Người dùng phải trả giá vì dùng Facebook miễn phí?

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta có câu “Không ai cho không ai cái gì bao giờ”. Vậy cái giá phải trả cho sự miễn phí của Facebook là gì?

 

Người dùng phải trả giá vì dùng Facebook miễn phí?

 

Đã bao giờ bạn ngạc nhiên khi Facebook thường xuyên đề xuất những mẫu quảng cáo trùng hợp với chủ đề mà bạn đang quan tâm?

Nó là trùng hợp ngẫu nhiên thôi, nhưng sự trùng hợp này có sắp xếp cả đấy. Bởi Facebook đánh cắp thông tin người dùng một cách tinh tế và sử dụng nó thật hiểu quả để thu lại lợi nhuận.

Facebook đánh cắp thông tin người dùng thông qua Reactions?

Đây không phải là suy đoán cá nhân, chính cảnh sát Bỉ từng cảnh báo công dân nếu họ trân trọng thông tin cá nhận của mình thì không nên dùng 6 mặt biểu cảm trên bình luận của Facebook.

Về phía các nhà làm quảng cáo, họ thật sự rất thích chức năng này. Bởi không cần phải ngồi đoán xem khách hàng cảm thấy thế nào với mẫu quảng cáo vừa tung ra. Họ đã thể hiện được hết trên 6 biểu cảm xúc tích, rõ ràng. Chính bạn cũng nhận thấy chức năng này rất thú vị.

Nhưng tôi muốn khẳng định lại cho bạn nhớ một lần nữa. Facebook hay bất kỳ một đơn vị nào đó, họ làm tất cả mọi thứ để thu lại lợi nhuận. Vậy nghĩ mà xem, Facebook thu được gì từ 6 biểu cảm trên  bình luận này?

 

 

'Yêu', 'Phẫn nộ', 'Wow', 'Haha', 'Thích', 'Khóc' - 6 cảm xúc cơ bản nhưng đã đủ miêu tả toàn bộ khía cạnh cảm xúc con người.

Nếu bạn sử dụng những biểu tượng này quá nhiều, hệ thống Facebook sẽ tự động nhận dạng và ghi nhận. Cơ sỡ dữ liệu của họ sẽ phân tích được bạn là người thế nào, nói không ngoa thì họ hiểu bạn còn hơn chính bản thân bạn. Từ đó, ứng dụng này dễ dàng thao túng cuộc sống của bạn. Bạn có thích bị người khác điều khiển không?

Mọi người đều đang bị nghe lén?

Có bao giờ bạn thấy ngạc nhiên khi đang ngồi cà phê và bàn tán về một chủ đề như món ăn, điện thoại hay địa điểm nào đó mà đột nhiên ứng dụng Facebook “trùng hợp” hiển thị đúng các nội dùng liên quan cuộc trò chuyện này chỉ sau vài phút không?

Thật sự, đó không phải là chuyện “trùng hợp” đó là cả sự sắp đặt, bởi Facebook đang “vô tư” nghe lén những gì bạn nói. Yên tâm đi, bọ sẽ không thừa nhận rằng đang nghe lén bạn đâu.

Nhưng, Facebook thừa nhận rằng: Họ có quyền truy cập vào micro trên thiết bị của bạn, tất nhiên là nếu bạn cấp quyền cho họ ngày từ đầu.

Chính vì lý do “Ứng dụng Facebook có quyền tự kích hoạt micro” nên Facebook sẽ chẳng bao giờ bị kiện. Theo đại diện Facebook cho rằng: “Đây là tính năng tự động kích hoạt để ứng dụng (Facebook) có thể nghe tiếng động xung quanh bạn và tự nhận diện liệu đó có phải là bài nhạc hay một bộ phim nào đó để tự động tag thông tin bài nhạc đó vào”.

Năm 2014, Facebook đã giới thiệu tính năng này tại Mỹ và họ thông báo chính thức rằng ứng dụng chắc chắn sẽ thu lại TẤT CẢ âm thanh diễn ra xung quanh bạn “nhưng không lưu trữ chúng”

Rõ ràng là Facebook đang nắm hết mọi thông tin về bạn mà bạn không hề hay biết. Dù cho Facebook không thật sự là đánh cắp thông tin của bạn, thì một ngày đẹp trời nào đó đội haker mũ đen ghé qua. Họ sẽ đặt lỗ hổng bảo mật vào ứng dụng này thì chắc chắn mọi thông tin sẽ bị lộ hết.

Cứ nghĩ xem, Facebook là trang mạng xã hội lớn trên toàn cầu, kể cả các nguyên thủ quốc gia như Donald Trump cũng dùng nó thường xuyên. Điều gì sẽ xảy ra khi mọi bí mật được nghe lén hàng ngày sẽ công khai trên toàn thế giới?


 


 

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này, phòng ngừa vẫn hơn: hãy ngưng cấp quyền cho Facebook truy cập vào micro của bạn:

- Trên thiết bị iOS: Mở Facebook – Chọn Settings – Privacy – Tắt Micro

- Trên thiết bị Android: làm tương tự.

