Trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook, đây là cách tăng tốc

Apple cho rằng Safari là trình duyệt nhanh nhất hiện nay, điều này có thể đúng trên các thiết bị iOS. Trên Macbook hầu hết người dùng sử dụng trình duyệt Chrome nhiều hơn vì trình duyệt Safari được đánh giá khá là chậm. Nếu đang sử dụng trình duyệt và trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook, đây là cách tăng tốc.

Giả sử khi bạn đang làm việc trên trình duyệt Safari và tốc độ tải trang, lướt web trên trình duyệt khá chậm, điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực bội. Nếu như bạn rơi vào trường hợp trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook, đây là cách tăng tốc sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trên trình duyệt này.

Cách 1: Xóa bộ nhớ cache, lịch sử duyệt web, tiện ích mở rộng

Nếu sử dụng trình duyệt Safari trong suốt một thời gian dài, chắc chắn trình duyệt của bạn sẽ lưu trữ nhiều bộ nhớ cache, lịch sử duyệt web, tiện ích mở rộng, … . Những dữ liệu này là nguyên nhân khiến trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook. Vì vậy để tăng tốc trình duyệt Safari, lướt web tốt hơn giải pháp đầu tiên là xóa bộ nhớ cache, lịch sử duyệt web, tiện ích mở rộng trình duyệt.

Để làm được điều này, đầu tiên bạn truy cập Safari, chọn Preferences.


Trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook, đây là cách tăng tốc

Click chọn tab Advanced, sau đó đánh tích chọn Show Develop menu in menu nằm góc dưới cùng cửa sổ hộp thoại.


Thoát hộp thoại Preferences, sau đó trên menu Safari chọn Develop. Click chọn tiếp Empty Caches để dọn sạch bộ nhớ cache. Tiếp theo click chọn Develop một lần nữa rồi chọn Disable Extensions.


Cuối cũng click chọn Safari rồi click chọn Clear History để xóa lịch sử duyệt web.


Trên menu dropdown, chắc chắn rằng bạn đã chọn All history, sau đó click chọn Clear History.

Cách 2: Xóa file cache.db

Các bước trên để xóa bộ nhớ cache trình duyệt Safari, nhưng nếu có gì đó hoạt động không đúng cách, trường hợp này bạn có thể thực hiện các bước để xóa bộ nhớ cache trình duyệt Safari bằng tay. Đầu tiên mở Finder, sau đó click chọn Go =>Go To Folder nằm góc dưới cùng.


Tiếp theo sao chép và dán đường dẫn dưới đây vào khung text rồi click chọn Go:

~/Library/Caches/com.apple.Safari/Cache.db


Cuối cùng kích chuột phải vào file Cache.db rồi chọn Move to Trash. Trong quá trình thực hiện xong các bước, đảm bảo bạn đã đóng trình duyệt Safari.


Cách 3: Cài đặt phiên bản Mac OS X mới nhất

Khá nhiều người dùng Mac không có thói quen cập nhật máy tính của họ lên phiên bản Mac OS X mới nhất. Nếu không cập nhật phiên bản Mac OS X mới nhất, bạn sẽ không cập nhật phiên bản trình duyệt Safari mới nhất. Tức là bạn đang sử dụng phiên bản trình duyệt Safari cũ, bỏ lỡ các cập nhật và tối ưu hóa trên phiên bản mới nhất. Do đó tình trạng xảy ra lỗi, hay tình trạng trình duyệt chạy chậm cũng là điều dễ hiểu.

Cách đơn giản nhất để nâng cấp phiên bản Mac OS X mới nhất là truy cập App Store, sau đó click chọn link phiên bản OS X mới nhất, link này thường nằm ở phía bên phải.


