XAG trang bị phương tiện bay không người lái (drone) để giúp nông dân trồng lúa Việt Nam kiếm thêm thu nhập

TAM NÔNG, Việt Nam, 02/12/2022 /PRNewswire/ -- Kể từ khi ra mắt Drone nông nghiệp P100, XAG đã khuyến khích các doanh nghiệp nông nghiệp, nông dân và phi công trẻ đẩy nhanh áp dụng phương tiện bay không người lái trong sản xuất lúa gạo của Việt Nam. Drone nông nghiệp XAG P100 có khả năng phun thuốc và rải chính xác trên diện tích đất nông nghiệp rộng lớn trong thời gian ngắn, giúp thay đổi cách thức sản xuất lúa gạo theo hướng giảm chi phí và tăng trưởng lợi nhuận.

Trong khi nguồn cung lương thực toàn cầu thắt chặt và giá lương thực tăng 75% so với thời kỳ trước đại dịch, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đạt mức tăng vọt 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam trở thành trụ cột bền vững đáp ứng nhu cầu gạo ngày càng tăng của thế giới, với loại gạo thơm được các thị trường cao cấp chào đón nồng nhiệt. Nông dân trồng lúa đang cần công nghệ kỹ thuật số để nâng cao hiệu quả sản xuất; do đó, drone hiện đang ngày càng phổ biến rộng rãi trên khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.


XAG trang bị phương tiện bay không người lái (drone) để giúp nông dân trồng lúa Việt Nam kiếm thêm thu nhập

Phi công điều khiển drone đứng bên cánh đồng lúa để vận hành drone phun thuốc

Người tiên phong thúc đẩy ứng dụng của drone

Tại tỉnh Đồng Tháp, Lê Quốc Trung, 35 tuổi, quản lý một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực buôn bán, cung cấp dịch vụ và đào tạo sử dụng drone nông nghiệp. Anh dành rất nhiều thời gian để dạy người nông dân vận hành drone XAG kể từ tháng 7 năm nay.

Trước đây, hầu hết các công việc đồng áng đều được thực hiện thủ công và người nông dân không thể tính toán đầu vào thực tế hay phân bổ hoạt động đều trên các cánh đồng. Sự kém hiệu quả và thiếu chính xác đã dẫn đến tình trạng lãng phí đầu vào và phát sinh thêm chi phí, cũng như những gánh nặng tài chính khác như chi phí lao động.

Anh Lê là một trong những người đầu tiên giới thiệu Drone XAG P100 có tính hữu dụng cao với các cánh đồng lúa của Việt Nam. Drone có thể gieo hạt, rải phân bón và phun thuốc cho cây trồng, cũng như được trang bị hệ thống định vị RTK cho phép thiết bị di chuyển đúng đường bay và tránh chồng chéo hay bỏ sót.

Theo anh Lê, doanh số bán hàng và đơn đặt hàng dịch vụ drone của anh đã tăng lên đáng kể sau khi XAG P100 ra đời. Anh Lê chia sẻ: 'Đây là drone duy nhất sở hữu thiết kế có thể tháo rời trên thị trường drone, cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa phun và rải. Đồng thời trọng tải 40kg cho phép thiết bị hoạt động trên những vùng đất canh tác lớn hơn trong mỗi lần cất cánh'. Khi ngày càng có nhiều nông dân đi đầu trong việc áp dụng drone, thì canh tác kỹ thuật số sẽ có triển vọng phát triển mạnh và mang lại lợi nhuận cho xuất khẩu gạo.

Khắc phục tình trạng chi phí đầu vào tăng cao

Việc mở rộng quy mô của máy bay không người lái một phần cũng do giá phân bón và chi phí lao động tăng cao khiến người nông dân chịu nhiều áp lực. Phan Văn Đông là một nông dân 37 tuổi có ruộng lúa rộng 7 ha ở tỉnh Long An. Giống như nhiều người khác trong những mùa vụ đồng áng bận rộn, anh Phan thường thuê nhân công bằng hầu hết ngân sách của mình cũng như trả giá cao cho vật liệu và năng lượng.

Mặc dù có đất đai màu mỡ nhưng rất khó để thu được lợi nhuận và tạo ra được dòng tiền dương từ hoạt động canh tác vì chi phí vận hành ngày càng tăng. Để thay đổi cuộc chơi, anh quyết định đầu tư vào drone tự động của XAG trong trồng cấy.

Với sự trợ giúp của drone, anh Phan đã tìm ra một hướng đi mới có thể tăng sản lượng của mình lên hơn 10%. Anh cho biết: 'So với vận hành thủ công, drone XAG P100 đã giúp tôi tiết kiệm 50% lượng giống và giảm 30% lượng phân bón, thuốc trừ sâu, mang lại cho tôi nguồn thu nhập cao hơn hẳn so với trước đây'.

Anh Phan chỉ cần đặt tỷ lệ vận dụng cho drone trên điện thoại thông minh để cung cấp lượng hạt giống và các đầu vào nông nghiệp khác cần thiết cho một cánh đồng nhất định. Anh tự coi mình là thế hệ nông dân mới, những người đang tận dụng công nghệ để chuyển đổi canh tác lúa truyền thống.

