Hơn 150 Người Theo Chủ Nghĩa Nhân Đạo, Doanh Nhân và Chính Trị Gia Trên Toàn Thế Giới Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Những "Tù Nhân" Người Armenia.

Những Người Đoạt Giải Nobel, Lãnh Đạo Đứng Đầu Các Ngành, Các Cựu Nguyên Thủ Quốc Gia và Lãnh Đạo Của Các Đảng Dân Sự, Kêu Gọi Hưởng Ứng Lệnh Thả Người Vô Điều Kiện đối với Những Người Armenia Đã Bị Giam Giữ Trái Phép ở Azerbaijan.

Sự thất bại trong việc trả tự do cho hầu hết các tù nhân khét tiếng đã thể hiện một sự chống đối mang tính chính trị của Baku; Ngày càng nhiều những lời kêu gọi các biện pháp trừng phạt nhằm chống lại chế độ Aliyev đang được gửi tới Quốc Hội Hoa Kỳ và Nghị Viện Châu Âu.

Thư ký của Cựu Tổng Thống Mary Robinson, Ernesto Zedillo, Những Cá Nhân Đoạt Giải Nobel Leymah Gbowee và Oscar Arias, Elisha Wiesel, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của tổ chức Elie Wiesel Foundation for Humanity, Doanh nhân Richard Branson, Marc Benioff, Nhà xuất bản Ariana Huffington, và nhiều người nổi tiếng khác trên thế giới đã thể hiện mối quan tâm sâu sắc của họ đối với các nhà lãnh đạo đang bị bắt giữ từ Nagorno-Karabakh, bao gồm Ruben Vardanyan, người theo chủ nghĩa nhân đạo có quốc tịch Armenia.

BRUSSELS, ngày 12 tháng 12 năm 2023 /PRNewswire/ -- Những người đoạt giải Nobel, những nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các cựu nguyên thủ quốc gia và những người theo chủ nghĩa nhân đạo nằm trong số hơn 100 nhân vật có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới đã cùng ký tên vào một lá thư kêu gọi lệnh trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các 'Tù Nhân' người Armenia, trong đó bao gồm tám tù nhân chính trị người Armenia, trước đó là những nhà lãnh đạo của chính phủ Nagorno-Karabakh, đã bị giam giữ bất hợp pháp sau chiến dịch tấn công của lực lượng Azerbaijan và sự chiếm đóng của lực lượng này trên toàn lãnh thổ vào tháng Chín. Hơn một tá tù nhân chiến tranh khác bị bắt giữ trong cuộc xung đột hiện vẫn đang bị tạm giam,

Lời thỉnh cầu tập thể của các tù nhân đã ngày càng làm gia tăng mối lo ngại về điều kiện sống và cách mà những người bị giam cầm đang bị đối xử, bao gồm cả doanh nhân nổi tiếng, đồng người cũng là người theo chủ nghĩa nhân đạo người Armenia, Ruben Vardanyan. Họ bị bắt giữ ngay sau khi chiến dịch thanh trừng sắc tộc của lực lượng Azerbaijani kết thúc. Trong khi sự kiện trả tự do cho 32 tù nhân chiến tranh người Armenia ngày 7 tháng 12 năm 32 là mốc sự kiện đầy khởi sắc đầu tiên, tất cả những người bị giam giữ còn lại cũng cần được trả tự do.  Sự thất bại của Baku trong việc trả tự do cho tám tù nhân chính trị còn lại làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc về những động cơ của Aliyev đối với việc tiếp tục giam giữ họ.  

'Sự lạm dụng nhân quyền được chứng kiến sau cuộc xung đột Nagorno-Karabakh yêu cầu sự chú ý và hành động khẩn cấp,' Noubar Afeyan, một trong những người tham gia ký tên kêu gọi lệnh trả tự do, và đồng thời cũng là người đồng sáng lập tổ chức Aurora Humanitarian Initiative cho biết. 'Tổng thống Aliyev lựa chọn một sự trả thù chính trị thay vì công lý.  Chúng tôi tin vào phẩm giá và quyền lợi vốn có của mỗi con người và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chúng tôi lên án sự bất công này.'

