Trà đá game thủ: Game lậu có thực sự gây hại to lớn?

Ở các nước phát triển, việc chơi game lậu là một sự xấu hổ và là một hành động trộm cắp bất lương. Tuy nhiên đối với một số nước đang phát triển, game lậu lại được nhìn với một lăng kính khác. Nhưng dù gì đi nữa việc sử dụng game lậu vẫn được nhìn nhận chung là một hành động xấu gây thiệt hại cho làng game. 

Trà đá game thủ: Game lậu có thực sự gây hại to lớn?

Mặc dù bị lên án từ khi mới manh nha từ hàng chục năm trước nhưng cho đến nay vấn đề game lậu – game bản quyền vẫn gây trang cãi không dứt trong làng game. Thậm chí nó hình thành nhiều “định kiến” về game lậu rất nghiêm trọng như xài game lậu là làm nhà sản xuất thất thu, vi phạm bản quyền trí tuệ, trộm cắp công sức của người khác… Nhưng thực sự nó có nghiêm trọng như vậy? Hãy cùng TCN nhìn nhận lại vến đề nhé!

Game lậu gây hại, nhưng đến mức nào?

Bạn có thực sự nghĩ rằng một bản game lậu được cài là nhà sản xuất mất 1 bản game có thể bán ra? Trong một thời gian dài điều đó nghiễm nhiên được xem là đúng và nhiều nhà sản xuất đã dựa vào đó chiến đấu sống chết với game lậu bằng rất nhiều biện pháp để bảo vệ doanh thu của mình. Tuy nhiên cho đến những năm gần đây, nhiều phân tích sâu về vấn đền này đã được đưa ra và có tính thuyết phục cao hơn nhiều.

Một số game thủ lâu năm, những người làm trong ngành công nghiệp game đã có những ý kiến trên các diễn đàn cộng đồng rằng cái công thức “1 bản game lậu = 1 game bản quyền thất thu” là không thực tế. Bởi vì phần lớn người chơi game lậu là người không có đủ khả năng tài chính để mua game bản quyền, vì vậy nếu không có bản lậu để chơi họ thường… nhịn chơi chứ không thể bỏ tiền mua game. Điều đó chỉ đúng với một số rất ít chơi game lậu vì lòng tham không muốn bỏ tiền khi mình có đủ điều kiện. 

Phần lớn những quốc gia phổ biến game lậu như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Đông Âu… đều có cùng một nhóm đặc điểm của các nước đang phát triển. Đó là sự tiếp cận kém với các game bản quyền, khó mua vì không có kênh bán chính thức, đồng tiền quy đổi ra đô la quá thấp khiến 1 game có giá bằng cả nửa tháng lương, vân vân. Điều đó đã xác nhận những ý kiến sau này là có cơ sở hơn sự quy chụp từ trước đến nay và cũng cho thấy việc sử dụng game lậu tuy có gây thiệt hại ở một mức độ nào đó nhưng không phải là một thiệt hại quá lớn. Việc các hãng game lấy số lượng tải game lậu rồi nhân với giá game xong tuyên bố con số đó là tài sản thiệt hại là một phép tính mơ hồ và không có cơ sở.

Game lậu góp phần làm phát triển làng game

Nghe có vẻ nực cười, Mọt tôi cũng không lấy làm lạ nếu có vài bạn đã bật cười khi đọc đến phần này. Tuy nhiên theo các phân tích hiện đại của nhiều game thủ và các chuyên gia làm việc cho ngành game thì những người dùng game lậu tuy gây thiệt hại cho ngành game nhưng chính họ cũng góp phần làm phát triển các tựa game mà họ đang chơi bản crack. 

Đầu tiên về mặt quảng bá và marketing thương hiệu. Những người chơi game lậu không trả tiền nhưng họ cũng là một fan của tựa game với đầy đủ đam mê, hiểu biết và kinh nghiệm trong game. Họ sẽ mang các thông tin của mình biết đi bàn luận với bạn bè và lôi kéo thêm nhiều người tìm đến game này. Một cách nào đó họ cũng góp phần làm lan tỏa sự nổi tiếng của một game tương đương một người chơi trả tiền.

