12 thao tác cảm ứng hữu ích trên iPhone có lẽ bạn chưa biết

iPhone, đi cùng với hệ điều hành iOS là một chiếc smartphone cực kỳ dễ dùng, nhất là từ các tính năng điều khiển chạm, cảm ứng. Và đó là lý do chiếc điện thoại của Apple nổi tiếng đến vậy.

Đa phần người dùng đều có thể biết ngay những thao tác cần dùng khi cầm lên một chiếc iPhone. Thế nhưng vẫn có những thao tác cảm ứng hữu dụng mà có lẽ bạn chưa biết, hoặc biết rồi nhưng đã quên. Kul Tech xin được nhắc lại nhé:

1. “Véo” để phóng to video đang chiếu

Chắc bạn đã quá quen với thao tác “pinch” (véo, vuốt 2 ngón tay gần hay xa nhau) để phóng to thu nhỏ khi xem ảnh, bản đồ hay văn hản. Nhưng bạn có biết tính năng này vẫn dùng được với video được quay bằng iPhone đang chứa trong máy không. Hãy thử vừa xem lại vừa phóng to thu nhỏ nhé.

2. Safari: Nhấn và giữ dấu “+” để mở các tab đã đóng

12 thao tác cảm ứng hữu ích trên iPhone có lẽ bạn chưa biết

Khi cần xem lại các tab vừa đóng trong Safari, bạn làm các bước sau: Nhấn vào biểu tượng góc phải bên dưới trong trình duyệt. Sau đó nhấn và giữ nút “+” (dùng để mở tab mới). Màn hình sẽ chuyển sang cửa sổ Recently Closed Tabs để bạn xem lại các tab đã đóng trước đó

3. Zoom nhanh trong các ứng dụng bản đồ

Khi cần phóng to vị trí trong Apple Maps, bạn có thể dùng thao tác “véo” 2 ngón tay. Nhưng còn một cách khác, đó là nhấn 2 lần bằng 1 ngón để phóng to (zoom in) và nhấn 2 lần bằng 2 ngón để thu nhỏ (zoom out).

Còn trong Google Maps, bạn có thể nhấn 2 lần rồi giữ ngón tay, sau đó di chuyển lên xuống để zoom in/out.

4. Vuốt xuống để giấu bàn phím trong Message

Trong ứng dụng tin nhắn Messages (SMS hay iMessage đều được), nếu muốn dẹp bàn phím ảo để thoải mái đọc các tin nhắn cũ, bạn vuốt ngón tay từ trên xuống dưới ở khu vực nội dung tin nhắn cho đến sát phần trên bàn phím, nó sẽ ngoan ngoãn tụt xuống và biến đi.

5. Lắc máy để hồi lại thao tác đã làm (undo)

Đây là tính năng đã có từ lâu nhưng ít ai để ý. Bạn có thể lắc điện thoại để “undo” (hồi lại) thao tác đã làm trước đó trong nhiều ứng dụng trên iPhone, bao gồm cả Mail và Messages. Chẳng hạn bạn có thể hồi lại thao tác lưu trữ mail (archive) trong Mail hay gọi lại thao tác nhập văn bản trước đó trong Messages chỉ bằng cách lắc điện thoại một cái. Bạn có thể tắt tính năng này trong phần Accessibility (Settings > General).

6. Vuốt xuống để tạm thoát khỏi email đang soạn

Khi soạn email trong Mail, bạn vuốt ngón tay từ ô tiêu đề trên đỉnh xuống (có nút Cancel và Send) để tạm thời kéo phần soạn thảo xuống dưới để quay về màn hình Inbox (hay bất kỳ thư mục chứa mail nào bạn mở trước đó). Thao tác này có thể tạo nháp nhiều email cùng lúc và trở lại soạn thảo bằng cách nhấn giữ nút soạn mail mới ở góc dưới bên phải và chọn bản nháp cần tiếp tục.

7. Nhấn và kéo để chọn nhiều ảnh

Trong phần Photos, khi chọn nhiều ảnh (để di chuyển thư mục hay xóa), bạn không cần chọn từng ảnh một, mà chỉ cần chọn một ảnh sau đó rê ngón tay sang các ảnh kế bên, chúng sẽ được chọn hết (rê ở ảnh ngoài cùng thì các ảnh cùng hàng cũng được chọn luôn). Rất nhanh và tiện lợi.

8. Nhấn giữ để chọn lưu trữ hoặc xóa mail

Trong Mail, khi mở một thư bất kỳ, ở bên dưới sẽ có hình một hộp tài liệu mà khi nhấn vào bạn sẽ lưu trữ nó lại - Archive). Khi nhấn giữ nút này, máy sẽ hỏi bạn muốn lưu trữ (archive) hay muốn xóa luôn mail (trash).

9. Vuốt dọc để thay đổi tốc độ tua bài hát

Trong Music, hẳn bạn đã biết nắm giữ con trỏ thời gian rồi kéo tới kéo lui để tua đến vị trí mong muốn trong một bài hát. Tuy nhiên trước khi kéo, bạn vuốt lên hoặc xuống để thay đổi tốc độ tua xuống phân nửa hay 1/4, đảm bảo tua được đến vị trí chính xác hơn.

