Bật tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October

Disk Cleanup là một tính năng bảo trì và dọn dẹp ổ đĩa hệ thống, chẳng hạn như các tập tin đệm, phiên bản Windows cũ. Nếu bạn không tiến hành dọn dẹp, thì những file đó có thể chiếm đến hơn 20 GB trên ổ đĩa chứa hệ điều hành. 
Bật tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October

Thông thường, bạn phải làm một cách thủ công, tuy nhiên bây giờ TCN hướng dẫn bạn cài đặt tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October.
Bước 1: Tìm kiếm với từ khóa CMD, sau đó click phải vào Command Prompt chọn Administrator.

Bước 2: Nhập vào dòng sau: cleanmgr /sageset:18, sau đó gõ Enter. Ngoài số 18 ra, bạn có thể sử dụng số khác từ 0 cho đến 65535.

Ngay sau khi hoàn tất, chương trình Disk Cleanup sẽ được mở ra, hãy check toàn bộ mục mà bạn muốn xóa.

Windows Update Cleanup: Khi cập nhật qua Windows Update, hệ điều hành sẽ giữ lại các file hệ thống cho phép bạn gỡ bản update nếu muốn. Nếu sau khi update, hệ điều hành bạn đang dùng thấy ok. Thì có thể tích chọn để xóa các file đó.

Downloaded Program Files: Khi lướt web, một số trang web trên trình duyệt IE sẽ yêu cầu tải một số file hệ thống viết bằng ngôn ngữ java. Bạn có thể xóa chúng nhé.

Temporary Internet Files: Tương tự như Downloaded Program Files, tuy nhiên nó đi kèm Microsoft Edge.

Temporary files: Những file tạm này do phần mềm của bên thứ ba gây ra. Có thể nói đó là lý do khiến Disk Cleanup tồn tại. Có những thiết bị, file này chiếm đến 10 GB ổ đĩa hệ thống.

System error memory dump files: Bạn đã từng bị màn hình xanh chưa? Khi bị màn hình xanh, Windows sẽ tạo ra một file log chưa thông tin lỗi. Lâu dần tích tụ lại sẽ chiếm dung lượng trên hệ thống. Tùy chọn này có nghĩa là bạn có muốn xóa những file đó hay không.

Files discarded by Windows upgrade: Trong quá trình nâng cấp windows, có một số file không được sử dụng trên hệ điều hành mới. Bạn có thể xóa chúng để giải phóng không gian.

Windows ESD installation files: Đây là tính năng khá cần thiết, nếu bạn xóa nó thì sẽ có thêm vài GB ổ cứng. File ESD chính là file hỗ trợ tính năng Reset của Windows 10. Nếu bạn xóa nó, bạn không thể khôi phục lại máy tính của mình với tính năng Reset this PC.

Previous Windows installations: Khi bạn Update lên phiên bản Windows mới, hệ thống sẽ giữ lại file hệ thống windows cũ trong 10 ngày. Sau 10 ngày nó cũng tự mất đi. Tuy nhiên nếu bạn xóa nó, bạn có thể tối ưu dung lượng lên đến gần 30 GB. Việc xóa nó đi là chuyện nên làm, đó chính là thư mục Windows.old trong ổ C.

Recycle Bin: Xóa các file trong thùng rác.

Temporary Windows installation files: Đây là mục chứa file cài đặt bảng cập nhật. Nếu bạn đã cập nhật thì có thể xóa chúng đi.

Ở đây mình tích chọn toàn bộ, sau đó click OK để lưu trữ thiết lập.

Bước 3: Click vào Start, tìm kiếm với từ khóa Task Scheduler, click vào Task Scheduler.

Bước 4: Click phải vào mục Task Scheduler Library > New Folder, sau đó đặt tên User Defined Tasks (Hoặc tên mà bạn muốn, chủ yếu để mô tả việc bạn đang làm mà thôi). Click phải vào thư mục mới tạo > chọn Create Basic Task.

Bước 5: Nhập tên tác vụ, sau đó click Next.

Bước 6: Chọn chu kỳ quét dọn với Disk Cleanup: Theo ngày, tuần, tháng... Ở đây mình sẽ chọn hàng tháng (Monthly). Sau đó click Next.

Bước 7: Cài đặt lịch quét, sau đó click Next

Bắt đầu từ (Start): ở đây mình giữ nguyên thời gian.

Months: Bạn hãy chọn Select All Months. Tự động quét trong toàn bộ các tháng.

Days: Ngày quét. Mình chọn tự động dọn dẹp vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Bước 8: Click Start a program. Sau đó click Next.Bước 9: Nhập nội dung dưới vào mục Program/script: C:Windowssystem32cleanmgr.exe. Mục argument sẽ nhập: /sagerun:18. Sau đó click Next.
Ở đây mình nhập số 18, vì ở bước 2 mình đặt 18. Bước 2 bạn dùng số nào thì ở đây bạn thay thế thành số đó nhé.

Bước 10: Click Finish để hoàn tất.

