây để khám phá những điểm

}