Phi công trẻ lái máy bay trong nông nghiệp

Chứng kiến những lợi thế của việc làm nông bằng drone, nhu cầu sử dụng dịch vụ drone của các nông hộ nhỏ và trang trại gia đình đang tăng cao, mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới cho những người trẻ tuổi trở thành phi công drone.

Trần Minh Mẫn, 25 tuổi, bỏ công việc nhân viên bán tín dụng và gia nhập đội ngũ phi công địa phương của XAG tại quê nhà. Việc đổi ngành nghề đã mang lại cho anh thu nhập tốt hơn và thành tựu lớn hơn. Anh cho biết: 'Tôi có thể phục vụ bà con nông dân và kiếm được thu nhập nhiều hơn 50% so với ở thành phố, từ 500 USD đến hơn 750 USD mỗi tháng'. Anh Trần và các phi công khác hiện đang làm việc cho người nông dân và hợp tác xã nông nghiệp ở Đồng Tháp, giúp họ gieo hạt, rải và phun thuốc bằng drone.

Anh Trần đã làm việc cho một cánh đồng lúa rộng 100 ha thuộc hợp tác xã nông nghiệp. Tính đến cuối năm 2021, Việt Nam có hơn 27.000 hợp tác xã nông nghiệp, với doanh thu bình quân cả nước đạt 4,3 tỷ đồng vào năm 2020 và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Các hợp tác xã, chịu trách nhiệm tích hợp đất đai của các nông hộ nhỏ, đang rất tích cực ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm thiểu rủi ro.

Ở mùa vụ trước, sau khi hoạt động với đội nhóm của anh Trần và vận dụng Drone nông nghiệp XAG P100, hợp tác xã nông nghiệp đã giảm bớt gánh nặng lao động, đảm bảo tính đồng nhất cũng như tiết kiệm 1/3 nguyên liệu trong khi tăng sản lượng lúa lên hơn 10%.

Drone phá vỡ giới hạn của nông nghiệp và phát triển nông thôn bằng cách đưa tự động hóa vào ngành nông nghiệp lỗi thời. Cùng với việc ngày càng có nhiều thanh niên nông thôn thành lập đội nhóm để thách thức lối mòn cũ trong ngành làm nông, drone sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi và năng suất lúa gạo sẽ được đẩy lên một tầm cao mới.


nguồn: XAG

THỦ THUẬT HAY

3+ Cách đọc, chỉnh sửa file Word, Excel, PowerPoint mà không cần cài đặt Office

Bạn được gửi cho một file có định dạng *.doc, *.dox (Word), *.xls, *.xlsx (Excel) hay *.ppt, *.pptx (PowerPoint) nhưng không có cài sẵn phần mềm Office trên máy tính. Vậy làm sao để đọc hay chỉnh sửa những tập tin này. Thủ thuật bên dưới sẽ trợ

TOP 5 game bóng đá Offline cho Android hay nhất 2021

Những tựa game bóng đá Offline cho Android dưới đây hứa hẹn đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm giải trí tuyệt vời trong thời gian thực mà không cần kết nối mạng. TOP 5 game bóng đá Offline cho Android hay nhất 2021 Ngoài những tựa game bóng đá

Tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone với Siri Shortcuts

Với ứng dụng Siri Shortcuts có mặt trên iOS 12, chúng ta chỉ cần thao tác một vài bước đơn giản để tải video chất lượng cao trên YouTube về iPhone.

Dual Sim là gì? Có mấy loại Dual Sim và điểm khác nhau là gì?

Dual Sim là cụm từ bạn thường xuyên được nghe nhắc đến khi nói về các loại điện thoại di động hiện nay. Vậy bạn đã biết Dual sim là gì? Có mấy loại Dual sim và giữa chúng có sự khác biệt như thế nào chưa? Nếu chưa nắm rõ, hãy cùng tìm hiểu ngay sau

Có nên thường xuyên cài lại hệ điều hành Windows hay không? Đây là câu trả lời!

Sử dụng máy tính một thời gian sẽ làm cho hệ điều hành Windows chậm lại. Đa số người dùng đều khắc phục điều này bằng cách cài đặt lại Windows.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá Honda Winner: Mạnh mẽ hơn vẻ ngoài

Thiết kế phổ dụng, động cơ vận hành lý thú, cảm giác lái linh hoạt và nhiều đặc tính hướng tới người chơi chính là những ưu điểm của Honda Winner.

Trải nghiệm phần mềm Bphone 2017: một cảm giác lẫn lộn

Camera đã có thử nghiệm, máy đã đập hộp và cũng đã trên tay, giờ mình chia sẻ với anh em một số trải nghiệm liên quan tới phần mềm của Bphone 2017.

Đánh giá nhanh smartphone giá rẻ Nokia 1 giá 1,9 triệu

Là một sản phẩm giá rẻ, không ngạc nhiên khi thiết kế của Nokia 1 không mấy ấn tượng. Máy có phần thân làm bằng nhựa và khá dày (9.5 mm) với viền màn hình cũng khá lớn, khiến nó trông giống như một thiết bị ra đời từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đổi