Nhìn lại những scandal gây chấn động lịch sử ô tô thế giới (P2)

Ngay đến các thương hiệu nổi tiếng và uy tín như Toyota hay Volkswagen cũng đã từng dính vào những vụ scandal cực lớn, tiêu tốn hàng tỷ USD đền bù.

Các nhà sản xuất ô tô và những nhà cung cấp đã bắt tay với nhau trong những hoạt động “mờ ám” để đảm bảo họ kiếm được thật nhiều tiền, và khi những hành vi này bị phơi bày ra trước mắt công chúng, một vụ scandal là kết quả tất yếu. Sau đó, các nhà làm luật chính phủ và luật sự sẽ liên quan, và báo chí bắt đầu xuất bản các câu chuyện điều tra ghê người.

Cuối cùng, nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận qua hành động gian dối của một công ty sẽ được kết lại bằng các bản án bồi thường khổng lồ và mất đi sự tin tưởng của công chúng. Tiếp nối kỳ trước, chúng ta sẽ đến với phần còn lại của 10 scandal gây chấn động lịch sử ô tô thế giới kể từ thập niên 1960 cho tới nay.

Lốp Firestone bị lỗi trên Ford Explorer 

Nhìn lại những scandal gây chấn động lịch sử ô tô thế giới (P2)

Trong năm 2000, Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) bắt đầu điều tra hàng loạt báo cáo về tình trạng mặt lăn phân tách trên lốp xe Firestone được lắp ở Ford Explorer.

Nhà sản xuất Firestone đã phản ứng bằng cách triệu hồi 14,4 triệu lốp xe có vấn đề. Loại lốp cao su này vốn được trang bị trên Ford Explorer, Mercury Mountaineer, Ford Ranger, Mazda Navajo, và Mazda B-Series, và các chủ xe có thể mang phương tiện của họ đi thay thế.

Vấn đề này đã gây nên 271 cái chết và hơn 800 ca bị thương tích khác. Ford và Firestone đã bị ngật lụt trong đống đơn kiện, và nó đã dẫn đến một vụ điều tra của Quốc hội Mỹ. Hậu quả từ vụ scandal đã khiến Ford và Firestone ngừng hợp tác, và CEO từ cả hai công ty đều từ chức.

Sự gia tốc không chủ đích của Toyota 

Scandal xe gia tốc không chủ đích của Toyota đã gây ảnh hưởng lớn tới danh tiếng chế tạo những phương tiện rất an toàn của công ty. Các khách hàng phàn nàn rằng các mẫu xe của họ có thể đột ngột lao về phía trước, và nhà sản xuất ban đầu đã tin rằng vấn đề đến từ tấm thảm trải sàn đã nhấn lên chân ga.

Sau khi triệu hồi 5,5 triệu chiếc xe để sửa chữa lỗi tấm thảm trải sàn, công ty Nhật Bản lại phát hiện ra nguyên nhân thứ 2 là bởi chân ga có thể bị dính, khiến xe tăng tốc không chủ đích. Điều này đã khiến thêm hàng triệu chiếc xe phải thu hồi để sửa chữa.

Cuối cùng, Toyota đã phải trả 1,2 tỷ USD tiền phạt cho Bộ tư pháp Mỹ, và họ thừa nhận rằng “họ đã lừa dối người tiêu dùng Mỹ bằng cách che giấu và đưa ra hai thông báo sai lệch về hai vấn đề an toàn ảnh hưởng lên xe của họ, mỗi loại gây nên một kiểu gia tốc không chủ đích.”

Công tắc khóa điện hỏng của General Motors 

Trong đầu năm 2014, General Motors đã thông báo một cuộc triệu hồi cho thiết bị công tắc khóa điện trên nhiều mẫu xe khác nhau của họ bởi chúng có thể đột ngột tắt đi khi bị hích nhẹ. Nếu điều này xảy ra, các hệ thống như túi khí, tay lái trợ lực, và phanh động lực đều bị ngưng kích hoạt. Vấn đề này đã ảnh hưởng tới hàng triệu phương tiện, và quỹ đền bù chủ xe của GM đã xác nhận 124 cái chết từ thiết bị lỗi.

Cuối cùng, GM đã phải trả 900 triệu USD để giải quyết vấn đề với Bộ tư pháp Mỹ, 35 triệu USD tới Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ, và 1 triệu USD tới Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ. Quỹ đền bù nạn nhân của công ty cũng đã phải chi ra 594,5 triệu USD.

