Marketers Vietnam Young Lions 2018 – Giấc mơ biến Việt Nam thành Quốc gia Blockchain

Cuộc thi Vietnam Young Lions 2018 (VYL 2018) đã khép lại, chủ nhân của những tấm vé dự Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions cũng đã được tìm thấy. Duy chỉ có một điều từ cuộc thi này vẫn đang tiếp diễn đó là giấc mơ biến Việt Nam thành Quốc gia blockchain trong đề bài hạng mục Marketers. 

Marketers Vietnam Young Lions 2018 – Giấc mơ biến Việt Nam thành Quốc gia Blockchain

Được đánh giá là khó, lạ mà hay, đề bài hạng mục Marketers VYL 2018 năm nay đã đưa tất cả các thí sinh quay trở về cùng vạch xuất phát với con số 0 tròn trĩnh. Không có bất cứ một đội thi nào lợi thế hơn, không có bất cứ một chiến dịch quảng bá nào trước đó để tham khảo, blockchain là một khái niệm công nghệ mới toanh với tất thảy những marketers quen làm việc trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh FMCG.

Nhà tài trợ Infinity Blockchain Labs (IBL), một công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, người dẫn đầu hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và top 10 thế giới (Top 10 nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook) đã đưa ra đề bài rất rõ ràng: Xây dựng một chiến dịch tăng nhận thức của người Việt và thế giới về Việt Nam như một quốc gia blockchain (Vietnam Blockchain Country). Chưa hết choáng ngợp trước “đại dương” bao la kiến thức của một lĩnh vực quá mới, các thí sinh lại phải đối mặt với “ngọn núi” thử thách cao ngất ngưởng là xây dựng thương hiệu cho cả một quốc gia.

Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm nghiên cứu Blockchain của thế giới – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Coin68.com – Tin tức tiền điện tử mỗi ngày. Coin68 là một trang tin tức tiền điện tử, Blockchain ra đời vào năm 2017. Từ đó đến nay, Coin68 đã không ngừng xây dựng và cải thiện hình ảnh trong lòng bạn đọc – các nhà đầu tư, traders, các nhà phát triển – và trở thành một trong những trang tin tức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Được biết đây cũng là sứ mệnh mà IBL tự đặt ra cho mình. Chưa bàn đến cách mà các thí sinh đi tìm lời giải cho đề bài hóc búa trên, liệu IBL có đang quá tham vọng với sứ mệnh này? Với những ai chưa thực sự hiểu về blockchain, câu trả lời là có. Còn với IBL, doanh nghiệp được thành lập bởi các chuyên gia nước ngoài các đây 3 năm, ngay từ “thuở sơ khai” của blockchain tại Việt Nam và cả trên thế giới, thì câu trả lời là không. Tại sao lại là Việt Nam mà không phải một quốc gia nào khác?

Chị Đoàn Kiều My – đại diện IBL cho biết:

Về mặt công nghệ nói chung rõ ràng Việt Nam đang đi sau các nước trên thế giới rất nhiều. Nhưng với riêng công nghệ blockchain, xuất phát điểm của mỗi người, mỗi quốc gia đang là gần như nhau. Cho nên, trong cuộc đua này, Việt Nam có những lợi thế để có thể bứt phá lên. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, ham học hỏi, đặc biệt là những ngành nghề về kỹ thuật, nghiên cứu. Thứ hai, chính phủ Việt Nam đang có chính sách cởi mở hơn cho những phát kiến, sáng kiến về đổi mới công nghệ. Thứ ba, Việt Nam từng được biết đến là một trong những quốc gia chuyên gia công phần mềm và tương lai sẽ trở thành một hệ sinh thái công nghệ mở cửa hơn. Những đối tác tại hệ sinh thái này cũng chính là đầu ra của công nghệ blockchain.

Cơ hội đang là rất lớn, tuy nhiên khó khăn cũng không nhỏ, nhất là khởi nghiệp ở lĩnh vực đầy mới mẻ như blockchain. Thách thức đầu tiên mà IBL phải đối mặt là thị trường tại Việt Nam chưa hiểu biết nhiều về công nghệ này nên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải giáo dục, xây dựng nhận biết cho thị trường. Thách thức thứ hai và cũng là lớn nhất là về mặt pháp lý. Là công nghệ quá mới nên với chính quyền blockchain đang là một “vùng xám”. Nghĩa là không quá khắt khe nhưng cũng chưa thật sự mở cửa. Ngoài ra, từ việc nhận thức của thị trường còn hạn chế dẫn đến việc nếu muốn tìm kiếm được nhân tài làm việc trong lĩnh vực blockchain thì IBL buộc phải hướng dẫn họ từ đầu. Và hành trình để thuyết phục họ chuyển từ các lĩnh vực trước đây sang blockchain mới mẻ cũng không hề đơn giản.