Afeyan từ lâu đã tham gia vào các dự án phát triển kinh tế toàn cầu và khu vực và các dự án nhân đạo với Vardanyan, người đã trở thành một biểu tượng của một cuộc đấu tranh với quy mô lớn hơn để giành lại sự tự do chính trị và nhân phẩm trong khu vực. Sự việc ông đã bị giam cầm một cách vô lý đã tạo điều kiện cho một số cá nhân có tầm ảnh hưởng nhất toàn cầu thể hiện quan điểm và đấu tranh cho sự nghiệp của ông và sự nghiệp của những người khác cũng đang bị giam giữ một cách bất công.

'Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Aliyev thực hiện nghĩa vụ của mình đối với các quy tắc và luật pháp quốc tế, đảm bảo những người bị giam giữ một cách bất hợp pháp được quyền trở về an toàn với gia đình của họ,' Paul Polman, Phó Chủ tịch của tổ chứcUnited Nations Global Compact và Cựu Giám đốc Điều hành của Unilever cho biết. 'Mọi cá nhân ở Nagorno-Karabakh đều có quyền được hưởng thụ một cuộc sống hòa bình và an toàn, bao gồm quyền được tự do đi lại mà không gặp bất cứ trở ngại nào hoặc không gặp phải bất cứ sự đối xử vô nhân đạo nào. Hiện Azerbaijan đang là một trong những ứng cử viên có thể sẽ đăng cai tổ chức sự kiện COP 29 vào năm 2024, và tôi thực sự hy vọng Liên Hiệp Quốc sẽ chỉ xác nhận thông qua nội dung này nếu Baku đồng ý trả tự do cho tất cả các tù nhân hiện đang bị giam giữ.'

Polman là một trong những chữ ký của lá thư, cùng với cựu nguyên thủ quốc gia, chẳng hạn như Ernesto Zedillo, cựu Tổng thống Mexico; Mary Robinson, cựu Tổng thống Ireland; Oscar Arias, cựu Tổng thống Costa Rica và Nobel Peace Prize Laureate, và Elisha Wiesel, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Elie Wiesel Foundation vì Nhân loại và Con trai của Elie Wiesel, cựu Đồng chủ tịch của Aurora Prize for Awakening Humanity. Những người ký tên nổi tiếng khác đại diện cho một loạt các lĩnh vực, bao gồm Richard Branson, CEO của Virgin, Marc Benioff, CEO của Salesforce; Ariana Huffington, người sáng lập Thrive và Huffington Post; và Serj Tankian, nhạc sĩ nổi tiếng và giọng ca chính của System of a Down.

'Việc giam giữ Ruben Vardanyan không công bằng và rất nhiều người khác bị giam giữ tại Baku vi phạm các quyền cơ bản của họ,' Mary Robinson, Former UN High Commissioner of Human Rights cho biết. 'Để chính phủ Azerbaijan được tôn trọng trong cộng đồng toàn cầu, điều quan trọng là họ tôn trọng sự cai trị của pháp luật, đặc biệt là dưới ánh sáng của sự thanh trừng sắc tộc Nagorno-Karabakh. Họ phải trả tự do cho những tù nhân này ngay lập tức.'

Lời kêu gọi thống nhất của họ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng các nhà lãnh đạo chính trị toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Azerbaijan và kêu gọi thả những người bị giam giữ. Như đã khẳng định trong lá thư được ban hành hôm nay, việc giam giữ tù nhân Armenian là một sự vi phạm rõ ràng các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm Công ước Geneva lần thứ ba.

Trong những tuần gần đây, các thành viên của Nghị viện châu Âu và European Council đã theo đuổi một thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan và thả tất cả các tù nhân bị giam giữ bất hợp pháp phát sinh từ cuộc xung đột ở Nagorno Karabakh. Vào tháng 10, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Azerbaijan thả và cam kết ân xá rộng rãi cho tất cả cư dân Nagorno-Karabakh, những người đã bị bắt kể từ ngày 19 tháng 9, bao gồm các cựu quan chức từ khu vực. European Parliament cũng đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân trong chính phủ Azerbaijan chịu trách nhiệm cho nhiều vi phạm ngừng bắn và vi phạm nhân quyền ở Nagorno-Karabakh, cũng như các cuộc điều tra về các vụ lạm dụng của lực lượng Azerbaijani có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Tương tự như vậy, Congressman Adam Schiff (D-CA) đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Azerbaijan ngay lập tức thả tất cả tù binh chiến tranh (tù binh) và thường dân hiện đang bị giam giữ trong cuộc tấn công kéo dài nhiều năm vào Nagorno-Karabakh, còn được gọi là Artsakh. Nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thống Bush áp đặt các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu đối với các quan chức chính phủ Azerbaijan chịu trách nhiệm giam giữ, tra tấn và giết hại bất hợp pháp tù nhân chiến tranh Armenia, tù nhân dân sự, con tin, tù nhân chính trị và những người khác bị giam giữ bất hợp pháp.

