Nghệ thuật phục sức tinh tế và lâu đời của hoàng gia Anh: Vì sao công nương Diana ra đi 20 năm nhưng không ai quên được?

Phục sức tinh tế có bề dày lịch sử của Hoàng gia Anh luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới – từ áo khoác của Nữ hoàng Anh tới vương miện của nữ Công tước xứ Cambridge. Vương phi xứ Wales đã đi xa 20 năm nhưng những câu chuyện về bà vẫn khiến công chúng quan tâm, nhắc nhớ. Vì sao?
Những người hâm mộ Hoàng gia Anh hẳn chưa bao giờ thấy Hoàng tử George mặc áo phông Spiderman – Người nhện – hay nữ công tước mặc quần soóc.
Có những nguyên tắc ứng xử quyết định thành viên Hoàng gia phục sức ra sao khi tới các buổi gặp gỡ làm việc chính thức – từ găng tay, tới quân phục hay mặc váy thay vì mặc quần tây. Thậm chí cả lúc bình thường cũng có nguyên tắc…

Tất cả đều vô cùng tinh tế và đẳng cấp hoàng gia. Có thể nói đó là một thế giới hoàn toàn khác biệt. 

Nghệ thuật phục sức tinh tế và lâu đời của hoàng gia Anh: Vì sao công nương Diana ra đi 20 năm nhưng không ai quên được?
Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị là người kế thừa và tuân thủ các nguyên tắc thời trang lâu đời của Hoàng gia Anh.
Những đám cưới cổ tích của Hoàng gia Anh
Khi nào đội mũ và vì sao đội mũ?
Nữ hoàng Anh nổi tiếng với những chiếc mũ sáng màu, mạnh bạo khi bà tiếp khách. Nguyên tắc trang phục ghi rõ phụ nữ phải đội mũ cho các buổi lễ long trọng, Diana Mather, một giảng viên cao cấp tại công ty tư vấn phong cách ứng xử lịch sự của người Anh chia sẻ: “Cho tới tận những năm 1950 phụ nữ rất ít khi thấy ra đường mà không đội mũ vì nó được xem là ‘không hay’ nếu phụ nữ để lộ tóc ở nơi công cộng. Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi và mũ nay chỉ dùng cho những dịp long trọng, chính thức.”
Nữ hoàng Anh nổi tiếng với những chiếc mũ cùng màu với trang phục.
Công nương Diana và công nương Kate với chiếc mũ cùng màu trang phục
Sự duyên dáng và tinh tế của những bộ phục sức này khiến người ta không thể nào quên được họ…
Họ luôn mang đến cho công chúng toàn thế giới biểu tượng về sự thanh lịch và quý phái
Tại sao các hoàng tử bé luôn mặc quần soóc?
Không giống nhiều bé trai ba tuổi khác, Hoàng tử George chưa bao giờ thấy mặc áo phông in hình các nhân vật yêu thích của cậu, hay thậm chí không thấy mặc quần dài. Các chuyên gia nói rằng đó là vì truyền thống hoàng gia cho các hoàng tử và công chúa bé phải mặc trịnh trọng khi xuất hiện trước công chúng.
Thay vì mặc áo phông và quần dài thì Hoàng tử George đa phần được thấy mặc quần soóc lịch sự và áo sơ mi. Chuyên gia về nghi lễ Grant Harrold nói truyền thống này có từ thời thế kỷ 16. Ông nói: “Nguyên tắc này khiến các cậu bé mặc váy chùm dài cho tới 8 tuổi. May là tới cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 nguyên tắc này đổi thành mặc quần soóc. Truyền thống này tiếp tục được duy trì trong Hoàng gia Anh cho tới ngày nay.”

