Tai sao Google Pixel 2 có camera đơn mà chụp Portrait Mode vẫn đẹp?

Dù không có camera kép nhưng Google Pixel 2 vẫn hoạt động hoàn hảo trong chế độ Portrait Mode. Vậy điều gì khiến chiếc điện thoại này làm như thế? 

Tai sao Google Pixel 2 có camera đơn mà chụp Portrait Mode vẫn đẹp?

Trong tất cả các bất ngờ mà Google đem tới trên Pixel 2, ấn tượng nhất có lẽ chính là chế độ chụp ảnh chân dung mà họ đem tới. Thông thường các bạn sẽ thấy các smartphone muốn chụp ảnh xóa phông đẹp thì cần 2 camera với tiêu cự khác nhau nhưng Pixel 2 chỉ có camera đơn duy nhất phía sau. Mặc dù điện thoại mô phỏng bokeh nền không phải là mới nhưng cách mà Google xử lý thực sự gây tò mò cho người dùng yêu công nghệ. Dưới đây sẽ là Google giải thích hoạt động của camera Pixel 2 và đưa ra một số lời khuyên như thế nào để phát huy tối đa tác dụng.

Trong một bài viết mới được Google chia sẻ do Marc Levoy, Kỹ sư trưởng, và Yael Pritch, Kỹ sư phần mềm đi vào chiều sâu vào cách thức hoạt động trên camera Google Pixel 2. Đó là sự kết hợp của máy học và nhiếp ảnh tính toán cung cấp khả năng chụp chế độ chân dung không hề thua kém các điện thoại khác. 

Pixel 2 có camera đơn nhưng vẫn chụp ảnh xóa font ấn tượng

Một máy ảnh truyền thống như một DSLR dựa vào cách khẩu độ của ống kính hoạt động, cả về cấu trúc vật lý của nó (trong đó xác định hình dạng của bokeh) và kiểm soát những phần của khung nằm trong hoặc ngoài tầm tiêu cự. Trong khi đó ở một điện thoại thông minh có camera nhỏ, kích thước khẩu độ cố định, thì việc tạo độ sâu trường sẽ không làm việc. Thay vào đó, các tính toán về độ sâu trong khuôn khổ đề tài này và môi trường  đang ở được sử dụng để điều chỉnh độ mờ theo dạng nhân ở phần hậu xử lý. 

Trong khi hầu hết các đối thủ khác đều sử dụng 2 camera tiêu cự khác nhau

Hầu hết các điện thoại, các kỹ sư chỉ ra, sử dụng một trong hai tam giác để làm cho những tính toán chiều sâu - sử dụng hai ống kính side-by-side trong cùng một góc nhìn ở một cạnh. Sau đó nó sẽ tách hình ảnh thành 2 lớp là nền và foreground. Bằng cách nào đó, điện thoại sẽ cố gắng tìm ra các phác thảo của đề tài này. Đó là cách máy ảnh tự sướng ở mặt trước Pixel 2 hoạt động, trên thực tế, camera chính của nó còn có một số thủ thuật khác.

Một bức ảnh chụp thử trong chế độ Portrait Mode và ở chế độ Auto. Các chi tiết làm nét rất chính xác, phần hậu cảnh được làm mờ ấn tượng.

Đầu tiên, điện thoại chụp một bức ảnh HDR +, lấy nhiều bức ảnh trong thời gian ngắn tại một loạt các mức độ phơi sáng. HDR + thường được sử dụng trong những cảnh mà có sự khác biệt về ánh sáng, như vậy là để làm sáng phần tối của khung mà không quá thổi phồng các phần nhẹ hơn. Sau đó, hệ thống máy học bắt đầu xử lý công việc của mình. 

Để làm được điều này, Google Pixel 2 sẽ xử lý ảnh qua 3 bước cơ bản. 

Đó là dựa vào một mạng lưới thần kinh TensorFlow, nhìn vào bức ảnh và cố gắng để xác định các pixel nào ở mặt trước và cài nào ở chế độ nền. Google đào tạo nó trên “gần một triệu hình ảnh của người dùng với mũ, kính mắt, nón...) để nó có thể phân biệt một cách chính xác nhất. Bạn có thể có được một shot chân dung hợp lý ngay từ công đoạn này, mặc dù nó sẽ phải xử lý mờ và có thể đã nhầm lẫn đối tượng tiền cảnh với một phần của hậu cảnh.

