Ô tô bán tải tăng giá, nông dân Việt khó mơ lái xe bán tải ra tận ruộng

Lệ phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe Pick up (bán tải) được đề xuất tăng, giá xe vì thế được dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới. Nông dân Việt khó mơ lái xe bán tải ra tận ruộng giống như ở Thái Lan.

Thuế, phí đều muốn tăng

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Theo đó, Bộ này đề nghị nâng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với dòng xe Pick up và xe Van lên bằng 60% so với ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Nếu quy định này được áp dụng, cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt tăng, chi phí cho một chiếc xe Pick up thời gian tới sẽ tăng.

Hiện xe Pick up phải chịu mức lệ phí trước bạ 2% giá bán xe. Trong khi đó, lệ phí trước bạ đối với xe con từ 9 chỗ ngồi trở xuống, đang áp dụng mức 10% và 12%, tùy từng địa phương. Nếu lệ phí xe Pick up bằng 60% xe con, thì mức phải nộp sẽ từ 6-7,2% (tăng từ 4-5,2 điểm phần trăm so với hiện nay). 

Ô tô bán tải tăng giá, nông dân Việt khó mơ lái xe bán tải ra tận ruộng

Nếu áp mức lệ phí trước bạ mới, giá xe bán tải có thể tăng thêm cả trăm triệu

Lấy ví dụ, một chiếc Pick up bản cao cấp nhất, có giá bán khoảng 900 triệu đồng, mức thu phí trước bạ hiện nay là 2%, tương đương 18 triệu đồng. Nếu theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, chiếc xe bán tải này sẽ bị áp mức phí trước bạ mới từ 54-65 triệu đồng (tùy từng địa phương), tăng 36-47 triệu đồng so với trước. Với những xe có giá bán rẻ hơn thì mức tăng thấp hơn.

Bên cạnh đó, cuối năm 2017, Bộ Tài chính đã đề nghị áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe Pick up bằng 60% của ô tô dưới 9 chỗ ngồi, cùng dung tích xi lanh.

Dòng Pick up đang phải chịu thuế thuế tiêu thụ đặc biệt 15% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở xuống), mức 20% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0L) và mức 25% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L).

Xe Pick up nhập khẩu từ khu vực ASEAN về Việt Nam hiện nay chủ yếu có dung tích xi lanh từ 2.2-3.2L. Với đề nghị của Bộ Tài chính, nếu được áp dụng, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe Pick up sẽ tăng lên 3 mức mới: 30% (với xe từ 2.0-2.5L), 33% (với xe từ 2.5-3.0L) và 54% (với xe trên 3.0L).

Theo tính toán của các DN, với mức thuế mới khi áp dụng, xe có dung tích xi lanh từ 2.0-3.0L sẽ tăng khoảng 7-8% và xe có dung tích xi lanh trên 3.0L tăng khoảng 15%. Như vậy, một chiếc xe dung tích xi lanh 2.0-3.0L có giá bán 600-800 triệu đồng sẽ tăng thêm khoảng 40-64 triệu đồng; xe có dung tích xi lanh 3.2L giá bán 900 triệu đồng, sẽ tăng thêm khoảng 135 triệu đồng.

Cộng với lệ phí trước bạ tăng, thì chi phí để sở hữu một chiếc xe Pick up thời gian tới, ước tính sẽ tăng từ 70-200 triệu đồng.

Khó mơ xe giá rẻ

Những năm qua, tiêu thụ xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng tăng nhanh.

Cụ thể, nếu năm 2012 lượng xe tiêu thụ là 3.305 chiếc thì 5 năm sau, tới năm 2017 con số đó là 28.911 chiếc, tăng gấp gần 9 lần; trong đó, chiếm 99,8% là xe Pick up. Do loại xe này có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ thấp hơn so với ô tô chở người, nên nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang mua xe Pick up. 