Cách 4: Tắt Dashboard

Nếu vẫn đang sử dụng các dòng Mac cũ (Mac 2010 hoặc các dòng Mac trước đó), có thể bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề về card đồ họa. Và đây có thể là nguyên nhân kéo theo tình trạng trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook. Để tăng tốc trình duyệt Safari, thử tắt tính năng Dashboard trong Mission Control đi.


Để tắt Dashboard, đầu tiên mở System Preferences, sau đó click chọn Mission Control. Trong menu dropdown nằm kế bên Dashboard, chọn OFF.

Cách 5: Thay đổi cài đặt tìm kiếm

Cách khác là thử thay đổi cài đặt tìm kiếm trên trình duyệt Safari. Mở Preferences trên Safari, sau đó click chọn tab Search.


Thử thay đổi công cụ tìm kiếm là Bing, sau đó khởi động lại trình duyệt Safari và xem tốc độ trình duyệt có gì thay đổi. Rồi sau đó thay đổi lại công cụ tìm kiếm là Google và kiểm tra một lần nữa xem tốc độ trình duyệt như thế nào.

Ngoài ra bạn có thể bỏ tích tất cả các tùy chọn như đề xuất công cụ tìm kiếm, đề xuất Safari, tìm kiếm trang web nhanh, ... để tăng tốc trình duyệt.

Cách 6: Thay đổi Service Network

Đôi khi tốc độ kết nối Internet chậm có thể là nguyên nhân gây ra lỗi trình duyệt Safari chạy chậm. Nếu Mac của bạn kết nối cả Wifi và mạng dây Ethernet, mọi ngọn nguồn của vấn đề có thể là thiết bị của bạn do kết nối với 2 mạng khác nhau.

Để xem các kết nối, bạn truy cập System Preferences sau đó click chọn Network.

Thử ngắt kết nối với một mạng và kiểm tra xem giải pháp này có tạo ra sự khác biệt hay không. Sau đó chuyển sang kết nối với một mạng khác và kiểm tra.


Theo mặc định, một kết nối sẽ được ưu tiên hơn kết nối còn lại. Trong ví dụ trên bạn có thể nhìn thấy kết nối Wifi được ưu tiên hơn kết nối mạng dây Ethernet. Để thay đổi kết nối được ưu tiên, click chọn biểu tượng cài đặt (biểu tượng hình bánh răng cưa nhỏ) ở góc dưới cùng cửa sổ.


Click chọn Set Service Order và trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup nhỏ, tại đây bạn có thể sắp xếp lại thứ tự các kết nối bằng cách kéo và thả các kết nối.


Trong ví dụ trên mạng dây Ethernet được chuyển lên đầu. Sau đó click chọn OK. Và đừng quên click chọn Apply trong hộp thoại System Preferences.

Cách 7: Xóa file Preferences

Mặc dù cách này không được khả quan cho lắm, nhưng dù sao bạn cũng nên thử áp dụng. Thực hiện theo các bước dưới đây để xóa file Preferences:

Đầu tiên truy cập Finder, sau đó click chọn Go =>Go to Finder. Nhập đường dẫn dưới đây vào:

~/Library/Preferences

Trên danh sách cuộn cho đến khi nào bạn tìm thấy file com.apple.Safari.plist, và xóa file này đi.


Cách 8: Sử dụng cài đặt DNS khác

Trong nhiều trường hợp trình duyệt Safari không phải là thủ phạm gây ra lỗi mà là do các cài đặt DNS. Theo mặc định người dùng sẽ sử dụng DNS do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp. Tuy nhiên nếu sử dụng Public DNS có thể mang lại trải nghiệm duyệt web nhanh hơn.


Google Public DNS là một trong số dịch vụ DNS của Google hỗ trợ người dùng cải thiện trải nghiệm lướt web nhanh hơn, mượt hơn và được khá nhiều người dùng lựa chọn, để thay đổi DNS trên Mac OS X, chỉ cần mở System Preferences, sau đó click chọn Network, chọn kết nối của bạn rồi click chọn Advanced.


