Apple thách thức ngành thuế!

Một báo cáo thứ hai của Thượng nghị sĩ John McCain, Bang Arizona; và Carl Levin, Bang Michigan; tố cáo rằng Apple đã sử dụng một mạng lưới phức tạp các đơn vị nước ngoài (bao gồm cả 3 công ty con không cư trú tại bất cứ quốc gia nào, để tránh phải trả hàng tỷ đô la tiền thuế thu nhập của Mĩ.

Báo cáo cho biêt Apple dựa trên một số chiến thuật kế tonas bất thường cùng với một số ít các công ty con ở Ireland – nơi Apple đã đàm phán một mức thuế thấp kỉ lúc <2% - để giảm hóa đơn thuế. Mức thuế suất thuế doanh nghiệp Mĩ vẫn ở mức cao ngất ngưởng 35%.

Một công ty con AOI tại Ailen của Apple không có nhân viên hoặc sự hiện diện ở đây, nó tổ chức các cuộc họp hội đồng quản trị lập khoản kếtoán ngân hàng tại Mĩ. AOI báo cáo thu nhập năm 2009-2012 đạt 30 tỉ USD, trong khi cơ cấu quản lý của nó cho phép Apple có thể khai thác lỗ hổng pháp luật giữa Mĩ và Ai len nhằm tránh trả thuế ở mỗi nước.

Công ty này đóng vai trò doanh nghiệp toàn cầu, đạt 74 tỉ USD doanh thù từ 2009 đến 2012 nhưng chỉ nộp rất ít tiền thuế. Báo cáo cho biết công ty khống chế mức thuế đóng cho 44 tỉ USD thu nhập bằng cách chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của mình hoặc thỏa thuận chia sẻ chi phí với các công ty con.

Các thượng nghị sĩ cáo buộc 'Apple tìm thấy thành công đáng kể bằng cách khai thác lỗ hổng luật pháp tại Mĩ và các cơ hội tạo ra bởi việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để tránh việc nộp thuế cho nhà nước Hoa Kỳ, nhằm giảm doanh thu tại thị trường Mĩ'. Các thượng nghị sĩ đang cân nhắc về tính hợp pháp trong chiến thuật thuế của Apple.

Giám đốc điều hành Tim Cook đang đặt ra thách thức cho McCain, Levin và các thành viên khác của Tiểu ban thường trực của Thượng viện Mỹ trong cuộc điều tra tại phiên điều trần sáng thứ ba cùng với giám đốc tài chính của Apple Peter Oppenheimer và Giám đốc điều hành thuế Phillip Bullock.

Trong lời khai đăng trực tuyến trước buổi điều trần, Apple bác bỏ cáo buộc cho rằng mình đang chơi một trò chơi thuế vụ. Họ nói rằng mình đã nộp đầy đủ nghĩa vụ Thuế và không sử dụng bất cứ mánh lới nào.

Công ty cũng phản đối việc thượng viện Mỹ coi các công ty con của họ là lá chắn thuế, họ nói rằng các hoạt động kinh doanh ở Ailen sử dụng gần 4,000 nhân công và có liên quan tới sản xuất, phân phối, hỗ trợ kĩ thuật, hỗ trợ bán hàng và dịch vụ hỗ trợ tài chính.

Đối với công tác quản lý tài chính, các công ty con phân phối thu nhập nước ngoài, cổ tức sau thuế trong cơ cấu doanh nghiệp của Apple.

Theo luật thuế của Hoa Kỳ, các khoản thanh toán nội bộ nước ngoài không phải chịu thuế.

Thỏa thuận chia sẻ chi phó với công ty con được cho phép bởi luật pháp Hoa Kỳ và tuân thủ tất cả các quy định thuế của quốc gia.

'Thỏa thuận này cho phép các công ty cùng phát triển và chia sẻ rủi ro với các chi nhánh nước ngoài của nó' Apple cho biết thêm.

Buổi điều trần diễn ra trong lúc những lời chỉ trích của chính phủ đối với các công ty Mỹ về các thủ thuật khấu trừ hóa đơn thuế thông qua các biện pháp pháp lý, nhằm giữ lại các nguồn tài chính ở nước ngoài và chuyển lợi nhuận thông qua các công ty con trong các quốc gia có thuế suất thấp. Apple cho biết, vấn đề này có thể được giải quyết thông qua luật mới, và họ cho rằng hệ thống thuế của Hoa Kỳ đã không theo kịp với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại kĩ thuật số và nền kinh tế toàn cầu.