Một danh sách đầy đủ các bên ký kết và một bản sao của bức thư có sẵn tại: www.FreeArmenianPrisoners.com

Để biết các câu hỏi về bức thư hoặc cách hỗ trợ nỗ lực này, hoặc yêu cầu phỏng vấn, hãy liên hệ: contact@freearmenianprisoners.com

Liên hệ:

Nia Jackson 
Edelman Tư vấn Toàn cầu
+1 202 983 0478
nia.jackson@edelmanega.com

Anahit Akopian
h/cố vấn
+33 7 87 38 79 80
anahit.akopian@havas.com

Tù nhân Armenia miễn phí
contact@freearmenianprisoners.com 
www.FreeArmenianPrisoners.com 
# FreeReighanTù nhân @ RubenVardanyan


nguồn: Free Armenian Prisoners

THỦ THUẬT HAY

Cách xem World Cup 2018 không giật không lag, có bản quyền trên điện thoại

Cả 2 đều là ứng dụng miễn phí nên các bạn tải về và cài đặt thử nhé. Để xem trực tiếp các trận cầu World Cup 2018, các bạn có thể chuyển sang thẻ Trực tuyến > sau đó nhấp vào nút chuyển kênh và chọn VTV6 hoặc VTV3.

Tùy chỉnh lại trang hiển thị mặc định trên màn hình khóa với Lace 2

Theo thiết kế mặc định của iOS, trang đầu tiên xuất hiện khi bạn mở sáng thiết bị là nơi cung cấp toàn bộ nội dung thông báo gửi đến. Tuy nhiên, nếu như bạn đang sử dụng một chiếc iPhone đã được jailbreak thì có thể

Cách lấy văn bản từ file PDF trên iPhone toàn bộ trong 1 nốt nhạc!

Trên iPhone, bạn có thể sao chép toàn bộ văn bản từ file PDF, không cần mất thời gian mở file rồi copy qua từng đoạn. Sau đây là cách lấy văn bản từ file PDF trên iPhone nhé!

Hướng dẫn di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống

Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn cách thức di chuyển hệ điều hành Windows từ ổ cứng HDD sang ổ cứng SSD, giúp người dùng tăng tốc độ truy xuất dữ liệu cũng như không phải tốn thời gian cài lại hệ thống.

Những ứng dụng AR miễn phí và tốt nhất trên iOS

Có thể nói rằng Pokemon GO chính là ứng dụng khởi đầu cho xu hướng công nghệ AR trên smartphone khi ra mắt vào tháng 7/2016. Với tựa game này, người chơi sẽ có khả năng trải nghiệm công nghệ AR trong thế giới thực thông

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Xiaomi Mi 8 Pro gam màu hồng độc đáo, bắt mắt

Sau thành công lớn của sự ra mắt của Mi 8 và sau đó là Mi 8 Explorer Edition, Xiaomi đã không dừng lại ở đó, nó tiếp tục tăng số lượng anh chị em cho gia đình Mi 8. Hôm nay chúng ta cùng chào đón Mi 8 Pro và Mi 8 Lite!

Đánh giá Infinix Hot 3 LTE: Cấu hình ổn, pin tốt, giá bình dân

Infinix Hot 3 LTE được đang bị bô vi xử lý 8 nhân Qualcomm, RAM 2GB và pin 3.000 mAh

Trên tay nhanh Samsung Gear Sport: xứng đáng thay thế cho Gear S3

Nó gọn gàng hơn, mặt chỉ 42mm nên sẽ dễ mang hơn. Thiết kế cũng mềm mại và tương lai hơn, cả hai giới đều có thể mang tốt, chứ không chỉ dành cho nam giới như Gear S3.