Bật tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October

Disk Cleanup là một tính năng bảo trì và dọn dẹp ổ đĩa hệ thống, chẳng hạn như các tập tin đệm, phiên bản Windows cũ. Nếu bạn không tiến hành dọn dẹp, thì những file đó có thể chiếm đến hơn 20 GB trên ổ đĩa chứa hệ điều hành. 
Bật tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October

Thông thường, bạn phải làm một cách thủ công, tuy nhiên bây giờ TCN hướng dẫn bạn cài đặt tính năng tự động dọn dẹp trong Disk Cleanup trên Windows 10 October.
Bước 1: Tìm kiếm với từ khóa CMD, sau đó click phải vào Command Prompt chọn Administrator.

Bước 2: Nhập vào dòng sau: cleanmgr /sageset:18, sau đó gõ Enter. Ngoài số 18 ra, bạn có thể sử dụng số khác từ 0 cho đến 65535.

Ngay sau khi hoàn tất, chương trình Disk Cleanup sẽ được mở ra, hãy check toàn bộ mục mà bạn muốn xóa.

Windows Update Cleanup: Khi cập nhật qua Windows Update, hệ điều hành sẽ giữ lại các file hệ thống cho phép bạn gỡ bản update nếu muốn. Nếu sau khi update, hệ điều hành bạn đang dùng thấy ok. Thì có thể tích chọn để xóa các file đó.

Downloaded Program Files: Khi lướt web, một số trang web trên trình duyệt IE sẽ yêu cầu tải một số file hệ thống viết bằng ngôn ngữ java. Bạn có thể xóa chúng nhé.

Temporary Internet Files: Tương tự như Downloaded Program Files, tuy nhiên nó đi kèm Microsoft Edge.

Temporary files: Những file tạm này do phần mềm của bên thứ ba gây ra. Có thể nói đó là lý do khiến Disk Cleanup tồn tại. Có những thiết bị, file này chiếm đến 10 GB ổ đĩa hệ thống.

System error memory dump files: Bạn đã từng bị màn hình xanh chưa? Khi bị màn hình xanh, Windows sẽ tạo ra một file log chưa thông tin lỗi. Lâu dần tích tụ lại sẽ chiếm dung lượng trên hệ thống. Tùy chọn này có nghĩa là bạn có muốn xóa những file đó hay không.

Files discarded by Windows upgrade: Trong quá trình nâng cấp windows, có một số file không được sử dụng trên hệ điều hành mới. Bạn có thể xóa chúng để giải phóng không gian.

Windows ESD installation files: Đây là tính năng khá cần thiết, nếu bạn xóa nó thì sẽ có thêm vài GB ổ cứng. File ESD chính là file hỗ trợ tính năng Reset của Windows 10. Nếu bạn xóa nó, bạn không thể khôi phục lại máy tính của mình với tính năng Reset this PC.

Previous Windows installations: Khi bạn Update lên phiên bản Windows mới, hệ thống sẽ giữ lại file hệ thống windows cũ trong 10 ngày. Sau 10 ngày nó cũng tự mất đi. Tuy nhiên nếu bạn xóa nó, bạn có thể tối ưu dung lượng lên đến gần 30 GB. Việc xóa nó đi là chuyện nên làm, đó chính là thư mục Windows.old trong ổ C.

Recycle Bin: Xóa các file trong thùng rác.

Temporary Windows installation files: Đây là mục chứa file cài đặt bảng cập nhật. Nếu bạn đã cập nhật thì có thể xóa chúng đi.

Ở đây mình tích chọn toàn bộ, sau đó click OK để lưu trữ thiết lập.

Bước 3: Click vào Start, tìm kiếm với từ khóa Task Scheduler, click vào Task Scheduler.

Bước 4: Click phải vào mục Task Scheduler Library > New Folder, sau đó đặt tên User Defined Tasks (Hoặc tên mà bạn muốn, chủ yếu để mô tả việc bạn đang làm mà thôi). Click phải vào thư mục mới tạo > chọn Create Basic Task.

Bước 5: Nhập tên tác vụ, sau đó click Next.

Bước 6: Chọn chu kỳ quét dọn với Disk Cleanup: Theo ngày, tuần, tháng... Ở đây mình sẽ chọn hàng tháng (Monthly). Sau đó click Next.

Bước 7: Cài đặt lịch quét, sau đó click Next

Bắt đầu từ (Start): ở đây mình giữ nguyên thời gian.

Months: Bạn hãy chọn Select All Months. Tự động quét trong toàn bộ các tháng.

Days: Ngày quét. Mình chọn tự động dọn dẹp vào ngày mùng 1 hàng tháng.

Bước 8: Click Start a program. Sau đó click Next.Bước 9: Nhập nội dung dưới vào mục Program/script: C:Windowssystem32cleanmgr.exe. Mục argument sẽ nhập: /sagerun:18. Sau đó click Next.
Ở đây mình nhập số 18, vì ở bước 2 mình đặt 18. Bước 2 bạn dùng số nào thì ở đây bạn thay thế thành số đó nhé.

Bước 10: Click Finish để hoàn tất.

