Theo hãng tin Reuters, một vị giáo sư người Nhật Bản đã phát triển mô hình thử nghiệm màn hình TV có thể tạo hương vị đồ ăn.
Thiết bị này có thể là Taste the TV (TTTV), sử dụng một băng chuyền 10 hộp hương liệu phun kết hợp để tạo ra mùi vị của một loại thực phẩm cụ thể. Sau đó mẫu hương vị tổng hợp sẽ được cuộn trên một miếng film vệ sinh xuất hiện trên mặt phẳng TV để người xem có thể liếm thử.
Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji cho biết trong đại dịch COVID-19, loại công nghệ này có thể nâng cao cách con người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài.
Ông Miyashita nói: “Mục đích của chiếc TV này là giúp mọi người có thể trải nghiệm giống như đang ăn tại một nhà hàng ngay cả khi đang ở nhà'.
Giáo sư Miyashita đã làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên để sản xuất ra nhiều loại thiết bị liên quan đến hương vị, có cả nĩa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn. Ông cho biết đã tự mình chế tạo nguyên mẫu TTTV trong năm qua, chi phí chế tạo bản thương mại sẽ có giá khoảng 100.000 yên (khoảng 20 triệu đồng).
Theo đó, các ứng dụng tiềm năng của TV này có thể đào tạo cho đầu bếp từ xa hoặc sử dụng cho các chương trình gameshow nếm và đoán.
Một sinh viên của Trường Meiji đã tham gia trải nghiệm chiếc TV này. Cô yêu cầu được nếm vị ngọt của sô cô la. Sau vài lần thử, một giọng nói tự động lặp lại yêu cầu của cô và sản xuất ra mùi theo yêu cầu.
'Khá là giống với vị sô cô la sữa', cô nhận xét.
Bạn nghĩ sao về phát minh thú vị này?
Biên tập bởi Đặng Nguyễn Quang Hợp