Ứng dụng CNTT phục vụ người dân chỉ đạt ở mức trung bình

Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT vừa công bố Báo cáo Đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2012. Đáng chú ý là hoạt động ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệpchưatiến triển.

Trong khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, chỉ có Bộ TT&TT đạt mức Khá về ứng dụng CNTT phục vụ doanh nghiệp và người dân, trong khi những đơn vị khác có mối quan hệ mật thiết hơn với đời sống dân sinh lại chỉ đạt mức Trung bình.Điển hình nhưBộ Giáo dục & Đào tạođứng ở vị trí 10/20 Bộ và cơ quan ngang Bộ tham gia xếp hạng; Bộ Y tếđứng thứ15/20 và Bộ Tài nguyên & Môi trường ở vị trí 18/20.

Ở khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 4 địa phương đạt mức Khá gồm: An Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng. TP.HCM đứng ở nhóm có mức độ trung bình về ứng dụng CNTT, thậm chí còn thấp hơn Thừa Thiên – Huế, Bình Phước, Quảng Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Bà Rịa- Vũng Tàu, Phú Thọ. 5 địa phương cuối bảng xếp hạng về ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp gồm Quảng Ninh, Đồng Tháp, Điện Biên, Tiền Giang, Sơn La.

Đánh giá riêng về xếp hạng website/portal, ở khối Bộ, ngành, có 2 Bộ đạt mức Tốt là Bộ TT&TT và Bộ Xây dựng; 9 Bộ đạt mức khá, 11 Bộ đạt mức trung bình. Top 5 vị trí cuối bảngthuộc về Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa- Thể thao & Du lịch, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Ở khối tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 10 địa phương đạt mức Tốt gồm Hải Phòng, Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Đà Nẵng, Hà Nội, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Phước; 32 địa phương đạt mức Khá; còn lại là Trung bình. Top 5 cuối bảng gồm Bến Tre, Đồng Tháp, Điện Biên, Tiền Giang, Sơn La. Tuy nhiên, nếu xếp hạng website/portal theo số lần truy cập chia cho số dân thì top 5 địa phương đứng đầu là Đà Nẵng, Lào Cai, TP.HCM, Cà Mau, Thừa Thiên- Huế.

Xếp hạng riêng về cung cấp dịch vụ công trực tuyến,top 5 đầu bảng xếp hạng của khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ gồm Bộ Ngoại giao, Bộ TT&TT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Còn 5 vị trí cuối bảng gồm: Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công an.

Top 5 của khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm An Giang, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Phước. Và 5 vị trí cuối bảng gồm Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Giang, Đăk Nông, Sơn La.Một số thông tin khác về công tác khảo sát:

Công tác khảo sát, đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của cơ quan Nhà nước năm 2012 được thực hiện đối với 22 Bộ, cơ quan ngang Bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mức độ triển khai ứng dụng CNTT của các cơ quan Nhà nước được đánh giá trên 5 nhóm tiêu chí: Hạ tầng kỹ thuật CNTT, Triển khai Ứng dụng CNTT; Công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; Cơ chế chính sách và quy định thúc đẩy ứng dụng CNTT; Nhân lực và Đầu tư cho ứng dụng CNTT. Trong đó, Triển khai Ứng dụng CNTT được đánh giá theo 2 nhóm thành phần là Ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ của cơ quan nhà nước và Ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Kết quả xếp hạng ứng dụng CNTT tổng thể: không có Bộ, cơ quan ngang Bộ nào đạt mức Tốt; ở khối các tỉnh, thành phố, chỉ có duy nhất Đà Nẵng đạt mức Tốt.

Danh sách các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 theo thống kê năm 2012:

- Bộ Công Thương có 3 dịch vụ gồm Cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất; Đăng ký website thương mại điện tử; Chứng thực số.

- Bộ Tài chính có 1 dịch vụ Kê khai thuế và nộp tờ khai trực tuyến.

- Thành phố Hà Nội có 1 dịch vụ Nộp thuế đất ở phường Khương Mai.

- TP.HCM có 4 dịch vụ gồm: Đăng ký chấp thuận họp báo; Cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; Đăng ký chấp thuận tổ chức Hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài; Cấp phép Trang thông tin điện tử tổng hợp.

