AVG AntiVirus FREE hay Avira Free Antivirus là công cụ bảo mật tốt hơn?

Ngoài AVG AntiVirus FREE, Avira Free Antivirus là một trong những tùy chọn bảo mật đáng tin cậy cho máy tính. Thế nhưng, so với Avast Free Antivirus, công cụ nào mạnh mẽ hơn?

Thực tế, cả hai đều có bộ tính năng tương tự nhau. Gần đây, Avira đã nằm trong top phần mềm diệt virus số 1 qua nhiều bài kiểm tra, nhất là về lĩnh vực phát hiện virus và số lượng lỗi thấp.Mặt khác, Avira linh hoạt hơn về mức giá nâng cấp lên bản trả phí và loại bỏ pop-up khó chịu. Tất nhiên, Avast cũng có chúng nhưng không thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai sản phẩm.

Avira gần đây cũng ra mắt sản phẩm mới, mang tên Avira Free Security Suite, kết hợp tất cả sản phẩm Avira miễn phí - Antivirus, Phantom VPN (500 MB/month), Password Manager, System Speedup, Scout (browser) và Software Updater. Rõ ràng, bộ phần mềm miễn phí này ngốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn, vì thế, tốt nhất bạn nên dùng Free Antivirus cơ bản và thêm các thành phần bạn cần.

Bảng so sánh tính năng Avira vs Avast?

Avast chắc chắn cung cấp nhiều tính năng, công cụ nâng cao như Home Network Security để quét lỗ hổng router thường xuyên, Browser Cleanup để quét tiện ích trình duyệt hoặc Software Updater quét phần mềm cập nhật trong hệ thống. Avira là phần mềm diệt virus chuyên nghiệp. Cả hai sản phẩm đều cung cấp tùy chọn tạo đĩa khởi động với phiên bản chống virus mới nhất để dọn dẹp hệ thống khi nó chưa khởi động.

Tính năng

Logo AVAST FREE ANTIVIRUS 2018

AVAST FREE ANTIVIRUS 2018

Logo AVIRA FREE ANTIVIRUS 2018

AVIRA FREE ANTIVIRUS 2018

Diệt virus, spyware, malware & rootkit
Cứu hộ máy tính
Bảo vệ duyệt web (qua extension)
Bảo vệ client e-mail
Chế độ yên lặng/game
Home Network và Router Security
Dọn dẹp plugin trình duyệt không mong muốn
Quét phần mềm lỗi thời
Quản lý tường lửa
Miễn phí sử dụng không đăng ký cá nhân
Tăng tốc thời gian khởi động Windows 30 giây 28 giây
Điểm kiểm tra hiệu suất 2,138 pts 2,147 pts
Kích thước file cài đặt 5 MB 5 MB
Giá Miễn phí Miễn phí

Tính năng duy nhất mà Avira nổi bật hơn Avast là Firewall management. Nó không tích hợp trong Firewall, nó chỉ cung cấp quản lý front-end cho Windows Firewall mặc định. Điểm tuyệt vời nữa là Avira không yêu cầu người dùng đăng ký/kích hoạt sản phẩm. Vì thế, bạn có thể cài đặt và sử dụng phần mềm bảo mật này miễn phí trọn đời.

Tác động lên tài nguyên hệ thống - Sản phẩm nào nhẹ hơn?

Việc đo ảnh hưởng phần mềm lên tài nguyên hệ thống được thực hiện theo hai cách:

 • Thời gian khởi động máy tính Windows.
 • Hoạt động máy tính trong nhiều vùng khác nhau (CPU, Đồ họa, Bộ nhớ, Ổ đĩa…).
 • Thời gian khởi động ít hơn sẽ tốt hơn: máy tính cài Avira Free Antivirus chỉ mất 28 giây, trong khi đó, Avast Free Antivirus là 30 giây. Thời gian khởi động máy tính không cài phần mềm diệt virus nào trung bình mất khoảng 28 giây. Rõ ràng, Avira không làm chậm hay tác động quá trình khởi động hệ thống. 
AVG AntiVirus FREE hay Avira Free Antivirus là công cụ bảo mật tốt hơn?

