Startup Indonesia ứng dụng IoT để nâng cao chất lượng sản xuất cafe


Năm 2016, Aldi Raharja trở lại Indonesia sau 2 năm làm việc với vai trò là nhà địa vật lý tại Australia. Anh quyết định thay đổi con đường sự nghiệp của mình và trở thành một doanh nhân bằng cách mở một quán cà phê ở quê hương mình, Bandung.

'Cà phê địa phương đã trở nên phổ biến vào thời điểm đó. Tôi lấy hạt cà phê từ các nhà sản xuất địa phương ở Tây Java', Raharja nói với KrASIA.

Trong quá trình đó, anh nhận thấy chất lượng hạt cà phê không nhất quán. Thông thường, chất lượng sẽ giảm xuống khi anh đặt lại các đơn hàng, ngay cả khi lô ban đầu có chất lượng tốt. 'Khi tôi hỏi các nhà sản xuất, họ nói rằng hạt cà phê trải qua cùng một quy trình sản xuất, vì vậy, họ không biết tại sao kết quả sản phẩm đầu ra lại khác nhau. Vì việc sản xuất được thực hiện thủ công nên không có dữ liệu và tiêu chuẩn xác định về chất lượng của hạt cà phê', Aldi Raharja cho biết.

Để hiểu được quy trình sản xuất cà phê, Raharja đã dành vài tháng làm việc tại một đồn điền cà phê cùng với những người nông dân địa phương. Aldi Raharja nhận thấy rằng không có các tiêu chuẩn hay quy trình chất lượng nào để tạo ra sự nhất quán trong sản phẩm đầu ra. Aldi Raharja tin rằng để giải quyết vấn đề này cần tạo ra các phương pháp mới để ghi lại từng bước sản xuất nhằm giám sát toàn bộ hệ thống sản xuất cafe.

Raharja đăng ký tham gia chương trình thạc sĩ về kỹ thuật công nghiệp tại Học viện Công nghệ Bandung vào năm 2017. Đây là nơi anh gặp Ahmad Radhy và Azmy Ansor, những người đã trở thành đồng sáng lập của anh khi họ thành lập một công ty khởi nghiệp có tên là CeriTech Indonesia vào năm 2018, với Raharja là Giám đốc điều hành.

Công ty này nghiên cứu và phát triển một thiết bị dựa trên đám mây có tên là CeriTech IoT để theo dõi và kiểm soát quá trình lên men và sấy khô hạt cà phê, đây là những bước quan trọng trong sản xuất cà phê.

Thiết bị ghi lại các mức nhiệt độ, độ ẩm và cường độ ánh sáng trong quá trình sấy khô, cũng như mức độ pH trong quá trình lên men. CeriTech IoT được kết nối với một ứng dụng di động để người dùng có thể kiểm tra dữ liệu trong thời gian thực.

Raharja cho biết: 'Hệ thống được trang bị tính năng cảnh báo để nếu nhiệt độ không phù hợp với mức lý tưởng, người dùng sẽ được thông báo qua ứng dụng. Công ty đã hợp tác với 10 nhà sản xuất cà phê ở Java và Aceh để thử nghiệm thiết bị và CeriTech IoT hiện đã sẵn sàng để thương mại hóa'.

Ngoài ra, công ty khởi nghiệp này cũng đang phát triển một nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) B2B có tên là CeriTech Trade Commerce, nơi bán hạt cà phê đã được xử lý sử dụng các thiết bị IoT cho những nhà cung cấp, cửa hàng cà phê và các nhà rang xay cà phê. Nền tảng này dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2022.

'Những người mua với số lượng lớn thường phải khảo sát thực tế để đảm bảo chất lượng hạt cà phê trước khi đặt hàng. Đây là một rắc rối mà chúng tôi muốn giải quyết. Chất lượng hạt cà phê của chúng tôi được đảm bảo. Nó được kiểm soát thông qua dữ liệu thu được từ CeriTech IoT', Raharja nói.

Aldi Raharjacũng có kế hoạch mở rộng nền tảng TMĐT này cho những người mua ở nước ngoài. CeriTech sẽ thu 10% phí từ mỗi sản phẩm được bán trên nền tảng TMĐT của mình hay CeriTech IoT, công ty áp dụng hai mô hình kinh doanh. Đối với những cơ sở sản xuất cà phê vừa và nhỏ, có nguồn vốn hạn chế, công ty sẽ cho họ thuê thiết bị miễn phí. Tuy nhiên, những người nông dân sẽ phải bán sản phẩm của họ trên nền tảng TMĐT của CeriTech với khoản phí 10% trả cho công ty. Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn có thể mua thiết bị này với giá tùy thuộc vào quy mô vụ thu hoạch của họ.

Trong tương lai, công ty cũng đang phát triển một tính năng gọi là CeriTech Roaster giúp các nhà rang xay ghi lại, phân tích và kiểm soát hồ sơ rang cafe. 'Tính năng này sẽ đóng vai trò kiểm soát chất lượng và đánh giá chất lượng cho các nhà rang xay. Công ty sẽ ra mắt tính năng này vào năm tới và sẽ được tích hợp với CeriTech IoT và CeriTech Trade Commerce', Raharja cho biết./.


