Dublin thúc đẩy du lịch thông minh để phục hồi hậu Covid-19

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong gần 2 năm qua, sự bùng phát của dịch bệnh đã buộc các chính phủ phải đóng cửa biên giới, áp dụng lệnh hạn chế đi lại, phong tỏa nghiêm ngặt. Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho biết lượng du khách quốc tế đã giảm 74% trong năm 2020 so với năm trước, tức giảm khoảng 1,1 tỷ lượt. Theo đó, đại dịch Covid-19 đã đẩy ngành du lịch toàn cầu thụt lùi về thời điểm năm 1990.

Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác, theo nhiều chuyên gia du lịch, dịch Covid-19 cũng tạo cú huých khiến ngành công nghiệp không khói buộc phải chuyển mình, thậm chí thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh nhạy thích ứng với các tác động; tăng tốc chuyển đổi số, cơ cấu lại guồng máy hoạt động…

Hành động nhanh chóng để cân bằng những vấn đề này và vạch ra lộ trình phía trước là ưu tiên hàng đầu tại thành phố Dublin, Cộng hòa Ireland, nơi ngành du lịch là động lực kinh tế chính. Năm 2019, thành phố thu hút được 8,6 triệu lượt du khách, mang lại 2,6 tỷ euro (3 tỷ USD) và hỗ trợ 68.000 việc làm.

Tại thời điểm thành phố đang tìm cách phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, một vị trí mới có vai trò rất quan trọng là giám đốc du lịch thông minh. Barry Rogers đã đảm nhận vị trí này vào tháng 1 năm nay và là một trong những người đầu tiên giữ chức danh này của một thành phố. Mô tả về nhiệm vụ của mình, Rogers cho biết đó là sử dụng số hóa và phân tích dữ liệu để giúp các điểm du lịch dễ tiếp cận hơn, bền vững cũng như thịnh vượng toàn diện hơn.

Một sáng kiến hợp tác, là một phần của chương trình Smart Dublin (tập trung vào việc thúc đẩy sự đổi mới trong ngành du lịch ở Dublin, Ireland), được hỗ trợ bởi các tổ chức gồm Smart Dublin, Công ty Văn hóa Hội đồng thành phố Dublin và Fáilte Ireland, cơ quan phát triển du lịch quốc gia được đưa ra. Nó tập trung vào bốn lĩnh vực chính: dữ liệu và thông tin chi tiết, số hóa các đường mòn, điều hướng và chuyển đổi số.

Điều này có nghĩa là sử dụng nhiều loại dữ liệu mới theo thời gian thực hơn để hiểu về hành vi kinh tế và khả năng phục hồi; số hóa các đường mòn quanh thành phố; cung cấp các công cụ để giúp mọi người điều hướng và phân tán lượng người đi lại một cách hợp lý hơn; và các thực tiễn tốt nhất để đưa du lịch thông minh vào các tổ chức trong toàn ngành.

Rogers cho biết: 'Đối với những thành phố đang băn khoăn về việc làm thế nào để phát triển du lịch bền vững, công bằng, thì du lịch thông minh là một trong những cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu này'.

Các bộ dữ liệu truyền thống và các cơ hội phản hồi trực tiếp đã bị hạn chế bởi các lệnh cấm du lịch và phong toả. Đó là lý do tại sao nhiều thành phố đã hợp tác với các công ty dịch vụ tài chính và viễn thông để hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trong thời gian thực. Với sự hợp tác của Fáilte Ireland, sáng kiến đã cung cấp nguồn cấp dữ liệu mở về các hoạt động và điểm tham quan thông qua các kiốt số mới của Dublin.

Rogers cho biết: Mục tiêu lớn hơn là sử dụng dữ liệu để hiểu về 'bình thường mới' ở Dublin và đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Khai thác dữ liệu ẩn danh

Hiệu quả của các hoạt động du lịch truyền thống thường được đo lường và đánh giá bằng các bộ dữ liệu như công suất sử dụng của các hãng hàng không và khách sạn, lượng khách và các cuộc khảo sát.

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi hoạt động, thói quen sinh hoạt hàng ngày của con người trên thế giới. Các hoạt động du lịch truyền thống bị trì hoãn, nhưng thay vào đó là sự ra đời và nở rộ của nhiều mô hình sáng tạo, có thể thỏa mãn nhu cầu nghỉ dưỡng, khám phá trải nghiệm mà vẫn đảm bảo yếu tố an toàn trong thời dịch.

Dublin đang tìm cách khai thác các bộ dữ liệu proxy. Rogers cho biết: 'Trong bối cảnh đại dịch bùng phát, đối với ngành du lịch, chúng tôi hiện đang chuyển sang các bộ dữ liệu proxy khác để hiểu xem điều gì đang xảy ra và đặc biệt là để hiểu về thời điểm phục hồi sau Covid. Điều đó cực kỳ quan trọng để phác thảo tương lai của nền kinh tế du lịch'.

