Spotify nhảy vào cuộc chơi AI


Trước sự kiện Stream On sắp tới của Spotify, nơi công ty dự kiến sẽ công bố nguồn cấp dữ liệu gia đình được thiết kế lại và các bản cập nhật khác, hôm nay công ty đã ra mắt một tính năng AI mới có tên là “DJ” để cá nhân hóa tốt hơn trải nghiệm nghe nhạc cho người dùng. Tương tự như DJ trên đài phát thanh, tính năng DJ của Spotify sẽ cung cấp tuyển chọn âm nhạc được tuyển chọn cùng với phần bình luận bằng giọng nói được hỗ trợ bởi AI về các bản nhạc và nghệ sĩ bạn thích, sử dụng thứ mà Spotify gọi là “giọng nói chân thực đến kinh ngạc”.

Công ty giải thích, ý tưởng là để Spotify hiểu rõ người dùng đến mức DJ có thể chọn bài sẽ phát cho bạn nghe khi bạn nhấn nút. Hoặc, như Spotify nói, đó là đặt một “AI DJ vào túi của bạn”.

Nói rộng hơn, tính năng này có khả năng biến Spotify thành một trải nghiệm thụ động, thoải mái cho những lúc người dùng không cảm thấy muốn ra lệnh cho Spotify nội dung phát tiếp theo hoặc dò dẫm trên giao diện của nó để tìm danh sách phát họ thích.

Tính năng do OpenAI cung cấp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta tính đến thời điểm ra mắt hôm nay và chỉ có sẵn bằng tiếng Anh cho những người đăng ký Spotify Premium ở Hoa Kỳ và Canada trong thời điểm hiện tại.

Trong nhiều năm, Spotify đã dẫn đầu thị trường với công nghệ cá nhân hóa, ra mắt danh sách phát hàng đầu Discover Weekly vào năm 2015 và đạt được thành công ngay lập tức. Sau đó, tiếp theo là một số danh sách phát khác được thiết kế để đáp ứng các tùy chọn riêng của người dùng cuối, bao gồm Radar phát hành , Bản phối hàng ngày , Viên nang thời gian của bạn , Kết hợp và những danh sách nhắm đến các hoạt động cụ thể, như đi làm hoặc tập thể dục , trong số những thứ khác. Trong những năm gần đây, Spotify cũng đã trở thành người tạo ra xu hướng với bài đánh giá hàng năm được cá nhân hóa, Spotify Wrapped, sau đó đã bị các đối thủ của nó sao chép.

Với thị trường công nghệ rộng lớn hơn hiện đang tập trung vào những cách thức mới để tận dụng những tiến bộ của AI, việc Spotify triển khai cách thức sử dụng AI hiện đại để cải thiện trải nghiệm cá nhân hóa của mình chỉ còn là vấn đề thời gian.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký ứng dụng spotify premium free apk


Trong trường hợp này, công ty cho biết tính năng DJ mới của họ là sự kết hợp giữa công nghệ cá nhân hóa hiện có, giọng nói AI từ việc mua lại Sonantic vào năm 2022 và AI Sáng tạo thông qua việc sử dụng công nghệ OpenAI. (Spotify cho chúng tôi biết họ có mối quan hệ kinh doanh với OpenAI, nhưng không gọi công ty là đối tác.)

Thay vào đó, Spotify cho biết họ đã cung cấp cho các biên tập viên âm nhạc, chuyên gia, người viết kịch bản và người quản lý dữ liệu quyền truy cập vào công nghệ AI Sáng tạo của OpenAI để mở rộng hiểu biết của họ về âm nhạc, nghệ sĩ và thể loại. Công ty cho biết công nghệ này đang được đưa vào sử dụng để tạo ra “các phần bình luận chính xác, phù hợp về mặt văn hóa trên quy mô lớn”. (Độ chính xác có lẽ là một từ khóa ở đây, do những lỗi AI gần đây của Bing và Google. Thời gian sẽ trả lời liệu trường hợp sử dụng của Spotify có gặp phải những khó khăn tương tự hay không.)