Theo kr-asia

TIN LIÊN QUAN

Mở khoá cơ hội kinh doanh tại các TPTM của Indonesia

Khi Indonesia đặt mục tiêu phát triển 100 thành phố thông minh TPTM vào năm 2045, quốc gia này mong muốn sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp DN trong nước.

Startup truyền thông số Vietcetera huy động vốn thành công 2,7 triệu USD

Vietcetera, một startup truyền thông số, đã công bố huy động thành công khoản vốn đầu tư 2,7 triệu USD từ North Base Media, quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu tập trung vào các công ty truyền thông.

Nhiều startup tham gia giải bài toán rác thải điện tử tại Malaysia

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, đồ điện tử được sinh ra ngày càng nhiều trong khi vòng đời sử dụng ngày càng ngắn, quản lý chất thải điện tử tiếp tục là một vấn đề quan trọng cần được giải quyết.

Indonesia: Câu chuyện về các startup kỳ lân và số hóa

Trong vài năm trở lại đây, số lượng startup kỳ lân mới được sinh ra tại Indonesia đã tăng nhanh.

Những lĩnh vực khởi nghiệp đáng chú ý tại Đông Nam Á trong năm 2022

Đáng chú ý, thế hệ lao động trẻ ở Đông Nam Á sẵn sàng chấp nhận rủi ro để làm việc cho một công ty khởi nghiệp. Trong khi chỉ cách đây vài năm, các bạn trẻ đều muốn làm việc trong một công ty lớn, có công việc đảm bảo cao....

Startup Edtech Singapore tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam để bứt phá

Đối mặt với đại dịch COVID-19, thế giới đã có những đột phá khi chuyển đổi phương thức giảng dạy sang trực tuyến.

3 doanh nghiệp công nghệ bắt tay nhau hỗ trợ startup Việt

Mới đây, Google, CMC Telecom và TopCV đã đồng hành cùng các doanh nghiệp DN startup Việt thông qua chương trình chuyển đổi số CĐS đặc biệt. Chương trình sẽ giúp startup giảm thiểu chi phí và có cơ hội hiện thực hóa ý tưởng, tạo ra sản phẩm thành

Giám đốc 33 tuổi trăn trở về chuyển đổi số ở Việt Nam

Theo Ngô Minh Quân, Giám đốc chuyển đổi số Rikkeisoft, tự chủ công nghệ và niềm tin là hai thách thức lớn trong chuyển đổi số ở Việt Nam.

THỦ THUẬT HAY

Top 5 smartphone pin khủng giá rẻ dưới 5 triệu đồng đáng mua

Trong thời đại mà người người nhà nhà luôn phải kè kè theo cục sạc pin dự phòng thì những smartphone pin khủng giá rẻ nổi lên như một cứu cánh giúp ta...

Hướng dẫn tạo tài khoản Twitch trên máy tính

Là nền tảng web video hàng đầu trên thế giới dành cho cộng đồng người xem video nói chung, cộng đồng game thủ nói riêng.

Mời tải Windows 10 SDK Preview Build 16267 và Mobile Emulator Build 15240

Vào ngày hôm qua 22/08/2017, Microsoft đã phát hành bản preview Windows 10 SDK 16267 và trình mô phỏng di động Mobile Emulator Build 15240. Các công cụ phát triển này có thể được sử dụng với Windows 10 Insider Build 16267 hoặc các phiên bản mới

Hướng dẫn cách tải nhạc, tải file MP3 từ Youtube không cần dùng phần mềm

Youtube là mạng xã hội video lớn nhất hiện nay và được rất nhiều bạn thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, dịch vụ này lại không cho phép tải video về thiết bị cá nhân.

Trên Windows 10 bạn nên vô hiệu hóa các tính năng này đi

Trên Windows 10 theo mặc định có rất nhiều ứng dụng chạy trên nền backround. Thậm chí các ứng dụng này sẽ chạy trên nền background ngay cả khi bạn không mở chúng. Các ứng dụng này có thể nhận thông tin, gửi thông báo, tải và cài đặt các phiên bản

ĐÁNH GIÁ NHANH

Ngoài vân tay trong màn hình, Vivo X21 còn điều gì thu hút người dùng

Mỏng, gọn, đầm tay, chắc chắn là 4 cụm từ mình sẽ dùng để miêu tả về vẻ ngoài của chiếc Vivo X21 này. Có thể khẳng định rằng X21 chính là phiên bản hoàn hảo của mẫu Vivo V9 đang được lên kệ tại nước ta.

Đánh giá xe Honda Jazz 2018: Mẫu xe tốt nhất cho ‘chuyện ấy’

Honda Jazz 2018 khiến người ta nhớ nhất ở thiết kế Magic Seat và trở thành một trong những mẫu xe tốt nhất cho ‘chuyện ấy’.

}