10. Vuốt xuống để nghe thuyết minh chữ trên màn hình

Trước hết bạn cần kích hoạt tính năng này, bằng cách vào Settings > General > Accessibility, rồi chọn Speech > Speak Screen. Sau đó bạn có thể vuốt dọc xuống bằng 2 ngón tay từ đầu màn hình xuống để nghe máy phát âm toàn bộ văn bản đang hiện trên màn hình lúc đó, kèm theo một màn hình điều khiển tốc độ thuyết minh.

11. Vuốt phải để trở về trang trước đó

Khi vuốt sang phải từ rìa trái màn hình, bạn sẽ trở về trang trước đó (Back) trong nhiều ứng dụng của Apple, nhất là Mail hay Safari. Nhiều ứng dụng của các hãng thứ ba cũng trang bị tính năng hữu ích này.

12. Vuốt sang trái trong Messages để xem thông tin chi tiết

Khi đọc tin nhắn, bạn vuốt ngón tay sang trái để hiện thông tin thời gian khi tin nhắn của bạn đến được máy người nhận. Còn ở ngoài màn hình danh sách tin nhắn, vuốt dọc xuống để mở ô Search, giúp bạn tìm nhanh thông tin cần thiết từ các tin nhắn cũ.


Nguyên Khang

Nguồn : kul.vn

TIN LIÊN QUAN

Với 3GB RAM, iPhone 7 Plus có thực sự nhanh hơn iPhone 7?

iPhone 7 chỉ có 2GB RAM, còn iPhone 7 Plus là 3GB. Sự khác biệt này có tạo lợi thế đáng kể cho iPhone 7 Plus trong các tác vụ sử dụng điện thoại thông thường hay không?

iPhone 5SE sẽ hỗ trợ quay video chất lượng 4K

Apple đang có kế hoạch tung ra 1 video quảng cáo giới thiệu tính năng quay 4K trên mẫu iPhone mới.

Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 7

Nửa đêm nay (0 giờ sáng 8/9), Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 7. Kul Tech xin được hướng dẫn bạn đọc một số cách để xem trực tiếp sự kiện rất được mong chờ này.

iPhone SE màn hình 4 inch: Hỗ trợ quay video 4K, bộ nhớ trong 16 GB

Ngoài iPhone 6 và iPhone 6S, mới đây Apple đã công bố sẽ cho ra mắt thế hệ iPhone 4 inch mới cũng được trang bị tính năng quay phim 4K.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn các bước lấy lại mật khảu Zalo của mình

Thông thường sau khi đăng nhập sử dụng Zalo trên thiết bị của mình thì người dùng không mấy ai đăng xuất tài khoản. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp quên mật khẩu xảy ra do lâu ngày không sử dụng tới hay bạn muốn đăng nhập tài khoản Zalo trên một

Cách sửa lỗi trình duyệt Cốc Cốc ngốn nhiều RAM

Cốc Cốc sẽ chiếm một lượng bộ nhớ trên máy tính của bạn và có thể ngốn quá nhiều RAM, dẫn đến tình trạng máy hoạt động chậm.

Tính năng mở ứng dụng bằng vân tay, hình vẽ trên OPPO F1s

Một trong những tính năng đáng chú ý trên điện thoại Oppo F1s hay Oppo F1 Plus đó là cho phép mở ứng dụng bằng vân tay hoặc hình vẽ. Vậy cụ thể tính năng này hoạt động thế nào?

Cách cài đặt file APK cho box của Clip TV

Ứng dụng KODI trên ClipTV có cài đặt ứng dụng KODI, hỗ trợ người dùng có thể cài thêm app bên ngoài, hoặc cài đặt file APK.

Top 5 giải pháp thay thế Google Play tốt nhất cho Android

Google Play được cho là cửa hàng ứng dụng lớn nhất và là nơi hoàn hảo để tải các ứng dụng trên Android. Tuy nhiên, có rất nhiều giải pháp thay thế cửa hàng trực tuyến này - nơi bạn có thể tải các ứng dụng không có trên Google Play hoặc một số sản

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá ASUS E200HA: Mỏng nhẹ, pin trâu, giá chất

Đánh giá ASUS Vivobook E200A - Hướng vào đối tượng khách hàng cần di chuyển nhiều với mức đầu tư tối ưu, ASUS E200HA cho chất lượng vượt trội trong tầm giá.

So sánh AirPods 2 và AirPods 3: Nâng cấp mới có làm nên chuyện?

Có thể nói, AirPods 3 được Apple trang bị nhiều tính năng mới hấp dẫn, đáp ứng tốt mọi nhu cầu của người dùng so với AirPods 2 trước đó.

Đánh giá chi tiết Nokia 1: Liệu có đáng để mua?

Thiết kế của Nokia 1 gợi nhớ lại những smartphone chạy android như Nokia X ở khả năng thay đổi nắp lưng đa màu sắc, chỉ khác là các cạnh của Nokia 1 được bo cong tròn trông mềm mại hơn mà thôi.

}