Khi người nghe tương tác với tính năng DJ mới, họ sẽ được giới thiệu một luồng bài hát được cá nhân hóa, bao gồm cả các bản nhạc mới hơn và các bản nhạc yêu thích cũ. Luồng này sẽ liên tục được làm mới, chúng tôi hiểu. Khi nghe, họ cũng sẽ nghe thấy phần bình luận trực tiếp theo sau bài hát mà phần bình luận đó đề cập đến.

Ví dụ: AI có thể chia sẻ bình luận như:

“Tuần này, rapper người Chicago Polo G hợp tác với Atlanta's Future cho bản phát hành đầu tiên trong năm. Điều này cũng đánh dấu sự hợp tác đầu tiên của cặp đôi, nhưng họ được thống nhất bởi sản xuất từ Southside, người đã làm việc nhiều với cả hai và được cho là chịu trách nhiệm về phần lớn âm nhạc trong dự án sắp tới của Polo.

Nếu DJ bắn sai nội dung mà ai đó muốn nghe, người dùng sẽ có thể chỉ cần nhấn lại vào nút DJ để chuyển sang thể loại, nghệ sĩ hoặc tâm trạng khác. Tính năng này càng được sử dụng nhiều thì các đề xuất của nó sẽ càng chính xác — tương tự như cách bỏ qua bài hát hoặc thích một bản nhạc sẽ thông báo cho thuật toán về sở thích của bạn.

Xem thêm: Spotify khuyến mãi 3 tháng dùng thử Premium

Trong khi đó, giọng của DJ dựa trên Trưởng phòng Đối tác Văn hóa của Spotify, Xavier “X” Jernigan, người đã tổ chức podcast chương trình buổi sáng của Spotify, “The Get Up”. Công ty lưu ý rằng giọng nói của anh ấy là “hình mẫu đầu tiên” cho tính năng DJ — cho thấy họ có kế hoạch mở rộng phạm vi giọng nói trong tương lai.

Để truy cập DJ, bạn sẽ đi tới Nguồn cấp nhạc trên Trang chủ của ứng dụng iOS hoặc Android của Spotify, sau đó chạm vào Phát trên thẻ DJ để bắt đầu. Sau đó, DJ sẽ bắt đầu chơi một loạt nhạc và bình luận ngắn.

Trong các thử nghiệm ngắn về tính năng trước khi ra mắt, chúng tôi có thể xác nhận rằng giọng nói nghe có vẻ chân thực ngay cả khi nó chèn nội dung được cá nhân hóa trong phần giới thiệu, chẳng hạn như tham chiếu đến tên của các ban nhạc mà bạn thường phát trực tuyến. Tuy nhiên, nó dường như không đáng chú ý ngay lập tức so với một trong những danh sách phát được cá nhân hóa của Spotify về mặt lựa chọn âm nhạc. Nhưng, về lý thuyết, những cải tiến của DJ sẽ đến đúng lúc.

Sau khi nhấn qua một số đề xuất ban đầu, DJ sau đó chuyển sang phát các bài hát bạn đã phát trực tuyến trong năm trước. Chúng tôi đã mong đợi những đoạn hồi tưởng này sẽ được trộn lẫn với những giai điệu mới hơn, vì vậy sự tách biệt này là một điều bất ngờ. Sau đó, chúng tôi gõ lại các đề xuất và DJ chuyển thể loại. Một lần nữa, và nó chuyển sang hồi tưởng mùa hè. Theo một cách nào đó, nó giống như chuyển đổi giữa các danh sách phát.

Ban đầu, DJ xuất hiện dưới dạng một vòng tròn màu xanh lá cây trên nền xanh dương, nhưng khi bạn phát nhạc, nó sẽ được di chuyển xuống dưới cùng bên phải của giao diện Đang phát, giao diện này trông giống như vậy — nó phát hình ảnh lặp lại nếu có, cung cấp cho người chơi điều khiển và cung cấp quyền truy cập vào nút trái tim và lời bài hát, như trước đây.