Trụ sở công ty tại California nắm giữ hơn 102 tỉ $ ở nước ngoài, cho phép nó tránh được 35% thuế. Gần đây, hãng vay 17 tỉ $ để mua lại cổ phiếu của chính mình từ các cổ đông chứ không phải là vẽ thêm tiền mặt ở các công ty nước ngoài như một biện pháp né thuế.

Trong bản lời khai chuẩn bị cho phiên điều trần, Apple cho biết khoản tiền mặt nước ngoài chiếm tỉ trọng rất lớn trong doanh thu, lên tới 61% vài năm ngoái. Công ty nói thêm rằng mình chính là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ. Năm ngoái, số tiền thuế nộp cho chính phủ lên tới 6 tỉ $. Công ty cũng tự nhận mình đã tạo ra hoặc hỗ trợ khoảng 600.000 việc làm cho người lao động Mỹ, trong đó ước tính gần một nửa gắn liền với các App Store.

Apple chết đuối trong đống tiền mặt

Táo sử dụng gần 50.000 nhân công trực tiếp tại Mỹ, trong khi vẫn phải chi trả một núi tiền mặt cho việc mở rộng và đầu tư vốn ở nước ngoài. 'Luật thuế thu nhập doanh nghiệp Mỹ đang khuyến khích thiên lệch tới việc sử dụng các quỹ tài chính ở Mỹ'

Sắp tới, Apple muốn đương iarn hóa đáng kể hệ thống thuế doanh nghiệp, loại bỏ tất cả các chi phí thuế, giảm thuế suất và thực hiện một mức thuế hợp lý với nguồn thu từ nước ngoài, cho phép nguồn vốn di chuyển tư do tại Hoa Kỳ.

Công ty cho biết những cải cách này vẫn có thể làm tăng gánh nặng thuế cho công ty, tuy nhiên công ty vẫn rất ủng hộ nếu nó đem lại một giải pháp đồng bộ, hiệu quả, linh hoạt và có khả năng cạnh tranh.

Vào tháng chin, tiểu ban Thượng viện đã lấy ý kiến từ phía đối thủ cạnh tranh, Microsoft và Hewlett-Packard nhằm khắc phục điểm yếu trong kế toán thuế và các qui tắc thực thi còn lỏng lẻo.

Một báo cáo tiểu ban cũng cáo buộc rằng Microsoft đã tiết kiệm được gần 7 tỷ USD trong hóa đơn thuế của Hoa Kỳ từ 2009 bằng cách lách luật để chuyển lợi nhuận ra nước ngoài. HP tránh nộp thuế thông qua một loạt các khoản vay chuyển hàng tỷ đô la giữa hai công ty con ở nước ngoài. McCain và Levin đã kêu gọi cải cách thuế doanh nghệp nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ sử dụng các mánh lới lách thuế này.

TIN LIÊN QUAN

EU y&#234;u cầu Apple nộp 14,5 tỷ USD tiền thuế cho Ireland

Cuối cùng, sau 3 năm trời, cuộc điều tra về hoạt động thuế của Apple tại Ireland đã có hồi kết. Ủy ban châu Âu (European Union - EU) yêu cầu...

Ủy ban châu Âu kết luận Apple đã trốn thuế và truy thu 14,5 tỷ USD

Cuối cùng, sau 3 năm trời, cuộc điều tra về hoạt động thuế của Apple tại Ireland đã có hồi kết. Ủy ban châu Âu (European Union - EU) đã yêu cầu Ireland thu 14,5 tỷ USD tiền thuế từ...

Apple cho biết Apple Watch, AirPods và bộ sạc sẽ tăng giá vì Chính sách thuế mới của Mỹ

Apple cho biết mức thuế đề xuất mới nhất của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến một số sản phẩm sắp tới của họ, bao gồm cả Apple Watch, AirPods và HomePod. Mức thuế này làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người dùng: Cụ thể, với các mức

Mục đích Apple thành lập công ty tại Việt nam là gì ?

