Tại sao Châu Phi là vùng đất màu mỡ cho Bitcoin và các ứng dụng của Blockchain?

Sự quan tâm đến tiền điện tử và công nghệ blockchain ở châu Phi thực sự đã lan rộng trên khắp các thị trường chạy dài từ Zimbabwe đến Kenya và vào cả Tây Phi. 

Tại sao Châu Phi là vùng đất màu mỡ cho Bitcoin và các ứng dụng của Blockchain?

Mặc dù nhiều nước khác vẫn còn lo sợ và hoài nghi về việc tiền điện tử dễ bị lợi dụng cho các mục đích phi phám như rửa tiền, trốn thuế và tài trợ khủng bố. Nhưng nhiều quốc gia ở châu Phi, tiền điện tử được xem là cơ hội và ngày càng chấp nhận nó.

Nhiều quốc gia ở châu Phi chấp nhận tiền điện tử và ứng dụng công nghệ blockchain, để số hoá và đa dạng hóa thị trường của họ.

Trang mạng Global Risk Insights (GRI) chuyên phân tích sâu về các rủi ro chính trị cho nhà đầu tư và doanh nghiệp nói rằng:

“Việc chấp nhận tiền điện tử và ứng dụng blockchain có thể cho phép các quốc gia ở châu Phi có những đổi mới mũi nhọn. Như ứng dụng blockchain để truy cập dễ dàng hơn vào các dịch vụ công và tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành”

Công nghệ blockchain đã được thử nghiệm ở Nam Phi để sử dụng trong các giao dịch tài chính. Và Ngân hàng Trung ương Nam Phi cũng nói rằng, blockchain có thể giúp giảm chi phí trong giao dịch.

Cộng hòa Kenya, một quốc gia tại miền đông châu Phi, công nghệ blockchain đã được triển khai để cho phép các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận các khoản vay nhỏ, thông qua điện thoại di động của họ, dưới sự hợp tác giữa công ty Twiga Foods và IBM.

Sự quan tâm đến tiền điện tử và công nghệ blockchain ở châu Phi thực sự đã lan rộng trên khắp các thị trường chạy dài từ Zimbabwe đến Kenya và vào Tây Phi. Theo báo cáo từ Global Risk Insights:

“Các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử ở châu Phi là lĩnh vực không chính thức.”

Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng hơn 66% tổng số việc làm ở vùng cận Sahara châu Phi nằm trong khu vực phi chính thức. Tỷ lệ thất nghiệp cao ở một số quốc gia châu Phi cũng có thể được giảm, khi ngày càng có nhiều công việc liên quan đến tiền điện tử và blockchain.

Bitcoin khá phổ biến ở Zimbabwe, nhưng chính phủ thì không mấy nhiệt tình về tiền điện tử

Máy ATM Bitcoin cũng đã có mặt tại một số nước châu Phi, như Zimbabwe và Nam Phi.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường tiền điện tử ở châu Phi, bao gồm việc thiết lập các sandbox điều tiết ở các vùng như Sierra Leone để thúc đẩy đổi mới Fintech,sự quan tâm từ các công ty blockchain tìm cách khai thác tiềm năng của thị trường châu Phi,và các nhà hoạch định chính sách và quản lý châu Phi vật lộn với những rủi ro liên quan đến tiền điện tử.

Các doanh nhân trẻ ở Kenya đang tham gia sâu vào lĩnh vực tiền điện tử, họ sử dụng phương pháp thay thế crowdsourcing , để có thể huy động vốn cho sự khởi nghiệp của họ. Trong khi đó ở Nigeria, doanh số bitcoin đã tăng vọt, các quốc gia Tây Phi ghi nhận trung bình 4,7 triệu USD doanh số bitcoin mỗi tuần vào tháng 1 năm nay.

Tiền điện tử cũng có thể hữu ích đối với kiều hối ở các nước châu Phi đang phải đối mặt với những thách thức về tiền tệ và ngoại hối. Các chuyên gia nói rằng các nước ở châu Phi phải đối mặt với các vấn đề kinh tế vĩ mô như thị trường tiền tệ truyền thống dễ “bay hơi”, và tiền điện tử có thể hữu ích để chống lại các tác động tiêu cực về kinh tế.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đang ngày càng có mặt nhiều hơn ở các nước châu Phi, như Zimbabwe và Ghana. Thị trường thì ngày càng đa dạng hơn, có rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư có thể tham gia, như bitcoin, ethereum và hơn 1.500 đồng tiền số khác đang có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, mặt tối của tiền điện tử có thể dễ dàng bị lợi dụng mà các nước ở châu Phi sẽ phải đối mặt như gian lận, rửa tiền và tài trợ khủng bố. Do đó các nước ở châu Phi cần phải có những khung pháp lý riêng, để có thể quản lý tiền điện tử một cách phù hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Bitcoin News

TIN LIÊN QUAN

Microsoft hợp tác với công ty Blockchain tại Đài Loan để mở rộng nền tảng Blockchain cho doanh nghiệp

Microsoft sẽ cung cấp nền tảng đám mây Azure làm nền tảng cho dịch vụ blockchain của China Binary. Quan hệ đối tác này sẽ tạo tiền đề chuyển đổi các ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, thương mại điện tử và giải trí, tập trung vào khu vực

We.trade xác nhận thử nghiệm thành công giao dịch liên ngân hàng trên nền tảng Blockchain tại Châu Âu

Nền tảng blockchain, tuyên bố cung cấp một “cách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí” cho các ngân hàng và doanh nghiệp để giao dịch trên toàn thế giới, sử dụng nền tảng Blockchain của IBM, được hỗ trợ bởi Hyperledger Fabric.