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam lọt Top 10 về số người dùng Internet

Đây là một trong những số liệu về CNTT-TT được công bố trong Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam 2014 do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành. Việt Nam nằm trong top 10 nước châu Á có tốc độ tăng trưởng người dùng Internet

Mở trung tâm hợp tác CNTT Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội

Ngày 13-11, Cục Xúc tiến thương mại và Thông tin truyền thông Hàn Quốc đã mở Trung tâm hợp tác công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam-Hàn Quốc tại tầng 25 tòa nhà Landmark, 72 Phạm Hùng, Hà Nội.

Thủ tướng làm chủ tịch UB quốc gia về ứng dụng CNTT

Ngày 15/1, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Ủy ban quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Thứ trưởng Phan Tâm: “Ngành CNTT, viễn thông phải nỗ lực hơn nữa”

Ngày 11/3 tại TP.HCM đã diễn ra buổi “Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức.

Đà Nẵng dành 56 ha xây dựng Khu CNTT tập trung số 2

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung số 2 với diện tích trên 56 ha.

Sàn TMĐT Vỏ Sò đạt giải Nhì tại giải thưởng CNTT châu Á- Thái Bình Dương APICTA

Ngày 15/12/2021, tại lễ công bố và trao giải thưởng CNTT châu Á- Thái Bình Dương APICTA được tổ chức trực tuyến, sàn thương mại điện tử TMĐT của Viettel Post Voso được vinh danh là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải Merit tương đương giải Nhì

Sản phẩm, dịch vụ CNTT nào được ưu tiên mua sắm bằng ngân sách nhà nước?

VietTimes -- Vừa qua, Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 47/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về ưu tiên đầu tư, mua sắm sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất trong nước sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký.

Đà Nẵng thu hút các dự án về CNTT, công nghệ cao để trở thành "thành phố môi trường"

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về CNTT, công nghệ cao nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường và là điểm

THỦ THUẬT HAY

Tự tạo máy ảo trên Windows 10 mà không cần sử dụng tới các phần mềm

Thay vì phải sử dụng tới các phần mềm tạo máy ảo như VMware Player hay VirtualBox, giờ đây người dùng Windows đã có thể tạo và sử dụng máy ảo trên Windows một cách đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Hướng dẫn các bước đặt trước iPhone 13 Series tại TGDD

TGDĐ đã cho phép đặt trước iPhone 13 series, cùng xem cách đặt trước iPhone 13 để trở thành một trong những người sở hữu iPhone 13 sớm nhất Việt Nam nhé.

5 điều gây phiền toái khi sử dụng Gmail và cách khắc phục

Gmail là một trong những dịch vụ email được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, tuy vậy không có gì là hoàn hảo. Hãy cùng khám phá 5 điều gây phiên toái nhất khi sử dụng Gmail và cách khắc phục sau đây nhé.

Cách sửa Zalo lỗi 600, 602, 606, 647

Bạn gặp thông báo lỗi Zalo 600, 602, 606, 647 trong quá trình sử dụng và không sao xử lý được mặc dù đã làm nhiều mọi cách. Bài viết dưới đây là giải pháp mà TCN dành cho bạn để thực hiện sửa Zalo lỗi 600, 602, 606, 647 và kịp thời liên lạc với

Cách kiểm tra bản cập nhật cho các ứng dụng ngoài Play Store

Đối với các ứng dụng mà bạn đã tải về thông qua cửa hàng Google Play Store, bạn sẽ luôn nhận được thông báo khi có bản cập nhật mới cho các ứng dụng này.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Top 10 mẫu xe huyền thoại của Harley-Davidson

Dưới đây là top 10 mẫu xe huyền thoại được đánh giá cao nhất của Harley-Davidson theo bầu chọn của tạp chí Hot Cars 1. Harley-Davidson 11F 1915.2. Harley-Davidson XR750.3. Harley-Davidson EL Knucklehead 1936.4. Harley-Davidson Sportster

Đánh giá Toyota Avanza 2018 1.5AT 7 chỗ – chật hẹp và yếu hay không?

Với mức giá 593 triệu đồng, nhưng vẫn cung cấp 7 chỗ ngồi, Toyota Avanza thực hiện nhiệm vụ lấp vào khoảng trống bên dưới mẫu xe đàn anh Fortuner. Cũng giống như chiếc xe Mitsubishi Xpander vừa ra mắt, đây sẽ là lựa chọn của những gia đình có mức

Hà Nội: 3 người bị thương trong vụ 3 ô tô đâm húc liên hoàn 2 xe máy trên đường đê

CAQ Long Biên đang phối hợp cùng đội CSGT số 5 – Phòng CSGT CATP Hà Nội điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại đê Long Biên – Xuân Quan, tối 22-10.

}