“Tuy nhiên, đây là một thử thách nhưng cũng là cơ hội cho chúng tôi và cho chính họ. Khi chúng tôi tìm kiếm những con người sẵn sàng thách thức giới hạn bản thân, sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ, chúng tôi cũng tìm được những người đồng quan điểm, đồng chí hướng với mình. Và phần thưởng của ngành này cũng cực kỳ lớn. Chúng ta không sống bằng niềm tin, lý tưởng mà chúng ta phải nuôi sống chính mình bằng đam mê này. Đây hoàn toàn là một cơ hội rất lớn về mặt tài chính.”

– chị Kiều My chia sẻ thêm.

Hiểu rõ sứ mệnh, cơ hội và thách thức của mình, IBL cũng xác định rất rõ con đường cần phải đi để đạt được sứ mệnh này. Đó là phải tạo được một hệ sinh thái blockchain và kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng. Và không ai khác ngoài giới trẻ là đối tượng phù hợp nhất để mở đường. Chia sẻ về lý do chọn tiếp cận giới trẻ ngành tiếp thị truyền thông qua cuộc thi VYL 2018, chị Kiều My cho biết: “Những bạn trẻ làm trong ngành Mar-Com là những người đón đầu xu thế nhanh nhất. Họ sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng tìm hiểu những thông tin mới và chính là “key influencer” của giới trẻ Việt Nam. Họ có những trải nghiệm rất đa dạng, đa tính cách. Chúng tôi thấy rằng, nếu muốn giới thiệu blockchain tới giới trẻ thì nên tiếp cận đối tượng này trước tiên.”

Sắp tới, IBL còn dự kiến chọn những ý tưởng tốt từ VYL 2018 để làm đề bài cho cuộc thi Vietnam Young Spikes sắp tới, để các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm trọn vẹn hành trình đi từ ý tưởng truyền thông tới quá trình hiện thực hoá ý tưởng đó. Và từ đó IBL cũng có thể khám phá, tìm kiếm thêm được những tài năng sáng tạo trẻ.

Không chỉ là một đề bài đơn thuần, blockchain đã mở ra một cánh cửa cho các bạn trẻ tham gia và theo dõi cuộc thi VYL 2018. Dù chặng đường đưa Việt Nam trở thành đất nước blockchain còn dài và còn nhiều gian nan, nhưng đó chính là cơ hội lớn cho mỗi chúng ta và là cơ hội để Việt Nam có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” trên bản đồ công nghệ 4.0.

Theo Advertising Vietnam

Bitcoin News

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam Blockchain Day – Mikado project

Các vấn đề trên thị trường như rủi ro thị trường, nạn đầu cơ và thiếu các công cụ tài chính cần thiết làm các nhà đầu tư không có hứng thú với việc nắm giữ token của các công ty.

Trung Quốc: Khởi động quỹ đầu tư blockchain trị giá 1,5 tỷ USD

Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã cam kết đầu tư vào các dự án blockchain công cộng. Thủ phủ của tỉnh Trung Quốc này đã cùng nhau tài trợ một quỹ đầu tư với con số lên tới 10 tỷ NDT (khoảng 1,5 tỷ USD) vào một quỹ đầu tư blockchain.

Diễn đàn Blockchain 2018 sắp diễn ra vào ngày 14/6 tại Việt Nam

Bên cạnh đó, nhiều đại diện từ các quốc gia đã ứng dụng thành công blockchain, có hành lang pháp lý sớm, thu hút được vốn đầu tư quốc tế cho ngành công nghiệp chuỗi khối toàn cầu như Singapore, Dubai, Malta, Trung Quốc… cũng sẽ có mặt để đưa ra

Trung Quốc: số lượng các công ty khởi nghiệp đăng ký với từ “blockchain” đã tăng gần gấp 6 lần.

Theo South China Morning Post (SCMP) báo cáo rằng, ở Trung Quốc, số lượng các công ty khởi nghiệp đăng ký với từ “blockchain” đã tăng từ tháng 1 đến giữa tháng 7 năm 2018, vượt con số năm ngoái gần gấp 6 lần.