Kế đến là sự đóng góp cho cộng đồng, những người chơi game lậu cũng có trải nghiệm và tìm tòi, và vì thế cũng sẽ viết review game, làm các hướng dẫn chơi game, viết các tư liệu về game đóng góp cho sự trường tồn của tựa game đó. Qua các diễn đàn và mạng xã hội họ làm video, stream game, hướng dẫn người chơi mới, sáng tạo những nội dung có liên quan và làm cho cộng đồng game ngày càng phát triển. 

Ngay tại Việt Nam chúng ta đã có những diễn đàn huyền thoại là cái nôi cho rất nhiều cộng đồng fan game hoạt động và phát triển như Diễn đàn Gamevn, Diễn đàn Game4v, Trò Chơi Thứ Bảy, Gamethu.net… Bao nhiêu game thủ trong những diễn đàn năm ấy chơi game có bản quyền? Họ vẫn cần mẫn tích cóp làm những dự án cộng đồng để phục vụ cho sự phát triển của tựa game mình yêu thích.

Bản thân Mọt tôi ngày đó từng bỏ ra 1 tháng ngồi dịch file hướng dẫn Dynasty Warriors 4 Hyper 10.000 chữ tải từ Gamefaqs sau đó bỏ nửa tháng tiếp theo đi dọc game chụp ảnh đầy đủ mọi thứ minh họa cho bộ tài liệu đó. Lúc đó mình chẳng nghĩ gì, chỉ cảm thấy mình yêu thích game và muốn làm một cái gì đó cho game đó và cho những người bạn cùng đam mê game có thể dễ dàng trải nghiệm hơn. Tôi chẳng hề nghĩ rằng lúc đó mình chơi game lậu là đã loàm nhà sản xuất thiệt hại 60 USD cũng chẳng nghĩa cái dự án một tháng rưỡi mình làm là cống hiến không công cho nhà sản xuất. Và những người đồng trang lứa với tôi cũng làm những dự án tương tự với Final Fantasy VII, Resident Evil, Silent Hill, Parasite Eve…

Những lợi ích gián tiếp

Như đã nói ở trên, những người dùng game lậu một mặt nào đó cũng có những hành động và đam mê tương tự như người chơi game bản quyền. Chính vì vậy ở những nước có game lậu phát triển cũng có một cộng đồng fan phát triển đông đảo của game. Từ đây dẫn đến những lợi ích gián tiếp cho làng game như một sự “trả nợ” cho game lậu mà họ đã vay mượn. 

Từ cộng đồng đó không ít người chọn sự nghiệp tương lai của mình gắn với niềm đam mê game. Họ học cao lên và ra đời như những chuyên gia công nghệ, nhà lập trình game, nhân viên làm việc cho nhà phát hành game, phóng viên trang tin game… Những người đó đã gắn liền niềm đam mê được thắp lên trong tuổi thơ bởi chính những tựa game lậu và quay lại làm việc cho ngành game để sống trong đam mê của mình.

Những người khác, vì cơm áo gạo tiền, vì công danh sự nghiệp riêng, đã không chọn con đường làm game nhưng họ lại đóng góp bằng một cách khác. Họ vẫn chơi game đến tận bây giờ, họ đi làm có tiền và bắt đầu mua game bản quyền để chơi, họ mua máy PlayStation 4 hay Xbox One để tận hưởng cái mà ngày xưa chưa thỏa mãn hay đơn giản là sống tiếp cuộc đời game thủ của mình theo một cách thoải mái và chính trực hơn. 

Đặc biệt không ít người đã muốn “chuộc lại sai lầm xưa” bằng cách tranh thủ các đợt giảm giá mua lại càng nhiều tựa game mình chơi ngày xưa càng tốt. Có người tài khoản Steam đã lên đến 300 – 400 game toàn cực phẩm để đời nhưng họ hầu như chẳng chơi lại bao nhiêu. Họ chỉ mua để lưu giữ lại kỷ niệm một thời từng chơi qua những tựa game đó.