Che đậy khí thải dầu diesel của Volkswagen 

Hầu hết các vụ scandal trong ngành ô tô đều chỉ ảnh hưởng tới một công ty,nhưng vụ gian lận khí thải dầu diesel của Volkswagen đã gây họa cho cả một phân khúc. Sự che đậy của công ty Đức đã làm tổn hại tới danh tiếng của các xưởng phát điện chạy nhiên liệu dầu diesel ở cả Mỹ và châu Âu, và buộc các nhà làm luật phải có cái nhìn nghiêm túc về khí thải động cơ dầu.

Vụ scandal này đã vỡ ra ban đầu ở Mỹ khi các nhà nghiên cứu ở West Virginia phát hiện sự khác nhau giữa khí thải dầu trên đường và trong thử nghiệm phòng thí nghiệm tiêu chuẩn của Volkswagen. Họ đã báo cáo kết quả tới Ủy ban Tài nguyên Không khí California, và cơ quan này đã điều tra sau hơn. Cuối cùng, họ đã phát triển ra một thiết bị gian lận giúp các phương tiện hạ thấp lượng khí thải trong quá trình định mức tiêu chuẩn.

Hậu quả của vụ scandal đã buộc CEO Martin Winterkorn của Volkswagen Group phải từ chức và khiến công ty mất hơn 30 tỷ USD ở Mỹ. Những người khởi tố tại Đức cũng đang tiến hành điều tra các giám đốc của công ty, bao gồm việc bắt giữ CEO Rupert Stadler của Audi mới đây vì lo ngại ông ấy có khả năng giữ kín chứng cứ.

Triệu hồi túi khí Takata 

Vụ thay thế cụm bơm túi khí phát nổ của Takata được xếp hạng là vụ triệu hồi lớn nhất trong lịch sử Mỹ, không chỉ trong ngành ô tô mà còn trong tất cả sản phẩm nói chung. Dựa theo NHTSA, chiến dịch này ảnh hưởng “khoảng 37 triệu phương tiện có trang bị với 50 triệu túi khí Takata hỏng,” nhưng kể cả con số khổng lồ này cũng không thể nói hết câu chuyện.

Sự nguy hiểm là quá nghiêm trọng tới mức một số xe cần sửa chửa nhiều lần, lần đầu tiên là thay thế tạm thời để giảm bớt nguy hiểm và sau đó là một sự thay thế cải thiện vĩnh viễn.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất đốt khiến túi khí phồng lền đã thay đổi cấu trúc hóa học theo thời gian vì hơi ẩm. Do đó nó sẽ cháy quá nhanh và khiến cụm bơm bị nổ, và sẽ bắn các mảnh kim loại vài người ngồi.

Dựa theo tính toán của NHTSA, 15 người ở Mỹ đã bị giết bởi túi khí phát nổ Takata, và có ít nhất 250 người bị thương. Vụ scandal này đã khiến công ty Takata đưa đơn phá sản.

 

Nguồn : http://m.tinxe.vn/kham-pha/10-vu-scandal-gay-chan-dong-lich-su-nganh-o-to-the-gioi-p2-id20180722220243314

TIN LIÊN QUAN

Nhìn lại những scandal gây chấn động lịch sử ô tô thế giới (P1)

Các nhà sản xuất ô tô và những nhà cung cấp đã bắt tay với nhau trong những hoạt động “mờ ám” để đảm bảo họ kiếm được thật nhiều tiền, và khi những hành vi này bị phơi bày ra trước mắt công chúng, một vụ scandal là kết quả tất yếu. Sau đó, các nhà

Bóng ma gian lận khí thải của Audi sẽ khép lại sau khi hãng nộp phạt con số khổng lồ

Mức phạt trên, cùng với các tiền phạt khác, chi phí mua lại và khắc phục sự cố nâng tổng số tiền mà Volkswagen phải chi cho vụ bê bối khí thải lên tới 27 tỷ euro.

Scandal phạm luật, xe Nissan và Subaru bị ảnh hưởng chỉ giới hạn trong phạm vi Nhật Bản

Mặc dù rơi vào khủng hoảng truyền thông do scandal phạm luật, xe Nissan và Subaru bị ảnh hưởng chỉ giới hạn trong phạm vi Nhật Bản.

