Nhân lực KH-CN: Vướng cơ chế khó giữ nhân tài

PGS.TS Lê Quân, trưởng ban tổ chức Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến 'Đào tạo, sử dụng nhân lực, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài về KH-CN' do Báo Đất Việt phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH-CN (Bộ KH-CN) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Buổi giao lưu được thực hiện nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin về việc phát triển nguồn nhân lực cho KH-CN trước khi Luật KH-CN được 'ấn nút' thông qua tại kì họp thứ 4 Quốc hội khóa VIII.

Các khách mời tham dự gồm có: Ông Đỗ Việt Trung, Vụ tổ chức cán bộ, Bộ KH-CN; PGS, TS. Trần Xuân Hồng, Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ, Bộ KH-CN; PGS, TS. Lê Quân, trưởng ban tổ chức cán bộ -ĐHQG Hà Nội; TS. Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vacxin và Sinh phẩm số 1.

Trọng dụng nhà khoa học bằng cách nào?

Trả lời các câu hỏi của độc giả liên quan đến việc trọng dụng nhân lực KH-CN, TS. Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Vacxin và Sinh phẩm số 1 cho rằng phải luôn xác định doanh nghiệp là một trong nhũng cơ sở để đào tạo. Do các hoạt động trong doanh nghiệp đều mang tính chất chuyên môn đặc thù nên những cán bộ khi vào làm trong doanh nghiệp đều cần phải có đào tạo chuyên biệt. Sau khi được đào tạo sẽ được đãi ngộ cũng như có hướng để qui hoạch đến những vị trí chủ chốt của doanh nghiệp.

'Đối với những cán bộ khoa học có nhiều kinh nghiệm, sau khi nghỉ hưu, các doanh nghiệp nên giữ lại làm cố vấn để tận dụng các nguồn chất xám và kinh nghiệm cho công tác nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên hiện việc đặt hàng từ nhà nước hay doanh nghiệp còn rất hạn chế', TS Đỗ Tuấn Đạt chia sẻ.

Về cơ chế đãi ngộ, PGS.TS Lê Quân, Trưởng ban tổ chức cán bộ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chỉ ra một thực trạng đáng báo động đó là việc hiện có rất nhiều các nhà khoa học trẻ Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại nước ngoài không muốn về nước do thiếu điều kiện, cơ chế để làm việc trong khi thu nhập lại quá thấp. Về thu nhập, theo các chế độ hiện hành, nhà khoa học trẻ thường có thu nhập rất thấp. Cụ thể, 5 năm đầu sau khi về nước tiền lương thấp (khởi đầu thang bảng lương nhà nước), lại ít có cơ hội có các đề án/đề tài/ dự án để tăng thêm thu nhập. Thêm vào đó cộng với cách quản lý còn nặng tính hành chính, bao cấp như hiện nay càng khó thu hút được nhà khoa học... đã gây tổn thất không nhỏ cho hoạt động KH-CN nước nhà.

Ngoài những lí do PGS.TS Lê Quân nêu ra ở trên, TS. Trần Xuân Hồng- Viện ứng dụng công nghệ- Bộ KH&CN cũng chỉ ra thêm nguyên nhân khó thu hút lực lượng trẻ là do đầu tư cơ sở vật chất cho ngành KH-CN còn thấp vì thế không phát triển được tính sáng tạo của họ.

Bên cạnh đó, thủ tục bố trí ngân sách cho các nhiệm vụ nghiên cứu còn quá nhiều bất cập như: kinh phí không đủ để giải quyết các nhiệm vụ nghiên cứu lớn, thủ tục phức tạp, tiến trình cấp phát cứng nhắc. Trong khi đó hoạt động nghiên cứu ứng dụng lại thường phát sinh do yêu cầu thực tế và có những nhiệm vụ cấp thiết cũng khó có thể bố trí được kinh phí ngay khi cần. Có thể hình dung cách quản lý cấp phát kinh phí cho hoạt động nghiên cứu hiện tại giống như quản lý kinh phí phục vụ cho xây dựng cơ bản, TS. Trần Xuân Hồng chia sẻ.