Trung Quốc: Bộ CNTT thúc đẩy chiến lược phát triển Blockchain

Theo báo cáo, MIIT đã đề xuất một số biện pháp để đẩy nhanh việc thúc đẩy các ứng dụng blockchain trong nước trong một động thái để cung cấp sự 'phát triển lành mạnh và có trật tự của ngành công nghiệp.' Bộ nói rằng hệ sinh thái công nghệ

Trung Quốc thành lập liên minh bảo mật Blockchain

Theo tờ ChinaNews, các nhà chức trách Trung Quốc đã hợp tác với tập đoàn công nghệ khổng lồ Tencent, trong việc thành lập một liên minh bảo mật blockchain tại Trung Quốc.

Hàn Quốc công nhận blockchain là một loại công nghiệp

Theo thông báo, giao dịch tiền ảo được định nghĩa như là hình thức “trao đổi tài sản và môi giới’. Các nền tảng Blockchain như Ethereum, EOS và NEO được chính phủ định nghĩa là “các doanh nghiệp cung cấp và phát triển phần mềm xây dựng hệ thống dựa

Microsoft hợp tác với công ty Blockchain tại Đài Loan để mở rộng nền tảng Blockchain cho doanh nghiệp

Microsoft sẽ cung cấp nền tảng đám mây Azure làm nền tảng cho dịch vụ blockchain của China Binary. Quan hệ đối tác này sẽ tạo tiền đề chuyển đổi các ngành công nghiệp khác nhau như tài chính, thương mại điện tử và giải trí, tập trung vào khu vực

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn cách chặn spam thông minh hơn trên Facebook

Bản cập nhật này chủ yếu giúp người dùng thoát khỏi nạn tin nhắn spam các kiểu: rao vặt bán SIM, bán nhà, tuyển dụng, lừa đảo trúng thưởng và thậm chí chứa virus.

Bật, tắt giọng nói chỉ dẫn Google Maps, turn-by-turn

Nếu bạn hay sử dụng Google Mapschắc hẳn đều biết đến tính năng dẫn đường rất chi tiết của ứng dụng này mang tên turn-by-turn,hệ thống turn-by-turn sẽ chỉ đường cho bạn liên tục khi bạn bật giọng nói chỉ dẫn Google Maps

Trải nghiệm Animoji trên iPhone, iPad cũ không có Face ID

Animoji nổi tiếng của Apple (và Memoji) chỉ khả dụng trên iPhone và iPad có Face ID. Nhưng bạn có thể trải nghiệm tương tự trên các thiết bị cũ bằng những ứng dụng trong bài viết.

Sử dụng Google năng suất nhất - bạn có biết?

Google đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng liệu các bạn đã biết cách sử dụng Google thật năng suất và thông minh.

Cách đơn giản giúp có thêm 3 giờ mỗi ngày để làm việc bạn yêu thích

Chính xác hơn là cách tổ chức lại quỹ thời gian của bạn để có thêm 3 giờ trống làm việc bạn yêu thích mỗi ngày.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Galaxy A52s 5G: chiếc smartphone chiến game đỉnh với Snapdragon 778G hiệu năng ưu việt

Là chiếc điện thoại nổi bật trong phân khúc tầm trung, Samsung Galaxy A52s 5G thể hiện giá trị vượt trội khi sở hữu nhiều thế mạnh về cả hiệu năng lẫn các tính năng đột phá về mặt công nghệ. Một chiếc smartphone đáp

Đánh giá ASUS ROG Strix XG27VQ: Thiết kế hầm hố, màu sắc đẹp, giá 12 triệu

Thiết kế của ROG Strix XG27VQ vẫn rất ngầu theo ngôn ngữ Mayan được ASUS áp dụng trên sản phẩm của mình từ cách đây 2 năm. Vỏ được làm bằng nhựa sần, màu xám tro đậm hơn so với các phiên bản màn hình dòng ROG trước đây

Trên tay Xiaomi Redmi Note 11 Pro: Giá hơn 5 triệu với thiết kế độc đáo, chip Dimensity 920 và camera 108MP

Ngày 28/10 vừa qua, Xiaomi đã trình làng dòng sản phẩm Xiaomi Redmi Note 11 Pro với thiết kế bắt mắt và mới lạ, để lại ấn tượng mạnh mẽ cho giới công nghệ. Sau đây, bạn hãy cùng mình trên tay Xiaomi Redmi Note 11 Pro