Chơi game lậu là xấu, không thể chối cãi

Mặc dù những điều trên có vẻ đã giúp những người từng chơi game lậu cảm thấy nhẹ nhõm hơn, việc làm của họ không quá xấu xa như người ta từng vẽ nên. Tuy nhiên cần phải nhìn thẳng vào sự thật, chơi game lậu không phải là một điều tốt hay vẻ vang. 

Đã là ăn cắp thì chẳng có gì có thể thay đổi được. Chúng ta có thể biện minh bằng nhiều lý do hoàn cảnh như “nhà nghèo ba má đông” nhưng những lý do đó chỉ đóng vai trò biện minh cho một hành động xấu. Nó chỉ là một sự than thở đề cầu xin sự thông cảm từ người đối diện chứ không phải là một sự minh oan biến người xài game lậu thành một cái gì đó trong sạch và thánh thiện. Bạn có thể lấy cái nghèo làm lý do để đi ăn trộm nhưng chẳng tên trộm nào được xem là vô tội vì nói rằng “tại em nghèo” cả. Việc tha hay không là ở sự thương hại của người bắt tên trộm mà thôi.

Kết

Tóm lại, chơi game lậu vẫn gây hại cho làng game, tuy nó không quá nghiêm trọng như người ta lầm tưởng nhưng nó vẫn là một việc làm xấu. Bạn chẳng có lý do gì để hãnh diện khi mình xài game lậu cả. Nhưng nhìn đi cũng phải nhìn lại, với những nỗ lực của làng game thì ở thế giới hiện đại năm hai-ngàn-không-trăm-mười-tám này, game lậu ngày một hết đất sống. Còn lý do vì sao? Hãy đón xem ở bài viết kế tiếp nhé!

Nguồn : https://motgame.vn/tra-da-game-thu-game-lau-co-thuc-su-gay-hai-to-lon.game

TIN LIÊN QUAN

Devil May Cry 5 – Game thủ mong chờ điều gì ở phiên bản này?

Để đáp trả lại những mong chờ của cộng đồng game thủ, Capcom cuối cùng đã hoàn thành 50% sứ mệnh của mình khi chính thức công bố tựa game Devil May Cry 5. Tuy nhiên liệu họ có thật sự đang nhào nặn đúng với những gì mà các

Bất ngờ với đĩa game GTA VI đầu tiên xuất hiện tại Brazil

Thoạt nhìn, có lẽ không ít game thủ sẽ phải giật mình bất ngờ tự hỏi bản thân rằng liệu Rockstar Games đã phát hành GTA 6 từ bao giờ?

Những cánh cửa trong game, thứ kinh dị nhất vũ trụ

Không phải quái vật, không phải ma, cũng không phải xác sống – mấy cái cửa, vâng chính mấy cái cửa trong game ra vào mới là thứ gây hoảng sợ nhất thế giới.

Top 9 game PC phải chơi năm 2020 – Phần 2

6. Tony Hawk’s Pro Skater Tony Hawk’s Pro Skater là game trượt ván mang tính biểu tượng nhất từng được tạo ra. Trò chơi góc nhìn người thứ ba với máy quay cố định được làm lại ở định dạng HD trong Tony Hawk’s Pro Skater 1+2.

Saints Row 2: Game đỉnh một thời đang được tặng miễn phí 100%, bạn còn chờ gì nữa?

Hãy nhanh chân tải về tựa game thế giới mở Saints Row 2 có lối chơi tương tự như GTA đang được tặng hoàn toàn miễn phí trên trang GOG.