Ở Thái Lan, xe pick up được nông dân lái ra tận ruộng

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, doanh số bán xe Pick up giảm mạnh. Số liệu mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, 7 tháng đầu năm 2018, doanh số bán xe Pick up đạt hơn 6.500 chiếc, thấp hơn nhiều so với con số 13.600 chiếc của 7 tháng đầu năm 2017.

Nguyên nhân quan trọng là do vướng các quy định mới tại Nghị định 116 (có hiệu lực từ 1/1/2018) nên nhập khẩu xe Pick up về Việt Nam giảm mạnh. Bên cạnh đó, theo giới kinh doanh, thị trường ô tô ngày càng đa dạng hơn và thị hiếu người tiêu dùng đã thay đổi. Tại các thành phố lớn đông đúc, những chiếc Pick up to, cồng kềnh ngày càng khó di chuyển và tìm chỗ đỗ. Trong khi đó, các dòng xe nhỏ, xe đa dụng cỡ vừa,… đang ngày càng có nhiều lựa chọn, điều này đã “lấy bớt” khách hàng của xe Pick up.

Ngược lại, xe Pick up được cho rất phù hợp với vùng nông thôn. Chẳng hạn như ở các vùng quê Thái Lan, hầu hết các gia đình đều có một chiếc ô tô và chủ yếu là xe Pick up. Không ít gia đình có tới 2 chiếc. Pick up không chỉ để đi làm ruộng, thăm đồng mà còn chuyên chở nông sản.

Hiện các mẫu xe Pick up tại Thái Lan có giá bán phổ biến ở mức dưới 17.000 USD. Các mẫu bán tải cao cấp mới có giá 20.000 USD, tính ra chỉ hơn 400 triệu đồng/xe. Thậm chí, có thời điểm giá còn thấp hơn nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ Thái.

Trong khi đó, tại Việt Nam, giá bán các mẫu xe Pick up thấp nhất cũng gần 600 triệu đồng, còn mẫu cao cấp giá lên tới khoảng 900 triệu đồng, đắt hơn hẳn so với Thái Lan. Các DN luôn giữ giá bán xe Pick up cao để tránh ảnh hưởng đến doanh số những mẫu xe khác.

Kinh tế Việt Nam đang phát triển, nhất là nông nghiệp và các vùng nông thôn, vì vậy nhu cầu về xe Pick up trong tương lai dự báo sẽ rất lớn. Cho đến nay không còn DN nào lắp ráp mẫu xe này tại Việt Nam. Việc tăng thuế phí, sẽ đẩy giá xe tăng, khiến nhiều gia đình ở nông thôn khó tiếp cận.

Theo VNN

Nguồn : http://topcarvn.com/o-ban-tai-tang-gia-tram-trieu-dan-viet-thoi-dung-mo-di-xe-re/

TIN LIÊN QUAN

Ôtô pick up: Nhà giàu Việt mơ được như nông dân Thái

Tại Việt Nam, giá bán các mẫu xe pick up thấp nhất cũng gần 600 triệu, còn những mẫu cao cấp giá lên tới khoảng 900 triệu đồng, đắt gấp đôi so với Thái Lan.

Phí trước bạ khách hàng phải nộp sẽ tăng thêm từ 20-50 triệu đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ đối với loại xe xe bán tải, tải van sẽ tăng mạnh

Theo dự thảo, xe ô tô pick-up chở hàng và ô tô tải van có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ

Đổ xô mua ô tô bán tải: Cơn sốt bất ngờ, khan hàng chém khách

Lượng khách hàng đặt mua xe tăng vọt sau khi có tin Bộ Tài chính đề nghị nâng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với dòng xe Pick up (bán tải) lên bằng 60% so với ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Thậm chí, một số mẫu xe thiếu hàng, đại lý còn ép

Ô tô hot tăng giá trăm triệu, đại lý ép khách mua bộ phụ kiện

Một số nguồn tin cho biết, đề xuất tăng lệ phí trước bạ với xe bán tải của Bộ Tài chính có thể sẽ được áp dụng từ 1/1/2019. Như vậy, lệ phí trước bạ với dòng xe Pick up sẽ tăng từ 2% hiện nay lên 6 và 7,2% tùy từng địa phương. Như vậy, lệ phí trước

Phí trước bạ đối với ô tô, xe máy lại sắp biến động lớn

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Theo đề xuất, xe pick-up, xe tải VAN thì mức thu lần đầu sẽ bằng 60% ô tô con, còn mức biến động giá chuyển [...]

