Năm 2021: Hàng tỷ thông báo khẩn về COVID đã được Zalo chuyển đi

Đầu tháng 5/2021, dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thông điệp phòng, chống dịch thời kỳ mới '5K + vaccine + công nghệ' các tỉnh, thành phố đồng loạt đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch.

Với hàng triệu người dùng thường xuyên, Zalo được nhiều bộ ngành và địa phương lựa chọn để kết nối, truyền tải kịp thời những thông tin nhanh chóng, chính xác về COVID-19 đến người dân, trở thành nền tảng công nghệ hiệu quả hỗ trợ chống dịch.

Cầu nối xuyên suốt giữa người dân và chính quyền

Trong bối cảnh việc tiếp xúc trực tiếp bị hạn chế tối đa, Zalo đã phát huy thế mạnh kết nối khi được nhiều địa phương vận dụng trong khai báo y tế, truy vết, gửi thông báo khẩn, cập nhật danh sách bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, tiếp nhận phản ánh người dân thông qua tin nhắn, hotline,... đến các hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Năm 2021: Hàng tỷ thông báo khẩn về COVID đã được Zalo chuyển đi

Người dân xuất trình mã QR Khai báo y tế được lưu trữ trong thư mục 'Ví QR' trên Zalo. Ảnh: Y Kiện


Đơn cử tại TP. HCM, công tác triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 truy tìm F0 trên diện rộng được nhiều quận triển khai hiệu quả nhờ ứng dụng Zalo để thông báo về kế hoạch, thời gian và hướng dẫn cụ thể đến từng người dân. Tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tạo 3 kênh Zalo gồm: Chính quyền điện tử tỉnh Bắc Giang; công nhân KCN tỉnh Bắc Giang và phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang để phục vụ công tác chống dịch.

'Các địa phương rất chủ động khi liên tục cập nhật diễn biến COVID đến người dân. Công tác giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ được thực hiện chặt chẽ giúp người dân cảm thấy an tâm hơn', chị Ngọc Ánh (quận 7, TP.HCM) cho biết.

Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm (từ tháng 7/2021) hàng loạt tài khoản Zalo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh như: Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Vĩnh Phúc, Nam Định…. đã nhanh chóng được thành lập và ví như biệt đội phản ứng nhanh giúp kết nối thông suốt giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch với người dân, cung cấp nhanh, kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

'Việc tiếp cận thông tin 'đúng, đủ, sạch' từ chính quyền là cần thiết. Sự ra đời của kênh Zalo 'Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Tây Ninh' giúp những người dân làm ăn xa quê nhận tin tức về các chính sách của tỉnh như đưa rước người đi về, quản lý người từ các tỉnh khác,... để nắm rõ và thực hiện theo hướng dẫn', ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh cho biết.

Trong khi đó, đánh giá về những đóng góp của Zalo trong công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh nhận định: 'Tỉnh Bắc Giang có khoảng 1,2 triệu tài khoản người dùng Zalo, do đó việc lựa chọn kênh Zalo mang lại hiệu quả tích cực trong việc truyền tải các thông điệp, chủ trương, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19'.

Các hoạt động truyền thông xuyên suốt, kịp thời đã góp phần không nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu về thông tin của người dân khi tình hình dịch phức tạp. Qua đó, giúp cho người dân cập nhật tin tức chính thống, hạn chế những thông tin xuyên tạc, bịa đặt gây hoang mang, lo lắng.

Tính đến cuối tháng 12/2021, đã có hàng tỷ thông báo khẩn đã được gửi đến người dân thông qua tài khoản Zalo chính thức của Bộ Y tế và hàng chục tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, An Giang, Hà Giang, Gia Lai, Bình Thuận, Bắc Giang, Bắc Ninh, Sóc Trăng, Bình Dương… để cập nhật tình hình dịch bệnh, khuyến cáo hay các quy định mới về phòng chống dịch COVID-19.

Song song, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng triển khai mô hình 'tổ an toàn COVID-19' trên Zalo. Hàng ngày, thông qua các tổ an toàn COVID-19', doanh nghiệp tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người lao động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Mô hình này đã trở thành 'lá chắn' cho cán bộ, công nhân viên, người lao động trong giai đoạn COVID-19 phức tạp, đồng thời, hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và trường hợp khẩn cấp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc cách ly.

Dấu ấn trong các chiến dịch tiêm chủng tại TP. HCM và các tỉnh thành

Từ giữa tháng 6/2021, khi TP. HCM là địa phương tiên phong khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất cả nước, Zalo đã được Sở Y tế TP. HCM lựa chọn là nền tảng giúp gửi tin nhắn tiêm chủng đến hàng trăm nghìn người dân thành phố.

