Các nhà cung cấp thiết bị 5G cho Huawei sẽ bị hạn chế tại Mỹ

Các nhà cung cấp thiết bị 5G cho Huawei sẽ bị hạn chế tại Mỹ

​Tình hình của Huawei tiếp tục không mấy lạc quan, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này đã sửa đổi giấy phép với các công ty cung cấp cho Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc khi hạn chế hơn nữa việc cung cấp các mặt hàng có thể được sử dụng với thiết bị 5G.
Theo đó, tờ Reuters cho biết thông tin khi dẫn lại từ các nguồn thạo tin và cho hay những thay đổi này có thể phá vỡ các hợp đồng hiện tại với Huawei đã được thỏa thuận theo các giấy phép trước đó khi hiện nay đã được thay đổi.

Các hành động này cho thấy chính quyền ông Joe Biden đang củng cố quan điểm cứng rắn đối với xuất khẩu cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông bị đưa vào danh sách đen thương mại do lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ hồi tháng 5/2019.

​Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này và nói rằng thông tin về giấy phép phải được bảo mật. Người phát ngôn của Huawei tất nhiên cũng từ chối bình luận.
Các giấy phép xuất khẩu ban đầu được Bộ Thương mại cấp sau khi công ty bị đưa vào danh sách đen thương mại vào năm 2019. Các điều kiện mới của tuần này làm cho các giấy phép cũ nhất quán hơn với các chính sách cấp phép khắc nghiệt được thực hiện trong những ngày cuối dưới thời chính quyền ông Donald J.Trump.
Hồi tháng 1/2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump đã quyết định sẽ từ chối 116 giấy phép có trị giá tổng cộng $119 tỉ và chỉ phê duyệt 4 giấy phép trị giá $20 triệu, theo một tài liệu của Bộ Thương mại mà tờ Reuters xem được. Hầu hết đều bị từ chối thuộc ba nhóm chính gồm bộ nhớ, thiết bị cầm tay và các thiết bị khác, các ứng dụng mạng.


​Tài liệu này cho biết từ năm 2019 đến năm 2020, chính quyền của ông Donald Trump cũng đã phê duyệt giấy phép cho các công ty bán hàng hóa và công nghệ trị giá $87 tỉ cho Huawei. Giấy phép cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 4 năm.
Một nguồn tin cũng lưu ý rằng trong khi những hạn chế mới với những giấy phép đó làm tổn hại đến một số nhà cung cấp thì điều đó cũng làm phẳng sân chơi giữa các công ty, vì một số hiện đã nhận được giấy phép theo các chính sách ít hạn chế hơn.
Theo một giấy phép sửa đổi mà tờ Reuters xem được có hiệu lực từ 9/3/2021, các mặt hàng không được sử dụng 'với hoặc trong bất kì thiết bị 5G nào', nếu hiểu rộng hơn thì là cấm mặt hàng nào đó nằm trong thiết bị 5G ngay cả khi nó không liên quan gì đến chức năng 5G.


Một giấy phép sửa đổi khác cũng không được phép sử dụng trong lĩnh vực quân sự, 5G, cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng đám mây hoặc vũ trụ cũng có hiệu lực từ 8/3/2021.
Thông báo cũng nói rằng một số mặt hàng phải có mật độ từ 6GB trở xuống và đi cùng các yêu cầu kĩ thuật khác. Cả hai giấy phép sửa đổi cho biết trước khi xuất khẩu, Huawei hoặc khách hàng phải thực hiện kế hoạch kiểm soát các bộ phận và cung cấp hồ sơ hàng tồn kho cho chính phủ Mỹ theo yêu cầu.
Các công ty bị đưa vào danh sách đen thương mại được gọi là 'danh sách thực thể' vì những lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại và giấy phép bán cho những cá nhân hay tập thể thường phải đối mặt với tiêu chuẩn có khả năng bị từ chối.

​Nhưng dưới thời chính quyền ông Donald Trump đã có cách tiếp cận không nhất quán với Huawei, khi mở ra cơ hội nhằm kinh doanh nhiều hơn trong khi vẫn tìm kiếm thỏa thuận thương mại nhưng sau đó giảm dần do căng thẳng bắt đầu gia tăng về virus Corona và cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Hong Kong vào năm 2020.
Cũng theo tài liệu hồi tháng 1/2021 mà tờ Reuters xem được thì có khoảng 300 đơn đăng kí có tổng trị giá là $296 tỉ vẫn đang chờ được xử lí. Hiện không rõ có bao nhiêu trong số này đã được quyết định thông qua.

TIN LIÊN QUAN

Doanh thu của Huawei trong năm nay đã vượt mức 100 tỷ USD

Sau khi báo cáo doanh số 200 triệu chiếc đã được bán ra trong năm 2018, Huawei tiếp tục vui mừng công bố rằng doanh thu của hãng trong năm nay đã vượt mức 100 tỷ USD.

Có nhiều công ty ở hơn 20 quốc gia đã ký hợp đồng mại 5G của Huawei

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông về việc những quốc gia nào đã ký thỏa thuận hợp tác thương mại 5G với Huawei, phát ngôn viên Lu Hao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết có nhiều công ty ở hơn 20 quốc gia đã ký vào bản hợp đồng này.