Tiếp theo truy cập và click chọn biểu tượng dấu “+”, sau đó nhập địa chỉ IP của DNS server mới.

Cách 9: Đăng nhập tài khoản khác

Đôi khi mọi vấn đề bắt nguồn từ tài khoản người dùng mà bạn đang sử dụng hiện tại. Thử tạo một tài khoản người dùng mới, sau đó đăng nhập tài khoản vừa tạo và thử sử dụng trình duyệt Safari. Nếu tốc độ trình duyệt Safari nhanh hơn, lướt web mượt hơn thì vấn đề là do tài khoản người dùng cũ của bạn.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của tiện ích Disk Utility. Bạn có thể truy cập Spotlight, sau đó nhập Disk Utility vào khung Search để mở tiện ích một cách nhanh chóng.

Click chọn ổ cứng của bạn ở bảng bên trái, sau đó click chọn tab First Aid. Bạn sẽ được hỏi có muốn chạy First Aid trên ổ cứng hay không, click chọn Run.


Cách 10: Cài đặt lại OS X

Cách này nghe có vẻ “hơi nghiêm trọng” một chút. Cũng giống như việc cài đặt lại Windows, sau một thời gian dài sử dụng hiệu suất hệ thống sẽ bị giảm một cách đáng kể, tình trạng lỗi xảy ra đáng kể, … . Trên Mac OS X cũng gặp phải vấn đề tương tự như vậy. Tất nhiên không cần thực hiện cài đặt sạch Mac OS X, chỉ cần nâng cấp lên phiên bản OS X mới nhất cũng giúp khắc phục các sự cố.

Nhiều người dùng phản ánh rằng việc nâng cấp Mac của họ từ phiên bản Mountain Lion lên phiên bản Yosemite to El Capitan trước khi thực hiện cài đặt mới El Capitan cũng cải thiện hệ thống nhanh hơn một cách đáng kể, trong đó có cả trình duyệt Safari.


Nếu trình duyệt Safari chạy chậm trên Macbook, đây là cách tăng tốc trình duyệt mà bạn có thể áp dụng để trải nghiệm duyệt web, lướt web mượt hơn. Đồng thời, bạn có thể sử dụng thêm một số cách tăng tốc máy Mac để hệ thống hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn cũng sẽ là một phương pháp tốt giúp bạn sử dụng Safari không bị chậm.

TIN LIÊN QUAN

Làm sao để tăng tốc trình duyệt Safari khi chạy chậm?

Sau một thời gian sử dụng, đây là những cách mà bạn nên làm để tăng tốc trình duyệt Safari trên các thiết bị iOS sau một thời gian sử dụng.

Cách đổi trình duyệt mặc định trên MacBook cực đơn giản và tiện lợi

Safari là trình duyệt web mặc định trên macOS. Nếu bạn cần truy cập web bằng các trình duyệt khác, thì hãy cùng mình xem cách đổi trình duyệt mặc định trên MacBook...

Facebook là 1 trong các trình duyệt di động hàng đầu tại Mỹ, chỉ sau Safari, Chrome

Có lẽ, đây không phải điều gì quá bất ngờ. Chúng ta đều biết rằng Facebook News Feed chính là một trong các nguồn traffic lớn nhất hiện nay ngay cả khi mạng xã hội này không nắm trong tay trình duyệt độc lập nào mà chỉ có một trình duyệt được tích

Chrome sử dụng nhiều RAM hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur?

Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện bởi người sáng tạo trình duyệt Flotato, Morten Just.

Tăng tốc trình duyệt Safari trên máy tính Mac bằng những mẹo nhỏ này ngay hôm nay!