Hiệu suất ở các phần khác trên máy tính. Avast đạt 2.138 điểm, Avira cao hơn chút - 2.147 điểm. Hiệu suất máy tính mặc định khi không cài phần mềm diệt virus là 2.156 điểm. Như vậy, tác động hiệu suất hệ thống tổng thể của cả hai phần mềm thực sự thấp, trong đó Avira là “người chiến thắng”.

Hiệu suất cuối cùng được đánh dấu nổi bật ở bảng bên dưới. Bạn có thể thấy ngay khác biệt giữa Avast và Avira hiện tại. Lưu ý, trục thẳng đứng ‘Performance Score‘ không bắt đầu từ 0, nhưng từ 2.116 đã cho thấy rõ sự khác biệt nhỏ.

Giao diện người dùng - Có phải Avast dễ sử dụng hơn Avira?

Giao diện người dùng Avast thực sự đẹp và thoáng mắt. Smart Scan sẽ giúp bạn chạy tất cả 7 quá trình quét: tương thích, virus, phần mềm lỗi thời, add-on trình duyệt, lỗi router, hiệu suất và mật khẩu yếu. Nút màu xanh “ Upgrade” (hoặc “Active”) dẫn tới bảng so sánh Avast Free Antivirus và sản phẩm Avast đặc biệt (Avast Internet Security). 

Thanh trạng thái chuyển màu xanh nghĩa là “You are protected” (bạn đã được bảo vệ). Menu bên trái dễ dàng điều hướng và được phân thành 4 nhóm - Status (màn hình chính), Protection, Privacy, Performance. Phần bên dưới luôn có một banner mời chào mua sản phẩm. Nó khá đẹp và hài hòa với giao diện Avast.

Giao diện Avast khá lớn (1010 x 674 pixel) và sẽ không làm việc trên màn hình 800 x 600 pixel. Nó chiếm hầu hết không gian mà hình 1024x768 pixel.

GIao diện người dùng Avira 2018 được thiết kế lại hoàn toàn, trông đẹp hơn trước. Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng chắc chắn không tốt hơn. Nó thiếu sự hấp dẫn. Ví dụ, nút “Get Pro” và “Register” ở tiêu đề, hầu như vô hình ở chế độ quét nhanh.

Menu bên trái khá đơn giản, cho phép người dùng mở khu vực cách ly virus, lập lịch quét hay tắt các module cụ thể (thời gian thực, tường lửa). 

Tương tự thanh trạng thái Avast khi hiện màu xanh cũng có nghĩa máy tính của bạn an toàn. Tính năng ‘Web Protection‘, ‘Mail Protection‘ chỉ có ở bản trả phí. Game Mode không còn ở bản 2018. GIao diện bắt mắt và không có banner mời nâng cấp. Banner này đã được “thu nhỏ” thành nút “Upgrade Now” màu xanh.

Bạn có thể bắt đầu quét hệ thống hoặc cập nhật trực tiếp từ trang chính dù học không hiển thị. Các thiết lập có thể truy cập qua icon cần cấu hình nằm góc dưới bên trái giao diện. Thật tiêc, bạn khoogn thể thay đổi ngôn ngữ trong cài đặt.

Bản địa hóa/Ngôn ngữ giao diện

Cả Avast và Avira đều hỗ trợ ngôn ngữ giao diện phong phú, trong đó, Avast cung cấp nhiều hơn. Tất nhiên, chúng đều miễn phí.

Ngôn ngữ giao diện của Avast (46): tiếng Ả Rập, Belorussian, Bengali, Bungari, Catalan, Trung Quốc giản thể và truyền thống, Croatia, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Anh (Hoa Kỳ / Anh), Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Do Thái,Hindi, Hungari, Indonesia, tiếng Ý, tiếng Nhật, Hàn, Latvia, Lithuania, Malay, Na Uy, Ba Tư, tiếng cướp biển, Ba Lan, Bồ Đào Nha, tiếng Rumani,Nga, Serbia, Slovak,Slovenia, Tây Ban Nha , Thụy Điển,Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina,Urdu và tiếng Việt.