Như vậy là xong. Bạn có thể click Run như hình dưới để chạy ngay trình dọn dẹp. Hoặc thoát chương trình, theo đúng chu kỳ nó sẽ dọn dẹp cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Ngô Viết Hùng - Windows Central

TIN LIÊN QUAN

Giải phóng không gian ổ đĩa cứng tự động trên Windows 10 bằng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những công cụ “bảo dưỡng” được tích hợp trên Windows trong một khoảng thời gian dài. Công cụ này cho phép người dùng giải phóng thêm không gian trên máy tính bằng cách “dọn sạch” các tập tin tạm thời và tập tin hệ thống

Kích hoạt Disk Cleanup Utility trên Windows Server 2012 thật dễ

Với hệ điều hành Windows Server 2012 trở lên nhà sản xuất Microsoft hầu như chưa kích hoạt các chức năng ẩn trong Windows Server trong đó có Disk Cleanup Utility một ứng dụng dọn dẹp ổ cứng.

Disk Cleaning Tool: Công cụ giúp giải phóng bộ nhớ trên Windows 10

Không chỉ bổ sung tính năng cho phép người dùng xem những dữ liệu mà hệ điều hành Windows 10 thu thập và gửi về cơ sở dữ liệu của Microsoft, phiên bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update còn được bổ sung công cụ Disk Cleaning Tool, cho phép giải

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11

Trong bài này, sẽ hướng dẫn các bạn tất cả các cách khác nhau để xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 khi cần. Đây là thư mục được tạo tự động sau khi người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows khác.

Windows.old là gì, có nên giữ lại và khi nào cần xóa để giải phóng dung lượng?

Như thường lệ sau khi nâng cấp Windows 10 Fall Creators thì phiên bản Windows 10 cũ sẽ bị lưu thành Windows.old trong ổ đĩa C:, chúng ta sẽ cần phải dọn dẹp để làm trống không gian lưu trữ cho ổ cứng. Cách dọn dẹp vẫn như cũ đó là vào Disk Cleanup

5 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ trên Windows 10

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ trên Windows 10 nhé.

Những cách để kiểm tra ổ cứng có đang hoạt động tốt trên Windows 10 Creators Update hay không

Sau khi nâng cấp lên Windows 10 Creators Update 1703, nhiều người dùng phát hiện máy tính hay xảy ra hiện tượng full disk. Hôm nay TECHRUM sẽ chia sẻ với các bạn những cách để kiểm tra ổ cứng có đang hoạt động tốt trên Windows 10 Creators Update

Phương pháp tăng tốc máy tính xách tay

Máy tính xách tay (laptop) thực thi lệnh chậm vì nhiều lý do: bạn mở quá nhiều tab hay nhiều chương trình cùng lúc hoặc có nhiều chương trình chạy ngầm mà bạn không biết. Mọi phương pháp tăng tốc máy tính đều liên quan tới giải phóng bộ nhớ. Thậm

THỦ THUẬT HAY

Cách vá lỗ hổng SambaCry(CVE-2017-7494)trên Linux

Khi các công cụ được sử dụng rộng rãi, hầu hết các bản cài đặt của Samba đều có nguy cơ bị tấn công để khai thác một lỗ hổng, tuy nhiên hầu hết các cuộc tấn công trước không được coi là nghiêm trọng cho đến khi cuộc tấn công ransomware WannaCry,

Cách đuổi muỗi bằng điện thoại Android

Thời gian gần đây các bệnh liên quan đến muỗi chích đang tăng cao, các bệnh phải kể đến như là Zika và sốt xuất huyết đang lây lan khá nhiều. Bài viết này sẽ giúp các bạn dùng smartphone để đuổi muỗi một cách hữu hiệu giúp các bạn yên tâm hơn nhé.

5 cách khắc phục lỗi mất phím volume trên iPhone đơn giản nhất

Lỗi mất phím trên iPhone không còn xa lạ với những người sử dụng dòng điện thoại này nhưng không phải ai cũng có thể khắc phục và lỗi này ảnh hưởng đến sự trải nghiệm khi sử dụng, gây sự khó chịu đến người dùng.

Cách kích hoạt tự động trả lời cuộc gọi trên iOS 11

Auto-Answer Calls trên iOS 11 là tính năng tự động nhận cuộc gọi đến từ điện thoại hoặc các dịch vụ VoIP khác như WhatsApp hay Skype nếu đang kết nối mạng Internet.

Xác định tên cây cỏ cực dễ và chính xác với mẹo sử dụng Google Lens

Cây cỏ thì có hàng ngàn, hàng vạn loài với những cái tên khác nhau. Muốn biết hết chúng các bạn sẽ phải đi khắp thế giới và đọc hàng ngàn cuốn sách về thực vật. Tuy nhiên, chỉ với mẹo sử dụng Google Lens các bạn có thể biết được tên rất nhiều loại

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá ZTE Blade L5 Plus – Smartphone ấn tượng giá dưới 1.5 triệu đồng

Mời các bạn cùng tìm hiểu bài đánh giá ZTE Blade L5 Plus, chiếc smartphone khá phù hợp với học sinh, sinh viên và những người có thu nhập thấp.

Đánh giá nhanh MX6: Thiết kế đẹp mắt, cấu hình mạnh mẽ, pin 3.060 mAh sạc nhanh

Meizu MX6 thiết kế đẹp mắt, cùng cấu hình phần cứng mạnh mẽ, Helio X20, RAM 4GB, bộ nhớ trong 32GB. Bộ đôi camera trước sau lần lượt là 5MP và 12MP

Đánh giá Zenfone Live giá chỉ 3 triệu: có đủ cho nhu cầu tự sướng?

Zenfone Live đã từng gây được chú ý rất lớn vào thời điểm mới ra mắt khi hỗ trợ làm đẹp ngay cả khi live stream, tuy nhiên mức giá khi đó vẫn khiến cho nhiều người lăn tăn. …

}