Nhận ngay bản quyền game bắn súng góc nhìn thứ nhất The Darkness II đang được tặng miễn phí

The Darkness II sở hữu cốt truyện tiếp nối nội dung còn đang dang dở ở phần đầu, cũng như gameplay có khá nhiều nét tương đồng với người 'đàn em' kia. Người chơi sẽ điều khiển những nhân vật sở hữu các năng lực bí ẩn, chiến đấu với vô số những kẻ

Quarantine Circular – Khi nhà làm game thử lòng game thủ và cái kết có hậu

Trước khi khám phá câu chuyện này, bạn cần biết một chút về chính sách “trả hàng hoàn tiền” của Steam. Cổng game này đặc biệt cho phép bạn đổi trả game lấy lại tiền với một số điều kiện cụ thể. Tuy nhiên căn bản là nếu bạn mua game chưa quá 14 ngày

Ace Combat 7 - Tựa game đồ họa đẹp như thật dành cho PS4

Với sự hỗ trợ từ công nghệ thực tế ảo, trải nghiệm bay lượn trên bầu trời của Ace Combat 7 (PS4) đã trở nên thực tế hơn bao giờ hết.

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn chuyển 11 số về 10 số trên điện thoại Android

VinaPhone sẽ đổi thành đầu số 08X, thuê bao MobiFone đầu số 07x và Viettel đầu số 03x. Nếu chuyển đổi thủ công các số điện thoại có trong danh bạ thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, thậm chí còn nhầm lẫn. Vì vậy, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của ứng

Tạo USB có khả năng "chữa bệnh" cho máy tính phiên bản Hiren's BootCD PE

Hiren's BootCD là một công cụ cứu hộ máy tính khá nhỏ gọn, bao gồm rất nhiều chức năng nhưng chỉ chiếm dung lượng chưa đến 1 GB. Với phiên bản mới không chứa bất kỳ phần mềm lậu nào 100% miễn phí và hợp pháp.

Những phần mềm bảo vệ hoạt động online đa lớp mạnh mẽ

Comodo Internet Security được biết đến như phần mềm bảo mật miễn phí phổ biến nhất hiện nay, cung cấp “hàng rào” an ninh đa lớp cho máy tính Windows. Nó hứa hẹn giữ máy tính tránh xa tầm mắt của tin tặc, malware và đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Cách tìm cây xăng trên Google Maps gần nhất bằng điện thoại cho bạn

Vô tình hết xăng giữa đường, vậy làm sao để xác định vị trí cây xăng gần bạn nhất? Sau đây là cách tìm cây xăng trên Google Maps bằng điện thoại nhanh chóng...

Cách chuyển văn bản có dấu thành không dấu bằng Unikey

Ngoài việc hỗ trợ gõ tiếng Việt, Unikey còn có nhiều công dụng hỗ trợ văn phòng khác như chuyển mã văn bản, chuyển từ chữ hoa sang chữ thường và ngược lại, chuyển từ chữ có dấu thành không dấu...

ĐÁNH GIÁ NHANH

Những tính năng chụp ảnh đáng chú ý trên Vivo X70 Pro dành cho các fan sống ảo

Vivo X70 Pro đã chính thức có mặt tại Việt Nam và trở thành flagship ấn tượng nhờ khả năng chụp ảnh đỉnh cao. Nếu bạn là người có niềm đam mê với nhiếp ảnh, thích sống ảo trên mạng xã hội thì các tính năng chụp ảnh đáng chú ý trên Vivo X70 Pro […]

Đọ camera kép xóa phông giấu mặt: Xiaomi Mi A1 và Huawei Nova 2i

Trong bài viết cách đây 2 ngày, TCN đã đọ khả năng chụp ảnh từ camera thông thường của hai chiếc smartphone tầm trung đáng chú ý hiện nay đến từ hai hãi điện thoại Trung Quốc là Xiaomi và Huawei.

Đánh giá Anker Nebula: Một trong những máy chiếu di động ngon nhất

Anker - cái tên vừ quen vừa lạ, quen vì anh em ta đã quá rành cáp, cục sạc dự phòng, lạ vì hôm nay sản phẩm mình giới thiệu là máy chiếu, một sản phẩm đòi hỏi nhiều công nghệ chứ không đơn giản như pin, như cáp.

}