Ông Nguyễn Quang Diệu, Phó giám đốc Dịch vụ công & chuyển đổi số Zalo, phụ trách chính dự án Hỗ trợ nhắn tin tiêm chủng chia sẻ: 'Đội ngũ Zalo nhận tin tập hợp và chuẩn bị hạ tầng cần thiết trước thời điểm triển khai việc gửi tin chỉ 1 ngày. Trong đó, Zalo phụ trách hỗ trợ Sở Y tế TP. HCM xử lý dữ liệu thô thành dữ liệu chuẩn và gửi thông tin đến từng người dân thành phố'.

Thông tin tiêm chủng được gửi đến điện thoại của từng người dân. Ảnh Nguyên Thảo


Thông qua những tin nhắn gửi đi trên Zalo, người dân nhận được thông báo mời tiêm chủng ghi rõ tên, thời gian, địa điểm, các lưu ý, khuyến cáo và đặc biệt tin nhắn còn tích hợp sẵn chỗ khai báo y tế. Khác với tin nhắn SMS thông thường, việc tích hợp khai báo y tế trên Zalo giúp người dân có thể chủ động khai báo trước tại nhà, tiết giảm thời gian, nhân lực hướng dẫn khai báo tại chỗ tiêm. Qua đó, giải quyết vấn đề quá tải tại các điểm tiêm, đảm bảo giãn cách và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Mô hình này cũng trở thành 'case study' để nhiều quận huyện, tỉnh thành khác như: Quận 7, quận Gò Vấp (TP. HCM), Khánh Hòa, huyện Long Thành, huyện Xuân Lộc, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai)... tham khảo và triển khai thành công tại địa phương của mình.

Qua Zalo, tin nhắn mời tiêm chủng được gửi đến điện thoại của từng người dân, hỗ trợ công tác tiêm chủng tại nhiều địa phương diễn ra an toàn, nhanh chóng, đạt mục tiêu phủ rộng vaccine từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái 'bình thường mới'.

100.000 người được giúp đỡ nhờ Zalo Connect

Tháng 7/2021, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM ngày càng phức tạp, thành phố phải giãn cách xã hội trong thời gian dài, một số nơi phải phong tỏa khiến việc kết nối nguồn lực xã hội, giúp đỡ người yếu thế gặp nhiều khó khăn. Zalo dựa trên 2 giá trị lõi của sản phẩm là 'nhắn tin' và 'nhật ký' đã nhen nhóm ý tưởng xây dựng Zalo Connect để cộng đồng gần nhau có thể kết nối và hỗ trợ nhanh chóng.

Chỉ sau 5 ngày gấp rút hoàn thiện, tính năng Zalo Connect ra đời giúp người dân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng. Song song, kết nối các cá nhân, tổ chức thiện nguyện nhanh chóng tìm được các trường hợp đang gặp khó khăn gần khu vực sinh sống của mình, tương trợ lẫn nhau trong dịch bệnh.

Tùy từng thời điểm Zalo Connect đã cho ra đời hàng loạt tiện ích hỗ trợ nhu cầu thiết thực của người dân. Đơn cử, giai đoạn tháng 7-8/2021, Zalo Connect tập trung vào tiện ích 'hỗ trợ nhu yếu phẩm và tư vấn y khoa', tiếp theo khi thành phố siết chặt giãn cách thì tiện ích 'đi chợ hộ và cung cấp hàng thiết yếu' được ra mắt. Đến mùa tựu trường tiện ích 'hỗ trợ đồ dùng học tập' tiếp tục được bổ sung để cộng đồng có thể trao/ tặng sách vở, thiết bị học tập... cho các hoàn cảnh khó khăn trong khu vực sinh sống của mình.

Thời gian đầu Zalo Connect được triển khai tại TP. HCM, sau đó nhận được nhiều phản ứng tích cực của cộng đồng, một số địa phương đã sử dụng thông tin từ Zalo Connect để giúp đỡ và hỗ trợ người dân khó khăn trong dịch bệnh COVID-19. Nhiều người tham gia vào cộng đồng, thông tin về Zalo Connect được chia sẻ rộng rãi trên các báo đài, mạng xã hội, giúp nhiều người tìm được hỗ trợ kịp thời giữa đại dịch.

Hàng trăm nghìn câu chuyện nghĩa tình được viết lên giữa dịch bệnh từ Zalo Connect. Ảnh NVCC.


Thông qua nền tảng Zalo Connect, đã có hơn 100.000 trường hợp khó khăn được hỗ trợ. Tiện ích 'đi chợ hộ và cung cấp hàng thiết yếu' cũng đã thu hút hơn 50.000 điểm cung cấp hàng thiết yếu, giúp đỡ hàng triệu người tiếp cận lương thực, nhu yếu phẩm dễ dàng hơn.

'Chúng tôi rất hạnh phúc vì đóng góp một phần nhỏ công sức trong việc dùng công nghệ giúp cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau vượt qua những tình huống khó khăn, khẩn cấp. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều tiện ích trên Zalo Connect hoặc các tính năng mới trên Zalo để hỗ trợ cộng đồng', đại diện Zalo cho biết.