Các bộ dữ liệu proxy có thể hiển thị những gì đang xảy ra, thường theo thời gian thực, bao gồm dữ liệu tổng hợp, ẩn danh từ các công ty thẻ tín dụng và các nhà khai thác viễn thông,..

Dữ liệu này được sử dụng để cung cấp cho Dublin Economic Monitor, một bản tin thường xuyên về các xu hướng trong nền kinh tế Dublin dành cho những tổ chức, doanh nghiệp đang kinh doanh ở đây hoặc đang cân nhắc, cũng như báo cáo nội bộ hàng tháng tập trung đặc biệt vào du lịch.

Các công cụ này sử dụng nhiều loại dữ liệu phi cá nhân, bao gồm dữ liệu mở của thành phố, dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng theo thời gian thực từ thẻ Mastercard, bộ dữ liệu STR về các khách sạn ở Dublin, dữ liệu mở về đặt chỗ nhà hàng và thông tin từ Cơ quan Giao thông vận tải quốc gia, cũng như dữ liệu di chuyển có sẵn công khai từ các nguồn như Apple và Google.

Theo Rogers, hiện nay, hầu hết các thành phố đều có lắp đặt cảm biến, chúng tạo ra nguồn dữ liệu mở về lượng người đi lại, điều này tạo thuận lợi cho việc khai thác các bộ dữ liệu proxy.

Rogers cũng đang tìm kiếm thêm dữ liệu khác để có thể nắm bắt được hành vi kinh tế của các tác nhân trong nền kinh tế, tuy nhiên điều này không dễ dàng. Có hai vấn đề chính. Một là làm thế nào để các công ty có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu nhất có thể. Cách thứ hai là thuyết phục họ rằng dữ liệu của họ có giá trị đối với thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp du lịch và có thể trả phí để họ cung cấp dữ liệu đó, ví dụ như trường hợp của Mastercard.

Số hóa các đường mòn

Một ưu tiên khác là số hóa các đường mòn, hoặc các chuyến tham quan được hướng dẫn kỹ thuật số, đặc biệt với sự hỗ trợ của các công nghệ như thực tế tăng cường.

Công việc bắt đầu bằng việc kiểm tra các đường mòn ở Dublin, nắm bắt số lượng và được vẽ bản đồ trên Google Maps với mục đích sắp xếp và quản lý chặt chẽ các con đường mòn trên toàn thành phố.

Rogers cho biết: 'Một khi bạn có thể nhìn thấy tất cả các con đường mòn ở Dublin trên bản đồ, bạn sẽ thấy những con đường chồng chéo để đưa ra một quy hoạch hợp lý, không chỉ theo quan điểm của nhà phát triển du lịch mà còn cho du khách'.

Dublin thúc đẩy du lịch thông minh để phục hồi hậu Covid-19


Gần đây, Hội đồng thành phố Dublin đang tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp ứng dụng di động 'con đường di sản nhập vai' cho khu vực Docklands. Nó sẽ sử dụng thực tế tăng cường (AR) và công nghệ tương tác để giới thiệu lịch sử ngành công nghiệp của Dublin.

Giao diện ứng dụng Walls Alive

Hiện trên thế giới cũng có nhiều mô hình sáng tạo tương tự. Ví dụ như Walls Alive, một ứng dụng dành cho điện thoại di động nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với lịch sử và văn hóa của Derry Londonderry theo một cách mới và thú vị.

Thông qua công nghệ AR và GPS, bạn sẽ được trải nghiệm những khung cảnh tuyệt vời từ thành phố, quá khứ và hiện tại với sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên du lịch ảo. Một ứng dụng khác từ thành phố Linz ở Áo, sử dụng trò chơi và phần thưởng để khuyến khích du khách khám phá toàn bộ thành phố.

Du lịch thông minh là một lĩnh vực mới nổi đối với các thành phố hậu Covid-19 và theo Rogers đây là giải pháp cho các vấn đề về du lịch bền vững, công bằng, cân bằng và phục hồi kinh tế.

Ông cho biết: 'Nhiều thành phố và thị trấn không có ngân sách lớn cho công việc này. Một chương trình du lịch thông minh nhỏ, linh hoạt là công cụ để thúc đẩy sự đổi mới tại một điểm đến du lịch'.

Gothenburg và Málaga đã được Ủy ban châu Âu vinh danh là Thủ đô du lịch thông minh của châu Âu năm 2020 và Dublin đang phấn đấu giành danh hiệu này vào năm 2021./.


Theo: cities-today, smartdublin

TIN LIÊN QUAN

Hội chợ du lịch trực tuyến 2021: Cơ hội cho các DN du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển đổi số

Để hỗ trợ chuyển đổi số CĐS cho các doanh nghiệp DN ngành du lịch và các đơn vị kinh doanh khác trên địa bàn, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Sở Du lịch tỉnh đã chính thức khai mạc hội chợ du lịch trực tuyến đầu tiên mang tên Cất cánh du lịch Bà Rịa

Hậu giãn cách: Du lịch số hóa ‘lộ trình thông hành’ sẵn sàng đón khách

Các chuyên gia cho rằng ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, để phục hồi nền kinh tế xanh, Việt Nam cần sớm áp dụng cơ chế thẻ thông hành xanh để vực dậy ngành kinh tế đang trong cơn bĩ cực.

