Đánh giá nhanh smartband Razer Nabu

Ngoài lĩnh vực chính là thiết bị dành cho game thủ, nhà sản xuất Razer còn có rất nhiều dòng sản phẩm phụ kiện thú vị, trong đó có các thiết bị đeo thông minh.

Hiện nay hãng đang có hai sản phẩm vòng đeo thông minh (smartband): Nabu (có màn hình) và Nabu X (không màn hình), cùng với chiếc đồng hồ Nabu Watch vừa được giới thiệu tại CES 2016. Bên cạnh các chức năng thường gặp như theo dõi sức khỏe hay thông báo, thiết bị của Razer còn có thêm tính năng 'làm quen' những game thủ khác cùng sử dụng Nabu.

Đánh giá nhanh smartband Razer Nabu

Các tính năng theo dõi sức khỏe và thông báo của Nabu vẫn giữ nguyên, nhưng màn hình OLED giúp cho thiết bị này tiện dụng hơn so với chiếc Nabu X. Dưới đây là một số cảm nhận của chúng tôi về chiếc vòng đeo tay thông minh Razer Nabu sau một thời gian sử dụng. Sản phẩm trong bài được cung cấp bởi công ty Mai Hoàng – nhà phân phối sản phẩm Razer tại thị trường Việt Nam với giá tham khảo là 2,799 triệu đồng.

Thiết kế

Hộp đựng của Razer Nabu giống với hộp đồng hồ

Là sản phẩm đắt tiền nên Razer cũng đầu tư cho hộp đựng của Nabu. Hộp đựng này cứng cáp, chất liệu và cách mở đều giống kiểu hộp đồng hồ, vòng tay được đặt ở trong cố định giữa lớp đệm. Ngay từ hộp đựng thì chiếc Nabu đã có sự khác biệt so với các sản phẩm vòng đeo khác.

Phụ kiện trong hộp gồm có dây sạc USB, đầu khóa nhỏ và sách hướng dẫn sử dụng

Ngoại hình của sản phẩm Nabu có nhiều nét tương tự chiếc Nabu X: dây đeo bằng cao su, cách phối màu đen – xanh lá đặc trưng của Razer. Kích thước của Nabu lớn hơn hẳn phiên bản không màn hình. Dây đeo của sản phẩm này là khóa gài nam châm nên tháo và đóng bằng một tay dễ dàng. Dây đeo liền nên không điều chỉnh được độ dài của phần dây, bạn có thể thay khóa bằng loại nhỏ hơn để vòng ngắn đi, nhưng cũng không làm vòng tay ngắn đi nhiều.

Nabu mang phong cách đặc trưng của Razer với hai màu đen và xanh lá

Khi dùng khóa nhỏ thì chiều ngang mặt trong của vòng Nabu cũng lên tới 60 mm, là con số rất lớn nếu so sánh phần lớn đồng hồ nam có khoảng cách giữa hai chốt (lug to lug) chỉ dưới 50 mm. Cổ tay của người viết ở mức trên trung bình, có thể đeo đồng hồ diver đường kính 43mm mà không thấy to, nhưng khi đeo chiếc Nabu này thì vòng vẫn rộng và thừa ra nhiều, không có cảm giác bám tay nên thiếu thoải mái.

Cơ cấu cài bằng nam châm giúp người dùng tháo và đeo vòng tay dễ dàng, kể cả khi dùng 1 tay

Giống với thế hệ trước, vòng tay Nabu vẫn sử dụng màn hình OLED với độ phân giải 128 x 16. Nhà sản xuất gọi đây là màn hình 'thông báo riêng tư', nên khi đeo thì phần màn hình được quay vào phía trong. Màn hình này không có cảm ứng, có một nút bấm phía trên màn để chuyển giữa các thông báo và màn hình báo trạng thái.