Như vậy là xong. Bạn có thể click Run như hình dưới để chạy ngay trình dọn dẹp. Hoặc thoát chương trình, theo đúng chu kỳ nó sẽ dọn dẹp cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Ngô Viết Hùng - Windows Central

TIN LIÊN QUAN

Kích hoạt Disk Cleanup Utility trên Windows Server 2012 thật dễ

Với hệ điều hành Windows Server 2012 trở lên nhà sản xuất Microsoft hầu như chưa kích hoạt các chức năng ẩn trong Windows Server trong đó có Disk Cleanup Utility một ứng dụng dọn dẹp ổ cứng.

Cách xoá file rác đơn giản để làm mượt Windows 10

Windows 10 là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tích tụ rất nhiều file rác và các tệp tin không cần thiết, gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Vì vậy, việc xoá file rác định kỳ là cần thiết để giúp

Tổng hợp những cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10

Bạn đang sử dụng Windows 10 và thường xuyên rơi vào tình trạng 100% Disk Usage? Hôm nay, TECHRUM sẽ tổng hợp các cách có thể giúp bạn xử lý tạm thời hoặc triệt để lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10.

Khắc phục lỗi 100% disk trên Windows 10 Creator Updates đơn giản

Theo như đánh giá người dùng ở các diễn đàn IT hiện nay, phiên bản Windows 10 Creator Updates version 1703 đã có nhiều tính năng tốt hơn, tuy nhiên lại bị lỗi full disk. Khiến cho máy tính cấu hình thấp khi cài, cảm giác hoạt động rất chậm.

Tải và trải nghiệm bộ cài Windows 10 Pro Lite Version 1709 phiên bản dành cho máy cấu hình thấp

Đa số người dùng Windows 10 Pro version 1709 đều cảm thấy hệ điều hành này khá nặng, và thường xuyên gặp lỗi full disk. Vậy hôm nay TECHRUM sẽ giới thiệu các bạn bộ cài Windows 10 Pro Lite Version 1709 phiên bản rút gọn tính năng, dành cho những

Hướng dẫn cách khởi động lại Windows Update khi gặp lỗi

Có nhiều cách để bạn có thể khởi động lại dịch vụ Windows Update trong Services. Tuy nhiên ở bài viết này, sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Tạo một số thay đổi trên Windows bằng Registry

Windows Registry là một thành phần rắc rối nhưng có tác động mạnh tới hệ điều hành Windows. Biên tập hay chỉnh sửa trong Registry là đầy rủi ro vì nếu người dùng chỉnh sửa với công cụ không phù hợp hay làm sai một khóa quan trọng có thể làm Windows

Windows 10 Fall Creators Update đã sẵn sàng để tải về

Microsoft vừa phát hành bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update, đây là bản update vô cùng quan trọng với nhiều tính năng hấp dẫn cho người...

THỦ THUẬT HAY

Xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 2018 ở đâu?

Sẽ có 3 mẫu iPhone riêng biệt, trong đó có 1 dòng “siêu rẻ” bao gồm: Phiên bản nâng cấp của iPhone X (iPhone Xs) với màn hình OLED 5,8 inch; Phiên bản “át chủ bài” iPhone Xs Max cũng sử dụng màn OLED 6,5 inch; iPhone

Một số thủ thuật tùy biến Taskbar trên Windows 10 hiệu quả

Thanh Taskbar là một trong những tính năng được người dùng sử dụng nhiều nhất trong Windows 10 cũng như các phiên bản Windows khác. Để hiểu rõ hơn thanh Taskbar cũng như cách tùy chỉnh Taskbar trong Windows 10, mời các

Cách sử dụng hàm LEN trong Excel

Hàm LEN trên Excel dùng để đo độ dài của 1 chuỗi ký tự nào đó, bao gồm cả dấu cách và trả kết quả chính xác tổng ký tự cho người dùng.

Bộ nhớ và lưu trữ 3D NAND là gì?

Theo ngôn ngữ không chuyên, bộ nhớ 3D NAND nhanh và rẻ hơn. Vậy theo ngôn ngữ chuyên ngành thì bộ nhớ 3D NAND là gì? Chúng ta hãy xem nhé.

Cài đặt 5 bước bảo mật “rất quan trọng” cho Facebook cá nhân

Hiện những kẻ xấu có rất nhiều cách để có thể chiếm đoạt tài khoản cá nhân của bạn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Camera Meizu U20 - Ấn tượng trong phân khúc giá rẻ

Meizu U20 là sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, tạo được ấn tượng tốt trong lòng người tiêu dùng ngay từ khi ra mắt với mức giá 3.990.000 đồng, nay được kiểm chứng về khả năng chụp ảnh. Liệu đây có thực sự là một...

Đánh giá Asus ZenBook Pro UX510UW: Hoàn thiện cao cấp, hiệu năng cao, vận hành mát mẻ

Một chiếc Ultrabook cao cấp, mang trên mình sự lịch lãm, tinh tế, cùng hiệu năng mạnh mẽ trong một thiết kế mỏng nhẹ và lộng lẫy. Asus ZenBook Pro UX510UW liệu có trở thành một sản phấm sáng giá? Hãy cùng FPTShop tìm...

Đánh giá toàn diện Apple iPhone X và Google Pixel 2 XL

Cả hai điện thoại có giá khởi điểm cao, 849 USD với Pixel 2 XL và 999 USD với iPhone X. Kích thước màn hình của chúng cũng tương tự, gồm 5,8 inch với iPhone X và 6 inch với Pixel 2 XL.