Hoàng tử nhí George cũng được cha mẹ cho mặc trang phục theo quy tắc hoàng gia.
Những chiếc găng tay, vì sao?
Không có phụ nữ tự trọng nào lại ra đường mà không đeo găng tay, ông Harrold nói. Theo truyền thống, găng tay được xem là thời trang nhưng cũng có một mục đích rất thực tiễn, giúp ngăn chặn lây truyền vi trùng từ người này sang người khác.
Khi Nữ hoàng và các công nương bắt tay hàng trăm người mỗi năm, găng tay phục vụ như một tuyên bố về thời trang nhưng đồng thời cũng bảo vệ Nữ hoàng trước các loại vi khuẩn.
“Xin đừng quên là bà không phải luôn đeo găng tay khi gặp người dân vì thế nó phụ thuộc vào bà mặc trang phục gì, ở đâu và làm gì,” ông Harrold nói.
Nữ hoàng Elizabeth thường mang găng tay trong các sự kiện đông người.
Hình ảnh cố công nương Diana trong phục sức có găng tay
Ăn mặc nhẹ nhàng, không trịnh trọng khi nào?
Vẫn có nguyên tắc phục sức khi ra ngoài công cộng cần tuân thủ, khi không phải là các dịp chính thức.
Hình ảnh rất đẹp của cố công nương và Thái tử Charles thời mới cưới
Với phụ nữ, váy hoặc quần dài lịch sự với áo khoác và áo len nhẹ được xem là chấp nhận được, còn với nam giới thì áo vét với áo sơ mi có cổ và quần kaki.
Hoàng tử William và Catherine có xu hướng theo các nguyên tắc truyền thống này nhưng đôi khi họ cũng bỏ qua nguyên tắc này một chút bằng việc mặc quần bò.
“Nhiều nơi không chấp nhận quần bò vì quần bò vẫn được coi là ăn mặc xuề xòa, vì thế tốt nhất là ăn mặc sao cho an toàn cho cả hai phái. Nhưng nếu nữ Công tước xứ Cambridge dẫn chó đi dạo chẳng hạn thì quần bò là được.” bà Diana Mather nói.
Gia đinh nhỏ với bốn thành viên của hoàng từ William luôn áp dụng các nguyên tắc thời trang lâu đời của hoàng gia Anh.
Những phục sức trong các dịp không phải nghi lễ tiếp đón trọng thể của các công nương cũng rất tuyệt vời…
…Và đôi khi vô cùng trẻ trung rực sáng như thế này
Màu sắc sặc sỡ trong bảng màu cơ bản, khi nào và vì sao?
Những người hâm mộ Hoàng gia Anh sẽ không thể không chú ý tới tủ quần áo nhiều màu sắc như cầu vồng của Nữ hoàng. Bà được cho là đã từng nói: “Nếu tôi mặc màu be thì không ai biết tôi là ai. Bà thích màu sắc và biết là nó sẽ giúp bà nổi bật – và như vậy tốt cho bà, tôi có thể nói là như vậy,” bà Mather nói.
Nữ hoàng đã đi khắp Anh quốc cũng như khắp thế giới với những trang phục sắc màu nổi bật.
Các công nương cũng vậy. Với những màu sắc rực rỡ như thế này, công chúng làm sao có thể quên được họ?
Những bộ váy xanh biếc tuyệt đẹp, khiến các công nương trông tựa như những nàng tiên…
Không thể nào thiếu sắc hồng tươi sáng….
Quân phục cho phái nam…
Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cả hai đều phục vụ trong quân đội và từng mặc quân phục. Các thành viên hoàng gia thường mặc quân phụ khi đại diện cho trung đoàn của mình vào các sự kiện quân sự.
Hoàng tử William phục vụ trong Không lực Hoàng gia Anh (RAF) nhưng cũng nắm chức danh Đại tá Lực lượng bảo vệ Ai Len – có quân phục màu đỏ. Hoàng tử William chọn đại diện cho trung đoàn của mình bằng bộ quân phục này trong hôn lễ của mình năm 2011.
Hoàng tử William mặc quân phục.
Hoàng tử Harry mặc quân phục khi tới Australia.
Vương miện và đồ nữ trang của nữ hoàng và các công nương
Theo truyền thống lâu đời, vương miện chỉ dành cho phụ nữ có gia đình hay thành viên của Hoàng gia. Vương miện theo truyền thống được đội vào những dịp lễ trịnh trọng, đặc biệt khi trang phục đòi hỏi phải mặc váy sang trọng. Theo bà Mather: “Nguyên tắc cũ là không bao giờ được đội mũ trong nhà sau 6 giờ tối vì đó là khi phụ nữ thay sang váy tối và khi đó vương miện và các đồ nữ trang gia đình được đeo lên. Kim cương hay vương miện không được đeo ban ngày và chỉ có phụ nữ đã có gia đình mới đội vương miện.”
Ông Harrold nói thêm: “Với phụ nữ có gia đình, đây là dấu hiệu về vị thế và nó cũng cho thấy là người đã có gia đình và không tìm kiếm một tấm chồng. Với nam giới thì đó là một dấu hiệu rõ ràng không được tán tỉnh phụ nữ đó.”
Nữ Công tước xứ Cambridge đội vương miện trong một buổi tiệc ngoại giao.
Diana, Công nương xứ Wales mặc chiếc áo “Elvis” với một vương miện lóng lánh trong chuyến thăm Trung tâm Văn hoá ở Hồng Kông, ngày 8 tháng 11 năm 1989