Ngôn ngữ giao diện của Avira (12): tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc giản thể và truyền thống.

Thật khó chịu vì bạn không thể thay đổi ngôn ngữ thủ công trong sản phẩm Avira. Nó tự động thay đổi dựa trên cài đặt hệ thống.

Độ phổ biến

Sản phẩm nào tốt hơn chắc chắn sẽ có nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên, không dễ dàng đánh giá Avast hay Avira tốt nhất. Số liệu dưới đây được lấy từ các trang báo công nghệ chính thống, đáng tin cậy trên thế giới.

1. Các nguồn chính thống

Qua web chính thức của hãng, Avast đang bảo vệ hơn 400 triệu người dùng khắp thế giới, bao gồm cả các sản phẩm AVG. Số lượng công khai gần nhất là 230 triệu người trước khi mua lại AVG. Avira không công khai thống kê lượng người dùng nữa sau khi thông báo đã cán mốc hơn 100 triệu người dùng. Trong bản tin mới gần đây, Avira cho biết hơn 500 triệu người dùng đang dùng công nghệ bảo mật của họ. Dựa trên những tuyên bố đáng tin cậy này, lượng người dùng Avast ít nhất đã gấp đôi Avira.

2. Thị phần nhà cung cấp phần mềm diệt virus thống kê bởi OPSWAT

OPSWAT thường xuyên cung cấp báo cáo về thị phần diệt virus. Dữ liệu dựa trên phần mềm OPSWAT GEARS cài trên các máy khách. Avast chiếm 19%, hiện đang thống trị thị trường khắp thế giới. Theo sau là ESET: 14,03% và Malwarebytes: 12.73%. Vị trí thứ 8 là Avira: 5.81%. 

3. Xếp hạng trên CNET Download.com

Download.com của CNET là cổng download phổ biến nhất thế giới. Theo thứ hạng độ phổ biến của nó, Avast có tổng tài nhiều hơn, hơn 406 triệu, trong khi Avira “chỉ” 147 triệu. Avast cũng dẫn đầu trong danh sách tải phổ biến nhất tuần gần đây, trong khi Avira thậm chí không nằm trong top 20.

Tuy nhiên, thống kê này bị ảnh hưởng bởi mô hình download của từng nhà cung cấp. Avira gửi khách từ Avast.com tới Download.com trong khi tải Avira trực tiếp từ server của họ. Download.com không thể thống kê được con số này. 

Cả hai nhà cung cấp đều có đánh giá tuyệt vời (4 sao = xuất sắc), nhưng Avast có đánh giá từ cộng đồng/người dùng tốt hơn: 4.5 sao, Avira chỉ có 4 sao.

Một cách khác để đo độ phổ biến của sản phẩm/công ty là số lượt thích/theo dõi trên mạng xã hội như Facebook và Twitter. Avast dẫn đầu trên Facbook với 4.1 triệu fan vs Avira chỉ 1.2 triệu. Trên Twitter, con số này có sự khác biệt lớn hơn. Avast có 181 người theo dõi, Avira chỉ 19 ngàn. 

Kết quả các cuộc kiểm tra độc lập

Nếu bạn đang tìm kiếm so sánh chuyên sâu hơn về bảo vệ chống virus, nguồn tốt nhất là qua các cuộc kiểm tra độc lập. Trong hầu hết các cuộc kiểm tra này, người chiến thắng luôn thuộc về Avira, dù là Real Word Protection Test hay Performance Test. Avast luôn nằm trong top 3. Tuy nhiên, Avira gửi sản phẩm mất phí của họ để kiểm tra, trong khi Avast lại là bản miễn phí.

