Việt Nam thu phí tái chế từ năm 2024

Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) đang xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể mức phí tái chế sản phẩm, bao bì, dự kiến áp dụng từ năm 2024.

Theo Luật Môi trường 2020 và Nghị định số 08 của Chính phủ, việc tái chế các sản phẩm và bao bì sẽ là bắt buộc đối với những người nhập khẩu hoặc sản xuất pin, lốp xe, chất bôi trơn và bao bì kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Những doanh nghiệp nhập khẩu hoặc sản xuất thiết bị điện tử sẽ phải tái chế bắt buộc từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, trong khi những doanh nghiệp nhập khẩu hoặc sản xuất phương tiện phải thực hiện sau ngày 1 tháng 1 năm 2027.

Việt Nam thu phí tái chế từ năm 2024

Nếu nhà nhập khẩu và nhà sản xuất không muốn tự mình tái chế sản phẩm, bao bì thì phải đóng một số khoản phí cho Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam để được hỗ trợ tái chế.

Việc tính phí sẽ được quy định trong văn bản pháp lý nói trên đang được xây dựng.

Ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết, văn bản này sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2023 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Ông cũng cho biết tài liệu này sẽ không giống với tài liệu của bất kỳ quốc gia nào khác vì các quốc gia khác nhau có mức phí khác nhau đối với việc tái chế sản phẩm và bao bì.

Như vậy, nó đã được phát triển theo một cách cụ thể cho Việt Nam. Nó sẽ bao gồm các khoản phí tổng hợp được tính cho việc tái chế, bao gồm phí thu gom, phí phân loại và phí vận chuyển, đồng thời có tính đến quan điểm của tất cả các bên liên quan.

Nguyễn Đức Quang, chuyên gia Trường Khoa học Môi trường và Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, đề xuất hai loại phí áp dụng cho tái chế, một loại phí tái chế cơ bản và một loại phí tái chế nâng cao.

Tái chế cơ bản là một quy trình trên diện rộng được áp dụng cho các sản phẩm và bao bì thông thường, trong khi tái chế nâng cao liên quan đến những sản phẩm và gói khó tái chế. Loại thứ hai có tỷ lệ khác nhau cho các mức độ khó tái chế khác nhau.

“Phí cao sẽ khuyến khích các nhà sản xuất thiết kế lại sản phẩm và bao bì của họ theo hướng thân thiện với môi trường hơn”, ông Quang nói.

Đồng quan điểm với ông Quang, ông Ko Jae Young, nguyên Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc cho rằng nên tính phí khác nhau đối với các sản phẩm, gói hàng khác nhau.

Ông cũng cho biết việc hiệu chỉnh phí nên được giao cho các chuyên gia tư vấn độc lập, những người sẽ hoàn thành công việc bằng cách tính toán chi phí thực của việc tái chế trong nước.

Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam cho biết họ đã cung cấp các khoản vay ưu đãi với lãi suất hàng năm từ 2,6 đến 3,6% cho các doanh nghiệp tái chế nhựa, nhằm thúc đẩy thực hành xanh tại Việt Nam.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể vay vốn của quỹ để tài trợ tới 70% cho các dự án tái chế của họ.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiết kiệm khoảng 15% chi phí nếu họ tái chế từ 35 đến 50% rác thải nhựa.

Hiện tại, việc tái chế từ 40 đến 95% rác thải đô thị được thực hiện bởi khu vực phi chính thức. TP.HCM dẫn đầu về tỷ lệ này với 95%.

TIN LIÊN QUAN

Tạm dừng thông quan ô tô BMW nhập khẩu vào Việt Nam

Nguoiduatin - Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng ô tô nhập khẩu BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Sản xuất, nhập khẩu và sửa chữa ôtô thành ngành kinh doanh có điều kiện?

Một dự án luật mới quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện vừa bổ sung ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô và kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành xe ôtô.

