Xử lý sự cố Windows Update không hoạt động với 5 bước đơn giản

Windows 10 vẫn được liên tục cập nhật cho người dùng, nhưng không phải lúc nào việc update cũng 'thuận buồm xuôi gió', việc gặp lỗi khi thực hiện update windows không còn lạ gì, đôi khi là việc tải xuống bị kẹt, bản cập nhật từ chối cài đặt hoặc hệ thống bị phát hiện khởi động lại liên tục... 

Xử lý sự cố Windows Update không hoạt động với 5 bước đơn giản

Thông báo lỗi cho việc cập nhật thường chả mấy khi cụ thể hoặc có khi không có, thế nên bạn không thể tìm được giải pháp khắc phục chính xác, ở dưới bài viết này TCN đã tổng hợp lại những mẹo xử lý sự cố thường gặp nhất khi cập nhật Windows. Hãy tham khảo để khắc phục sự cố Windows Update nhé.

Xử lý sự cố Windows Update không hoạt động với 5 bước đơn giản

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đang bị lỗi

Tại sao mình lại nêu ra điều này trước, bởi vì trong quá trình cập nhật, có thể bản cập nhật Windows của bạn từ chối tải xuống hoặc bị kẹt trong khi khởi động lại, lúc này hãy chờ một lúc, nếu bị kẹt hoàn toàn thì đó là do lỗi. Còn nếu quá trình tải xuống bị chậm thì có thể là lỗi do mạng Internet của bạn, đặc biệt là khi đang sử dụng Wifi.

Đã có những chia sẻ của người dùng rằng họ phải mất đến 2 hoặc 3 tiếng để cập nhật thành công, vì vậy lúc đó hãy cho nó thêm một chút thời gian, mười phút, hai mươi phút, nếu không có chuyển động gì thì hãy tham khảo những cách dưới đây.

1. Trình khắc phục sự cố Windows Update 

Đây là công cụ được tích hợp sẵn trong Windows, nó không phải là cách tốt nhất nhưng bạn nên thử đầu tiên. Công cụ này sẽ cố gắng phát hiện và tự động giải quyết mọi sự cố với Windows Update.

Để mở công cụ này thì bạn hãy tải về ở link này sau đó khởi động lên bằng Run as administrator, chọn Windows Update rồi bấm Next, tiếp theo nó sẽ tự động khắc phục những sự cố với Windows Update.

Bấm tiếp Next ở giao diện Update Troubleshooter Available, tiếp đó bạn có thể thấy những vấn đề của windows updates đang có trên máy, bấm Next tiếp để công cụ đó xử lý và cuối cùng là tắt nó đi để kết thúc trình khắc phục sự cố. Rồi sau đó hãy chạy lại Windows Update của bạn và thử xem nó có gặp sự cố gì không.

2. Xóa thư mục tải xuống cập nhật 

Nếu quá trình tải xuống của bạn bị kẹt hoặc từ chối khi cài đặt, có thể sự cố xảy ra với chính tệp đó. Hãy xóa thư mục chứa những tệp của Windows Update, điều này có thể giúp giải quyết mọi sự cố.

Bạn có thể xóa những tệp đó trong thư mục với đường dẫn là C:WindowsSoftwareDistributionDownload, xóa toàn bộ những thứ có trong thư mục Download đó đi, sau đó nếu còn thấy một số tệp không bị xóa thì hãy làm lại một lần nữa. Khi mọi tệp trong thư mục Download đó đã biến mất, hãy khởi động lại máy tính của bạn và chạy lại Windows Update.

3. Tắt hệ thống Anti-Virus 

Thông thường, khi cập nhật Windows thì phần mềm diệt virus không được phép can thiệp vào quá trình cập nhật, nhưng một số chia sẻ nói rằng việc tạm thời vô hiệu hóa phần mềm diệt virus có thể giải quyết được sự cố. Mỗi phần mềm diệt Virus sẽ có cách vô hiệu hóa riêng của mình.

Thế cho nên bạn hãy tắt trình diệt virus của mình đi, nếu bạn sử dụng trình diệt virus mặc định của Windows 10 thì hãy vào Settings > Update & Security > Windows Security > Virus & threat protection, chọn Virus & threat protection settings. Tắt Real-time protectionCloud-delivered protection đi. Sau đó hãy thực hiện cập nhật lại Windows.

4. Ngắt kết nối các thiết bị lưu trữ bên ngoài, tắt VPN 

Nếu đang có một thiết bị kết nối ngoài thì bạn nên ngắt kết nối chúng đi, ví dụ như ổ cứng ngoài, đầu đọc thẻ nhớ, USB... Bạn có thể vào Device Manager, chọn thiết bị kết nối, nhấp chuột phải vào đó và chọn Disable Device để tắt chúng đi.

Còn nếu vào trong Windows Update mà thấy lỗi như 0x80200056 hoặc 0x800F0922 thì có thể là do kết nối Internet của bạn bị gián đoạn, hoặc do một phần mềm VPN mà bạn đã chạy gây ra. Tắt chúng đi, kiểm tra lại kết nối Internet của mình và thực hiện cập nhật lại Windows.

5. Sử dụng công cụ Media Creation Tool 

Media Creation Tool

Nếu Windows Update trên máy vẫn không hoạt động, bạn có thể sử dụng đến công cụ Media Creation Tool, công cụ này sẽ cho phép người dùng cập nhật bằng cách tải về hoặc nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất.

Nâng cấp bằng công cụ này thì những thiết lập hệ thống của bạn sẽ được giữ lại, nhưng để an toàn thì bạn nên sao lưu lại hệ thống của mình, hoặc sao lưu bằng cách tạo ra một bản Ghost trước khi tiếp tục sử dụng Media Creation Tool. Cách nâng cấp Windows bằng Media Creation Tool bạn có thể xem ở cách thứ 3 bài viết Hướng dẫn nâng cấp lên Windows 10 Creators Update.