Nếu đang cảm thấy trình duyệt Safari trên máy tính Mac của mình đang trở nên chậm chạp, thì những mẹo nhỏ giúp tăng tốc trình duyệt Safari có trong bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Thủ thuật bảo mật thông tin cá nhân trên trình duyệt Safari của iPhone

Hầu hết các trình duyệt web đều có chế độ riêng tư hay còn gọi là chế độ ẩn danh để giúp người dùng lướt web mà không bị theo dõi hãy lưu trữ lại lịch sử duyệt web. Trình duyệt Safari trên iPhone cũng cung cấp tính năng này giúp người dùng lướt web

Nghiên cứu cho thấy Google Chrome “ăn” RAM nhiều hơn tới 10 lần so với Safari!

Nghiên cứu mới từ người sáng tạo Flotato, Morten Just đã tiết lộ rằng trình duyệt Chrome sử dụng bộ nhớ nhiều hơn Safari gấp 10 lần khi duyệt web trên macOS. Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên một máy ảo và thử nghiệm thứ hai trên MacBook Pro

Hướng dẫn cách tải và cài đặt trình duyệt Cốc Cốc cho MacBook

Cốc Cốc là một trình duyệt được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay trên máy tính cũng như trên điện thoại. Bạn đã quá nhàm chán về trình duyệt Safari trên MacBook và muốn chuyển qua trình duyệt Cốc Cốc nhưng vẫn chưa biết cách.

THỦ THUẬT HAY

Cách sử dụng USB Bluetooth cực đơn giản

Đối với các máy tính không có chip Bluetooth hoặc chip Bluetooth đã bị hỏng, USB Bluetooth chính là giải pháp thay thế hoàn hảo.

Tips “ngon” tải Office 2016 full product key thành công 100%, hoạt động vĩnh viễn

Bộ ứng dụng văn phòng mới nhất hiện nay đó là Office 2016, được thiết kế để phục vụ cho những người đã quen thuộc với các phiên bản trước đó. Nó có nhiều cải tiến mạnh mẽ về chức năng và giao diện, đáp ứng đầy đủ nhu

Hướng dẫn giảm độ trong suốt của nút Home ảo xuống mức "gần như không thấy gì"

Có lẽ, với những người thường xuyên sử dụng Assistive Touch thì điều khó chịu nhất chính là việc bị chiếm mất một phần hiển thị trên màn hình, cho dù đã được chuyển về chế độ nghỉ! Tuy nhiên, đối với phiên bản iOS 11

Những cách đơn giản để dọn sạch máy tính Windows

Một vấn đề mà bạn phải đối mặt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài đó chính là ổ đĩa máy tính không còn chỗ trống để chưa thêm dữ liệu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này và thông thường bạn sẽ liên tưởng đến

Cần làm gì sau khi lỡ nhấn vào link Google Docs giả mạo?

Hãy làm ngay theo 5 điều giúp bảo vệ thông tin cá nhân dưới đây để tránh tối đa những thiệt hại do vụ lừa đảo giả mạo Google Docs gây ra cho bạn.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Khẩu Trang Lọc Khí LG Puricare

Khẩu trang LG Puricare là một trong những sản phẩm công nghệ chống Covid được LG cho ra mắt tại sự kiện triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới - CES 2021. Mặc dù LG không phải là thương hiệu duy nhất giới thiệu

Trên tay nhanh flagship killer OnePlus 6: Thiết kế toàn kính, sang trọng và hiện đại

Nhắc đến OnePlus, người dùng thường nghĩ ngay đến một thương hiệu sản xuất những chiếc smartphone đẹp, nhanh và luôn có mức giá hấp dẫn. Chỉ 6 tháng sau màn ra mắt của 'người tiền nhiệm' OnePlus 5T, giới công nghệ trên

Đánh giá nhanh Hyundai Kona giá 615 triệu đồng vừa ra mắt

Mặc dù tương đồng nhau ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là kích thước và khung gầm, nhưng phong cách thiết kế của Hyundai Kona và Ford EcoSport thực sự khác biệt. Mẫu xe đến từ Hàn Quốc có bề ngang rộng và thấp, kích thước