Điểm mặt loạt SUV giành giải thưởng Top Safety Pick+ an toàn nhất năm 2021

Danh sách các mẫu SUV giành giải thưởng Top Safety Pick+ năm 2021 của IIHS cho thấy sự hiện diện của nhiều cái tên mới đến từ thương hiệu Mazda và Hyundai. Cũng giống như mọi năm, Volvo vẫn chiếm được vị trí cho riêng mình trong danh sách này.

Tranh cãi xung quanh đề xuất tăng thuế xe bán tải

Trước đề xuất của Bộ Tài chính về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe bán tải (pick up) lên mức bằng 60% mức xe con cùng...

THỦ THUẬT HAY

Yahoo Mail chính thức mặc định mã hóa HTTPS

HTTPS là một chuẩn kết nối được bảo mật cao, toàn bộ email lưu chuyển giữa trình duyệt và các máy chủ Yahoo sẽ được mã hóa toàn bộ để không bị kẻ xấu đánh cắp thông tin. Đây là một chuẩn bảo mật rất thông dụng và được khá nhiều hãng sử dụng. Để đảm

Làm cách nào để lưu file tự động trong Adobe Reader?

Bạn đang miệt mài chỉnh sửa file PDF thì đột nhiên mất điện hoặc máy tính 'tự nhiên' khởi động lại! Bạn 'dở khóc dở cười' bởi dữ liệu chưa được lưu lại, phải xử lý sao đây? Trong khi đa số chúng ta thường có thói quen lưu lại sau khi hoàn tất công

Những điều lưu ý khi mua điện thoại cũ "qua tay"

Năm mới sắp đến, và đây là thời điểm thích hợp nhất để mọi người-mọi nhà mua sắm. Nhiều bạn lựa chọn siêu thị hay cửa hàng điện thoại uy tín để có...

Đăng ký hộp thư SMS Quốc tế miễn phí

Rất nhiều dịch vụ đăng ký Hosting, Domain, vps cho đăng ký miễn phí, thế nhưng điều oái ăm của nhà cung cấp xác minh danh tính của bạn bặng sms với số điện thoại quốc tế như : USA, Canada ... Với chung ta để có một số điện thoại mã vùng ngoài nước

Thủ thuật tách nhạc từ Video trên Youtube thật dễ

Thỉnh thoảng, khi xem video trên YouTube, bạn sẽ bắt gặp những clip rất hay và bạn rất muốn tải về máy. Nhưng vấn đề là YouTube sẽ chỉ cho bạn tải cả hình lẫn tiếng, trong khi bạn chỉ muốn phần tiếng cho đỡ nặng máy. Phải làm sao giờ đây?

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết camera: Meizu Pro 6 đối đầu Meizu MX6

Hãy cùng so sánh chi tiết camera của Meizu MX6 và Meizu Pro 6. Để xem thiết bị Meizu nào cho khả năng chụp ảnh đẹp nhất phân khúc giá khoảng 7 triệu.

Đánh giá nhanh Xiaomi Redmi 4A: Sản phẩm đáng tiền dưới 3 triệu đồng

Không phải Xiaomi Mi Mix mà có lẽ bộ đôi Xiaomi Redmi 4A và Xiaomi Redmi Note 4 mới là hai sản phẩm di động được người dùng mong chờ nhất với đúng phương châm và triết lý bao năm qua của Xiaomi vì có cấu hình cao,

Đánh giá Oukitel K6000 Pro pin 6000mAh thiết kế mạnh mẽ

Oukitel đã cho ra mắt K6000 Pro với nhiều nâng cấp đáng giá hơn K6000, ưu điểm tiếp tục là dung lượng pin khủng. Hôm nay chúng ta cùng mở hộp và...

}