Chúng tôi chưa có đủ thời gian để kiểm tra tính năng này, đưa ra bất kỳ loại đề xuất nào về việc sử dụng nó hoặc xác định xem DJ cải thiện các đề xuất của nó tốt như thế nào theo thời gian.

Hoạt động tiếp thị của Spotify về tính năng này như một phần bổ sung do AI cung cấp nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng đối với dịch vụ phát trực tuyến của họ khi các phát triển AI, như ChatGPT và Bard của Google, đang nâng cao nhận thức về cả lời hứa và cạm bẫy của các tiến bộ AI.

Tuy nhiên, tính năng này cũng xuất hiện vào thời điểm ngày càng có nhiều lời chỉ trích rằng các khoản đầu tư của Spotify vào các định dạng âm thanh khác đã khiến ứng dụng của nó trở nên lộn xộn và khó sử dụng hơn để truyền phát nhạc. Tuy nhiên, những lời phàn nàn đó không nhất thiết ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty - cổ phiếu của người phát trực tuyến đã xuất hiện vào tháng trước trong báo cáo về mức tăng trưởng người dùng vững chắc trong Q4, trong đó có thêm 10 triệu người đăng ký mới, đạt 205 triệu và thêm 22 triệu quảng cáo. người dùng được hỗ trợ, đạt tổng số 295 triệu.

Nhưng vì những tiến bộ ban đầu của Spotify trong công nghệ cá nhân hóa giờ đây dường như là tiền cược cho bất kỳ dịch vụ âm nhạc nào, nên rõ ràng giờ đây họ muốn đặt tiêu chuẩn cao hơn nữa bằng cách thực hiện một điều gì đó mới với AI không dễ tái tạo.

Công ty cho biết tính năng DJ sẽ bắt đầu được tung ra từ hôm nay tại các thị trường được hỗ trợ, điều đó có nghĩa là bạn có thể không thấy ngay tính năng này nhưng sẽ sớm thấy.

TIN LIÊN QUAN

Spotify khai tử nút trái tim để thay thế bằng dấu 'cộng'

Spotify hôm nay đã thông báo rằng họ đang hợp nhất biểu tượng trái tim và biểu tượng “Thêm vào danh sách phát” thành một nút dấu cộng duy nhất, cho phép người dùng lưu tất cả các bài hát, album, danh sách phát, sách nói, podcast hoặc tập vào thư

Spotify đang thử nghiệm danh sách phát có thể được mở khóa bởi chủ sở hữu NFT

Mở khóa quyền truy cập độc quyền đã là lời hứa từ lâu của rất nhiều cộng đồng dựa trên NFT. Và giờ đây, Spotify đang giúp một số người trong số họ nhận ra yêu cầu đó bằng danh sách phát được kiểm soát bằng mã thông báo.

SpinXI - Tinh chỉnh làm tròn giao diện phát nhạc trên màn hình khóa dành cho iPhone đã jailbreak

Chức năng chính của tinh chỉnh này là giúp bo tròn trình phát nhạc trên màn hình khóa và thay thế cho giao diện mặc định của Apple, bên cạnh đó cũng đi kèm bộ điều khiển mới như điều chỉnh tốc độ bài hát theo dạng vòng tròn hay vuốt từ dưới trình

Top 5 phần mềm nghe nhạc tốt nhất cho laptop hiện nay

Windows Media Player là phần mềm nghe nhạc, xem video mặc định của Windows, các bạn chỉ cần mở nhạc là nhạc trên Windows của bạn sẽ tự chạy với phần mềm này. Windows Media Player cung cấp giao diện đơn giản, dễ sử dụng các bạn có thể dễ dàng nghe

Hướng dẫn sử dụng Omlet Arcade để xem live stream game

Nếu bạn chưa biết Omlet Arcade là gì thì có thể theo dõi bài viết dưới đây, với Omlet Arcade bạn có thể theo dõi các game thủ live stream game theo từng thể loại mà mình yêu thích, sau đó học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của mình với những game thủ

Trải nghiệm Winamp trên nền web với đầy đủ chức năng

Người dùng có thể mở trang web chứa trình giả lập ở tất cả các trình duyệt với link sau: Winamp2-js • Winamp in your browser.