Như chúng tôi đã đưa tin, Apple đã âm thầm thành lập công ty tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam và được cấp giấy phép từ ngày 28/10/2015. Người đại diện của côn ty này là ông Gene Daniel Levoff - một nhân vật rất quan trọng của

Cách tính thuế và kê khai thuế khi kinh doanh trên mạng xã hội

Ngành Thuế đã bắt đầu thực hiện thu thuế đối với những cá nhân, doanh nghiệp có doanh thu bán hàng từ mạng xã hội (Facebook, Zalo...) trên 100 triệu đồng/năm. Để người dân và doanh...

Nga: Việc khai thác và đầu tư tiền điện tử sẽ phải chịu thuế theo Bộ luật thuế Nga

Theo nguồn tin địa phương Izvestiya cho biết, các nhà khai thác, các doanh nghiệp kinh doanh và các nhà đầu tư tiền điện tử ở Nga sẽ được điều chỉnh các quy định về thuế theo Bộ luật thuế Nga.

Apple Watch, AirPods sẽ đắt hơn vì luật thuế của Trump?

Mức thuế được đề xuất là 25% cho các sản phẩm hoặc các thành phần trong sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. Điều này sẽ khiến giá bán tăng lên, giảm doanh thu của Apple.

MobiFone dẫn đầu các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất

Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 được xây dựng khách quan, minh bạch dựa trên mức độ đóng góp thực tế của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước đối với sắc thuế thu nhập doanh nghiệp, thông

THỦ THUẬT HAY

Cách gửi email tự hủy(Confidential Mode)trong Gmail

Gmail đã tung ra tính năng mới có tên Confidential Mode cho phép người dùng gửi email tự hủy và không thể chuyển tiếp cho người dùng khác hoặc in ra.

Hưỡng dẫn thay đổi tìm kiếm mặc định trên Windows 10 Mobile

Trong các bản build Windows 10 Mobile Preview từ trước đến nay, Microsoft chưa cho phép chúng ta thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định của trình duyệt Edge và họ bắt ép người dùng sử dụng trình duyệt tìm kiếm Bing của nhà sản xuất.

Cách thay đổi kích thước hàng loạt ảnh iPhone một cách hoàn toàn tự động

Được Apple giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2018, Siri Shortcuts là một ứng dụng cho phép người dùng thiết lập các chuỗi lệnh với nhiều hành động có thể được thực hiện bởi Siri. Bằng cách kết hợp các chuỗi lệnh này với nhau, người dùng sẽ

Cách tra cứu chứng nhận tiêm vaccine mũi 2 trên thẻ Căn cước công dân

Bạn có thể tra cứu chứng nhận tiêm vaccine mũi 2 trên thẻ CCCD của mình qua ứng dụng VNEID để khai báo khi qua trạm kiểm dịch. Sau đây là cách tra cứu chứng nhận tiêm vaccine mũi 2 trên thẻ Căn cước công dân...

6 phương pháp giảm bớt phiền nhiễu trong smartphone Android

Hầu hết các smartphone Android đều được nhà sản xuất tích hợp sẵn nhiều ứng dụng mặc định. Về cơ bản, đây là những phần mềm dạng dùng thử được cài đặt sẵn mà không quan tâm người dùng có sử dụng chúng hay không.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá ảnh chụp từ LAI Zumbo S: Tốt nhưng chưa đủ

Mobiistar LAI Zumbo S là chiếc smartphone thương hiệu Việt giá rẻ với camera cho chất lượng ảnh khá tốt trong tầm giá.

Đ&#225;nh gi&#225; chi tiết XPERIA XZ: M&#243;n qu&#224; Sony d&#224;nh tặng fan

Thegioididong - Sony đã cố gắng hoàn thiện bản thân hơn trong mắt người tiêu dùng thông qua việc ra mắt chiếc flagship Xperia XZ trong năm nay. Thiết kế mới,...

Chevrolet Captiva LTZ 2016 - chiếc SUV 7 chỗ giá rẻ và đáng mua

Chevrolet Captiva Revv 2016 có thể không phải là chiếc SUV 7 chỗ mới nhất trên thị trường, tuy nhiên với mức giá khởi điểm 30.490 USD (~ 678 triệu đồng) thì đây là một trong những chiếc xe...

}