10 bê bối đáng quên nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới

Ra mắt vào năm 1960, Chevrolet Convair là câu trả lời của GM dành cho VW Beetle. Với khối động cơ F6 đặt phía sau, Convair được tạo ra với rất nhiều cấu hình, bao gồm sedan, coupe, wagon cho tới van. Tuy nhiên, nó lại bị coi là một chiếc xe không

Cựu giám đốc điều hành VW vừa bị tuyên án 7 năm tù giam và bị phạt 400.000 USD

Scandal Dieselgate hay còn gọi là bê bối gian lận phát thải VW đã khiến cho hãng xe Đức phải chi gần 30 tỷ USD để giải quyết. Có 8 người trong ban điều hành cấp cao VW phải chịu mức phạt tài chính nhưng Schmidt là người thứ 2 phải vào tù vì tội

Ford dính bê bối ém thông tin khí xả lọt vào cabin Explorer

Chính phủ lẫn Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA đều từng điều tra khả năng rò rỉ khí thải của Explorer.

Mitsubishi sẽ sản xuất cả Nissan Navara mới?

Cách đây mới chỉ vài năm, Mitsubishi đã ngấp nghé bờ vực phá sản do khó khăn cả về tài chính lẫn pháp lý. Tương tự Volkswagen, Mitsubishi đã liên tiếp dính phải các scandal hiệu suất nhiên liệu và, chỉ trong một vài tuần, đã tiến sát tới ngưỡng cửa

Ford tuyên bố sẽ ngừng bán mẫu SUV Explorer tại nhiều quốc gia trên thế giới

Mới đây, Ford đã chính thức tuyên bố sẽ ngừng bán mẫu SUV Explorer tại nhiều quốc gia trên thế giới do doanh số quá thấp, không nổi 100 chiếc/năm.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn tạo tài khoản NordVPN Premium không cần Visa

Thông thường khi tạo tài khoản bạn cần thẻ visa và chỉ sử dụng trong 3 ngày, tuy nhiên nếu bạn sử dụng nhiều dịch vụ email hơn thì có thể kéo dài thời gian sử dụng laau hơn. Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp

Share full bộ key miễn phí vĩnh viễn - Hướng dẫn cài đặt nhanh key Active Office 2016 Professional

Office 2016 là một phần mềm rất hữu ích cho việc thực hiện các công việc văn phòng hàng ngày. Nó bao gồm các ứng dụng như Word 2016, Excel 2016, PowerPoint 2016 và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, để sử dụng Microsoft

Hướng dẫn sửa lỗi đăng nhập iTunes/ iCloud trên Windows 10

Tìm hiểu qua trên mạng thì cũng có không ít người dùng gặp phải lỗi này với Windows 10, mình cũng đã thử nhiều cách theo gợi ý, xóa đi cài lại các kiểu vẫn không được và cuối cùng giải quyết được vấn đề theo cách đơn

Quy trình cứu dữ liệu trên Macbook thay đổi hoàn toàn với con chip T2 mới

Trong tài liệu này, Apple có nói đến rằng quy trình này sẽ được sử dụng đến khi mainboard trên máy tính bị hỏng. Tuy nhiên máy vẫn phải bật lên được và chưa hỏng nguồn.

Hướng dẫn cách ghi đĩa CD/DVD trên Windows 10 không cần phần mềm

Thông thường, đối với những người chuyên làm nghề quay video và ghi video lên đĩa CD/DVD, họ thường mua phần mềm ghi đĩa Cyberlink Power2Go. Nó sẽ cung cấp những tính năng cao cấp bao gồm cả việc tạo đĩa Blue-ray.

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh Google Pixel 6 và Apple iPhone 13: Chênh lệch có thật sự lớn?

Thử so sánh oogle Pixel 6 với Apple iPhone 13 để xem những gì mà nhà sản xuất Google trang bị có đủ sức đánh bại siêu phẩm nhà Táo Khuyết không nhé.

Đánh giá nhanh Xiaomi Mi Mix 2 Special Edition: Trắng xoá như tuyết mùa đông

Bên cạnh những phiên bản màu sắc thông thường đuược làm bằng kính kết hợp với khung kim loại, Mi Mix 2 còn có thêm 1 người anh em khác với mã sản phẩm mang tên Special Edition được chế tác hoàn toàn bằng chất liệu gốm

Đánh giá chi tiết Mitsubishi Xpander AT 2018 sau hành trình lái thử

Mitsubishi gọi Xpander là mẫu xe crossover MPV, nghĩa là kết hợp ưu điểm của cả dòng xe crossover và MPV. Ngoại hình ấn tượng mạnh mẽ, đột phá với ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield - Vẻ đẹp từ công năng, kết hợp với tối