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe chú trọng vào nghiên cứu công nghệ Blockchain dành cho ngành ngân hàng

Phát biểu tại Ngân hàng Alpha Media Holdings, thống đốc RBZ là ông John Mangudya cho biết ngân hàng đang tìm cách nắm lấy công nghệ Blockchain này. Ông nói rằng các ngân hàng trung ương ở một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh

Solaris Bank tại Thụy Sĩ cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và Blockchain

Với ‘Nhà máy Blockchain’, solarisBank cung cấp cho khách hàng của mình cái gọi là ‘tài khoản công ty blockchain’, mà chỉ có thể được mở bằng tiền mặt. Những tài khoản này dành cho nhu cầu ngân hàng của các công ty blockchain, mà vẫn chưa được đáp

SAP tung ra nền tảng SAP Leonardo Blockchain dành riêng cho doanh nghiệp

Thông báo chính thức của SAP lưu ý rằng dịch vụ blockchain mới sẽ hỗ trợ Hyperledger Fabric và MultiChain, và sẽ được xây dựng trên hệ thống quản lý dữ liệu SAP HANA của SAP.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ không đánh giá công nghệ Blockchain trong ngành công nghiệp ngân hàng

Moser, người được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương Thụy Sĩ năm 2010, thừa nhận rằng công nghệ blockchain có tiềm năng, nhưng chỉ khi nó “trưởng thành hơn so với hiện nay.” Với tình trạng hiện tại của công nghệ, Moser không

Trung Quốc: số lượng các công ty khởi nghiệp đăng ký với từ “blockchain” đã tăng gần gấp 6 lần.

Theo South China Morning Post (SCMP) báo cáo rằng, ở Trung Quốc, số lượng các công ty khởi nghiệp đăng ký với từ “blockchain” đã tăng từ tháng 1 đến giữa tháng 7 năm 2018, vượt con số năm ngoái gần gấp 6 lần.

Trung Quốc: Khởi động quỹ đầu tư blockchain trị giá 1,5 tỷ USD

Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã cam kết đầu tư vào các dự án blockchain công cộng. Thủ phủ của tỉnh Trung Quốc này đã cùng nhau tài trợ một quỹ đầu tư với con số lên tới 10 tỷ NDT (khoảng 1,5 tỷ USD) vào một quỹ đầu tư blockchain.

THỦ THUẬT HAY

7 trang web mẫu slide PowerPoint giúp những bài thuyết trình của bạn “thăng hoa”

Một bài thuyết trình tốt cần được đầu tư về thời gian và công sức. Bạn cần phải tạo các trang slide hấp dẫn như nội dung để thu hút khán giả, không làm họ thấy nhàm chán. Và một mẫu slide đẹp sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn 'thăng hoa'.

Hệ thống bảo mật Mac OS chậm Microsoft 10 năm

Malware Flashback/ Flashfake bùng nổ trên máy Mac của Apple gần đây dường như chỉ là khởi đầu cho một làn sóng tấn công mới nhắm đến hệ thống, theo nhà sáng lập và CEO của hãng bảo mật Kaspersky, Eugene Kaspersky.

Tìm hiểu về các tính năng mới nhất của Apple Pencil trên iPadOS 15

Apple mới đây đã bổ sung hàng loạt tính năng mới nhất cho Apple Pencil trên iPadOS 15 giúp bạn thực hiện các thao tác ghi chú được tiện lợi hơn

Cách giải quyết nhanh nhất khi máy tính khởi động lâu

Máy tính khởi động chậm là điều người dùng dễ nhận thấy sau 1 thời gian sử dụng.

Hướng dẫn bấm dây mạng nhanh và chuẩn

Trong cuộc sống thường ngày, nếu các bạn muốn nối 2 máy tính với nhau, hoặc nối máy tính với modem thì sẽ phải làm thế nào?

ĐÁNH GIÁ NHANH

Có nên mua Xiaomi Pad 5 không?

Xiaomi Pad 5 là mẫu tablet mới nhất nhà Xiaomi. So với các đối thủ trong cùng phân khúc, máy sở hữu rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người còn băn khoăn và do dự không biết có nên mua Xiaomi Pad 5 hay không. Bài viết sau sẽ giúp các

Đánh giá Meizu MX6: Đúng nghĩa khi iPhone chạy Android

Một ngày 'trái gió trở trời' chiếc điện thoại chính của mình bỗng dưng sập nguồn, thế là đành phài mượn đồng nghiệp chiếc Meizu MX6 để dùng tạm...

iPhone 13 và iPhone 13 mini ra mắt: Nâng cấp mạnh tay nhưng giá chỉ từ 15.9 triệu đồng

Ra mắt cách đây không lâu nhưng iPhone 13 và iPhone 13 mini đã để lại ấn tượng cho người dùng với nhiều nâng cấp mạnh mẽ và mức giá khởi điểm chỉ 15.9 ...

}