Màn hình được thiết kế để đeo quay vào mặt trong

Màn hình không có cảm ứng, để chuyển giữa các thông báo thì người dùng cần bấm nút

Bên trong hộp đựng, bạn sẽ thấy hộp phụ kiện bao gồm giấy hướng dẫn sử dụng, một khóa phụ và dây kết nối USB. Do vòng tay sử dụng kết nối riêng nên bạn cần giữ kỹ dây USB.

Kích thước lớn khiến cảm giác sử dụng Nabu không thoải mái

Tuy có màn hình tiện dụng hơn Nabu X, thiết kế của chiếc Nabu khiến cảm giác sử dụng không thoải mái. Kích thước quá to khiến vòng không thể đeo ở phần cổ tay mà thường bị tụt xuống dưới, nếu đeo khi vận động bị rung lắc sẽ khó chịu.

Tính năng và thời gian sử dụng pin

Nabu có các tính năng cơ bản giống với chiếc Nabu X: thông báo, báo thức, theo dõi sức khỏe và thêm tính năng điều khiển nhạc. Tất cả các tính năng này đều được cài đặt và quản lý thông qua ứng dụng Nabu, có phiên bản dành cho iOS và Android. Trong bài viết này chúng tôi đánh giá qua ứng dụng Android, cài đặt trên máy Samsung Galaxy Note 4.

Khi đưa tay lên, màn hình sẽ hiển thị giờ và số thông báo chưa đọc

Màn hình OLED hiển thị nội dung trên nền đen nên dễ nhìn cả khi dùng ngoài nắng lẫn khi dùng buổi tối. Trong phần cài đặt, bạn có thể chọn cho màn hình tự bật khi đưa cổ tay lên hoặc phải bấm nút. Nút cứng cũng có tác dụng chuyển giữa các màn hình khác nhau.

Màn hình chính của ứng dụng và phần cài đặt hiển thị trên màn hình

Ở màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy trạng thái kết nối và pin của chiếc Nabu, cùng các thông tin luyện tập. Vòng đeo sẽ theo dõi những thông tin như số bước, khoảng cách, thời gian ngủ và tính toán để đưa ra thời gian hoạt động, lượng calo đã tiêu thụ. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu cho mỗi mục hoạt động.

Đối với tính năng thông báo, người dùng có thể tùy chọn các ứng dụng được phép gửi thông báo tới Nabu. Do có màn hình nên chức năng thông báo của vòng đeo này tốt hơn so với người anh em Nabu X: người dùng có thể nhìn thấy ngay nội dung của thông báo thay vì phải đoán và nhớ app nào đang thông báo như trên Nabu X.

Trong phần cài đặt, bạn còn có thể điều chỉnh cường độ rung, tốc độ hiển thị và phương thức bỏ một thông báo (bấm nút hoặc lắc cổ tay). Hiện tại Nabu chưa hỗ trợ hiển thị đầy đủ tiếng Việt, không hiện được các chữ như ‘ư' và ‘ơ' khi có dấu, do vậy đôi lúc người viết phải đoán nội dung thông báo, nhất là với các đoạn chat. Hi vọng Razer sẽ sớm đưa ra bản cập nhật sửa lỗi này.

Nabu hiển thị lỗi đối với một số từ tiếng Việt như ‘ư', ‘ơ' khi có dấu, ví dụ như từ 'hự hự' thì hiển thị thành 'h h'

Chức năng báo thức của Nabu cũng quen thuộc với tùy chọn giờ báo thức, ngày báo thức và các khoảng lặp lại. Cường độ rung tối đa của vòng đeo tay này rất mạnh, do vậy bạn có thể yên tâm nó sẽ đánh thức được bạn, tuy nhiên để đeo đi ngủ thì chiếc Nabu hơi vướng và khó chịu.

Nabu có thể sử dụng để điều khiển nhạc, nhưng do chỉ có một nút bấm nên bạn cần cài đặt trước chức năng của nút trong ứng dụng: chuyển bài hoặc dừng/phát nhạc. Vòng đeo này cũng có thể thay đồng hồ bấm giờ (stopwatch), nhưng cũng chỉ có tính năng cơ bản chứ không bấm theo từng vòng (lap) được.