Với những đóng tích cực, hiệu quả vào công tác phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước, trong năm 2021 Zalo cũng đã liên tục đón nhận bằng khen từ các tỉnh thành gồm: Công An tỉnh Hải Dương (tháng 3/2021), UBND tỉnh Bắc Giang (tháng 9/2021) và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng (tháng 12/2021)./.

TIN LIÊN QUAN

Thống nhất triển khai ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ TTTT, Bộ Công an đã thống nhất ứng dụng PC-COVID do Ban Chi đạo quốc gia chỉ đạo xây dựng là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Truyền thông phòng chống dịch COVID-19 qua mạng xã hội Việt Nam

Nhiều thông tin về các chủ đề như triển khai chuyển đổi số tại các địa phương, ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như các hoạt động phòng, chống dịch tại trụ sở của Bộ TTTT đã được đăng tải tại tài khoản chính thức của Văn

Hỗ trợ người dân trong dịch COVID-19, Zalo tung ra dịch vụ chuyển tiền nhanh qua tin nhắn

Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phòng chống, dịch bệnh, Zalo còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ như kết nối cứu trợ với Zalo Connect hay mới đây là cho phép người dùng chuyển tiền nhanh qua

Thủ tướng chỉ thị triển khai giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.

Triển khai ứng dụng 1022 để tiếp nhận hỗ trợ của người dân gặp khó khăn tại TP. HCM

Sở TTTT TP. HCM phối hợp cùng Zalo triển khai ứng dụng Zalo 1022 để tiếp nhận, xử lý thông tin yêu cầu hỗ trợ của người dân khi gặp khó khăn.

Nhanh chóng cập nhật dữ liệu xét nghiệm, tiêm chủng để phòng, chống dịch

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc với lãnh đạo TPHCM, Bộ phận thường trực của Bộ TTTT, sáng 21/9, nhằm rà soát, đánh giá lại việc ứng dụng công nghệ cho công tác phòng chống, dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19

Phiên bản đầu tiên của Cẩm nang điện tử phòng, chống dịch Covid-19 đã được Bộ TTTT và Bộ Y tế hoàn thành. Hiện tại, truy cập vào trang web covid19.mic.gov.vn, mọi người sẽ được cung cấp các tài liệu, dữ liệu cần thiết giúp phòng, chống dịch hiệu

Ngành TT&TT sáng tạo, góp sức đồng hành cùng đất nước vượt đại dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp DN ngành TTTT tiếp tục có nhiều đề xuất sáng tạo, chung tay, góp sức, chia sẻ, đồng hành cùng đất nước vượt qua đại dịch.

THỦ THUẬT HAY

Thủ thuật tăng tốc quá trình tắt máy tính, tắt máy nhanh trên Windows

Nếu máy tính của bạn chạy hệ điều hành cũ, hoặc nếu hệ thống Windows của bạn mất nhiều thời gian để đóng tất cả các quá trình và Service đang chạy, quá trình tắt máy sẽ kéo dài hơn khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Cách bảo vệ điện thoại an toàn khi lướt web với ứng dụng Visafe

Internet còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng, lấy cắp địa chỉ IP, thông tin cá nhân để lừa đảo. Sau đây là cách bảo vệ điện thoại an toàn khi lướt web với ứng dụng Visafe...

Emerald Launcher - Trình khởi chạy siêu nhẹ dành cho những thiết bị Android cấu hình thấp

Cụ thể hơn, Emerald Launcher là trình khởi chạy siêu nhẹ được xây dựng dựa trên một mã nguồn mở từ lập trình viên Henri Dellal

Hướng dẫn đăng nhập cùng lúc 2 tài khoản Zalo trên iPhone mới nhất, đảm bảo 100% thành công

Khi bạn muốn sử dụng 2 tài khoản trên điện thoại iPhone, vậy đâu là cách? Hãy để giúp bạn nhé.

ĐÁNH GIÁ NHANH

Đánh giá chi tiết Huawei GR5 2017 Pro

Huawei GR5 2017 Pro vừa được ra mắt gần đây cạnh tranh trực tiếp với các hãng trong phân khúc tầm trung. Giá nhỉnh hơn chiếc GR5 2017 một chút. Cùng xem đánh giá xem siêu phẩm này có đáng sở hữu không nhé?

Đánh giá Nokia 3.4: Điện thoại dưới 3 triệu rất đáng mua

Nokia 3.4 có khá nhiều ưu điểm trong tầm giá rẻ. Với mức giá khuyến mãi tại đang là 3.390.000 đồng, Nokia 3.4 sở hữu một thiết kế đẹp, cứng cáp; màn hình lớn hiển thị tốt; có camera góc siêu rộng; chạy mượt; hệ điều hành Android One được hỗ trợ lâu

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S8/ S8 Plus: Smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay

Mình được vài ngày cầm em Galaxy S8 Plus vi vu Đà Lạt 2 ngày và chụp được kha khá những bức ảnh tại nơi đây. Thực sự khá ấn tượng với camera phone...

}