Bạn có thể tham khảo kết quả kiểm tra bên dưới:

 • AV-Comparatives Real Word Protection Test Results (11/2017)
 • AV-Comparatives Performance Test Results (10/2017)
 • AV-TEST Compare Manufacturer Results
 • Virus Bulletin VB100 Avast vs. Avira Comparison Test Results
 • Yêu cầu hệ thống & Tương thích

Cả hai phần mềm đều chạy trên hầu hết máy tính hiện đại ngày nay. Điểm khác biệt chính là Avira không hỗ trợ phiên bản cũ Windows cũ hơn (XP hoặc Vista). Avast và Avira tương thích hoàn toàn Windows 10 mới nhất.

Yêu cầu hệ thống sử dụng Avast Free Antivirus 2018

 • Hỗ trợ hệ điều hành: Microsoft Windows 10 / 8.1 / 8 / 7 SP1 trở lên / Vista / XP SP2 (bất kỳ phiên bản, 32-bit hoặc 64-bit).
 • Bộ vi xử lý: Intel Pentium 4 / AMD Athlon 64 trở lên.
 • Bộ nhớ: từ 256 MB RAM trở lên.
 • Không gian: 2 GB trống trên đĩa cứng.

Lưu ý Avast Free Antivirus 2018 không chạy trên Microsoft Windows 95 / 98 / ME / 2000 / Server, hoặc bất kỳ hệ điều hành không nằm trong danh sách trên.

Yêu cầu hệ thống sử dụng Avira Free Antivirus 2018

 • Hệ điều hành: Microsoft Windows 10 / 8.1 / 8 / 7 (cả 32-bit & 64-bit).
 • Bộ vi xử lý: Intel Pentium 4 / AMD Athlon 64 trở lên.
 • Bộ nhớ: 2 GB RAM.
 • Dung lượng: 2 GB không gian đĩa trống.

Lưu ý Avira Free Antivirus 2018 không chạy trên Microsoft Windows XP / Vista / 95 / 98 / ME / 2000 / Server hoặc bất kỳ hệ điều hành không nằm trong danh sách trên.

Tóm lại, cả hai sản phẩm đều có ưu nhược điểm riêng. Avira chắc chắn là dễ dùng hơn với nhiều tính năng đơn giản. Thế nhưng, Avast cung cấp bảo vệ tốt hơn với rất nhiều tính năng tiên tiến hàng đầu. Bạn có thể thử cả hai để xem phần mềm diệt virus nào tốt nhất dành cho mình.

TIN LIÊN QUAN

Lướt Facebook và duyệt web nhanh trên Google chrome với Unlimited Free VPN - Hola

Với tốc độ đo được khoảng 1.5 MB để truy cập trình duyệt hoặc xem youtube cho từng tab trên Chrome thì mình đánh giá đây là một VPN miễn phí mà bạn nên sử dụng trong thời gian có vấn đề về cáp hay không thể truy cập Facebook.

Apple đang bình chọn Cut the Rope: Magic là Free App of the Week, mời các bạn tải về

Cut the Rope là tựa game quá nổi tiếng và thu hút hàng triệu người chơi qua các phiên bản khác nhau. Hiện, phiên bản Cut the Rope: Magic đang được Apple chọn làm Free App of the Week, nghĩa là trong vòng 7 ngày tới bạn có thể download game hoàn

Spotify Free và Premium có những điểm gì khác nhau?

Tất nhiên đầu tiên phải nói đến giá thành, trong khi bạn có thể sử dụng Spotify Free hoàn toàn miễn phí thì gói Premium sẽ tốn 59.000 VND/tháng, tuy nhiên bạn có thể thử dùng gói này miễn phí một tháng trước khi quyết định chuyển qua. Gói Premium

Today Weather - Ứng dụng dự báo thời tiết đẹp mắt, sử dụng đơn giản

Điểm nhấn của app này chính là khả năng hoạt động mượt mà, cung cấp chính xác tình trạng thời tiết ở mọi nơi trên toàn thế giới. Với background màu đen Today Weather rất phù hợp với những máy có màn hình AMOLED.