Cố công nương Diana với câu nói đi vào lòng người: Tôi vẫn còn nhớ khi tôi ngồi ở trên giường bệnh và nắm lấy tay của các bệnh nhân, mọi người đều sốc vì họ chưa từng nhìn thấy những điều như thế này trước đây, nhưng với tôi đây là hành động rất đỗi bình thường. Và khi tôi nhìn thấy tầm ảnh hưởng từ cái nắm tay đơn giản của mình, tôi sẽ làm điều đó ở khắp mọi nơi và sẽ luôn như vậy.
Cố công nương Diana từng nói: Bất kỳ ở nơi nào có sự đau khổ, đó là nơi tôi muốn đến và làm những điều mà tôi có thể làm.
Có lẽ chính đó là điều làm nên uy lực hoàng gia thật sự và là lý do họ trở nên bậc đế vương sống mãi trong lòng công chúng…
Hà Phương
Báo Ai Len: Nhà làm phim khỏi bệnh tiểu đường nhờ tập Pháp Luân Công
Người nghệ sĩ tìm được nguồn cảm hứng sáng tạo thời trang nhờ trí tò mò về cuộc sống!
25 thiết kế thời trang lộng lẫy, món quà sáng tạo từ thiên nhiên

TIN LIÊN QUAN

Thiên nhiên hoang dã đẹp như tranh vẽ: Khi bí mật hoàn toàn nằm trong tay ‘Bà Mẹ Thiên Nhiên’

Trong khi nhân loại đi đây đó và để lại dấu ấn nhân tạo ở khắp nơi, thì may mắn thay vẫn còn nhiều vùng đất hoang dã được bảo tồn, với lý do vô cùng chính đáng. Quần đảo Galapagos, Snowdonia hoặc Banff ở Canada… chính là một phần của những không

Vùng đất hoang dã đẹp như tranh vẽ: Khi bí mật hoàn toàn nằm trong tay ‘Mẹ Thiên Nhiên’

Trong khi nhân loại đi đây đó và để lại dấu ấn nhân tạo ở khắp nơi, thì may mắn thay vẫn còn nhiều vùng đất hoang dã được bảo tồn, với lý do vô cùng chính đáng. Quần đảo Galapagos, Snowdonia hoặc Banff ở Canada… chính là một phần của những không

Kiệt tác thế giới: Câu chuyện tể tướng Joseph vị tha qua những tấm tranh thêu tuyệt đẹp thời Phục Hưng

Hai mươi tấm thảm bằng tranh thêu của hoàng gia Medici hội tụ tại thành phố Florence, Ý, để kể cho du khách tại trung tâm văn hóa lịch sử châu Âu một câu chuyện về lòng vị tha cao thượng. Joseph là con trai thứ 11 trong một gia đình tại vùng Cận

Thưởng thức danh họa: Thái Dương Hoàng đế chào đón phút khải hoàn của địch thủ

Bức họa lịch sử này miêu tả ngay thời khắc vị Đại thân vương giành chiến thắng trở về, được người em hoàng đế cùng quần thần chào đón long trọng. Tuy nhiên, chỉ mới 15 năm trước, vị thân vương và hoàng tộc đã từng không đội trời chung… Bức họa:

Chụp hoàng hôn Là Ngà và bình minh Bảo Lộc với Mobiistar Prime X MAX 2018

Hành trính bắt đầu từ Sài Gòn, hướng thẳng về Bảo Lộc trên quốc Lộ 1. Ai thích rút gọn thời gian thì có thể đi tắt qua Cao Tốc Long Thành Dầu Giây và sau đó tiếp tục trở lại quốc lộ để tiết kiệm thời gian.

