Với những buổi sáng mùa thu trong lành, bạn sẽ muốn có một bữa sáng thịnh soạn... đặc biệt là đối với trẻ em. Trong những năm gần đây, món cháo đã trở nên phổ biến trở lại. Người ta có thể cho thêm quế, táo, việt quất và thậm chí cả mật ong để làm cho hương vị của cháo trở nên thơm ngon và tốt hơn cho sức khỏe.
Nhưng bạn có biết rằng bạn thực sự có thể nấu cháo ngon bằng nồi cơm điện mà không gặp nhiều vấn đề như phương pháp nấu trên bếp truyền thống không? Hãy tìm hiểu công thức nấu cháo bằng nồi cơm điện mà chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Tại sao nên nấu cháo bằng nồi cơm điện?
Nhiều người có thể thắc mắc tại sao phải dùng nồi cơm điện mà không phải bằng nồi truyền thống hoặc nồi áp suất để nấu cháo? Đây là lý do:
Nồi áp suất và nồi nấu cháo truyền thống rất to và cồng kềnh. Chúng chiếm rất nhiều không gian trong nhà bếp của bạn cũng như rất khó để vệ sinh.
Nấu cháo bằng nồi trên bếp truyền thống có thể khiến bếp của bạn trở nên lộn xộn và bạn cần phải liên tục đứng gần nồi để khuấy cũng như quan sát.
Mặt khác, nồi cơm điện là cách nấu cháo tiện lợi nhất. Bởi vì nồi cơm điện là một thiết bị được thiết lập sẵn và bạn chỉ cần cho các nguyên liệu hỗn hợp vào, sau đó nhấn nút và đi làm việc khác. Một điều khác mà bạn sẽ thích khi nấu cháo bằng nồi cơm điện là nó sẽ có hương vị vừa ngon vừa đảm bảo được các chất dinh dưỡng.
Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo từ tối hôm trước. Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào bên trong nồi cơm điện và hẹn giờ - một tính năng có trên hầu hết các loại nồi hiện nay. Khi đó, bạn có thể thức dậy với món cháo nóng hổi thơm ngon vào mỗi buổi sáng. Nếu nồi của bạn không hẹn giờ được thì bạn vẫn có thể nấu cháo vào đêm hôm trước và để cháo qua đêm ở chế độ giữ ấm. Bạn chỉ cần nhớ thêm nhiều nước hơn để cháo không bị khô qua đêm.
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện
Có một số yếu tố cần lưu ý khi nấu cháo như độ đặc của cháo và bạn sẽ sử dụng loại hạt nào để nấu cháo. Đối với người Việt Nam, chúng ta thường quen ăn cháo nấu từ gạo và loại gạo tốt nhất nấu cháo là gạo Jasmine. Đây là loại gạo có hàm lượng tinh bột cao, màu sắc đẹp mắt và hương vị rất ngon.
Đây là cách giúp bạn nấu cháo bằng nồi cơm điện siêu ngon
Vo gạo thật sạch để đảm bảo loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác.
Cho gạo đã vo sạch trực tiếp vào nồi cơm điện.
Thêm nước hoặc nước kho thịt theo ý thích. Tỷ lệ chuẩn sẽ là 1:8 (1 bát gạo và 8 bát nước) nếu bạn muốn cháo đặc và 1:10 nếu bạn muốn cháo loãng.
Nếu bạn có một nồi cơm điện hiện đại, nó có thể có chế độ nấu cháo riêng.
Với những nồi cơm điện thường, bạn có thể thỉnh thoảng đảo đều cháo để giúp gạo ra được nhiều tinh bột hơn.
Khi cháo đã chín, bạn hãy múc cháo ra bát và thêm các loại topping yêu thích của bạn như thịt bò, thịt gà, nấm...
Quá trình nấu cháo bằng yến mạch gần như tương tự như gạo. Bạn có thể thêm ít sữa thay vì nước kho gà để có độ sánh và đặc cho cháo. Đối với cháo yến mạch, nó thường nhạt hơn so với cháo gạo nên bạn có thể thêm ít đường hoặc mật ong sau khi cháo chín.
Mẹo: Nếu bạn để cháo nguội sẽ tạo thành một lớp màng mỏng ở bên trên. Bạn có thể dùng thìa để hớt lớp màng đó và trộn cùng với trái cây mềm để ăn.
Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã biết cách nấu cháo bằng nồi cơm điện. Chúc bạn có những nồi cháo thật ngon miệng, bắt mắt nhé.