Samsung chuyển thành doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam

Samsung chuyển thành doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam Với việc được chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp chế xuất, SEHC sẽ không phải đóng thuế nhập khẩu linh phụ kiện trước để sản xuất… Công nhân nhà máy Samsung đang kiểm tra sản phẩm. Ban quản

Thêm điều kiện 'siết' doanh nghiệp nhập khẩu ôtô

Muốn có giấy phép nhập khẩu, doanh nghiệp phải sở hữu cơ sở bảo dưỡng, bảo hành; có hợp đồng thuê, hoặc là đại lý chính hãng.

Lượng ô tô nhập khẩu tăng vọt cuối năm do nghị định 116

Nghị định 116 thực sự đang trở thành rào cảo lớn với nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô tại Việt Nam và thực tế đang bước đầu khiến khá nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi dự báo sẽ không đủ xe cung cấp ra thị trường.

Kéo dài thời gian ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô thêm 5 năm

Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước sẽ được kéo dài đến 31/12/2027 để doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong các năm tiếp theo.

Có phải là "vẽ rắn thêm chân"?

Không cần giấy ủy quyền chính hãng nhưng muốn nhập khẩu, kinh doanh ô tô các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, cam kết thực hiện trách nhiệm bảo hành, bảo...

Thêm cửa khẩu được nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ

Ngoài 5 cửa khẩu đường bộ đang được phép nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi, từ ngày 24-1-2022, dòng xe này còn được nhập khẩu qua cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa)

THỦ THUẬT HAY

Chỉ cần máy tính còn hoạt động, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán

Khi cần tìm đến phương tiện giải trí tức thì, bạn sẽ không cần nhiều hơn chiếc máy vi tính. Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn cũng sẽ luôn có vô số lựa chọn với chiếc máy tính. Hãy tìm niềm vui trên máy tính bằng cách chơi thử những trò chơi điện

Amazon, Google chặn đứng những thay đổi về điện toán đám mây của Microsoft

Mới đây, Amazon, Google đã chỉ trích những thay đổi về điện toán đám mây của Microsoft. Họ nói rằng Microsoft đã hạn chế tính cạnh tranh công bằng trên thị trường cung cấp dịch vụ này.

Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng iPhone 12 ai cũng nên học ngay!

Làm thế nào để chụp ảnh đẹp bằng iPhone 12? Dưới đây là những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ với bạn để có thể sáng tạo nên những bức ảnh xuất sắc nhé. Sắp xếp bố cục ảnh Bố cục của ảnh đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên một bức

Cách hiển thị cùng lúc 2 múi giờ trên điện thoại Samsung cực dễ

Hướng dẫn bạn cách hiện 2 múi giờ trên điện thoại Samsung để có thể theo dõi được thời gian của một địa điểm nào đó trên thế giới một cách đơn giản. Click xem ngay nhé!

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên thay ổ cứng

Làm sao biết ổ cứng bị hỏng, dấu hiệu ổ cứng lỗi, bị bad? Nếu máy tính của bạn có những dấu hiệu dưới đây thì khả năng rất lớn là nó đã có vấn đề rồi, hãy chuẩn bị tinh thần để đem nó đi sửa hoặc thay ổ cứng mới thôi.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Trên tay HTC U11 Eyes: Màn hình 6 inch, camera selfie kép, Snapdragon 652

Trong những năm gần đây, HTC đã điều chỉnh chiến lược là giảm bớt số lượng dòng sản phẩm của họ ra mắt trong một năm. Theo CEO hãng thì mục tiêu gần như là tập trung vào các sản phẩm cao cấp.

Đánh giá chi tiết LAI Yuna X: Chuyên gia selfie dưới 3 triệu

Chiếc smartphone đầu tiên mà Mobiistar đầu tư nghiêm túc nhắm vào đối tượng nữ giới thích việc selfie. Với mức giá chỉ dưới 3 triệu, LAI Yuna X có...

Đánh giá chi tiết Xiaomi Mi 8 SE: Quá xuất sắc so với các đối thủ có cùng mức giá

Điện thoại Xiaomi Mi 8 SE sở hữu thiết kế khung kim loại khỏe khoắn và hai mặt kính. Về tổng thể, trông Mi 8 SE vuông vắn hơn chiếc Mi 8 tiền nhiệm. Với ngôn ngữ thiết kế này thì người dùng có thể thoải mái cầm nắm, thao tác dễ dàng mà không hề gây