Nhờ trí tuệ nhân tạo, công nghệ Dual Pixel nên camera trước của Pixel 2 cũng có khả năng chụp ảnh Portrait Mode. Tất nhiên là với chỉ một camera đơn duy nhất.

Nhưng ở Pixel 2, Google hoàn thành công đoạn này bằng cách sử dụng cảm biến máy ảnh dual pixel. Công nghệ này gồm có hai photodiodes cho mỗi điểm ảnh cá nhân, và thông qua việc tách ánh sáng từ các cảnh, mỗi photodiodes sẽ tách các cảnh riêng rẽ với nhau. Như vậy, Google cũng tạo ra phiên bản riêng của việc hai bức ảnh side-by-side trên một khung cảnh giống như cách làm từ điện thoại 2 ống kính iPhone 8 Plus. 

Google họ chứng minh rằng: Chỉ cần một camera là đủ, chúng tôi vẫn có thể làm tốt mọi thứ

Đó là đủ, tuy nhiên, Google còn kết hợp với mạng lưới thần kinh TensorFlow để tạo ra một bản đồ chiều sâu. “Bước cuối cùng là kết hợp các kết quả trong bước 2 với bản đồ độ sâu, và đưa vào trong bước 3 để quyết định bao nhiêu cảnh trong bức ảnh đó cần làm mở ở mỗi pixel từ bước 1,” Levoy và Pritch giải thích. Phần mềm của Google Pixel 2 tạo ra hình ảnh Bokeh hoàn hảo nhưng mất khoảng 4s để xử lý một quy trình như vậy. 

Và như với mọi điện thoại khác, bạn muốn chụp ảnh chân dung đẹp thì cần lưu ý chủ thể và hậu cảnh cùng ánh sáng xung quanh.

Như với bất kỳ hệ thống tính toán nào khác, một số bức ảnh chân dung do Pixel 2 chụp có thể đạt được kết quả rất tốt. Những chuyên gia của Google cũng có đề nghị để giúp phát huy tối đa tác động khi chụp ở chế độ này. Chẳng hạn như lấy khung đối tượng là đầu hoặc đầu và vai trong điều kiện đầy đủ ảnh sáng. Nó sẽ làm việc tốt hơn nếu họ loại bỏ kính râm hoặc khăn choàng lớn và mũ. Khoảng cách giữa chủ thể và nền càng lớn thì độ mờ cũng sẽ cao hơn. Đối với bức ảnh nhóm, tất cả mọi người nên có cùng một khoảng cách so với Pixel 2 để tất cả cùng sắc nét.

Ngọc Bình
Theo slashgear

 Nguồn : http://cdn.fptshop.com.vn/tin-tuc/danh-gia/tai-sao-google-pixel-2-co-camera-don-ma-chup-portrait-mode-van-dep-61356 

TIN LIÊN QUAN

Google Pixel 3 và Pixel 3 XL có thể chụp ảnh đẹp hơn cả iPhone Xs

Google giới thiệu Pixel 3 và Pixel 3 XL là những smartphone có camera tốt nhất thế giới. Hai smartphone này có camera 12 MP mặt sau, trang bị một chip chuyên dụng cho xử lý hình ảnh gọi là Pixel Visual Core, và Google rất tự hào về bộ camera trên

Cách tải Google Camera 8.4 mới để điện thoại bạn chụp đẹp như Pixel 6

Google Camera 8.4 đã được phát hành cho nhiều dòng điện thoại Android, dựa trên bản build mới của Google dành riêng cho Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Sau đây là cách tải Google Camera 8.4...

Cách đem tính năng Portrait Mode lên các smartphone Google

Trừ Google Pixel 2 và Pixel 2 XL, tất cả các điện thoại thông minh hàng đầu lớn khác ra mắt vào nửa cuối năm 2017 đều đi kèm với các thiết lập máy ảnh kép.