Trải nghiệm RedApp Web Browser: Trình duyệt web do lập trình viên Việt phát triển

Hiện nay có khá nhiều trình duyệt web dành cho điện thoại di động như Chrome, Firefox, Opera hay Safari v.v... Tuy nhiên, nếu như bạn đang tìm kiếm sự mới lạ trong quá trình sử dụng với thiết kế bắt mắt và những tính năng hấp dẫn khác thì có thể

Top 5 ứng dụng xem TV tốt nhất trên Android

Điểm chung của tất cả phần mềm xem Tivi trong danh sách là đều miễn phí, không chiếm nhiều dung lượng nhẹ và đặc biệt phù hợp với các dòng điện thoại thông dụng trên thị trường hiện nay như: Samsung, OPPO, Vivo, Sony, Nokia, Huawei…

THỦ THUẬT HAY

Hướng dẫn 3 cách đặt báo thức trên máy tính Windows 10 cực tiện lợi

Bạn đang sử dụng máy tính để làm việc hoặc giải trí nhưng lại có lịch hẹn với bạn bè hoặc công việc mà không muốn bị quên giờ hay sai lịch thì hãy thử ngay cách đặt báo thức trên máy tính Windows 10. Những cách được

Tìm hiểu về tên miền.io

.io đang là tên miền được nhiều công ty công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp lựa chọn.

Các phương pháp fake ID giúp bạn truy cập ẩn danh

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã từng đề cập tới vẫn đề ẩn danh trực tuyến là điều vô cùng quan trọng. Những thông tin riêng tư bị rò rỉ mỗi năm khiến vấn đề bảo mật trực tuyến ngày càng trở nên cần thiết.

Nén bộ nhớ(Memory Compression)trên Windows 10 là gì?

Windows 10 sử dụng tính năng nén bộ nhớ (Memory Compression) để lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trong bộ nhớ hệ thống. Nếu truy cập Task Manager để xem chi tiết sử dụng bộ nhớ (mục Memory), bạn sẽ nhìn thấy một số mục được

Hướng dẫn cách giải phóng và tăng RAM cho máy tính

Windows Task Manager là cách được sử dụng thông dụng nhất trong việc giải phóng bộ nhớ RAM. Sau khi mở, bạn tiến hành chọn Tab Processes và sắp xếp danh sách các chương trình đang tiêu tốn bộ nhớ theo thứ tự cao đến

ĐÁNH GIÁ NHANH

So sánh Samsung Galaxy S21 Ultra và iPhone 13 Pro Max

Samsung và Apple là hai thương hiệu sở hữu những mẫu smartphone mạnh mẽ nhất hiện nay. Nổi bật nhất phải kể đến là Galaxy S21 Ultra và iPhone 13 Pro Max. Vậy giữa hai điện thoại này, “ai” nào xứng đáng trở thành ông

Samsung Galaxy Buds2 có đáng mua hay không?

Samsung Galaxy Buds2 là chiếc tai nghe không dây vô cùng hấp dẫn với thiết kế tối ưu cùng nhiều tính năng hấp dẫn. Vậy Samsung Galaxy Buds2 có đáng mua hay không? Mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi

Đánh giá nhanh smartphone giá rẻ Nokia 1 giá 1,9 triệu

Là một sản phẩm giá rẻ, không ngạc nhiên khi thiết kế của Nokia 1 không mấy ấn tượng. Máy có phần thân làm bằng nhựa và khá dày (9.5 mm) với viền màn hình cũng khá lớn, khiến nó trông giống như một thiết bị ra đời từ