Nhưng TS. Hồng cũng cho biết đối với vấn đề này, Bộ KH-CN đã có xây dựng chủ trương chính sách đãi ngộ tôn vinh các nhà khoa học và đầu tư phát triển các viện nghiên cứu. Đây là việc làm cần thiết nhưng đòi hỏi thời gian và sự đồng thuận của các cấp bằng các chính sách đầu tư cho KH-CN.

Những kì vọng ở Luật KH-CN sửa đổi

Sau 12 năm thực hiện, Luật KH-CN đã bộc lộ một số điểm không còn phù hợp, không đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về KH-CN trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy Dự thảo Luật KH-CN sửa đổi sẽ tập trung giải quyết 3 vấn đề lớn gồm: Phương thức đầu tư; Cơ chế tài chính và cơ chế đãi ngộ trọng dụng nhân tài. Trong đó, cơ chế đãi ngộ trọng dụng nhân tài là một trong những vấn đề quan trọng mà Luật KH-CN sửa đổi sẽ tập trung giải quyết.

Kỳ vọng vào việc sửa đổi này, TS Trần Xuân Hồng hy vọng bộ Luật về KH-CN mới sắp được ban hành sẽ có các quy định cụ thể, nhất quán để cho các nhà khoa học có cơ hội triển khai thực hiện các ý tưởng trong quá trình nghiên cứu, tránh tình trạng là chính sách thì quan trọng, nhưng thực tiễn thì rộng lớn dẫn đến các nhà khoa học mất niềm tin.

Trả lời độc giả báo Đất Việt về các chính sách đãi ngộ khách sẽ được thể chế hóa trong Luật, TS Trần Xuân Hồng cho biết: trong Dự thảo Luật KH-CN sửa đổi sẽ có một số chính sách đãi ngộ khác, ví dụ như tài sản trí tuệ (sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học) được hình thành từ ngân sách nhà nước, nhưng nhà nước sẽ giao quyền sở hữu đó cho các nhà khoa học để họ có thể chuyển giao cho doanh nghiệp, góp vốn cho doanh nghiệp và hưởng lợi nhuận tương đương với phần góp vốn của họ. Đây là một cách để các nhà khoa học sống được bằng các kết quả nghiên cứu chứ không phải sống bằng các đề tài/dự án.

Ngoài ra, Luật KH-CN sửa đổi cũng sẽ tạo nên môi trường thuận lợi để phát triển KH-CN qua đó các nhà khoa học sẽ có thị trường, đồng thời có sự điều hành hợp lý giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các cơ quan nghiên cứu, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp. Nếu có một thị trường KH-CN như thế thì KH-CN sẽ có đầu ra, đó chính là động lực cho các nhà khoa học nghiên cứu tốt hơn, TS Hồng hy vọng.

Về các câu hỏi liên quan đến việc tổ chức thực hiện các quy định của Luật, TS Trần Xuân Hồng cũng cho biết, trong Dự thảo Luật, Bộ KH-CN cũng sẽ huy động những nguồn lực mà nhà nước đã giao cho Bộ KH-CN vào việc tổ chức thực hiện các quy định của Luật (ví dụ như đổi mới phương thức xây dựng các chương trình cấp nhà nước cũng như các chương trình trọng điểm quốc gia về KH-CN mà Chính phủ đã phê duyệt...) từ đó hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, các tập thể khoa học mạnh, các khu ươm tạo công nghệ, các doanh nghiệp KH-CN.TIN LIÊN QUAN

Hơn 3.000 liều vacxin dịch vụ sẽ đăng ký vào ngày 8/3

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ tổ chức đăng ký tiêm đợt 3 vaccine 5 trong 1 Pentaxim trực tuyến trên các website vào ngày 8/3 tới. Sẽ có khoảng 3080 liều vaccine dành cho trẻ...

Microsoft triển khai dự án MakeWhatsNext nhằm tôn vinh Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 07/03/2018 vừa qua, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Microsoft phối hợp với các đối tác đồng loạt tổ chức chuỗi sự kiện tại văn phòng, trường học, nhằm khuyến khích phụ nữ trẻ theo đuổi nghề nghiệp trong các ngành Khoa học, Công nghệ, ...

Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội vô địch cuộc thi sinh viên với ATTT ASEAN năm 2021

10 đội thi từ Việt Nam và 7 đội từ 7 nước ASEAN đã tham dự vòng thi chung khảo cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ATTT ASEAN lần thứ 14 do Hiệp hội ATTT VNISA chủ trì trực tuyến ngày 13/11/2021, với điểm cầu chính tại Hà Nội.

Dạy học trực tuyến không phải phiên bản online của buổi học trực tiếp

Tiến sĩ Phạm Như Nghệ cho biết, việc triển khai dạy học trực tuyến hiện nay còn có phần khiên cưỡng, chưa được triển khai một cách đầy đủ, hiệu quả.

Phát huy sức mạnh của truyền thông trong thời kỳ công nghệ số

Trải qua chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội HUBT đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, giúp mang lại nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Viễn thông - Chàng trai mê flycam sẽ truyền hình trực tiếp buổi làm việc với VTV trên Youtube về vụ vi phạm bản quyền

Liên quan đến vụ kênh Youtube chính thức của VTV bị khóa vì vi phạm bản quyền, người bị xâm phạm bản quyền trong vụ việc này là chàng trai mê flycam Bùi Minh Tuấn tuyên bố sẽ tổ chức quay phim và truyền hình trực tiếp buổi làm việc giữa anh và đại

THỦ THUẬT HAY

Cách xem K+ miễn phí ngay trên chiếc điện thoại của bạn mà ít ai biết

Bạn là một Fan của bóng đá và bạn vẫn chưa có trong tay một gói cước để xem truyền hình K+ dành riêng cho các giải bóng đá hàng đầu. Hôm nay mình sẽ đem đến cho các bạn một cách đơn giản có thể giải khát cho bạn trong thời gian bóng đá đang đến

Trải nghiệm thử tính năng AR Emoji trên bất kỳ smartphone Android nào

Mặc dù xuất phát từ một ứng dụng bàn phím dành cho smartphone Andoird, nhưng trong bản cập nhật gần đây TouchPal Keyboard Pro đã tích hợp thêm tính năng mới mô phỏng AR Emoji của Samsung, giúp thu lại những biểu cảm trên khuôn mặt và giọng nói của

Cách thêm thông tin hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68 vào mã QR VNEID

VNEID hỗ trợ bạn thêm thông tin hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP vào mã QR VNEID. Sau đây là cách thêm thông tin hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68 vào mã QR VNEID...

Tăng cường tính năng cho Internet Explorer 9 bằng Add-on

Nếu bạn vẫn trung thành với trình duyệt Internet Explorer của Microsoft thì có nhiều cách mở rộng chức năng cho IE giống như trên Firefox hay Chrome.

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh TECNO WX4 và Nokia 2: Bạn chọn sản phẩm nào trong giá 2 triệu?

Cùng là thiết bị giá rẻ tuy nhiên hai nhà sản xuất lại có cách lựa chọn chất liệu hoàn toàn khác nhau. Nếu như TECNO WX4 toàn bộ được cấu thành từ nhựa với phong cách tạo hình nguyên khối.

Đánh giá laptop Acer Aspire 3 A315 51 31X0: Có gì thú vị với giá 10 triệu

Khi mới nhìn vào chiếc laptop này đang được đóng màn hình lại, mình bị ấn tượng bởi phần mặt lưng được trang trí bằng các đường sọc ngang dọc chồng chéo lên nhau, trông không rối mắt và toát lên được nét riêng của sản phẩm.

Đánh giá Lenovo Tab P11 Pro: Snapdragon 730G, pin 15h, giá 499 USD

Để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi càng ngày càng cao của người tiêu dùng, Lenovo đã chính thức ra mắt Lenovo Tab P11 Pro, được xem là sự thay thế thú vị cho những ai đang tìm kiếm một thiết bị đa năng có màn hình độ nét cao và kích thước lớn tương tự như

}