 

 

Vichan

Theo genk

TIN LIÊN QUAN

Facebook bắt đầu triển khai Reactions đến nền tảng Windows

(Công lý) - Facebook đang phát triển bản cập nhật tính năng cảm xúc Reactions dành cho ứng dụng Facebook trên phiên bản Windows 10 của Microsoft.

Facebook xóa dấu tích xanh trên trang của Apple

Facebook mới đây đã xóa xác minh trang với dấu màu xanh của Apple khi căng thẳng giữa hai gã khổng lồ công nghệ leo thang.

Facebook sắp chèn quảng cáo vào tất cả video để kiếm thêm lợi nhuận

Techrum - Đã bao giờ bạn bị cụt hứng rồi nổi điên lên nện bàn phím khi gặp phải quảng cáo chen ngang mỗi khi đang xem phim không? Vài bữa xem video trên Facebook cũng sẽ bị chen ngang như vậy đấy!!

Facebook đang phát triển Reactions cho người dùng Windows

Sau khi triển khai Reactions cho người dùng web, Android và iOS, Facebook đang bắt đầu phát triển phiên bản dành cho ứng dụng Windows.

Facebook sắp chèn quảng cáo vào tất cả video như YouTube để kiếm thêm lợi nhuận

Techrum - Đã bao giờ bạn bị cụt hứng rồi nổi điên lên nện bàn phím khi gặp phải quảng cáo chen ngang mỗi khi đang xem phim không? Vài bữa xem video trên Facebook cũng sẽ bị chen ngang như vậy đấy!!

“Facebook quá xem thường cộng đồng marketing Việt Nam”

Hai tuần vừa qua, cộng đồng quảng cáo Facebook tại Việt Nam đã trải qua những bản cập nhật mà họ gọi vui là “cơn bão Facebook”. Nó càn quét những tài khoản “chạy bùng” tiền quảng cáo, và liên lụy cả những người trả tiền nghiêm túc cho nền tảng này.

Quảng cáo sắp 'đổ bộ' vào Facebook Stories

Nếu bạn đã từng thắc mắc: “Liệu trong tương lai, quảng cáo có đổ bộ vào Facebook Stories?”. Thì bây giờ là lúc mà các chúng ta bắt đầu chuẩn bị ngân sách vì “cơn bão” Facebook Stories Ads sẽ đổ bộ trong một ngày không xa.

Facebook đang thử nghiệm một hình thức đặt quảng cáo mới

Cụ thể, thay vì đặt quảng cáo ở giữa đoạn video như hiện tại, Facebook sẽ đặt các quảng cáo ngay trước khi một video được phát trong trang 'Watch' của mạng xã hội này.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn phân loại thư điện tử cá nhân giúp quản lý dễ dàng

Hiện nay là thời đại của công nghệ điện tử và internet, mọi người sử dụng thư điện tử (Email) để trao đổi thông tin với nhau ngày càng nhiều.

Mách bạn cách khắc phục lỗi thanh toán bị từ chối trên App Store

Bạn đang sử dụng các sản phẩm iPhone và iPad của nhà Apple. Mọi khi bạn có thể thanh toán để mua ứng dụng trên App Store nhưng giờ đây bạn lại nhận được một thông báo lỗi phương thức thanh toán của bạn đã bị từ chối. Bạn không biết được nguyên nhân

Đem giao diện máy tính lên smartphone Android cực chuyên nghiệp

Bạn đã nhàm chán với giao diện quen thuộc trên chiếc smartphone của mình. Thử 'đổi gió' với giao diện máy tính trông cực kì chuyên nghiệp và thú vị này.

Trước, trong và sau khi bị tấn công từ chối dịch vụ, bạn nên làm gì?

Nên làm gì khi trang web bị tấn công từ chối dịch vụ, làm thế nào để ngăn chặn DoS, DDoS, cứu trang web khỏi cuộc tấn công từ chối dịch vụ? Đây là vài lời khuyên có ích dành cho bạn.

Mang màn hình smartphone lên trên máy tính để xem phim, chơi game đã hơn

ApowerMirror cung cấp 2 giải pháp kết nối thông minh cho thiết bị gồm: kết nối thông qua mạng Wi-Fi và kết nối thông qua cáp USB. Mỗi phương pháp kết nối đều có ưu điểm riêng và phục vụ cho các mục đích khác nhau.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Samsung Gear VR 2017: Tương lai của thực tế ảo

Điểm khác biệt lớn nhất so với phiên bản trước chính là bổ sung thêm phụ kiện điều khiển cầm tay, đây chính là câu trả lời cho sản phẩm Daydream VR cùng bộ điều khiển được Google tung ra trước đó.

Đánh giá Oukitel K6000 Pro pin 6000mAh thiết kế mạnh mẽ

Oukitel đã cho ra mắt K6000 Pro với nhiều nâng cấp đáng giá hơn K6000, ưu điểm tiếp tục là dung lượng pin khủng. Hôm nay chúng ta cùng mở hộp và...

Đánh giá iPad Air 4 2020: Một trong những máy tính bảng đáng mua nhất

iPad Air 4 2020 mang đến hàng loạt các nâng cấp từ cấu hình cho đến thiết kế, tính năng nhưng mức giá lại không quá cao, chính vì vậy đây là một sản phẩm vô cùng hấp dẫn.