Số lượng smartphone bán ra thị trường của Huawei sẽ đạt 200 triệu chiếc năm 2018

Huawei trước đây đã tăng dự báo của họ cho số lượng smartphone bán ra thị trường trong năm 2018 từ 180 triệu lên 200 triệu chiếc và họ đã làm được.

Đảng Dân chủ Mỹ cấm sử dụng điện thoại của Huawei, ZTE trong tranh cử

Giới nghị sỹ Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ép các công ty Mỹ không bán sản phẩm Huawei và ZTE với cáo buộc chúng có khả năng được sử dụng để theo dõi người Mỹ.

Huawei sẽ tung ra smartphone hỗ trợ 5G vào tháng 6/2019

Phát biểu tại MWC Shanghai 2018, Giám đốc điều hành của Huawei - Eric Xu cho biết: Hãng sẽ ra mắt các giải pháp mạng 5G tích hợp trên smartphone vào tháng 3/2019. Điều này sẽ cho phép công ty bắt đầu tung ra smartphone hỗ trợ 5G vào tháng 6/2019.

Tổng thống Donald Trump được khuyên nên sử dụng smartphone Huawei thay vì iPhone

Trước đó, tờ New York Times đưa tin về việc vị tổng thống Mỹ -Donald Trump đã bị các gián điệp Trung Quốc và Nga nghe lén khi ông sử dụng iPhone để trò chuyện với bạn bè. Vị tổng thống cũng đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và cho rằng tin của New

Samsung thua kiện Huawei, bị yêu cầu ngừng bán ra các sản phẩm vi phạm tại Trung Quốc

Đây không phải lần đầu tiên Huawei thắng kiện Samsung tại quê nhà khi năm 2017, tòa án Trung Quốc cũng yêu cầu Samsung bồi thường gần 12 triệu USD vì vi phạm các sở hữu trí tuệ của Huawei.

Facebook cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng cho nhiều hãng công nghệ viễn thông

Các thỏa thuận cung cấp thông tin người dùng nói trên được lý giải là một nỗ lực nhằm tích hợp trải nghiệm Facebook với smartphone. Phó chủ tịch phụ trách đối tác di động của Facebook là Francisco Varela khẳng định: 'Các thỏa thuận tích hợp dữ liệu

THỦ THUẬT HAY

Dùng USB làm bộ nhớ RAM ảo cho máy tính có tốt không?

Thủ thuật dùng USB làm RAM ảo cho máy tính để tăng tốc và cải thiện hiệu suất máy tính chỉ nên là một giải pháp tình thế, tạm thời. Tại sao?

Hướng dẫn thiết lập ví Bitcoin Core và thực hiện giao dịch Bitcoin

Nếu bạn mới sử dụng ví Bitcoin Core và chưa biết cách sử dụng nó thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Bitcoin Core và làm thế nào để thực hiện giao dịch bitcoin lần đầu tiên trong Bitcoin Core.

Đây là 09 cách dùng Google hiệu quả

Khi sử dụng công cụ tìm kiếm Google, bạn hãy xác định xem bạn muốn tìm thông tin từ Web, hình ảnh, video hay bản đồ… chọn 1 trong số chúng, bạn sẽ có kết quả gần nhất với thông tin bạn muốn nhận được mà không cần tốn nhiều công sàng lọc thông tin.

Khắc phục những phiền phức không đáng có trên Android

Mặc dù sở hữu rất nhiều tính năng thú vị, tuy nhiên các thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng khiến người dùng gặp nhiều phiền phức trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang sở hữu điện thoại hay máy tính bảng Android, hãy khắc phục những phiền phức

ĐÁNH GIÁ NHANH

Mở hộp Audeze LCDi4: Tai nghe in-ear từ phẳng tuyệt vời nhất

Hình ảnh anh em thấy trong bài này là quá trình mở hộp chiếc tai nghe in-ear mình cho là đỉnh nhất hiện nay. Chiếc LCDi4 của Audeze dùng công nghệ từ phẳng, sản xuất bằng tay ở California và đang bán với số lượng giới hạn ở mức giá 2,500USD. LCDi4

Đánh giá nhanh 2 camera quan sát đến từ thương hiệu ProLink

Camera không dây Prolink PIC3002WN là phiên bản cố định, góc rộng còn PIC3001WP là phiên bản camera xoay 350 độ. Cả 2 thiết bị đều sở hữu thiết kế tương tự như các camera quan sát khác trên thị trường, tuy nhiên theo mình cảm nhận chất lượng trên 2

Đánh giá chi tiết Volkswagen Passat Bluemotion giá 1,45 tỷ đồng

Tại thị trường Việt Nam, Passat là một cái tên rất mới. Volkswagen Passat chỉ mới “chân ướt chân ráo” đến thị trường Việt hồi đầu tháng 6/2016 tại triển lãm DAS Volkswagen Fest và mẫu xe này vẫn đang chật vật khẳng định vị thế

}