Đó là những cách khắc phục khi bạn muốn cập nhật Windows, hy vọng với một trong số cách ở trên bạn có thể giải quyết vấn đề nâng cấp Windows, nếu những mẹo đơn giản bên trên không hoạt động, lúc đó hãy sử dụng Media Creation Tool để nâng cấp Windows của mình.

Chúc các bạn thành công!

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách khởi động lại Windows Update khi gặp lỗi

Có nhiều cách để bạn có thể khởi động lại dịch vụ Windows Update trong Services. Tuy nhiên ở bài viết này, sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Cách sửa lỗi Windows Update 0x8007371b trên Windows 10

Windows Update đôi lúc gặp trục trặc khi thực hiện công việc của mình và lỗi 0x8007371b là một trong những lỗi phổ biến đó. Dưới đây là cách để khắc phục lỗi này khi bạn gặp phải.

Hướng dẫn nâng cấp Windows 7/8.1 lên Windows 10 Creators Update giữ nguyên bản quyền cũ

Khi ra mắt Windows 10, Microsoft đã cam kết rằng sẽ cho phép người dùng sử dụng Windows 7/8/8.1 nâng cấp hoàn toàn miễn phí trong vòng 1 năm, và thời hạn nâng cấp ấy sẽ kết thúc vào ngày 29 tháng 7 2016. Tuy nhiên, bây giờ các bạn xài Windows

Cách tắt thông báo yêu cầu khởi động lại Windows 10 sau khi update

Sau khi Microsoft tự động cài đặt bản cập nhật, người dùng sẽ thấy thông báo yêu cầu khởi động lại thiết bị. Nhưng nếu bạn đang vội cần làm việc ngay mà các thông báo này cứ liên tục xuất hiện thì khá khó chịu. Bài viết dưới đây, TCN sẽ hướng dẫn

Làm sao để trì hoãn nâng cấp Windows 10 Creators Update nếu bạn không muốn "lên đời"?

Microsoft đã cung cấp bản cập nhật dành cho Windows 10 Creators Update thông qua Windows Update. Tuy nhiên nhiều người dùng cho rằng phiên bản này vẫn còn một số lỗi nhỏ. Nếu bạn là một người mong muốn sự ổn định, hay cảm thấy update quá phiền phức

Hướng dẫn tăng tốc độ Internet trong Windows 10 version 1709

Hầu hết các bản cập nhật Windows 10 đều từ vài trăm MB đến GB, và đa số người dùng đều phàn nàn rằng kết nối internet của họ sẽ trở nên quá chậm khi Windows Update đang tải về bản cập nhật.

Những cách có thể update phiên bản Windows 10 Version 1803 sớm nhất

Theo thông tin từ Microsoft, bản cập nhật Windows 10 Spring Creators Update (version 1803) sẽ đến tay người dùng hôm nay hoặc ngày mai. TCN sẽ tổng hợp lại các cách mà bạn có thể update lên phiên bản Windows 10 Version 1803 sớm nhất

Cách gỡ cài đặt Windows 10 April 2018 Update đề quay về phiên bản trước đó

Windows 10 April 2018 Update là bản cập nhật được đánh giá khá mượt do Microsoft phát hành cách đây không lâu, tuy nhiên có một số thiết bị xảy ra hiện tượng không tương thích dẫn đến xuất hiện nhiều lỗi vặt.

THỦ THUẬT HAY

Những tính năng mới nào đã được bổ sung trên Chrome 69

Nói tới hỗ trợ download, người ta nghĩ tới Internet Download Manager, nói tới các công cụ gõ tiếng Việt là nói tới UniKey, còn về khi nhắc về trình duyệt web, cái tên đầu tiên được sướng lên là Chrome. Cùng với các

5 website kiểm tra tốc độ Internet hiệu quả

Tốc độ kết nối Internet mà bạn đang sử dụng nhanh “như gió” hay chậm như sên. Làm sao để biết được tốc độ mạng mà bạn đang sử dụng có đúng như những gì mà nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp hay không? Dưới đây là 5

Samsung Internet 19.0 Beta hiện đã có

Samsung Internet 19.0 Beta hiện đã có trên Cửa hàng Google Play và Cửa hàng Samsung Galaxy với tính năng chống theo dõi và phát hiện lừa đảo. Phiên bản này cũng đi kèm với nhiều chỉnh sửa và sửa lỗi nhỏ khác nhau và dự

Tăng “tối đa” tốc độ download với một vài tùy chỉnh đơn giản

Với người dùng công nghệ và hay tải phim, game từ trên mạng về thì chắc chắn không thể nào không biết công cụ Internet Download Manager, dùng để tăng tốc độ tải nhanh hơn rất nhiều so với tải bằng các trình duyệt web

Những điều cần lưu ý khi sử dụng UEFI thay cho BIOS

Các máy tính Windows 8 mới không sử dụng BIOS truyền thống mà thay vào đó là firmware UEFI giống như các máy Mac đã có nhiều năm trước. Làm thế nào bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ hệ thống thông thường đã thay đổi.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá camera Moto Z2 Play: điện thoại có giống bạn "ảo" và "deep" hơn không?

Camera sau của máy so với thế hệ trước dù bị giảm từ 16MP xuống chỉ còn 12MP nhưng lại được thêm khả năng lấy nét tự động theo điểm ảnh và lấy nét tự động bằng laser cùng vơi việc tăng khẩu độ từ f/2.0 lên f/1.7 giúp