Một số ảnh mẫu chụp từ Google Pixel 2 - smartphone có camera đạt điểm số kỷ lục từ DxO Mark

Google vừa chính thức ra mắt bộ đôi Pixel 2 và Pixel 2 XL trong sự kiện đêm qua và một trong những điểm đáng chú ý nhất trên hai sản phẩm này chính là camera được DxO Mark chấm đến 98 điểm (cả chụp ảnh và quay phim), cao nhất hiện tại. Dưới đây là

Xuất hiện những hình ảnh chụp thử từ camera đơn của Google Pixel 3 Lite

Vào tuần trước, Rozetked – trang blog công nghệ của Nga đã cho chúng ta thấy hình ảnh của thiết bị Google “Sargo” được mệnh danh là Google Pixel 3 Lite. Bây giờ, trang công nghệ này vừa tiếp tục đăng tải những hình ảnh được cho là chụp bằng chiếc

Google Pixel 5a lộ ảnh chụp thực tế

Google Pixel 5a lộ ảnh chụp thực tế Nhiều chức năng và đồn đoán đã được xác nhận sau khi hình ảnh chụp vội của Pixel 5a bị rò rỉ. Một loạt ảnh chụp lại bằng điện thoại về một smartphone của Google và được xác nhận là Pixel 5a chưa được công bố đã

Hệ thống 64 camera, 331 nguồn sáng mà Google sử dụng để đào tạo AI chiếu sáng chân dung trên Google Pixel

Portrait Light, một tính năng chiếu sáng dựa trên AI mà Google đã ra mắt cho điện thoại Pixel mới vào tháng 9 năm 2020, cho phép người chụp thay đổi hướng và cường độ ánh sáng sau khi chụp. Google đã đăng một blog tiết lộ cách công ty phát triển

Google Pixel 6, Pixel 6 Pro ra mắt: Chip Tensor mới, giá từ 13.6 triệu

Google đã chính thức cho ra mắt hai mẫu smartphone cao cấp Google Pixel 6 5G và Pixel 6 Pro 5G. Điểm nhấn của Pixel 6 5G và Pixel 6 Pro 5G sở hữu thiết kế hoàn toàn mới và trang bị con chip Tensor do Google phát triển.

THỦ THUẬT HAY

Cách vừa làm vừa xem Youtube trên Chrome

Trang chia sẻ video trực tuyến Youtube vừa cho ra mắt tính năng mới có thể giúp người dùng máy tính vừa làm việc, vừa có thể xem các chương trình trên trang này trong cùng một giao diện.

Đừng sợ khi những người ngại thay đổi nói rằng “bạn đã thay đổi”

Khi ai đó nói 'Bạn đã thay đổi', hãy tự tin nói rằng 'uh, tôi thay đổi đấy. Tôi thay đổi để sống tốt hơn và làm được những gì tôi muốn. Sao bạn cứ ngại thay đổi khi bạn cũng muốn như vậy?'.

13 ứng dụng cực kì chất lượng và hữu ích của Microsoft dành cho iPhone

Chiếc iPhone chắc hẳn đối với nhiều người đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống và công việc. Với những ứng dụng của Mirosoft đang được tích cực cập nhật lên nền tảng iOS chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc đấy.

Bạn muốn biết mình giống với người nổi tiếng nào nhất? Hãy dùng ứng dụng của Microsoft

Hiện nay có khá nhiều trang web cung cấp các công cụ giúp so sánh mức độ giống nhau giữa bạn và người nổi tiếng nào đó. Tuy nhiên, cách sử dụng lại khá phức tạp, thậm chí là yêu cầu xác nhận thông tin cá nhân, làm ảnh hưởng tới sự riêng tư của

Cách cài và sử dụng YouTube Kids cho trẻ em

Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những nội dung xấu trên YouTube, Google đã phát hành thêm một phiên bản dành riêng cho trẻ nhỏ - YouTube Kids. Khác biệt lớn nhất của YouTube Kids là toàn bộ các nội dung đều được lựa chọn và kiểm duyệt bởi ban biên tập của

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá OnePlus Nord N10 5G: 5G vẫn là điểm đáng giá nhất trên chiếc máy 8 triệu đồng

Ngoài 5G, OnePlus Nord N10 không có nhiều yếu tố đủ mạnh mẽ để cạnh tranh với các đối thủ trong tầm giá. Đây không phải là sản phẩm có pin lớn và màn hình đẹp như Galaxy M51, không có cấu hình phá giá như máy Xiaomi, chất lượng hoàn thiện hay

Đánh giá Honda CB500F 2018 giá 172 triệu mới về Việt Nam

Honda CB500F 2018 nằm trong nhóm môtô chiến lược của thương hiệu, sử dụng động cơ 471 cc. Mới đây, CB500F đã chính thức được Honda phân phối chính hãng tại Việt Nam theo hình thức nhập khẩu từ Thái Lan.

}