7 ứng dụng, game hấp dẫn đang được FREE cho iPhone, iPad(27/10 )

Hiện có 7 ứng dụng iOS tính phí được miễn phí có thời hạn, và dĩ nhiên mốc thời gian này không được các nhà phát triển tiết lộ. Cho nên, các bạn...

14 ứng dụng dành cho Android đang miễn phí và giảm giá

Tiếp tục cập nhật danh sách 'Free App' hằng ngày dành cho smartphone Android, TCN đã tổng hợp thêm khá nhiều ứng dụng và game trả phí đang được miễn phí. Nếu bạn quan tâm hãy nhanh tay tải về trước khi bị tính phí trở lại nhé.

Cách chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang mới chỉ với vài cú nhấp chuột

Bạn mới mua một chiếc iPhone X, và không biết làm thế nào để chuyển những dữ liệu từ chiếc điện thoại cũ sang điện thoại mới, đừng lo vì công cụ trong bài viết này sẽ giúp bạn, đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí.

Tặng key bản quyền Bitdefender Mobile Security

Nhanh tay nhận key bản quyền Bitdefender Mobile Security miễn phí.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ 4G Viettel 1 ngày 10.000 đồng

Nhìn chung nhu cầu sử dụng gói cước data theo ngày luôn cao do phù hợp với việc sử dụng Internet ngắn hạn (khi đi du lịch, công tác…) hoặc khi người dùng cần lưu lượng Internet tăng đột xuất trong ngày (xem phim, chơi game, tải dữ liệu…). Gói 4G

Cách xử lý khi điện thoại bị đứng máy

Điện thoại thông minh nếu bị đứng máy thì rất phiền hà, đặc biệt là khi tình trạng xảy ra vào lúc cần thiết nhất. Tùy vào thiết bị là Android hay iPhone mà chúng ta có nhiều cách để xử lý khi điện thoại bị đứng, từ khởi động lại cho đến xóa sạch

10 ứng dụng dành cho Android đang miễn phí và giảm giá

Tiếp tục cập nhật danh sách 'Free App' hằng ngày dành cho smartphone Android, TCN đã tổng hợp thêm khá nhiều ứng dụng và game trả phí đang được miễn phí. Nếu bạn quan tâm hãy nhanh tay tải về trước khi bị tính phí trở lại nhé.

Cách root Remix OS Beta và chỉnh lại DPI trên các laptop độ phân giải cao

Remix OS là một hệ điều hành với đầy đủ đặc tính của một bản Android thực thụ, nhưng cái hay là nó đã được tối ưu lại nhiều thứ để chúng ta có thể sử dụng trên máy tính. Giao diện...

Cách lấy lại 5GB bộ nhớ trong cho iPhone

Làm theo những thao tác trong bài viết này sẽ giúp bạn giải phóng tới 5GB bộ nhớ trong cho chiếc iPhone của mình.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Xiaomi Redmi 5 Plus: bước tiến lớn so với những thế hệ trước

Chỉ riêng với thiết kế màn hình tràn viền, hiệu năng tốt và viên pin dung lượng “khủng” thì Xiaomi Redmi 5 Plus đã được rất nhiều người dùng yêu thích rồi.

Đánh giá Ford Explorer Limited 2017 - Ngập tràn công nghệ và tiện nghi

Explorer vẫn luôn là một trong những dòng sản phẩm quan trọng nhất của Ford kể từ khi mẫu xe này trình làng năm 1990.

Trên tay iQOO 5 Pro: Sạc nhanh 120W, Snapdragon 865, 3 camera sau 50MP

Vài tháng trước, thương hiệu phụ của vivo đã giới thiệu dòng iQOO 5 cao cấp tại Trung Quốc. Dòng sản phẩm này bao gồm hai điện thoại là iQOO 5 và iQOO 5 Pro. Trong đó, phiên bản Pro có được nhiều sự chú ý hơn của người dùng nhờ vào ngoại hình hấp