Thông điệp ngày Bưu chính thế giới 2021: "Đổi mới để phục hồi"

Nhân dịp ngày Bưu chính thế giới 9/10/2021, Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới UPU Masahiko Metoki đã có thông điệp thường niên. Năm nay, thông điệp có chủ đề Đổi mới để phục hồi.

Sống chung với COVID-19: Khẳng định xu hướng chuyển đổi số

Chuyển đổi số vốn được các nước và khu vực đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây, và đại dịch COVID-19 đã nêu bật và khẳng định tính tất yếu của xu hướng này.

Trọng tâm chiến lược là tận dụng thời gian này để đẩy nhanh chuyển đổi số

Đẩy nhanh chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng để tạo động lực mới cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Thống nhất triển khai ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ TTTT, Bộ Công an đã thống nhất ứng dụng PC-COVID do Ban Chi đạo quốc gia chỉ đạo xây dựng là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

MoMo hỗ trợ người dùng "mua trước - trả sau" vé máy bay, tàu hoả, xe khách

Ngày 23/12, siêu ứng dụng MoMo vừa chính thức tích hợp ví trả sau sản phẩm hợp tác với TPBank vào tính năng du Lịch - đi Lại. Theo đó, từ nay người dùng không cần tiền mà vẫn có thể sử dụng các dịch vụ du lịch - đi lại trên MoMo như mua vé máy bay,

Hoạt động Bảo tàng: Nỗ lực chuyển đổi số thời kỳ hậu Covid 19

Đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng chương trình phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo trong hoạt động Bảo tàng là nội dung công văn đã được Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch VHTT-DL Hoàng Đạo Cương ký, gửi các Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch

THỦ THUẬT HAY

Muốn chụp đẹp, hãy tự hỏi mình 8 câu này trước khi nhấc máy

Chụp ảnh không khó, nhưng để chụp được những bức ảnh ấn tượng đòi hỏi phải có kiến thức và sự chuẩn bị kĩ càng. Bởi vậy, trước khi cầm máy ảnh lên và bấm nút chụp, hãy tự hỏi mình...

Hướng dẫn tự động dọn rác trên Windows 10 khi khởi động máy tính

Bây giờ thay vì mất công thao tác nhiều bước và có lúc làm chậm máy do nhiều quá rác chưa dọn thì bạn có thể thiết lập tự động dọn sạch rác trên Recycle Bin mỗi khi khởi động máy tính của mình lên.

3 Điều người dùng cần biết khi sử dụng Galaxy S8 như một chiếc PC

Điểm đặc biệt là người dùng không cần phải mua thêm ứng dụng bên ngoài để sử dụng giao diện Dex. Hiện tại, tính năng này chỉ hỗ trợ trên Galaxy S8/S8 plus – bộ đôi Flagship vừa được Samsung ra mắt.

Đây là cách xuất ảnh trên Google Photos dễ nhất hiện nay

Google Photos cho phép người dùng lưu trữ trực tuyến ảnh và video. Tuy nhiên, bất cứ dịch vụ nào cũng có những lúc xảy ra bất trắc. Chính vì vậy mà bạn nên sao lưu dữ liệu định kỳ. Và dưới đây là cách xuất ảnh trên Google Photos rất hay mà bạn

Nâng cao trải nghiệm xem Youtube với 3 mẹo cực hay

Youtube là mạng xã hội video lớn và phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thứ gì mình muốn tại đây. Và để có những trải nghiệm tốt...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Cận cảnh OnePlus Buds Z2: Giá rẻ, chống ồn cực tốt, âm thanh cực đỉnh

OnePlus mới đây vừa cho ra mắt chiếc tai nghe không dây giá rẻ mang tên OnePlus Buds Z2. Mời các bạn cùng chúng tôi chiêm ngưỡng cận cảnh OnePlus Buds Z2 để xem chiếc tai nghe này có gì thú vị nhé. Vỏ hộp của OnePlus được thiết kế với tông màu đỏ

Đánh giá hiệu năng Galaxy Tab A (2016) SPen: Hoạt động nhanh, chơi game tốt

Hãy cùng thực hiện đánh giá hiệu năng của sản phẩm Galaxy Tab A (2016) SPen nhé.

Genesis GV70 2022 - Đối trọng của Mercedes-AMG, BMW và Audi

Với Genesis GV70 2022, nhà sản xuất xe Hàn Quốc đang dần chứng tỏ được năng lực của mình trong cuộc chạy đua khốc liệt với những thương hiệu tên tuổi đến từ Đức.

}