Soobin Hoàng Sơn trải nghiệm khả năng chụp đêm với Galaxy J7 Pro

Soobin Hoàng Sơn là một trong những ca sĩ trẻ đang được mến mộ nhất hiện nay. Sau Isaac, Min, anh cũng được biết tới như là tín đồ của điện thoại Samsung nói chung và dòng Galaxy J nói riêng.

Lãng đãng chiều thu: Mùa thu này Hoàng Thượng có đi xa, có lang thang triền đê tìm chiếc hài rớt lại?

Trong ấy mùa này mưa có lớn không em Nước có ngập, phù sa còn dâng ngấn bãi Nắng có hanh vàng cánh cò bay mê mải Mùa có về, hiu hắt gió, dòng trôi? Xóm vắng nơi đây mưa tràn về dữ dội Trắng xóa cánh đồng hạt lép đắm mong manh Ngày thật ...

Khám phá những báu vật vô giá trong ‘thư viện trên vách đá’ Đôn Hoàng

Vùng đất Đôn Hoàng là điểm khởi đầu trên “con đường tơ lụa”, con đường giao thương giữa Trung Quốc và các nước phương Tây. Đây còn là nơi chứa đựng nhiều kho báu vô giá của người Trung Hoa cổ đại, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

THỦ THUẬT HAY

Thủ thuật phát Wi-Fi từ máy tính trực tiếp trên Windows 10

Đôi khi bạn sẽ muốn biến chiếc máy tính của mình thành điểm phát Wi-Fi để có thể chia sẻ cho người khác hay đơn thuần là phát cho smartphone của mình để lên mạng. Trong bài này, TECHRUM sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z cách biến chiếc máy tính của mình

Cách chuyển CCleaner sang ngôn ngữ tiếng Việt

Tuy nhiên, bạn đang dùng phiên bản tiếng Anh nên khó trải nghiệm hết các tính năng thú vị mà phần mềm này đem lại. Muốn chuyển sang ngôn ngữ mẹ đẻ để sử dụng thuận tiện hơn, nhưng không biết phải làm thế nào?

4 thiết lập đơn giản giúp bạn làm quen với Galaxy Note FE

ẩm được tung ra nhằm tri ân những người dùng trung thành của Galaxy Note series và đang ghi nhận doanh số ấn tượng – 20.000 đơn đặt trước chỉ trong 2 tuần.

Google Night Sight hoạt động thế nào để tạo ra những tấm ảnh chụp đêm có chất lượng tốt?

Để giải quyết được vấn đề chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, tháng 10 vừa qua Google đã trình làng tính năng Night Sight trên dòng điện thoại Pixel mới của mình. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào mà có khả năng tạo ra những tấm ảnh chụp đêm

So sánh HomePod, Google Home và Amazon Echo

Để so sánh HomePod, Google Home và Amazon Echo cũng như để đưa ra lựa chọn tốt nhất, phù hợp với túi tiền của mình, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Thiết kế vận hành và giá bán mới nhất của Kia Morning 2019

Mẫu xe ôtô gia đình cỡ nhỏ Kia Picanto phiên bản 2019 vừa trình diện người tiêu dùng tại thị trường Malaysia. Trên phiên bản mới này, Kia Morning 2019 có giá khá rẻ chỉ đến khoảng 293 triệu đồng. Chiếc hatchback hạng A, Kia Morning 2019 mới để lại

Đánh giá Module âm thanh B&O Hi-Fi Plus trên LG G5

LG G5 có một bộ Module giải mã âm thanh chuyên nghiệp B&O Hi-Fi Plus. Liệu bộ giải mã DAC này có khác biệt gì so với LG V10 và LG G5 thông thường, chúng ta cùng đến với bài đánh giá chi tiết

Đánh giá nhanh LG V20: thiết kế linh hoạt, màn hình đẹp, hiệu năng tốt

Không chỉ tối ưu thiết kế so với người tiền nhiệm, LG V20 còn được bổ sung thêm nhiều tính năng mới độc đáo với bộ cấu hình khủng và hệ điều hành Android 7.0 Nougat.

}