Một điểm mà Razer cần cải thiện là độ ổn định khi kết nối với điện thoại. Ứng dụng Nabu trên Android hay gặp tình trạng mất kết nối với chiếc Nabu, phải tắt Bluetooth đi và bật lại thì mới nhận và hoạt động. Đôi lúc vòng tay này cũng mất tạm thời khả năng hiển thị thông báo, và chỉ sau khi khởi động lại điện thoại, kết nối lại Nabu thì tính năng này mới hoạt động bình thường.

Theo nhà sản xuất thì pin của Nabu có thể hoạt động liên tiếp trong 6 ngày. Trong quá trình sử dụng thực tế khoảng 1 tháng, thường thì máy còn khoảng 15% pin khi dùng hết 5 ngày, và dùng được hơn nửa ngày thứ 6 thì hết pin. Như vậy thời lượng pin của Nabu gần đạt mức nhà sản xuất công bố, và cao hơn so với phần lớn đồng hồ thông minh hiện nay.

Kết luận

Razer Nabu là một bản nâng cấp về mặt chức năng so với Nabu X. Việc bổ sung màn hình giúp tính năng thông báo và hiển thị thông số luyện tập hoàn thiện hơn. Tuy nhiên thiết kế của Nabu chưa được tối ưu, vòng đeo này to, dày và dây cứng gây bất tiện khi đeo thường xuyên trên tay.

Bên cạnh đó thiết bị này hoạt động chưa ổn định, chức năng quan trọng là thông báo đôi khi không hoạt động cũng ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng. Về mặt tính năng thì chiếc Nabu vẫn còn hạn chế so với các đồng hồ thông minh, do vậy Razer cần đưa ra những bản cập nhật để cải thiện độ ổn định của thiết bị này mới có thể khiến nó xứng với mức giá.

Anh Tú

Từ khoá : nhanh, smartband, Razer, Nabu

TIN LIÊN QUAN

Đánh giá Razer Nabu Watch: Cứng cáp, nhiều tính năng nhưng đắt

Nabu Watch là chiếc đồng hồ thông minh tập trung vào tính năng theo dõi sức khỏe. Với mức giá đến 4 triệu đồng, đây liệu có là sản phẩm đáng đầu tư?

Razer Phone 2 sẽ ra mắt vào ngày 10/10

Vào hôm qua (14/9), mẫu smartphone chuyên dụng cho game thủ Razer Phone 2 đã lộ ảnh render sắc nét. Còn hôm nay, Razer đã chính thức xác nhân sự...

Razer sẽ ra mắt smartphone đầu tiên của hãng vào ngày 1/11

Trên trang chủ của Razer có gợi ý về một người cầm trên tay một thiết bị để ngang, và với truyền thống của tập đoàn, và nhiều thông tin gần đây thì Razer sẽ tung ra một chiếc smartphone chuyên chơi game.

Razer Phone sẽ bán ra đầu tiên tại Singapore từ 1/12 với giá 790 đô la Mỹ)

Min-Liang Tan, Razer CEO cho biết 'cho dù chúng tôi tạo ra Razer Phone ở California, Mỹ, nhưng tôi là người Singapore và rất hào hứng khi Singapore là đất nước châu Á đầu tiên bán ra sản phẩm này'.

Razer ra mắt chuột chơi game Naga X: 18000 DPI, 12 nút bấm ở cạnh bên, giá 1.8 triệu đồng

Hôm nay (24/1), Razer vừa ra mắt một mẫu chuột chơi game mới có tên gọi là Naga X, nhắm tới đối tượng game thủ MMORPG. Razer Naga X sở hữu thiết kế khá đẹp mắt, được trang bị 12 nút bấm khác ở nhau ở cạnh trái. Ngoài việc phục vụ nhu cầu của

Razer sẽ công bố Razer Phone 2 vào một sự kiện vào ngày 22/5

Sự kiện này sẽ diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Các poster không tiết lộ nhiều về những gì sản phẩm mới của Razer sắp được công bố nhưng có lẽ sẽ là Razer Phone 2. Chiếc điện thoại này được ra mắt từ hồi tháng 11 năm 2017 nhưng chưa từng đặt chân

Lộ diện hình ảnh render sắc nét của Razer Phone 2

Trong bức hình dưới đây, bạn có thể thấy Razer Phone 2 được đặt ở bên phải, trong khi Razer Phone được đặt ở bên trái. Cả 2 đều rất giống nhau, nhưng nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy viền cạnh màn hình của Razer Phone 2 có phần dày hơn. Ngoài ra, thiết

Danh sách các tựa game hỗ trợ màn hình UltraMotion 120Hz trên Razer Phone bất ngờ xuất hiện

Razer Phone ngoài việc sở hữu cấu hình khủng, đây cũng là smartphone đầu tiên sở hữu màn hình UltraMotion 120Hz - Cho phép người dùng trải nghiệm các tựa game ở tốc độ tối đa lên đến 120fps.

THỦ THUẬT HAY

Sự thật về ứng dụng chặn quảng cáo tiết kiệm 50 điện năng của pin

Một kết quả khá là bất ngờ nhưng theo những kết quả kiểm tra từ trang thewirecutter, việc ứng dụng chặn quảng cáo trên di động có thể tiết kiệm kha khá thời lượng pin di động là điều được xác thực. Theo đó, họ thử

Hướng dẫn cách giấu file trên Google Drive bằng file khác

Ngụy trang dữ liệu Google Drive nôm na có thể hiểu là chúng ta sẽ dùng hình ảnh, định dạng của một file khác để che đi file gốc cần bảo vệ. Tuy nhiên, cách này cũng gây ra khá nhiều rắc rồi nếu bạn 'ngụy trang' quá

Hưỡng dẫn cài đặt Ajaxplorer giải nén trên Zpanel và nhiều hơn nữa

Thường chúng ta khi cài đặt Zpanel xong thì mặc định phần quản trị đó không được cài sẵn quản lý thư mục như zip, unzip, copy, paste...Sau đây TCN sẽ hưỡng dẫn các bạn setup module có những chức năng tối thiểu đó.

Hướng dẫn cách chia sẻ video Youtube từ điện thoại, máy tính bảng, laptop lên Smart tivi

Ở đây mình sử dụng giao diện trên Android Tivi Sony 4K 43 inch KD-43X8500F và điện thoại Samsung Galaxy A8 Plus 2018 để làm ví dụ, các mẫu tivi khác các bạn làm tương tự.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Mercedes A-Class 2019 về nội ngoại thất và giá bán

Về ngoại thất tổng thể, Mercedes A-Class 2019 thế hệ mới đại diện cho một bước đi tiếp theo trong triết lý thiết kế Sensual Purity của Mercedes-Benz. Những đường nét mạnh mẽ của mẫu xe thế hệ thứ ba đã biến mất, thế

Đánh giá Samsung Gear Fit 2: Đẹp và thông minh hơn, giá từ 3.9 triệu đồng

Gear Fit 2 là thiết bị theo dõi sức khỏe thứ 2 của Samsung kể từ khi model đầu tiên ra mắt năm 2014. So với các thiết bị đeo thông minh như smartwatch thì Gear Fit 2 chuyên về đo lường, tracking hơn

Đánh giá chi tiết Mercedes-Maybach S450 2018

Trong khuôn khổ sự kiện Mercedes-Benz Fascination 2018 vừa diễn ra, đại diện của hãng xe Đức đã chia sẻ những con số rất ấn tượng: Đã có hơn 300 đơn đặt hàng dành cho các mẫu S-Class phiên bản